Sự Diệu Dụng Của Thiền

Mỹ Thắng (Sưu tầm)
Thiền_1
Thiền có vô số lợi ích, bài viết ngắn nầy chỉ giới thiệu vài sự diệu dụng của Thiền mà mỗi người nên biết, nếu muốn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Thiền góp phần chữa được nhiều thứ bệnh, nhất là các bệnh thuộc loại tim mạch và hệ thống hô hấp… Tại sao?

Y giới, nhất là qua sự thí nghiệm của BS Herbert Benson, Đại học Harvard Mỹ, cho thấy, có từ 60-90% bệnh tật sinh ra là do căng thẳng, mà Thiền có khả năng làm giảm căng thẳng nên Thiền có khả năng trị bệnh.

1. Tại sao con người bị căng thẳng?

– Vì giận hờn, lo âu, sợ hải, buồn phiền… Lúc giận, lo, sợ… tim đập nhanh hơn, phổi thở nhiều hơn, lượng đường trong máu gia tăng, áp huyết lên cao, bao tử ăn không tiêu. Vì sao có các triệu chứng nầy?

– Lúc căng thẳng, cơ thể tiết ra hai chất hóa học cực mạnh (có tên là Norepinephrine & Epinephrine) để cân bằng sự vận hành của cơ thể vật lý. Nếu tình trạng căng thẳng cứ kéo dài nhiều năm tháng, thì bệnh tật sẽ sinh ra là điều khó tránh khỏi.

Bình thường, nhịp đập của tim là 80 lần một phút. Lúc căng thẳng, mỗi phút tim đập, có lúc, trên 100 lần.

Thí dụ, để chữa trị chứng tim đập quá nhanh. Bệnh nhân đến phòng mạch, bác sĩ cho thuốc để nhịp đập của tim được trở lại bình thường. Nhưng thuốc phải tốn tiền, có thể bị phản ứng phụ. Nếu quen thuốc, BS sẽ cho thuốc khác. Cứ thế, người bệnh bị nô lệ thuốc lâu dài nếu tình trạng căng thẳng vẫn tiếp diễn. Trường hợp nầy, chữa bằng thuốc là chữa cái ngọn chứ không phải chữa cái gốc. Căng thẳng là gốc của bệnh tật, vẫn còn tồn tục.

Do vậy, nếu áp dụng Thiền vào trị liệu. Thiền có khả năng làm giảm căng thẳng. Do đó, cơ thể có cơ hội trở lại bình thường mà không cần đến thuốc, bệnh tật sẽ được ổn định.

2. Làm thế nào để biết Thiền có thể làm giảm căng thẳng?

– Máy cọng hưởng từ (fMRI) được sử dụng để chụp hình não bộ lúc người thực hành Thiền, như hình dưới đây:

Lúc Thiền, định được tâm, vùng liên hệ đến sự tập trung chú ý (Self-awareness), phía trên bộ não, tăng trưởng làm cho con người dễ tập trung thay vì nghĩ lung tung. Vùng thứ hai liên hệ đến an lạc vui vẻ, yêu đời (Compassion) cũng được gia tăng, con người cảm thấy nhẹ nhàng an lạc thay vì chán nản giận hờn lo âu, cau có. Và đặc biệt hơn là, vùng thứ ba liên hệ đến căng thẳng (Stress) bị teo nhỏ lại. Lúc con người không bị cẳng thẳng hay có rất ít căng thẳng thì sẽ không có hoặc có rất ít bệnh tật.

Chúng ta cũng cần biết thêm, các cơ phận của con người được cấu tạo bởi các tế bào quấn lại với nhau gọi là nhiễm sắc thể (chromosomes) phần màu xám (xem hình bên dưới). Hai đầu được bọc bởi chất Telomeres để bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi bị hư hại. Nếu con người bị căng thẳng, phần Telomeres sẽ ngắn dần. Điều nầy báo hiệu tuổi già bắt đầu và bệnh sắp xẩy ra. Thiền có khả năng làm cho chất telomerase tăng trưởng, chất nầy góp phần tái tạo để chất Telomeres dài trở lại.

Trong bài “Làm sao mà Thiền có thể thay đổi bộ não.”* Máy chụp cọng hưởng từ (fMRI) cũng cho thấy, thiền thay đổi não bộ làm gia tăng chất xám trong vùng hải mã (the hippocampus) là vùng quan trọng làm cải tiến việc học và gia tăng trí nhớ (learning and memory).

3. Thiền, làm sao thực hiện?

– Nên kiếm các Tăng Ni và phật tử nào am hiểu “Thiền sức khỏe”để nhờ hướng dẫn. Hoặc có thể theo 3 động tác chính sau đây:

a. Kiếm một chỗ ngồi thoải mái. Ngồi bán già hay kiết già thì tốt nhất. Nhưng ngồi hay nằm trên ghế, trên giường cũng được.

b. Ý nghĩ dõi theo sự hít vào và thở ra.

c. Nếu tâm chạy tán loạn, thì nhẹ nhàng đem tâm trở về với hơi thở.

Nếu mỗi ngày Thiền được vài chục phút thì bệnh tật sẽ giảm thiểu, người cảm thấy an lạc, hạnh phúc và yêu đời, sắc đẹp cũng được gia tăng vì, Thiền làm cho cơ thể tiết ra các dưỡng chất lành mạnh như nitric oxide, chất endorphins, chất dopamine…Các hóa chất nầy nuôi dưỡng các tế bào da làm cho da đỏ ửng hồng, khuôn mặt hiền, dễ thương, phúc hậu, thay vì buồn, nổi mụn và bị nám. Thiền làm gia tăng bạch huyết cầu, hệ miễn nhiễm mạnh có khả năng chống bệnh tật. Thiền còn giúp những người có bệnh hiếm muộn dễ có con, và góp phần trị các chứng bệnh của thời đại, chợ chưa đi mà tiền đã hết…

An vui thì khỏe mạnh, ưu phiền sẽ ốm đau. Phải chăng đó là “triết lý” sống của kiếp nhân sanh ?

Chế độ ăn uống; nhiều rau, củ, quả, và đi bộ mỗi ngày vài chục phút, rất cần cho một cơ thể cường tráng ít bệnh tật. Thiền là một phương thuốc ngoại hạng của nhân thế mà không phải tốn tiền không cần xin phép hoặc tranh giành với ai.

Thiền có khả năng góp phần vào việc cải tiến xã hội, chữa trị bệnh tật, làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, sống thọ và sống có hạnh phúc hơn mà không tốn cắc bạc nào. Tốn chăng, cần một cái gối để ngồi. Quá chừng rẻ.

Nếu Thiền vào bệnh viện, bệnh nhân sẽ chóng lành, ngân sách chi tiêu y tế quốc gia sẽ giảm. Thiền vào học đường, học sinh, sinh viên và giáo chức sẽ thông minh, mạnh khỏe và an lạc hơn. Thiền vào xí nghiệp, lợi nhuận của chủ và thợ gia tăng, chi phí bảo hiểm sức khỏe giảm.

Tổng quát, Thiền là thức ăn, là ngưồn sống, là dưỡng chất của con người trong tất cả các lứa tuổi và các ngành nghề của thế giới hiện nay. Tại Mỹ, 50 % dân chúng thay lối chữa trị củ bằng Thiền và Yoga. Việt Nam chúng ta, Thiền dường như vẫn còn ngủ chưa chịu vỗ cánh tung bay vào xã hội để phỗ độ quần sanh.

Hồng Quang

25.10.2014

GHI CHÚ

*How Meditation May Change the Brain, By SINDYA N. BHANOO; JANUARY 28, 2011 10:29 AMJanuary 28, 2011 10:29 am

61 bình luận

Filed under cdnth6875

61 responses to “Sự Diệu Dụng Của Thiền

 1. Tào Lao

  Có tài liệu nói về “Thoát y để thiền”, nhưng hổng có dám gời đăng lên đây sợ pà con la làng …

 2. Chào anh Thắng,
  Bài “Sưu tầm” THIỀN…từ trong hơi thở thật bổ ích cho những ai mang bệnh “tim mạch-hô hấp”, “sự diệu dụng” tự TRỊ LIỆU tính năng hơi thở chính mình, ít tốn kém tiền bạc, để giảm căng thẳng, stress, buông xả lo âu…thật hay, rất ấn tượng!
  Cảm ơn anh, em phải kiên trì tập thử mới được, không lơi lỏng nữa…

 3. Anh Mỹ Thắng ơi, em cũng ráng tập thiền mà thiền một mình buồn quá, vậy thiền hai người có ảnh hưởng đến kết quả hông anh???

 4. Chào anh Mỹ Thắng,
  Bộ môn thiền, NV đã được nghe giới thiệu và thực sự NV cũng muốn tìm hiểu và thực hành về nó nhưng NV làm không được anh ạ ! Điều đó cho thấy , từ lý thuyết đến thực hành bộ môn này ,quả là con đường không bằng phẳng, không đơn giản chút nào cả .Nay qua bài sưu tầm của anh, giúp cho NV biết thêm nhiều lợi ích của thiền . Cám ơn anh , mong anh sẽ thành công với việc tìm hiểu về thiền , để đạt được mục đích cứu giúp người anh nhé !
  Chào thân ái.

  • Trần Mỹ Thắng

   NV ơi , có hàng trăm lọai Thiền khác nhau, dựa trên lý thuyết thì cũng hơi khó mà Thiền được tốt , cho nên ban đầu nên gia nhập khóa để có người hướng dẫn, sau đó mình tập sẽ có kết quả tốt ,,,ngoài ra còn có nhân duyên nữa đó !

  • VOQUANGHIEN

   Nguyệt Vân mến !
   Chia sẻ với NV những lời này về vấn đề ” Thiền ” mà H. biết được . Nó đã giúp cho H. chữa được bệnh RỐI LOẠN TUẦN HOÀN NÃO & STREET mà một thời gian H. đã vấp phải . ” Thiền ” hiểu một cách nôm na là ta ngồi niết bàn luyện tập hơi thở , loại bỏ những ý nghĩ suy tư trong tư tưởng của mình …. mỗi ngày khoảng 30 phút đến 1 giờ như vậy , là ta đạt trình độ cao rồi . Thú thật tập như vậy chỉ có những sư thầy , họ chân tu rồi thì mới tập được mà thôi . Theo H. “Thiền” có nhiều cách , tập theo cách này mà H. đã hết bệnh đến bây giờ . Mình tìm cho mình một bộ môn thể thao thích hợp . Như H. đây đã chọn môn cầu lông cho mình , mỗi buổi sáng dành khoảng 1h để chơi , trong khi chơi mình đam mê theo những đường cầu , vui đùa trong khi chơi , tất nhiên mình loại bỏ được những suy tư hằng ngày . Như vậy mình đã “Thiền” được rồi . Nếu đi bộ hoặc chạy bộ thì mình nên đeo phone tai , nghe những bài nhạc vui mà mình thích . Nếu không , thì nên đi 2 hoặc 3 người , tìm những câu chuyện vui để kể nhau nghe ( để quên những lo toan suy nghĩ đã chiếm trong não bộ của mình ) . Như vậy mình đã “thiền” được . Đây là phương pháp tập luyện mà H. đã thực hiện hơn mười năm qua . Thực tế đã đẩy lùi căn bệnh RLTHN mà mình đã gặp . Chúc Nguỵet Van và các bạn sẽ tìm được một phương pháp riêng để giữ gìn sức khỏe cho mình .

 5. lien Duong

  Cám ơn anh MT đã đem đến trang bài viết sưu tầm về Thiền này ! Cách Thiền kết hợp ăn uống và đi bộ rất đơn giản ,dễ thực hiện. Mong mọi người đều áp dụng cho mình. Chúc vui khỏe.

 6. Cam on Mỹ Thắng da cho doc mot bai suu tam that bo ich ve tac ding cua viec Thien .Hi vong chung ta se qua bai viet nay da thay duoc su dieu dung cua Thien vi suc khoe ma se den voi Thien nhieu hon nua Chuc Thang vui khoe …Than ai ….

 7. TT Hiếu Thảo

  Hỏi hỏi vậy thôi không thiền sao được Nhỏ và TL ơi…Phương pháp tối ưu nhưng bận đôi lúc phải gát lại hôm sau rảnh huhuhhu

 8. Cám ơn Mỹ Thắng cho đọc bài Thiền này . Nếu thật sự có nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy , mong bà con tập thử . Không bổ bề ngang cũng sang bề dọc , lo gì ? Phải không Tào lao hè ?

 9. Huỳnh Ngọc Tín

  Ngồi thiền kiểu dzầy mà gặp Tào Lao là có chuyện tào lao.

 10. RACROI

  Thấy ACE nói chuyện ” Thiền ” . Mà tui chả hiểu thiền là gì ? Ai biết nói dùm cho tui biết với nha . Xin cảm ơn trước !

 11. Meocon

  Có bài THIỀN nào gội rửa được lòng đố kỵ của ngừ khác hông dzậy ta?hic..hic…

  • Tào Lao

   Có chứ sao không MeoCon, hay là hôm nào MeoCon đưa danh sách của những ngừ có lòng đố kỵ Tào Lao trị cho ,,, chứ lòng đố kỵ xấu lắm, nên gọt rửa đi là vừa !

   • Hihi, Meo… Đã dzô cửa thiền hỏi chi câu đó hè, Meo dzui. dể thương ai nỡ… mà Meo cỏ chi để đổ kị?! Có lẽ ngừ ta đuà cho dzui thau Thui,theo Choe đi chơi nghen.hihi

    • Ửa, Meo đưa danh sách cho Tào Lao. Hihi 🙂

     • Năm QuiNhơn

      dạ thưa bác tào lao em xin tự thú, dì tự thú sẽ được hưởng phan hồng của ánh sáng…
      em có ghẹo một tí dới em mèo con, có đả…chứng giám, hehe…em chỉ có ghẹo nguyệt trêu qua thâu, mà cái dụ ni…ông nào không có, hehe… tâm không hề ghen ghét hay đố kị, dạ…đây là bản tự phê dà tự kiểm của em
      ơn trời soi xét, bác quang minh như…bao công đừng như cái lão… hehe, mà tiêu dân đen !
      kính đơn
      NămQuiNhơn

      • Tào Lao

       He he he ,,, Năm QuiNhơn làm đơn xin tự thú ,bản tự phê dà tự kiểm thì sẽ được Bác dzà đảng phan hồng nghen !!!

      • Nguyên Thủy

       ” ghẹo nguyệt trêu qua”…Wã dzẫy anh Năm Qui Nhơn là “chung dzụ” dzới Đìền Bá Quang na..?Dzẫy là quynh nên đi thiền cho rầu…

       • Năm QuiNhơn

        thì dô đây thiền, ai ngờ oan gia ngỏ hẹp!thấy em meo than thở dị là quên…thiền, híc híc, hè hè ta đâu có tệ như cái tên điền bá quang ! chỉ…ghẹo chút thâu.NT là COCC dị là an tàn rầu, nghe đâu Tào Lao cũng là CCCO nên khỏi phải tự thú gì cả ! híc, mọi tội cứ đổ đầu dân đen là…chắc cú!!!

        • Nguyên Thủy

         Hông đâu anh Năm wơi..Quynh Tào Lao là thuộc diện bít-tông manh đó anh..kẹt chổ nào đẩy một cái là xong ngay đó anh…Nhớ nghen khi nào có dzấn đề cứ gọi 1-800-1TAOLAO

      • ,Lao Nam QN nay hay that Chua vo CA da khai tuot luot het rau Dung .Chinh sach nha nuoc ta rat khoan hong cho nhung nguoi lam loi ra tu thu Giong nhu con chien vo nha tho de cha rua toi do Chu yeu cai tam minh da thanh than sau khi rua toi chua Do moi la quan trong Nam QN a …

       • Nguyên Thủy

        Anh Năm hỉu hông..?NT hỉu dzầy nè…
        Lão Năm QN này hay thật, Chưa vồ CA đã khai tuốt luốt hết rầu. Dúng .Chính sach nhà nước ta rất khoan hồng cho những người làm lợi ra tu thử. Giống như con chiến vô nhà thổ dê chả rủa tôi đó… Chú yếu, cai tạm… mình đã thành thân sau khi rùa tới chửa. Đồ mới là quần trong Năm QN ạ …

 12. Nhỏ

  Nhỏ đồng ý với anh Từ mạnh Long đó, Bi chừ thì Nhỏ hiểu tại sao Bác Tào thích …..Thiền rồi.

  • từ mạnh long

   Give me 5.

  • Cà Kê Dê Ngỗng

   Nhỏ giỏi đó nghen

  • TT Hiếu Thảo

   hỏi Nhỏ và tào Lao nè Ht có hai câu thơ trong một bài thơ ” DNA” Thế này
   Chuỗi nhớ thương kết thành Ngọc- Chờ- Đợi
   Hít khí trời mới thấy trời cao vời vợi…
   Vậy HT có thiền chưa vậy huhuhu xin TL trả lời

   • Tào Lao

    Tặng HT mấy câu sau đây ,,,

    và để trả lời cho HT về câu hỏi.
    -Hít khí trời mới thấy trời cao vời vợi…nếu mỗi ngày hít thở khoảng 20-30 phút như thề, thì đó cũng là 1 trong cách Thiền.
    còn níu mà HT dzừa Thiền , dzừa thương thương, nhớ nhớ thì coi chừng bị “tấu wả nhập ma” chít đó HT wơi …

    • TT Hiếu Thảo

     Hi hi HT thích mấy câu thơ anh trên quá HT là bật hiểu kinh đại thừa làm sao tẩu quả nhập ma được, không nghe anh NL nói trên HX sao HT chắc lòng thanh thản và thành đạc lắm lắm nên(NL) hihihih
     Thơ HT là tình yêu nồng thắm sâu đậm nhưng nhiều câu tách ra rất thiền đấy đại ca tào lao ơi

 13. từ mạnh long

  Chỉ cần ngồi trước…..”người trong hình” đang thiền là mình cảm thấy “cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc”… tràn trề luôn!

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.