Viết tiếp cho anh… Anh nằm trạm xá

Kim Loan

hinh KL_1

Anh…

Rồi đêm cũng qua đi. Tờ mờ sáng, em nấu vội xoong cháo lỏng để chút nữa pha sữa cho anh. Mặt trời vừa ló dạng, có lẽ nhờ linh tính, chị Hai tìm ra bọn em. Vừa gặp Hoa nước mắt chị Hai chảy dài. Không biết chỉ nói gì với Hoa (nói nhỏ cốt không cho em nghe), em thấy chị Hai và Hoa cùng khóc. Em cố giữ bình tĩnh nhưng run quá. Em nghĩ bụng chắc anh gặp điều gì không may. Em hỏi, nhưng chị Hai nghẹn lời không nói được, cứ lắc đầu hoài làm em càng sợ thêm. Lát sau chỉ mới nói :

– Chú tỉnh rồi nhưng còn yếu lắm. Chú nhờ chị nói lại với em là chú khỏe rồi, đừng lên thăm chú làm chi, tội nghiệp em. Chú nhắn em cho chú một tấm hình.

Anh đâu ngờ là khi anh vừa tỉnh dậy thì em đã có mặt ở đây rồi há. Quên sao được hình hài tiều tuỵ hốc hác của anh nằm trên sạp bệnh. Em và Hoa suýt nữa oà lên khóc, nhưng nhớ lời nội và ba má anh dặn là phải bình tĩnh, không được khóc vì sợ anh xúc động mạnh thì nguy hiểm lắm.

Tội nghiệp Hoa lắm anh ơi ! Vừa lên gặp anh chưa được bao lâu thì phải cùng với chị Hai xuống lại Tuy Hòa gấp, mua thuốc để kịp tiếp sức cho anh vì anh vừa tỉnh lại mà. Còn lại một mình, em lo sợ làm sao, vì chung quanh em là núi rừng âm u, trong trạm xá thì người bệnh rên la, thảm nảo lắm. Ôi những cảnh tượng đó em chưa bao giờ ngờ đến.

Điều vui mừng nhất của em là anh đã nói được nho nhỏ rồi. Em biết anh cố gắng nói dù khi nói anh cảm thấy rất khó chịu ở cổ. Suốt đêm em không dám ngủ, cứ thỉnh thoảng vào thăm chừng xem anh có ngủ được chút nào không. Nhưng lần nào cũng thấy anh thức cả. Chắc tại lạnh quá, ngủ chẳng được phải không anh ?

Đôi lúc em nghe anh nói mớ. Anh hay kêu tên em lắm. Thử trí nhớ anh, em hỏi, em còn có tên gì nữa ? Anh trả lời : “Hải”, rồi anh thiếp đi nhưng vẫn còn nói rất nhỏ, em phải ghé sát tai vào mới nghe được. Anh nói :

– Sau này về với nhau, khi có con thì mình đặt tên con có chữ H trong đó. Như Đình H., nếu là con trai; Ngọc H. nếu là con gái, nghen em !

Chà, trong lúc mê man mà thiên hạ… nịnh quá ta, đặt tên con toàn là chữ H không hà, bảo không thương sao được ! Em hư quá, anh lở loét sau lưng mà em rửa ráy, làm thuốc mạnh tay làm anh đau hả. Cho em xin lỗi nghen.

Sáng hôm sau, Hoa lên lại đem thuốc trợ sức cho anh. Thấy anh tỉnh táo nói chuyện được, hai chị em mừng quá, hôn khắp mặt anh. Chính bác sĩ Hậu – bạn anh – cũng không ngờ là bệnh tình của anh lại sớm khả quan như thế đấy.

Em thầm cảm tạ Ơn Trên đã hỗ trợ cho anh ý chí sinh tồn thật mãnh liệt nên mới sớm tỉnh lại đấy, chứ trước đó chị Hai thấy bi quan lắm anh ơi. Đã thế lại còn nói chuyện nho nhỏ với em qua cái giọng yếu ớt nữa chứ, tội nghiệp anh quá đi thôi; vì thế mấy anh bạn nằm kế bên ghẹo em :

– Có lẽ gặp được cô nên nó tỉnh lại đấy. Nói thật, hôm qua bọn này cứ nghĩ là nó sắp “đi rồi” chỉ còn nuối tiếc gia đình mà thôi.

Em rùng mình khi nghe như thế nhưng đấy là sự thật đó anh ơi. Bốn ngày anh nằm mê man chẳng biết gì, đút cháo thì chỉ ngậm thôi, không nuốt được miếng nào. Hôm chị Hai lên thăm phải móc cháo ra cho anh đó. Nói sao cho hết tấm lòng của chị Hai đã cứu anh thoát khỏi cơn bệnh sốt rét ác tính hiểm nghèo ấy. Em thấy trên đời này hiếm có người chị dâu nào lại tận tình lo cho em chồng như thế đâu anh. Sau đó chị Hai phải về nhà với con còn nhỏ, chỉ còn em và Hoa ở lại chăm sóc anh mà thôi.

Thức với anh suốt một đêm em thấy thấm thía quá. Đêm dài thật đó anh, bốn bề yên lặng chỉ có tiếng thú rừng lẫn với tiếng rên la của bệnh nhân, tạo thành âm thành rợn người. Em cảm thấy kinh hoàng sợ hãi tột độ khi nghe tiếng la hoảng của ai đó, em vội vào thăm chừng thì thấy anh đang ngủ nên em cũng tạm mừng. Em nghĩ anh mê man mới tỉnh dậy chắc không biết gì; nhưng đâu ngờ anh biết hết, gọi tên em hoài, đòi uống nước nữa chứ. Em nhớ hoài những lúc chăm sóc anh trên sạp bệnh đó anh ơi !

…   …   …

Kể sao cho hết những mẫu chuyện vụn vặt mình nói với nhau tuy anh vẫn còn thấy khó chịu ở cổ. Thế mà chiều hôm đó em phải từ giã anh khi anh với giọng yếu dần, hát lỡ dỡ bài Chiến Sĩ Vô Danh rồi thiếp đi… Anh thông cảm cho em đã chia tay anh lúc thiếp đi đó, vì em muốn tránh sự xúc động cho hai đứa mình.

Xuống đến ngả ba Chí Thạnh – Phú Yên thì trời vừa tối, em chờ hoài đến khoảng mười giờ thì mới có xe. Kể cũng may, nếu không thì em phải ngồi chờ sáng hoặc ngủ quên ở vỉa hè rồi. Em lại khóc và ân hận quá, phải chi em ở nán lại với anh thêm đêm nữa xem sao, anh nhỉ ! Nhưng vì em chỉ xin được phép nghỉ dạy hai hôm và nghĩ đến tương lai hai đứa sau này, em đành phải để em Hoa ở lại chăm sóc anh đấy, mong anh hiểu cho em, anh nhé !

Về đến nhà, em ngã bệnh từ hôm ấy…

Thắm thoát đã mấy tháng rồi xa anh mà chưa lên thăm lại anh được, lòng em buồn vô cùng… !

kimloan

(Cali, tháng 5 / 2013)

27 phản hồi

Filed under Hồi ký, Kim Loan, Tác Giả

27 responses to “Viết tiếp cho anh… Anh nằm trạm xá

 1. Gấu cũng mong đọc được đoạn kết dòng hồi ký có hậu của anh chị sau bao nhiêu lận đận u buồn qua những ngày tháng không thể phai mờ ấy!

 2. @thenhan

  Quá khứ chị Kim Loan không hề phai (!) Sự gian nan khắc hoạ thêm những điều yêu dấu một thời, một đời…(Cảm ơn vì nghe được tâm sự)

  • kimloan

   Bạn @thenhan “cảm ơn vì nghe được tâm sự” của mình làm KL cảm động lắm!
   Những đoạn hồi ký ngắn mà minh gởi đến trang nhà là chuyện thật đấy bạn ạ!

 3. Tào Lao

  Mong sao những bài viết cho Anh của chi KL. sẽ có “HAPPY ENDING” 😛
  chớ hồi hộp wá chừng !

 4. Trần Cát Lân

  Chào chị Kim Loan.
  Rất vui hôm nay gặp lại chị nơi này vẫn lối viết như nói của chị. Mộc mạc và lôi cuốn.
  Nhứt là kiểu kết bỏ lửng hết sức quen thuộc của chị. Nếu nói đúng nói đủ thì chị hơi bị ÁC! Vì bài viết đã xong mà chưa xong, bắt độc giả còn phải suy nghĩ thêm- Mệt chớ bộ!?…
  Xin phép chị, Cát Lân pha trò tí cho vui- Mong chị không buồn, nghen chị?
  Thân mến.

  • kimloan

   Bạn Trần Cát Lân ơi,
   Vốn liếng “tinh thần” của KL gởi đến trang nhà để mời các bạn đọc là nhờ cuốn hồi ký nhỏ mà KL đã mang theo từ quê nhà sang đây đó bạn ạ! Cho nên KL phải trích từ từ… chứ lỡ hết rồi thì lấy gì gởi nữa phải không bạn?
   Thế nhé! Đừng trách KL làm mệt óc độc giả mà tội nghiệp.

   • Hũ Chìm

    Công nhận chị KL. mang giữ hồi ký nhỏ theo hay thiệt đó nghen, chớ Hũ Chìm có mang theo chút đỉnh mà trên đường đi bị chìm hết rầu ,,, chắc là chị đi bằng máy bay nên hổng bị ? 🙄

    • kimloan

     Hên lắm bọn mình mới còn cuốn hồi ký nhỏ này đấy, bạn Hũ Chìm ơi!
     Này nhé, khi dọn dẹp sắp xếp lại tủ sách gia đình, ba anh ấy thấy cuốn sổ nhỏ “kỷ niệm” của bọn này, không đành vất đi ông cụ mới giữ lại trong tủ.
     Sau gần bảy năm xa nhà, gia đình KL về thăm bên ấy và đem nó sang đây đó chứ! Không ngờ những dòng hồi ký này lại được các bạn mến mộ và chia sẻ, làm mình cảm động lắm.
     Cám ơn các bạn nghen!

   • Trần Cát Lân

    Mong được chị gởi bài để đọc là vui lắm lắm rồi.
    Chị Kim Loan ơi à, viết để độc giả “mệt óc” đâu phải dễ và phần độc giả đọc xong mợt tác phẩm gây “mệt óc” cũng là một lý thú.
    Chờ đón đọc bài viết kế tiếp của chị đây.
    Chúc chị thiệt nhiều vui.

 5. Một đoạn đời khó khăn, gian nan…Nay đã qua. HP chúc Kim Loan và “Anh nằm trạm xá” tiếp tục đoạn đời còn lại hạnh phúc, vui vẻ.

  • kimloan

   Tháng ngày gian khổ nhọc nhằn đã qua rồi… nhưng làm sao quên được phải không bạn!?
   Cám ơn lời chúc của bạn và KL sẽ chuyển ngay đến “Anh nằm trạm xá”, bạn yên tâm nhé!

 6. Một kí ức khó quên, Cả Anh và chi KL. trải qua nhiều giai đoạn gian nan quá,,,Thôi thì bây giờ chúc Anh và chị KL. có nhiều giờ vui vẻ và Hạnh Phúc thật nhiều để bù lại ngần ấy.

  • kimloan

   Hồi ký nhiều đoạn nên “lê thê” vậy đó bạn Trần Mỹ Thắng ạ!
   KL càng thấm thía hơn về sự may mắn của mình khi đọc những lời chúc của bạn cho quãng đời còn lại của bọn này đấy. Cám ơn bạn nhé!
   Chuỗi ngày lận đận lao đao ấy đã qua rồi, nhưng làm sao quên được bạn nhỉ!

 7. VOQUANGHIEN

  Những hồi ký chị viết lại nơi đây , đã đi qua một đoạn đường dài nhưng mới tưởng chừng hôm qua . Chiến tranh là vậy có bên thắng bên thua , riêng ký ức của mỗi chúng ta đều có những ý nghĩ riêng về nó . Câu chuyện chị viết đây là một điển hình , một ký ức khó phai . Chúc chị nhiều sức khỏe !

  • kimloan

   Cảm động nhiều khi KL đọc đến từ KÝ ỨC KHÓ PHAI của bạn, đã diễn tả trọn vẹn tâm ý của người viết đấy, bạn ạ !

   • kimloan

    Vậy là hôm nay bạn Voquanghien lại đọc đoạn hồi ký tiếp theo của KL há ! Cám ơn bạn đã đồng cảm với mình nghen !

   • VOQUANGHIEN

    Chị Loan thân mến ! Cứ mỗi lần đọc một đoạn hồi ký nhỏ của chị viết ra đây là trong ký ức của tôi lại hiện về những ngày tháng ấy . Từng chứng kiến cảnh độc hại của núi rừng , của con đường khó khăn hiểm trở khi đi thăm , những cơn đau chí tử của người thân , cũng như sự lao động qúa sức chịu đựng của con người … mỗi sự việc ấy làm sao quên được , phải không chị ?

    • kimloan

     Không ngờ chỉ qua những dòng hồi ký cũ của KL đã gợi cho bạn nhớ lại một giai đoạn khó quên… làm mình cảm động lắm.
     Cám ơn bạn lần nữa đấy.

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.