XIN CÁM ƠN CUỘC ĐỜI

thanks3

Thế là một mùa Lễ Tạ Ơn nữa lại đến… Tôi vẫn còn nhớ, lần đầu tiên khi nghe nói về Lễ Tạ Ơn, tôi thầm nghĩ, “Dân ngoại quốc sao mà… “quởn” quá, cứ bày đặt lễ này lễ nọ, màu mè, chắc cũng chỉ để có dịp bán thiệp, bán hàng để người ta mua tặng nhau thôi, cũng là một cách làm business đó mà…

Năm đầu tiên đặt chân đến Mỹ, Lễ Tạ Ơn hoàn toàn không có một chút ý nghĩa gì với tôi cả, tôi chỉ vui vì ngày hôm đó được nghỉ làm, và có một buổi tối quây quần ăn uống với gia đình.

Mãi ba năm sau thì tôi mới thật sự hiểu được ý nghĩa của ngày Lễ Tạ Ơn.

Thời gian này tôi đang thực tập ở một pharmacy để lấy bằng Dược sĩ. Tiệm thuốc này rất đông khách, cả ngày mọi người làm không nghỉ tay, điện thoại lúc nào cũng reng liên tục, nên ai nấy cũng đều căng thẳng, mệt mỏi, dễ đâm ra quạu quọ, và hầu như không ai có nổi một nụ cười trên môi.

Tiệm thuốc có một bà khách quen, tên bà là Josephine Smiley. Tôi còn nhớ rất rõ nét mặt rất phúc hậu của bà. Năm đó bà đã gần 80 tuổi, bà bị tật ở tay và chân nên phải ngồi xe lăn, lại bị bệnh thấp khớp nên các ngón tay bà co quắp, và bà lại đang điều trị ung thư ở giai đoạn cuối. Cứ mỗi lần bà đến lấy thuốc (bà uống hơn mười mấy món mỗi tháng, cho đủ loại bệnh), tôi đều nhìn bà ái ngại. Vì thấy rất tội nghiệp cho bà, nên tôi thường ráng cười vui với bà, thăm hỏi bà vài ba câu, hay phụ đẩy chiếc xe lăn cho bà. Nghe đâu chồng bà và đứa con duy nhất bị chết trong một tai nạn xe hơi, còn bà tuy thoát chết nhưng lại bị tật nguyền, rồi từ đó bà bị bệnh trầm cảm (depressed), không đi làm được nữa, và từ 5 năm nay thì lại phát hiện ung thư. Mấy người làm chung trong tiệm cho biết là bà hiện sống một mình ở nhà dưỡng lão.

Tôi vẫn còn nhớ rất rõ vào chiều hôm trước ngày lễ Thanksgiving năm 1993, khi bà đến lấy thuốc. Bỗng dưng bà cười với tôi và đưa tặng tôi tấm thiệp cùng một ổ bánh ngọt bà mua cho tôi. Tôi cám ơn thì bà bảo tôi hãy mở tấm thiệp ra đọc liền đi.

Tôi mở tấm thiệp và xúc động nhìn những nét chữ run rẩy, xiêu vẹo:

Dear Thanh,

My name is Josephine Smiley, but life does not “smile” to me at all. Many times I wanted to kill myself, until the day I met you in this pharmacy. You are the ONLY person who always smiles to me, after the death of my husband and my son. You made me feel happy and help me keep on living. I profit this Thanksgiving holiday to say “Thank you”, Thanh.

Thank you, very much, for your smile…

Rồi bà ôm tôi và bà chảy nước mắt. Tôi cũng vậy, tôi đứng mà nghe mắt mình ướt, nghe cổ họng mình nghẹn… Tôi thật hoàn toàn không ngờ được rằng chỉ với một nụ cười mà tôi đã có thể giúp cho một con người có thêm nghị lực để sống còn.

Đó là lần đầu tiên, tôi cảm nhận được cái ý nghĩa cao quý của ngày lễ Thanksgiving.

Ngày Lễ Tạ Ơn năm sau, tôi cũng có ý ngóng trông bà đến lấy thuốc trước khi đóng cửa tiệm. Thì bỗng dưng một cô gái trẻ đến tìm gặp tôi. Cô đưa cho tôi một tấm thiệp và báo tin là bà Josephine Smiley vừa mới qua đời 3 hôm trước. Cô nói là lúc hấp hối, bà đã đưa cô y tá này tấm thiệp và nhờ cô đến đưa tận tay tôi vào đúng ngày Thanksgiving. Và cô ta đã có hứa là sẽ làm tròn ước nguyện sau cùng của bà. Tôi bật khóc, và nước mắt ràn rụa của tôi đã làm nhòe hẳn đi những dòng chữ xiêu vẹo, ngoằn nghèo trên trang giấy:

My dear Thanh,

I am thinking of you until the last minute of my life.

I miss you, and I miss your smile…

I love you, my “daughter”…

Tôi còn nhớ tôi đã khóc sưng cả mắt ngày hôm đó, không sao tiếp tục làm việc nổi, và khóc suốt trong buổi tang lễ của bà, người “Mẹ American” đã gọi tôi bằng tiếng “my daughter”…

Trước mùa Lễ Tạ Ơn năm sau đó, tôi xin chuyển qua làm ở một pharmacy khác, bởi vì tôi biết, trái tim tôi quá yếu đuối, tôi sẽ không chịu nổi niềm nhớ thương quá lớn, dành cho bà, vào mỗi ngày lễ đặc biệt này, nếu tôi vẫn tiếp tục làm ở pharmacy đó.

Mãi cho đến giờ, tôi vẫn còn giữ hai tấm thiệp ngày nào của người bệnh nhân này. Và cũng từ đó, không hiểu sao, tôi yêu lắm ngày Lễ Thanksgiving, có lẽ bởi vì tôi đã “cảm” được ý nghĩa thật sự của ngày lễ đặc biệt này.

* * *

Thông thường thì ở Mỹ, Lễ Tạ Ơn là một dịp để gia đình họp mặt. Mọi người đều mua một tấm thiệp, hay một món quà nào đó, đem tặng cho người mình thích, mình thương, hay mình từng chịu ơn. Theo phong tục bao đời nay, thì trong buổi họp mặt gia đình vào dịp lễ này, món ăn chính luôn là món gà tây (turkey).

Từ mấy tuần trước ngày Lễ TẠ ƠN, hầu như chợ nào cũng bày bán đầy những con gà tây, gà ta, còn sống có, thịt làm sẵn cũng có… Cứ mỗi mùa Lễ Tạ Ơn, có cả trăm triệu con gà bị giết chết, làm thịt cho mọi người ăn nhậu.

Người Việt mình thì hay chê thịt gà tây ăn lạt lẽo, nên thường làm món gà ta, “gà đi bộ.” Ngày xưa tôi cũng hay ăn gà vào dịp lễ này với gia đình, nhưng từ ngày biết Đạo, tôi không còn ăn thịt gà nữa. Từ vài tuần trước ngày lễ, hễ tôi làm được việc gì tốt, dù rất nhỏ, là tôi lại hồi hướng công đức cho tất cả những con gà, tây hay ta, cùng tất cả những con vật nào đã, đang và sẽ bị giết trong dịp lễ này, cầu mong cho chúng thoát khỏi kiếp súc sanh và được đầu thai vào một kiếp sống mới, tốt đẹp và an lành hơn.

Từ hơn 10 năm nay, cứ mỗi năm đến Lễ Tạ Ơn, tôi đều ráng sắp xếp công việc để có thể tham gia vào những buổi “Free meals” tổ chức bởi các Hội Từ Thiện, nhằm giúp bữa ăn cho những người không nhà. Có đến với những bữa cơm như thế này, tôi mới thấy thương cho những người dân Mỹ nghèo đói, Mỹ trắng có, Mỹ đen có, người da vàng cũng có, và có cả người Việt Nam mình nữa… Họ đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ, rất trật tự, trong gió lạnh mùa thu, nhiều người không có cả một chiếc áo ấm, răng đánh bò cạp… để chờ đến phiên mình được lãnh một phần cơm và một chiếc mền, một cái túi ngủ qua đêm.

Ở nơi đâu trên trái đất này, cũng luôn vẫn còn rất rất nhiều người đang cần những tấm lòng nhân ái của chúng ta…

Nếu nói về hai chữ “TẠ ƠN” với những người mà ta từng chịu ơn, thì có lẽ cái list của chúng ta sẽ dài lắm, bởi vì không một ai tồn tại trên cõi đời này mà không từng mang ơn một hay nhiều người khác. Chúng ta được sinh ra làm người, đã là một ơn sủng của Thượng Đế. Như tôi đây, có được ngày hôm nay, ngồi viết những dòng này, cũng lại là ơn Cha, ơn Mẹ, ơn Thầy…

Cám ơn quê hương tôi -Việt Nam, với 2 mùa mưa nắng, với những người dân bần cùng chịu khó. Quê hương tôi – nơi đã đón nhận tôi từ lúc sinh ra, để lại trong tim tôi biết bao nhiêu là kỷ niệm cả một thời thơ ấu. Quê hương tôi, là nỗi nhớ, niềm thương của tôi, ngày lại ngày qua ở xứ lạ quê người…

Cám ơn Mẹ, đã sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Cám ơn Mẹ, về những tháng ngày nhọc nhằn đã làm lưng Mẹ còng xuống, vai Mẹ oằn đi, về những nỗi buồn lo mà Mẹ đã từng âm thầm chịu đựng suốt gần nửa thế kỷ qua…

Cám ơn Ba, đã nuôi nấng, dạy dỗ con nên người. Cám ơn Ba, về những năm tháng cực nhọc, những chuỗi ngày dài đằng đẵng chạy lo cho con từng miếng cơm manh áo, về những giọt mồ hôi nhễ nhại trên lưng áo Ba, để kiếm từng đồng tiền nuôi con ăn học….

Cám ơn các Thầy Cô, đã dạy dỗ con nên người, đã truyền cho con biết bao kiến thức để con trở thành một người hữu dụng cho đất nước, xã hội…

Cám ơn các chị, các em tôi, đã xẻ chia với tôi những tháng ngày cơ cực nhất, những buổi đầu đặt chân trên xứ lạ quê người, đã chia vui, động viên những lúc tôi thành công, đã nâng đỡ, vực tôi dậy những khi tôi vấp ngã hay thất bại…

Cám ơn tất cả bạn bè tôi, đã tặng cho tôi biết bao nhiêu kỷ niệm – buồn vui – những món quà vô giá mà không sao tôi có thể mua được. Nếu không có các bạn, thì có lẽ cả một thời áo trắng của tôi không có chút gì để mà lưu luyến cả…

Cám ơn nhỏ bạn thân ngày xưa, đã “nuôi” tôi cả mấy năm trời Đại học, bằng những lon “gigo” cơm, bữa rau, bữa trứng, bằng những chén chè nho nhỏ hay những ly trà đá ở căn tin ngày nào.

Cám ơn các bệnh nhân của tôi, đã ban tặng cho tôi những niềm vui trong công việc. Cả những bệnh nhân khó tính nhất, đã giúp tôi hiểu thế nào là cái khổ, cái đau của bệnh tật…

Cám ơn các ông chủ, bà chủ của tôi, đã cho tôi biết giá trị của đồng tiền, để tôi hiểu mình không nên phung phí, vì đồng tiền lương thiện bao giờ cũng phải đánh đổi bằng công lao khó nhọc…

Cám ơn những người tình, cả những người từng bỏ ra đi, đã giúp tôi biết được cảm nhận được thế nào là Tình yêu, là Hạnh phúc, và cả thế nào là đau khổ, chia ly.

Cám ơn những dòng thơ, dòng nhạc, đã giúp tôi tìm vui trong những phút giây thơ thẩn nhất, để quên đi chút sầu muộn âu lo, để thấy cuộc đời này vẫn còn có chút gì đó để nhớ, để thương….

Cám ơn những thăng trầm của cuộc sống, đã cho tôi nếm đủ mọi mùi vị ngọt bùi, cay đắng của cuộc đời, để nhận ra cuộc sống này là vô thường… để từ đó bớt dần “cái tôi” – cái ngã mạn của ngày nào…

Xin cám ơn tất cả… những ai đã đến trong cuộc đời tôi, và cả những ai tôi chưa từng quen biết. Bởi vì:

“Trăm năm trước thì ta chưa gặp,

Trăm năm sau biết gặp lại không?

Cuộc đời sắc sắc không không

Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau…”

Và cứ thế mỗi năm, khi mùa Lễ Tạ Ơn đến, tôi lại đi mua những tấm thiệp, hay một chút quà để tặng Mẹ, tặng Chị, tặng những người thân thương, và những người đã từng giúp đỡ tôi. Cuộc sống này, đôi lúc chúng ta cũng cần nên biểu lộ tình thương yêu của mình, bằng một hành động gì đó cụ thể, dù chỉ là một lời nói “Con thương Mẹ”, hay một tấm thiệp, một cành hồng. Tình thương, là phải được cho đi, và phải được đón nhận, bởi lỡ mai này, những người thương của chúng ta không còn nữa, thì ngày Lễ Tạ Ơn sẽ có còn ý nghĩa gì không?

Xin cho tôi được một lần, nói lời Tạ Ơn: Cám ơn lắm, cuộc đời này…

Hoàng Thanh

11 bình luận

Filed under cdnth6875

11 responses to “XIN CÁM ƠN CUỘC ĐỜI

 1. Hoàng Thanh,
  Về lễ tạ ơn, trước đây, Nguyêt Van có loáng thoáng nghe nói về lễ tạ ơn nhưng không chú ý tìm lắm. Nay, qua bài viết của HT, NV chẳng những hiểu được ý nghĩa của ngày lễ tạ ơn mà NV còn thực sự cảm động, nhất là đoạn HT bộc bạch lòng tri ơn với đời (mẹ, ba, thầy, bạn…mọi người, hoàn cảnh thăng trầm của cuộc sống … ) nghe thật thương, thật chân tình…và NV cảm nhận đâu đó thấp thoáng bóng dáng mình…Vậy mà bấy lâu nay không quan tâm lắm, chỉ nghĩ một cách đơn giản, là con cháu phải biết tri ơn cha mẹ, ông bà, nhớ ơn thầy thế thôi, đúng là quá thiển cận !…
  Nay, xin được mượn ý của người viết để bổ sung làm đầy thêm nhận thức, hiểu biết cùa mình :
  “Xin cám ơn tất cả…những ai đã đến trong cuộc đời tôi, và cả những ai tôi chưa từng quen biết. Bởi vì:
  Trăm năm trước thì ta chưa gặp
  Trăm năm sau biêt gặp lại không
  Cuộc đời sắc sắc không không
  Thôi thì hãy sống hết lòng vì nhau”…
  Bài viết của HT giúp tôi hiểu rõ hơ3 ý nghĩa ngày ” Lễ tạ ơn” và vượt lên trên điều đó ” xin cho tôi được một lần nói lời tạ ơn … cũng như cám ơn lắm cuộc đời này…”
  Riêng NV, xin được cám ơn HT đã gửi đến cho trang nhà một bài viết hay, ý nghĩa.
  Thân mến

 2. Cám ơn H T cho đọc bài viết đã nói thay lòng mình , hay , cảm động trong mùa Lễ Tạ Ơn . Nhân tiện chúc HT mùa Lễ Tạ Ơn tràn đầy hạnh phúc , an lành bên gia đình , bạn hữu …

 3. Chào chị Hoàng Thanh,
  “XIN CẢM ƠN CUỘC ĐỜI”, bài viết như một bức “Thông điệp” tràn ngập tình yêu thương rất chân thành, đầy cảm xúc, làm người đọc bồi hồi, lặng…xúc động!
  Cảm ơn chị, chúc chị và gia đình, cùng tất cả các anh chị cdnth xa quê hương đón một “Mùa Thanksgiving thật An lành và Hạnh phúc” nhé!

 4. Trần Mỹ Thắng

  “Trăm năm trước thì ta chưa gặp,
  Trăm năm sau biết gặp lại không?
  Cuộc đời sắc sắc không không
  Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau…”
  .
  Hay & đúng quá, hãy sống hết lòng với nhau … cảm ơn Hoàng Thanh .

 5. Nhỏ

  Bài viết thật cảm động với những ý nghỉa thật sâu sắc . Cảm ơn tác giả .

 6. Nguyên Thủy

  Xin cám ơn tất cả… những ai đã đến trong cuộc đời tôi, và cả những ai tôi chưa từng quen biết. Bởi vì:

  “Trăm năm trước thì ta chưa gặp,

  Trăm năm sau biết gặp lại không?

  Cuộc đời sắc sắc không không

  Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau…”

  Xin mượn lời của tác giả Hoàng Thanh gửi tặng tất cả các anh chị nhân dịp lễ Tạ Ơn…
  Chúc mọi anh chị và gia đình luôn an vui, hạnh phúc

  • Cuôc đời .như đám phù vân ..
   Sống sao trọn vẹn vạn lần yêu thuơng .
   Cuộc đời là coĩ vô thuờng ..
   Nghĩa đền ,ơn trả ,vấn vuơng làm gì ..
   Cuộc đời hỉ xả từ bi .
   Sinh ,ly,tử ,biêt ra đi nhẹ lòng ..
   Cuộc đời sắc sắc ,không không ..
   Hỉ ,nộ ,ái ,ố ,chớ mong chi nguời ….

 7. Anh Kiet

  Cam on Hoang Thanh da co bai viet that cam dong cho 1 ngay le Thanks giving. Bai viet hay qua, chan chua tinh yeu thuong va qua do toi thay ro y nghia that su cua ngay le nay. Many Thanks!

  • Hoàng Thanh than men ..
   Lần đầu tìên NT mới đọc möt bài viết cuả Hoàng Thanh trên trang nhà ,và cung là lan đầu tiên NT đc biết đên ý nghĩa cuả lễ Tạ Ơn qua baì viết của bạn .Vì ở VN minh kg thấy tổ chức ngày lễ Tạ ơn nên mình cũng hoàn toàn mù tịt ..Baì viết của bạn thật sự xúc động Bạn noí đúng Trong cuộc đời này ,kg ai mà khg một lần chịu ơn một nguời Và trong cuộc đời mỗi chúng ta fải chịu ơn nhiều lắm .Ơn Cha Mẹ Công ơn Thầy cô dạy dỗ ,ơn Đời chắp cánh ta bay .Ơn nghĩa bạn bè ,nguời thân ,gia đình ..Sống trên cuộc đời này những ơn nghĩa đó ,làm nguoi làm sao chúng ta quên đc .Đạo đức ,truyền thống nguời VN chúng ta bao giờ cũng ghi nhớ đaọ lý này -.
   .,Những nguoi kg biet nhớ ơn là những nguời sống mà đã đánh mất chính mìn .Ngàn đời ông cha ta đã có câu ; Uống nước nhớ nguồn .Ăn quả nhớ kẻ trồng cây :» Có một ngà lễ Tạ ơn để chúng ta biểu hiện lòng biết ơn của mình với tất cả moị nguời là một điểu rất ý nghĩa và bổ ich .Rất cảm ơn Hoàng Thanh ã cho đọc một bài viết thật hay ,thật ý nghĩa và cũng thật xúc động về ngày lễ Tạ ơn .Chúc bạn vui khoẻ .Thân ái …….

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.