Võ sư Nguyễn Văn Chiếu

VÕ SƯ NGUYỄN VĂN CHIẾU

CHÁNH CHƯỞNG QUẢN VOVINAM – VIỆT VÕ ĐẠO

Năm 2015, tôi có dịp về thăm tổ đường Vovinam – Việt Võ Đạo và thầy của tôi, Chánh Chưởng Quản võ sư Nguyễn Văn Chiếu. Một vị võ sư chân chính tài đức suốt đời tận tụy hy sinh cho môn phái Vovinam và cho trang lứa tuổi trẻ tương lai của đất nước.

Với nguyện vọng phát triển võ thuật môn phái lớn mạnh trong nước Việt Nam cũng như mở rộng ra toàn thế giới và đưa võ Vovinam gia nhập Thế Vận Hội Olympic, võ sư Nguyễn Văn Chiếu đã không quản ngại gian nan, khó khăn và đến nay tuổi đã già vẫn không ngừng tham gia cổ động các sinh hoạt của Vovinam trong và ngoài nước.
Nhớ lại thập niên 70, thầy Chiếu chỉ là một thanh niên hơn hai mươi tuổi bước vào đất võ Bình Định mở trường dạy võ Vovinam, truyền bá “bàn tay thép và trái tim từ ái”.
Mặc dù phải đối đầu với bao khó khăn bất ổn vì thời cuộc chiến tranh tại Viêt Nam, miền Trung lại càng khốc liệt. Thầy đã kiên trì phát triển và những khoá võ Vovinam đã luôn luôn đông kín võ đường các võ sinh tập luyện. Trường võ Vovinam của thầy tại Quy Nhơn, Bình Định là một trong những nguồn gốc cội rễ cho môn phái Vovinam phát triển lớn rộng ra toàn quốc Việt Nam và thế giới sau này.

Đến nay, tuổi đời đã lấy đi nét trẻ trung nhưng không làm chùng chí quảng đại, tài ba và đức độ của võ sư Nguyễn Văn Chiếu.
Mỗi ngày, trong các lớp võ, tôi nhìn các em môn sinh đặt bàn tay phải khép hình trái tim ngang ngực nghiêm trang hãnh diện chào Nghiêm Lễ…Tôi liên tưởng đến những ngày lúc thập niên 70, tại Quy Nhơn, Bình Định, lúc chúng tôi còn là những đứa trẻ, cũng đã hãnh diện nghiêm lễ trước mặt sự oai phong của thầy.
Cám ơn thầy đã dạy dỗ và huấn luyện chúng em. Cảm tạ ân sư Nguyễn Văn Chiếu.

60 bình luận

Filed under cdnth6875, Hồi ký, Hoàng-Phong Nguyễn Phước Phillip, Tác Giả

60 responses to “Võ sư Nguyễn Văn Chiếu

 1. Lê văn Hoàng

  Hoàng học Khóa 3 năm 1971 hay1972 gì đó. Năm mà Đại Tá Nguyễn văn Chức Tổ chức đêm LỬA TRẠI KINH HOÀNG tại Sân Vận Động QN, lúc đó Võ Sinh Vovinam đứng vòng ngoài
  Thời điễn đó hình như Thầy Nguyễn văn Chiếu là Trung Úy Quân Cảnh

 2. Hai Chai

  Đọc đoạn cuối của bài viết anh Hoàng Phong Hai Chai cảm thấy xúc động lắm cơ ” Mỗi ngày trong các lớp võ, tôi nhìn các em môn sinh đặt bàn tay phải khép hình trái tim ngang ngực nghiêm trang hãnh diện chào Nghiêm lễ… Tôi liên tưởng đến những ngày lúc thập niên 70, tại Quy Nhơn, Bình Định, lúc chúng tôi còn là những đứa trẻ, củng đã hãnh diện nghiêm lễ trước mặt sự oai phong của thầy”
  Đây là những hình ảnh đẹp và không thể nào quên được của một môn sinh đúng không anh?

 3. từ mạnh long

  Nhắc đến thầy Nguyễn Minh Chiếu mình cũng là học trò của thầy.
  Nhớ đến khóa học 5 và 6 thầy không có thời gian nên quyết định nhập 2 khóa làm một.
  Gặp Mỹ Đức và Mỹ Thằng ở khóa 5. nhiều kỷ niệm khó quên.
  Nhưng phải phục Mỹ Đức bền tâm chuyên cần,trở thành võ sư Vovinam và vẫn còn tiếp tục theo con đường của thầy Nguyễn Văn Chiếu, mở võ đường ở Boston truyền bá Việt Võ Đạo.
  Xin các bạn cùng mình cho một tràng pháo tay cho người bạn Mỹ Đức.

 4. Mình vừa đăng tin tìm người thân của Nguyễn Quốc Chính CĐ 68/75. Chính là môn sinh lứa đầu của Ô. Nguyễn Văn Chiếu ở Qui nhơn.
  Bạn nào ở Mỹ có thông tin về Nguyễn Anh Dũng CĐ 68/75 xin vui lòng giúp bạn đồng khóa của mình.
  Trân Trọng.

 5. TT.Hiếu Thảo

  Thanks bài viết của HP cho viết về thầy NVC…Thảo cũng muốn học võ VVN đây nhưng chắc đã trễ hehe, Thôi thì học võ Y…
  Chúc vui nha HP

 6. Vợ Dế Mèn

  Anh Hoàng Phong có thể giới thiệu thêm về sự khác biệt giữa Vovinam và các môn võ khác trên thế giới để thế hệ trẻ có thêm hiểu biết về môn võ từ đất nước Việt Nam…Như vậy sẽ quảng bá được nhiều hơn…?

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.