CHO TRỌN CUỘC TÌNH

Trần Thị Hiếu Thảo

Một buổi sáng mùa thu nhưng bầu trời trong veo. Làm cho bà Ngọc Lan cảm thấy cảm thấy đôi mắt mình như muốn trong veo theo. Bà nhìn ra sân nhà và ngoài đường nhà theo lệ thường.
Mỗi sáng. Bà đón nhận người làm home care của bà, nhưng hôm nay bà thấy lạ. Mắt bà tốt mà? Sao bà nhìn gà hóa cuốc hay bà ảo tưởng chăng? Bà dụi mắt nhìn kỹ thì cô gái đã xuống xe tiến vào nhà. Bà đang mở cửa. Ngọc Lan như còn ngỡ ngàng, cô gái đã nhanh khi bà mở cửa thưa liền:
– Thưa bà con tên là Jinni là con của má Thục Linh. Con xin làm thay cho má vài hôm vì má con đang bịnh.
Cả hai đi sâu vào nhà bà Ngọc Lan chỉ vào ghế bảo:
– Mời cô ngồi, sao má bịnh mà không bảo cho công ty cho nghỉ. Họ sẽ điều người khác làm mà. Tội nghiệp cho Thục Linh.
– Dạ thưa má con nói nếu người khác làm e chăng má sợ mất cơ hội nơi bà, mất một job nơi bà nên má con tiếc… Sorry con đến bất ngờ bà ngạc nhiên lắm phải không? Nhưng mong bà vui lòng cho con giúp, thay má Thục Linh. Má con chờ hết bịnh độ vài ngày.
– OK không sao.
– Vậy đúng giờ rồi con bắt đầu làm việc được chứ?
– Cứ nói chuyện tý đã, sau đó cắt cho bà mấy loại trái cây. Then so, quét dùm cho bà cái nhà nơi phòng khách này. Rửa cho bà mấy cái chén, ly tách. Dọn phụ ngay ngắn nơi phòng ngủ mà tý thôi.
– Dạ.
-Tôi nói có vẻ lung tung nhưng làm thì nhẹ và gọn lắm.
– Dạ con hiểu.
– Cô trông trẻ quá sinh ở đây hay VN mà biết nói tiếng Việt khá rành. Đó cũng là một vấn đề tôi ngạc nhiên thứ hai nha.
– Dạ cháu qua Mỹ lúc 9 tuổi. Cháu biết tiếng Việt một tý ty. Nhưng hay tiếp xúc với cô chú người Việt, và bà con cộng đồng người Việt nên cháu không quên tiếng Việt.
– Vậy là cũng đáng khen lắm. Có viết được tiếng Việt không?
– Dạ viết được nhưng không hay lắm. Cháu chỉ viết theo cách đơn giản, dễ hiểu. Gần đây cháu học lại văn phạm tiếng Việt nên cũng khá hơn.
– Vậy thì chúc mừng lắm, cháu lúc nãy có giới thiệu tên là Jinni phải không?
– Dạ phải.
– Cô tên là Ngọc Lan. Vậy Jinni theo Ngọc Lan xuống đây phòng kitchen. Cô đem trái cây từ tủ lạnh ra Jinni cắt trước sắp vào khay này cho cô nha. Cô thích kêu cô Ngọc Lan cho trẻ hơn một chúc nha Jinni. Được không?
– Dạ được, cháu thích thế.
Ngọc Lan vừa nói vừa dời chân đi, cô kéo cửa tủ lạnh đem ra các thứ trái cây để trên bàn cho Jinni. Và cô cũng lấy cái dao từ trong tủ ngăn hộc bỏ ra cho Jinni dung (Lẽ ra mẹ của Jinni làm thì Thục Linh biết nơi chốn để, và tự làm lấy hết.) Nhưng với Jinni thì khác nên Ngọc Lan phụ họa cho Jinni bước đầu.
Jinni đứng ngắm nhìn dưa hấu, nào đu đủ, nào bơ, nào cam, nào chuối, nào mango, nào apple. vv… Nhưng tí tắt thì Ngọc Lan đổi ý bảo:
– Thôi vào phòng Ngọc Lan trước, việc này làm sau cũng OK. Ngắm phòng ốc cô tý. Chăm cô thì phải biết phòng cô là việc đầu tiên chứ?
– Dạ cám ơn.
Jinni như bỏ ngang công việc sắp kề tay để làm. Jinni lại theo cô Ngọc Lan rẽ vào lối hướng, ngược lại phòng khách và rẽ phải thì phòng Ngọc Lan.
Phòng không rộng lớn lắm, tất cả các phòng trong nhà này Jinni đoán thế. Bước vào phòng Ngọc Lan một mùi nước hoa, lan tỏa nhè nhẹ huyền hoặc. Phòng chỉ độ dài 5 mét rộng 4 mét, Nhưng nhìn thoáng do cách trình bày và thu xếp gọn gàng. Một cái bàn để sau chân giường giáp ranh khu áo quần, móc treo, Jinni thấy toàn là mũ len được đan móc rất đẹp và nhiều màu. Các màu: xám, trắng, nâu, xanh, tím, đỏ, vàng, được xếp từng lớp chất lên. (Một lớp chừng khoảng 8- 10 cái) Và trên giường còn lở dở, một cái để đó đan chưa xong. Thiệt ra Ngọc Lan đã xếp cất hết trong thùng. Ngọc Lan chỉ muốn một ít ở ngoài, để nhìn làm niềm vui mắt cho cô, và để nó đem lại lòng ham muốn của cô thôi.
Jinni nhìn chợt bảo:
– Ôi mũ đẹp quá. Cô Ngọc Lan đan chi nhiều thế.
– Cô đan cho đỡ buồn và là cũng một đam mê hữu ích. Cô gởi về VN cho những người lính chiến VNCH còn ở VN, vì điều kiện đi chưa được hoặc không đi bỡi những lý do này nọ.
– Ôi trong cô thật tâm ý tuyệt vời. Một người như thế cũng vĩ đại quá.
– Thanks Jinni. Vậy là đủ thấy căn nhà “căn phòng lý tưởng” của cô Ngọc Lan rồi phải không? Jinni ra cắt trái cây đi. Xong chúng ta đi … mua ít len cho cô nha. Cô móc thêm phần mũ nơi còn trên giường cho xong nha. Được không?
– Dạ được chứ. Jinni nói và dời chân ra khỏi phòng, mắt như còn vướng đọng một vài tranh ảnh Ngọc Lan treo trên tường, nhưng đi cô phải đi làm là trước tiên. Jinni cảm thấy người khách má làm khá đặc biệt, cuộc sống và enjoy khá thú vị.
Nhìn dao nhỏ và thớt để sẵn. Trái cây có sẵn, nhẹ nhàng Jinni nắm lấy con dao vào bàn tay bé nhỏ của mình, nhưng cô giữ thật chắc và bắt đầu khai lễ cho trái dưa hấu (dưa hấu không lớn lắm)
Đến một trái đu đủ, sau đó 2 trái bơ, 2 cam, 2 manggo, 2 táo. Chuối là cái cuối cùng cô chỉ cắt cho một cái. Với một hình thức cắt trái cây cho đẹp thì Jinni rành lắm.
Vừa làm Jinni nghe lí nhí từ trong phòng cô Ngọc Lan vọng ra bài hát.
Móc xong cái mũ hoàn tất nơi tai. Ngọc Lan bước ra ngoài nơi Jinni phụ làm cho cô trái cây cho mình. Ngọc Lan thích vô cùng khi thấy Jinni cắt trái cây quá đẹp, sạch sẽ, và trình bày còn sang hơn cả mẹ Thục Linh. Ngọc Lan bỡ ngỡ bảo:
– Jinni có hoa tay quá, có trường lớp không? Mà cắt trái cây và trình bày thật xuất sắc?
– Dạ cháu thường cắt.
– Thôi được rồi đem lại đây ngồi vào bàn phòng khách này ta ăn một tý cho vui. Rồi đi công chuyện với cô Ngọc Lan nha.
– Dạ.
Jinni nói, và Jinni dẹp hết vỏ rác còn lại, rửa tay hết trơn cho sạch sẽ hơn, Jinni bưng khay trái cây hình con cá lại bàn. Jinni lấy thêm vài cái nĩa cắm, và ít napkin để sẵn sàng. Đặt xuống ngồi bên cạnh Ngọc Lan. Ngọc Lan đang chờ và hướng mắt nhìn Tivi trước mặt phòng khách. Ngọc Lan bật lên tìm đài ca nhạc, có sẵn chương trình hộp Uno help giúp.
– Ăn đi con. Jinni có thích ca nhạc VN không?
– Dạ. Con thích nghe nhạc VN
– Cô giải trí nhiều thứ, nhưng thích nhất vẫn là ca nhạc, dòng nhạc trước 75 ở VN. Vì cô có nhiều kỷ niệm ở thời điểm đó. Ngọc Lan nói với giọng xúc động hơn là vui.
– Vậy hả cô.
– Con xinh đẹp quá. Nhìn con cô lại thêm nhớ tuổi trẻ của mình giờ đã trôi qua. Ngọc Lan như xúc động động thêm nữa. Cô im tý sau đó. Rồi Ngọc Lan bảo:
– Ừa mà ăn đi Jinni. Cô cũng ăn tý cho vui. Cắt ra như thế nhưng cô ăn vài ngày mới xong.
– Dạ.
Ngọc Lan lấy nĩa nhựa nhỏ ghim một miếng đu đủ ăn, và Jinni cũng bắt chước cầm ghim lên tay một miếng dưa hấu bỏ miệng thưởng thức.
TiVi đài vẫn ca nhạc. Ngọc Lan lấy thêm miếng dưa hấu, và Jinni ghim ăn thêm miếng apple mỏng. Ngọc Lan như vui lên cô thả chữ từ đôi môi mình:
– Nhạc hay lắm đó nhưng chắc chúng ta tạm ngưng. Đi công chuyện cho cô chút nha. Cô muốn đi mua vài búp len để đan thêm mũ gởi cho đợt này đã sắp tới ngày họ chuyển luôn. Có được không Jinni?
– Dạ được. Thưa cô Ngọc Lan.
– Con bưng cất vào tủ lạnh đi. Cô đi thay đồ tý, cứ để ca nhạc ỏng ẻng nghe cho vui nha Jinni.
– Dạ Jinni nói và gật đầu.
Ngọc Lan nói và rời ghế vào phòng mình. Jinni làm như Ngọc Lan bảo, bưng khay trái cây cất cẩn thận. Jinni gom gọn những nĩa đã dung và napkin cho vào trash. Rồi nàng tìm được chổi để trong góc gần máy giặt quần áo. Jinni quét nhà. Phòng khách và kitchen. Thật ra nhà có lẽ quét hằng ngày sạch sẽ. Nên không có chi bụi bặm. Chờ Ngọc Lan, Jinni lại đi rửa thêm cho cô vài ít chén, vài cái ly, tách đang có trong sink.
Xong đâu vào đó Jinni ra phòng khách ngồi đợi Ngọc Lan nữa. Jinni đang ngồi nghĩ về Ngọc Lan- Một người khách má Thục Linh làm rất dễ thương, tri thức… Tâm hồn bà có lẽ đẹp lắm…
Vừa nghĩ tới đó Ngọc Lan đã ra phòng khách. Bà mặc một bộ váy dài xẻ ôm chân thật dễ thương, môi mắt đánh tý phấn hồng gợn, nhưng không diêm dúa lắm. Bà nhìn đồng hồ đeo tay bà bảo:
– Thôi ta đi con nhỉ? Đến địa chỉ này con nhé.
– Cô đẹp quá. Jinni chớp mắt nhìn Ngọc Lan khen chân thành.
– Một thời thôi con. Cũng tạm gọi là Ok thôi. Gặp con làm cô nhớ lại tuổi trẻ cô ngay từ đầu. Nhưng thôi để dịp khác. Bây giờ đi mua bup len đang nón mũ nha.
– Dạ. Jinni nói và ra xe. Ngọc Lan đi theo. Bà sẽ clock cửa đi sau.
Jinni ra xe nổ máy chờ đợi. Nàng nhìn quanh quẩn khu vườn trước sau của Ngọc Lan. Có hoa hồng khá nhiều. Jinni thoáng nghĩ có ai ở chung và lo chăm sóc kỹ nên hoa mới xinh thế kia. Bấm máy chỉ đường và bản đồ để đi sẵn. Nơi này địa chỉ vùng này Jinni chưa bao giờ đến. Nhưng không xa Jinni nghĩ. Chắc độ 15 phút thôi theo map chỉ. Thoáng chốc Ngọc Lan đã ra kịp. Ngọc Lan lên xe. Jinni biết Ngọc Lan ưa nghe nhạc VN nhẹ. Nên CD có sẵn Jinni mở ty tý. Ngọc Lan có vẻ ưng ý lắm khi bước lên xe và nghe nhạc ri rỉ như vậy. Jinni gật đầu ra hiệu và nắm tròn tay lái cho xe chuyển bánh. Một buổi sáng mùa thu đẹp. Gió như gởi chút hồn nên thơ. Mây bay đâu đó chắc cũng đẹp lắm. Nhưng lái xe Jinni khó nhìn thấy hết… Cô chỉ cảm tưởng và thoáng nhìn một chút thôi…
Chỉ một thoáng nghe chưa hết hai bài nhạc. Họ đã tới của hiệu. Cả hai xuống xe bước vào shop len mang tên JOANN FABRICS and CRAFTS.
Phải nói rằng Jinni rất ngỡ ngàng khi nàng đến nơi này. Một nơi bán hàng len đan móc và vải vóc quá lớn, đẹp mắt làm sao… Ngọc Lan tự đi chọn kiểu len và màu. Jinni theo sau đưa mắt nhìn. Jinni còn trững lại nhìn riêng những hình quảng cáo và những tấm vải màu xanh, vàng, đỏ, tím, lam, trắng, óng ánh. Và những cây vải hoa dài, cao ngất được sắp bày để thật đẹp. Nàng đưa tay sờ như tìm thấy những báu vật quen thân, mà không có quyền cầm lấy hết, hoặc chuyển đi… Jinni hiểu ngầm là như thế.
Ngọc Lan tìm và mua cả mười búp lớn nhỏ rồi Ngọc Lan kêu Jinni nhìn thêm búp cuối cùng.
Xong. Cả hai ra nơi cashier tính tiền để về. Đi bên Ngọc Lan Jinni nhận thấy cô rất minh mẫn và thạo việc mua búp len lắm. Jinni chợt nghĩ một điều lạ lung. Nàng đặt ra câu hỏi: Ngày trước chắc Ngọc Lan cũng có thể biết lái xe nhưng chắc một lý do nào đây bà tạm ngưng chăng? Người Ngọc Lan rất sáng láng thong tuệ mà?
Hai người mua xong. Tính tiền xong. Họ rời shop ra về. Jinni tiếc mãi một không gian vải vóc búp len và nhiều thứ vải khác đẹp, hấp dẫn, mê hồn đối với Jinni ở shop JOANN FABRICS and CRAFTS này.
Lên xe Ngọc Lan tự nói:
– Ngày trước cô biết lái xe, nhưng đã ba lần vượt đèn đỏ. Và hai lần nơi cua quẹo, cô bị người ta chạy đụng hút hông xe, lý do đó nên con gái cô không cho lái nữa. Và cô đang bị bịnh cao huyết áp, huyết áp lên xuống không bình thường nên xin được chương trình này. Ngọc Lan đã có cơ hội, để có người giúp đỡ chăm sóc cô thêm. Cám ơn con đã thay mẹ giúp cô hôm nay quá là niềm vui.
Để cho Ngọc Lan nói một câu dài cho trọn vẹn xong. Jinni lễ phép bảo:
– Dạ con và má Thục Linh cảm ơn cô đó chứ? Con xin thành thật nói thế.
Jinni nói và đang lái xe qua đoạn công viên thể dục mang tên “People workout” Có người bên trong, có người đi bộ cả bên ngoài.
Ngọc Lan đưamắt nhìn bảo:
– Dừng lại đây tý con nè. Vô đây đi bộ tý cho vui cũng gần nhà mình đó. Cô cùng má Thục Linh con hay ra đây đi bộ ngắm cảnh vật tý, mỗi thứ hai đó Jinni…
– Ôi hôm nay là ngày gì mà bóng bóng treo khắp sân bãi thế cô Ngọc Lan nhỉ? Jinni nhìn những chùm bóng bóng vàng, đỏ, xanh, tím, treo cột và hỏi như thế.
– Ừa có lẽ là sắp trung thu nên người VN,TQ, ĐH, TL, AL, CPC. v.v.. của Châu Á muốn làm lễ chi đó con.
– Tuyệt quá.
Hai người xuống xe đi bộ quanh khu vực, một đoạn chừng 10 phút. Họ vào bên trong building ngắm một hồi. Đúng là một quốc gia LHQ tự do và đủ cách enjoy. Và đặt biệt là thể dục thể thao. Ngọc Lan bảo:
– Thôi nhân tiện cho con xem tý để biết, ta về thôi. Khi khác ta đến nhá.
– Dạ được cô ạ. Nhìn thấy bong bóng treo và cô nói, làm con nhớ tết trung thu khi còn ở VN dù nghèo vẫn vui. Qua bên này. Những năm đầu cũng khổ quá. Má con cũng chỉ mua bánh trung thu ăn và uống nước ngọt hoặc trà trong nhà thôi.
– Vậy sao? Nghe con nói trung thu, và ăn bánh trung thu. Ngọc Lan cũng nhớ đến quê hương mình lắm. Bây giờ cô đã lìa xa gần bốn mươi năm…
Hai người nói chuyện vãn một chốc. Cả hai đã trở ra xe để về đến nhà. Mọi khách ở đây họ nhìn nhau. Nhưng chỉ là nhìn tự nhiên chứ chẳng chòng chòng như một số người Việt Nam cá tính còn lạc hậu, hay ấu trĩ v.v…
Vô nhà lại Ngọc Lan bảo:
– Con có thể làm ơn cho cô ly cam vắt có sẵn trong đó rồi. và lấy trái cây lúc nãy để ra bàn mình ăn tiếp nói chuyện vui vẻ. Cô rất vui hôm nay gặp Jinni. Cô nhắc lại, cô Ngọc Lan rất vui…
– Má con nói có thể giặt đồ cho cô. Và xếp cho cô nếu cô thấy mệt.
– Thôi hôm nay không cần đâu.
Ngọc Lan vừa nói vừa vào trong phòng riêng thay đồ. Jinni sẽ trải lòng làm những điều cô Ngọc Lan vừa dặn. Tý tắt ly cam vắt được rót ra, khay trái cây cũng được mang đến, nĩa và napkin cũng đem tới sẵn sàng hơn. Chỉ đợi chờ người thưởng thức!
Chờ Ngọc Lan bước ra phòng khách hơi lâu. Jinni đứng dậy đi vào phòng Ngọc Lan. Như má dặn thấy cô vắng lâu một tý là phải theo dõi, coi cô liền. Kẻo đôi lúc cô bịnh tình, nhìn ngó, phải ngăn ngừa, lo sợ và ý thức cho cô. Khi chạm tới nguy hiểm. Phải nhất thiết biết làm tròn trách nhiệm…
Vô thấy Ngọc Lan thay đồ đã xong nhưng còn lục kiếm cái chi chi. Jinni nhìn, Ngọc Lan liền bảo:
– Hình lưu niệm của cô ngày xưa đó. Lúc cô 17, 18, 19, 20 tuổi đó. Con coi cho vui. Như tuổi con bây giờ.
– Dạ cám ơn cô chia sẻ.
Jinni nói và nhìn cầm quyển album từ tay Ngọc Lan đưa.
– Ra ngoài phòng khách đó, Jinni coi cho thoải mái. Cô có tới 3 quyển như vậy. Coi trước một quyển đi. Cô cất gọn mấy quyển rồi cô ra sau. Cái này cô làm được. Jinni không cần help đâu.
– Dạ. Cô nhớ ra uống cam vắt con đã đem ra bàn rồi.
– Vâng cô Lan sẽ ra.
Jini nói và đi. Ngọc Lan cất 2 quyển album còn lại xong. Lan nối đuôi theo sau. Ra đến nơi phòng khách. Ngọc Lan bưng ly nước uống như đã khát đúng dịp rồi. Jinni uống nước lọc lúc nãy vừa mới xong.
Ngọc Lan để ly xuống bảo:
– Thanks. Coi đi cô vẫn thích có một vài bạn trẻ để chia sẻ cảm xúc quá khứ.
– Dạ con hân hạnh. Jinni đang ngồi bên cạnh Ngọc Lan. Nàng lật qua những trang Album. Thấy Ngọc Lan vui vẻ cởi mở Jinni dạn dĩ hỏi, khi dừng lại một bức tranh.
– Ảnh lính này của ai đẹp quá cô?
– Người yêu cô lúc đó đó.
Jinni lại lật tiếp tục thấy bức ảnh hai người ngồi bên nhau, và bên cạnh hình chụp có leo đá, của bãi biển đẹp quá. Jinni mắt sáng lên nhìn và hỏi thêm Ngọc Lan:
– Cô và chú đó nữa nè, ảnh chụp tình tứ và đẹp ghê. Chú hình như lính hả cô?
– Đúng rồi. Sao Jinni biết là lính hay vậy?
– Vì mặc đồ lính.
– Lỡ người ta mượn đồ lính thì sao?
– Thì con đoán trật.
– Cô đùa đó chú ấy là lính 100%. Nhưng chú không còn sống nữa, đã chết lâu rồi.
Nói tới đây Ngọc Lan cảm thấy xúc động và nhớ chàng vô cùng, dù gần hơn 40 năm trôi qua. Dù người yêu duy nhất của nàng đã yên giấc nghìn thu. Ngọc Lan mím môi xong lại bảo:
– Mới biết Jinni hôm nay, nhưng như một cái gì mách bảo Ngọc Lan thích lắm. Khi nào cô kể thêm chuyện tình cô cho Jinni nghe. Thời đó yêu nhau chắc khác hơn bây giờ đó? Đúng không? Hôm nay cô muốn đi chơi một chút đi. Lâu quá cô không đến vườn hoa ở Atlanta và cảnh đẹp núi đồi ở Stone Mountain Park. Cô hơi nhớ… Đi được không Jinni? Nếu không thì thôi không sao.
– Đi thì dễ được thôi. Jinni sẵn lòng cùng cô. Nhưng cô thấy khỏe trong người không? Đó là chuyện con cần phải biết?
– OK. Hôm nay cô vui nhiều hơn mà. Nên thích…
-Vậy thì ta đi cũng được, nhưng con muốn cô kể về chú lính này đi. Tại sao cô phải xa chú. Và chú đã phải chết không còn có mặt ở trần gian. Cô giữ hình kỹ vầy. Chắc cô yêu chú lắm phải không?
Ngọc Lan nghe Jinni hỏi thì bối rối xúc động thêm. Nhưng như cố gắng kìm chế.Ngọc lan trả lời:
– Để hôm nào cô kể khi con xem vài quyển album nữa. Bây giờ cô chuẩn bị Jinni và cô đi chơi đi. Định đi với má Thục Linh con lâu rồi, mà lại là duyên nơi con đó.
– Thôi được đi chơi cô kể nghen. Vì con chỉ làm thay má thời gian có thể 3, đến 5 ngày thôi.
– Ừa cô hiểu. Thôi được rồi. Thấy con tuổi trẻ như về lại… Giờ đã già cô tiếc lắm một thời đã qua. Mà nào ai níu lại được. Cô sẽ kể. Vâng mối tình cô, và vì sao cô yêu nhạc lính VNCH?
Im một chút Ngọc Lan nói tiếp:
– Cô thay đồ chúng ta chơi đi nha.
– Dạ. Jinni vừa nói, vừa vui, vừa lễ phép ngồi chờ. Ngọc Lan đã thay thêm bộ đồ mới. Cả hai uống thêm ly nước. Rồi họ ra xe, Ngọc Lan mang thêm một quyển album nhỏ hơn cái trước, trong ví đầm.
– …****
Jinni cho xe chạy và hỏi:
– Cô thích đi vườn hoa hay Stone Mountain Park?
– Tùy con.
– Vậy đi Stone Mountain Park thú vị hơn cô nha. Lâu quá con chưa trở lại nơi đó.
– OK tốt con ạ.
Suy nghĩ bâng quơ và cảm nhận bâng quơ, nhưng không huyền hoặc? Jinni cho xe chạy trong đường trong, sau ra ngoài về hướng 78, và đi về phía Stone Mountain. Một vùng đồi núi đẹp, hoa bên dọc đường vẫn còn nở giữa mùa thu lát đát. Ngọc Lan đón nhận thiên nhiên hoàn toàn khi nhìn những rừng cây che chắn gió vi vu… Lá như hát thì thầm, trôi dọc theo dòng sông. Ngồi trên xe Ngọc Lan cảm giác thi vị quá. Và đôi lúc cô mở kiếng cửa window cho xuống một tý. Cho gió lồng vào để hưởng trọn không khí trong lành của thiên nhiên. Song Jinni e ngại đã tế nhị bảo cô Ngọc Lan:
Cô ơi khó chạy xe khi gió lồng. Nên cô lên kiếng kín lại đi.
– Vậy sao? OK cô sẽ lên kiếng lại nếu không họp với Jinni.
Thật sự Jinni sợ Ngọc Lan cảm lạnh. Thì lỗi của cô làm sao Jinni đền trả được. Nếu cô mang bịnh, không tốt cho chuyến đi chơi xa bỡi giới hạn tuổi tác. Chứ không phải là Jinni chạy xe vì gió không được. Đôi khi nói dối có lợi cho người nghe vẫn là một việc hữu ích. Và mình phải biết hy sinh dù lời nói.
Jinni đưa Ngọc Lan đến trung tâm của Park Stone Mountain không quá nửa tiếng. Và hai người lần lượt vô cỗng xuống xe. Cô có chính sánh vé có sẵn. và cả parking xe. Họ bắt đầu tham quan. Trước hết Jinnni và Ngọc Lan lấy “map” ngắm nghía coi lại toàn bộ khuôn viên ở đây và định hướng đi xem. Họ đến các con động vật hiện ra theo lối họ bước, Chúng bắt mắt Jinni và Ngọc Lan trước, mặc cho chúng tuy giả được chế tạo bằng chất mủ đặc biệt nhưng rất giống. Chúng mở miệng và hú gầm y như thiệt. Ngọc Lan tựa một góc để nhìn quan sát kỹ, Jinni cũng nhìn theo. Cả hai chụp vài bô hình vào iphone của Jinni để kỷ niệm. Sau đó Ngọc Lan đưa tay chỉ biển hiệu mang tên yellow Daisy Flower Glass Crafts Market. Ngọc Lan ra dấu thêm gật đầu. Jinni tinh ý quay gót đi nhanh về phía với Ngọc Lan, họ vào nơi đó. Đây là một nơi mà Ngọc Lan khá thích. Vì những dụng cụ bình, lọ, chén, bác, hoa, hũ được thổi bằng kỷ năng tinh nghệ và màu sắc rất đẹp. Ngọc Lan không mua vì nhà cô đã mua khá nhiều nơi này. Jinni cũng thế. Cả hai chỉ nhìn cho ưa mắt. Chậm coi vài phút Ngọc Lan cùng Jinni lại sang nơi thợ đang làm cho khách. Họ đang biểu diễn đơn đặt hàng cho khách đứng nhìn, hoặc ngồi chờ đợi chi đó v.v… Ai cũng nghiêng người kính cẩn, hoặc rất thú vị trong giây lát rồi ra đi. Ngọc Lan ngoái lại nhìn vị trí và biển hiệu như cố tìm ghi vào lòng mình một cái gì đó. Chốc chốc thì nhìn map, Ngọc Lan và Jinni đi đến Viện bảo tang. Và họ dừng lại rất lâu ở nhà lịch sử tướng Robert E. Lee … Sau đó đi xem phim lịch sử xây dựng, cấu trúc của Georgia Stone Mountain State Park. Đã xem nhiều lần nên Ngọc Lan và Jinni vô ngồi xem tý, không đầy 5 phút rồi lại đi ra. Với bao người khác cũng thế. Ai thích thì ngồi xem. Cần nơi khác cứ tự nhiên đi, không giờ giấc không vé ra vào. Cả hai ra trước mặt tiền sảnh đài bốn vị George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Họ ngắm thật lâu vào các vách đá khắc hình. Đó là quà tặng giá trị. Như họ gởi một sự ngưỡng mộ của tâm hồn đối với bốn vị anh hùng đó. Rồi Ngọc Lan và Jinni cũng không bỏ sót vài bức hình để lưu dấu nơi đây. Jinni chụp cho Ngọc Lan, và Ngọc Lan chụp lại cho cô. Thỉnh thoảng Jinni đã nhờ khách du lịch chụp cho nàng và Ngọc Lan đứng chung.
Rồi cả hai đi thăm nhiều nơi khác. Đi đã nhiều. Stone Mountain Park là một thắng cảnh nhất nhì của Geogia- Atlanta. Mà Ngọc Lan lâu lâu bà muốn đi thăm để đỡ nhớ. Đi như một người tình đi thăm một người tình lâu ngày vậy. Ngọc Lan cảm giác cũng xao xuyến, bâng khuâng hồi hộp lạ thường mỗi nơi! Nơi mà bà yêu thích nhất còn lại là con nước bờ Lake có dựng một tượng đài Carillon cao ngất mười mấy mét, chỉ bằng những thanh sắt cứng đứng sững sững, Khi đỉnh cao va chạm gió hổng hiểu sao nó lại phát ra những thanh nhạc tự nhiên thánh thoát nghe lạ lùng. Nơi Phía West của hồ. Ngọc Lan cũng thích ngồi lại nơi đây dăm phút lắng nghe. Và nhìn con nước gợn sóng hay vỗ về vào những ghềnh đá lớn bé mép bờ, để nghe lòng mình mơ hồ rung động…(?)
Họ đi cùng với bao người khác, nhiều dân tộc, với nhiều sắc tộc. Hôm đó Ngọc Lan và Jinni thấy người của China và Ấn Độ hơi nhiều đi bên mình. Họ chụp hình qua các iPhone lấy làm kỷ niệm. Ngọc Lan và Jinni vẫn làm như thế. Ngọc Lan có vẻ mỏi. Ngọc Lan và Jinni dừng lại. Jinni cởi mở với cô:
– Thôi ta dừng lại nghỉ tý đi cô Ngọc Lan. Cô kể chuyện con nghe đi. Uống nước thêm nữa cô ơi. Jinni nói và lấy chai nước có sẳn đưa cho Ngọc Lan. Ngọc Lan cầm lấy uống xong và bảo:
– Thôi để hôm nào nghen Jinni.
– Ăn đi cô. Rồi kể. Hôm nào nữa cô? Jinni nói và đưa thêm cái bánh bông lan chocolate cho Ngọc Lan.
– Khi nào gặp lại mà! Ngọc Lan ra hiệu như chưa đói và đẩy bánh lại Jinni cất.
Jinni nhắc nhở:
– Cô hứa với con rồi mà. Có một câu nói “Không nên để sự việc cho ngày hôm nay qua ngày mai.” Mà cô?
Ngọc Lan ngồi cười buồn. Nhìn cây lá Ngọc Lan có vẻ ngơ ngác. Ngọc Lan chưa trả lời.
Jinni thúc tiếp:
– Thôi cô kể con nghe đi. Coi chừng mê tham quan quên kể mất cô Ngọc Lan ơi?
– Vâng! Thôi cũng được cô sẵn lòng. Có thể con đúng. Duyên khởi duyên đến và duyên đi. Đời vẫn thế không cản được.
Jinni như hiện thân của Ngọc Lan thời tuổi trẻ. Không phải vì tâm hồn hay cá tính. Mà là tuổi thanh xuân của quá khứ, khiến Ngọc Lan chạnh lòng tiếc nuối thời gian. Có lẽ mỗi người chỉ sống được một lần và tuổi thanh xuân cũng chỉ băng qua cuộc đời một lần. Và vì một thời kỳ mà thôi…
Hai người đã ngồi xuống trước mặt cảnh núi, bên hông là dòng nước của hồ. Bên cạnh còn lại là một vài tảng đá lởm chởm nghiêng ngã cách cột Carillon mấy dặm.
Ngọc Lan bắt đầu kể.
Câu chuyện lui về quá khứ trải ra.
Lúc đó Ngọc Lan 17 tuổi là một nữ sinh trung học cô quen biết một sĩ quan Đà Lạt, tên là Nhật Nam đêm đó biểu diễn văn nghệ. Đại nhạc hội cho chương trình kỷ niệm thành lập QĐVNCH tại Quy Nhơn.
Ngọc Lan hát bài hát. Huyền thoại một chiều mưa. Rừng lá thấp. Và Nhật Nam hát hai bài Đa tạ, Bông cỏ may. Ngọc Lan còn hát chung với Nhật Nam qua bài Em hậu phương anh tiền tuyến.
(Xin được chép bài hát RTL vào đây)
Rừng lá xanh xanh cây phủ đường đi
Thành phố sau lưng ôm mộng ước gì
Tôi là người đi chinh chiến dài lâu
Nên mộng ước đầu tôi nghe đã chìm sâu.

Từ máy thu thanh cô nàng vừa ca:
“Trọn kiếp yêu anh lính khổ xa nhà”
Giữa rừng già vang tiếng hát thật cao
Nhưng giữa già tôi có thấy gì đâu?

Sao không hát cho người giết giặc trên cầu
Khi bùn lầy còn pha sắc áo xanh
Trong khói súng xây thành
Mắt quầng thâm mất ngủ
tàn đêm khói lửa,
Giờ chỉ còn hai tiếng “mến anh”

Sao Không hát cho những người còn mải mê
Lá rừng che kín đường về phồn hoa
Sao không hát cho những bà mẹ hằng đêm nhớ con xa
Hay hát cho những người vừa nằm xuống chiều qua.

Rừng lá xanh xanh lối mòn chạy quanh.
Đời lính quen yêu gian khổ quân hành
Nghe từ ngày thơ tiếng súng triền miên
Đánh giặc lâu bền cho non nước bình yên

Lời hát xin gây rung động thật sâu.
Đừng hát như chim giữa rừng lá sầu
Xin thật lòng qua câu hát đầu môi
Như lính giữa rừng yêu lá thấp mà thôi.

và Nhật Nam hát bài: Bông cỏ may.( Xin được chép bài hát BCM vào đây)
Những ngày chưa nhập ngũ,
Anh hay dắt em về vùng ngoại ô có cỏ bông may.

Ở đây êm vắng thưa người, còn ta với trời,
thời gian vào đêm, rừng sao là nến, khói sương giăng lối cỏ quen.
Tóc mây thơm mùi cỏ,
Đưa anh thoát xa dần vùng trần gian,
vơi những ưu tư,
cỏ may đan dấu chân tròn,
đường đi bước mòn,
Sợ khi người đi để thương, để nhớ
Tiếng yêu đương ai nỡ chối từ.

Đường hành quân, nắng cháy da người,
Tuổi vui thiếu niên, vẫn thương mình thương đời.
Nhiều khi trong giấc mộng một hồi kêu tên em,
kêu chỉ một tên.

Những ngày anh đi khỏi
Xin em chớ đi lại vùng tình yêu, lắm bẫy nhân gian,
để đêm khói thuốc tay vàng, tìm nhau thấy gần.
Ngủ trên cỏ may, thường khi vào tối,
nhớ hương may, nhớ cả người…
Vô tình những bài hát dành cho khan giả, nhưng dành cho nhau đó như định mệnh ký thác cho tình yêu họ.
Và tiếng hát Ngọc Lan xuất thần, xuất sắc quá. Khiến mọi người không ngớt tặng hoa khi cô hát xong. Nhật Nam lại tặng hoa và móc thêm một lá “thư tình” trên cánh hoa một cách tự nhiên của anh. Ngọc Lan đã phải lòng. Cô không trách cứ thắc mắc anh, mà cô cho là đáng yêu, ngoạn mục, hết sức dễ thương nữa là khác. Thế là sau đó Nhật Nam và Ngọc Lan tiếp tục hẹn hò. Và họ yêu nhau cuồng đắm.
Tại thành phố Quy Nhơn, bãi biển, nhà thờ nhọn, các rạp hát xinê, đại lộ Quang Trung như đã in dấu chân họ đến để lưu niệm vô hình…
Một cuộc nói chuyện mà Ngọc Lan không bao giờ quên, hay nói cách khác nàng nhớ nhiều nhất hôm đó Ngọc Lan hẹn hò với chàng y phục trong chiếc áo dài trắng và đội mũ kết trắng. Chàng cười bảo chọc Ngọc Lan:
“Mũ áo em trắng quá nhìn không ra” ‘Áo em…” Ngọc Lan giật mình bỏ chiếc mũ xuống, còn chiếc áo dài nàng làm sao cởi? Nàng chỉ dấm dúi nơi cổ chàng. Nhật Nam biết thế cười ha hả lắc đầu thật vui. Nhật Nam là một người giỏi thơ. Hễ nàng mặc áo gì cũng có thể chàng lấy thơ thuộc, để ghẹo nàng. Ngọc Lan mắc cỡ. Tuy nhiên nhưng mà nàng lấy thích lắm…
Anh đọc thơ cho nàng nghe. Khi chàng làm trao về cho nàng. Nàng nghe rất là cảm động hai bài thơ. (Xin ghi vào đây)
Tóc em
Tóc em là một bài thơ,
Đẹp hơn tất cả trăng mơ sông dài …
Anh về ôm lấy hình hài
Ướp vào đêm mộng hương lài thoảng thoang…
Như trong hun hút lối mòn
Ngẩn ngơ anh gọi chim non mềm lòng
Thương em sợi tóc em hong
Nhớ em sợi tóc chao lòng vấn vương
Ngày đêm khắc khoải canh trường
Em ơi có biết anh tương tư tình
Một thương mơ tưởng bóng hình
Mười thương mơ tưởng tóc xinh nơi nàng…

***
Bao mùa trăng anh xa
*/…
Bao mùa trăng anh xa
Mấy mùa trăng trở lại
Em vẫn đẹp mặn mà..

Thơm thơm đôi gò má
Tình tình con mắt em
Thon thon bàn tay nhớ
Nhè nhẹ tóc ôm mông…

Giữa trời đêm mênh mông
Một tiếng sáo đưa ngân
Thầm thì em mơ thấy
Đôi ta đã vợ chồng…?
Nhật Nam đọc xong thơ Ngọc Lan bảo:
– Có thưởng nè nhắm mắt đi.
Chàng nghe lời nhắm mắt. Nàng bỏ đi mất tích. Thiệt lâu chàng mở mắt không thấy nàng đâu. Chàng la lên:
– Trời ơi tôi bị gạt.
Nàng lại cười giòn tan và núp đâu đó bay tới bảo:
– Giờ thiệt nè, nhắm mắt lại đi. Nhật Nam ngoan ngoản làm lại lần thứ hai.
Nàng hôn chàng và vuốt chiếc mũi chàng. Chiếc mũi chàng đẹp lắm nàng thích. Nàng lại đeo cho chàng chiếc gương kính mát của mình. Làm chàng mở mắt lòng sung sướng hôn lại nàng.
Sau đó, Nhật Nam lấy kính nàng ra cầm tay. Anh lấy mái tóc nàng quấn mãi trên mũi chàng mà hít.
Và rồi hai người lại tiếp tục đi bộ trên những vùng đá nhỏ lởm chởm.
Tự nhiên chàng đứng lại bảo:
– À em anh có quà này cho em coi hay lắm đây.
– Qùa gì vậy?
– Đố em đó.
– Khổ thiệt mỗi lần gặp em toàn cho quà đố. Làm cho em căng tim ra mà nghĩ. Nhưng đâu dễ dàng trúng được?
– Cứ nói đi. Trúng trật vẫn có giải mà.
– Hổng nói đâu, trật quê lắm…
– Không nói thì anh show ra đây nè. Tấm ảnh thôi.
Lan ngạc nhiên khi chàng đưa ra một tấm ảnh đen trắng, chàng cầm tay con bé dắt đi, bé đang nhìn chàng…
– Bé nào vậy anh? Nàng ngơ ngác hỏi.
– Con anh đó.
– Thiệt hôn đó anh đừng làm em đứng tim. Nàng nói và buồn nhìn qua mắt chàng.
Nhật Nam cười trả lời:
– Đùa với em thôi. Tuần rồi anh có đi công tác ngoài quận PM. Anh có đến thị trấn và chợ búa MQ-PM. Anh vô chợ nơi đó. Anh thấy một em bé đòi ăn bún cua chua. Người ngoại không đủ tiền kéo đi, kéo bé đi. Anh thấy tội nghiệp. Khi nhìn cảnh thấy vậy, anh liền dắt cho bé ngồi ăn. Anh cũng ngồi ăn hai chén liền như bé…
Nghỉ một chút nhìn vào đôi mắt đẹp của Ngọc Lan. Chàng cảm động và lại nói tiếp:
– Mắm cua bún ở đó ngon lắm. Chắc anh phải nhớ đời. Và sau đó anh mượn người ta chụp hình bé làm kỷ niệm với anh thôi.
– Trời ơi. Sao anh rành vậy? Ngọc Lan cũng nhìn anh đắm đuối và hỏi như thế.
– Anh thăm chợ, để biết cuộc sống dân tình sinh hoạt nơi đó ra sao? Anh còn làm công tác truyền tin mà? Phải biết hiện thực. Anh thấy bà bán khoai mì, khoai lang. Khi bé đã đến hàng bún ngồi trước ở đó rồi…
-Vậy sao thật dễ thương và tội nghiễp cho bé nhỉ. Chắc nhà nghèo đó anh?
– Thì có lẽ như thế nhưng bé kháu khỉnh. Xinh, xinh lắm… Có chút gì đó giống em.
– Đi đâu cũng cứ thấy ai cũng giống em? Con nít vẫn cứ thấy giống. Hihi. Mà làm sao con nít giống em cho được nè? Anh?
– Em không từng con nít rồi lớn lên đó sao?
– Hì… Nàng bẽn lẽn nhìn chàng. Và nàng lắc đầu vì chàng.
-Thì nhớ quá nên vậy đó mà.
– Ngọc Lan cười tươi bảo:
– Em hiểu rồi anh. Khi nào có dịp anh dẫn em đi về nơi đó. Em ăn một bữa bún cua chua thử nha. Thơm lừng lá gừng non phải không anh?
– Chắc vậy. Sao em cũng rành vâỵ?
– Em có nghe một vài người bạn kể món ăn đặc sản của chợ MQ- PM đó chứ.
– Em không lạc hậu chút nào về tầm nhìn văn hóa mỗi miền…
Không hiểu sao nàng vẫn còn nhìn tấm hình chăm chăm trên tay mình. Sau Ngọc Lan nghĩ ngợi đôi chút và bảo:
– Mình có thể cưới nhau anh. Em muốn có con với anh. Em thật sự mắc cỡ câu nói này. Nhưng em thích chúng ta là vợ chồng có con với nhau. Thì hạnh phúc nào bằng, sung sướng nào bằng. Anh nghĩ sao?
– Anh cũng từng nghĩ như thế, nhưng làm sao cuộc chiến tranh. Anh chỉ sợ “Sai một ly đi vạn dặm”
– Là sao? Em chưa hiểu ý anh? Ngọc Lan có vẻ ngây thơ.
– Hừm! Anh vận dụng không chính xác. Nhưng ý anh nói mình cưới nhau có con biết đâu rồi sai. Nếu như chinh chiến anh lỡ chết đi, con sẽ mồ côi. Chắc em sẽ buồn lắm. Đúng không?
– Nói bậy hà, anh không chết đâu.
– Thiệt chứ. Không bậy đâu. Chiến tranh mà em?
– Nhưng mà nói cho cùng có con, em không buồn đâu? Nếu như em có con với anh dù trong hoàn cảnh nào, em vẫn vui. Nhưng điều lớn nhất để mơ: Là em nghĩ một câu “anh sẽ sống bên em và con chứ”?
– Đúng thế. Nhưng chiến tranh thường tàn khốc. Đời sống lính như nghìn cân treo trên sợi tóc. Vậy anh biết lắm, nên anh chờ. Và em cũng phải chờ…
– Hừm, Thôi mà. Anh đừng bi quan vậy. Đừng nói “đời sống lính như nghìn cân treo trên sợi tóc” Nghe anh? Em hổng muốn…
– Thiệt chứ. Anh đã mồ côi cha nên anh không muốn lặp lại vết xưa. Anh không muốn con anh mồ côi cha nữa. Nếu như trời thương tình, sau khi chấm dứt chiến chinh. Anh còn nguyên vẹn, anh sẽ về bên em ta cưới nhau. Rồi em sẽ có con. Anh nhắc lại vẫn không muộn chứ em?
– Muộn tuốt luốt sao không muộn anh yêu?
– Hừm. Chàng nói và tự nhiên nhìn nàng. Anh cười.
Thiệt ra Nhật Nam đã mồ côi cha. Cha anh đã đi tập kết. Khi anh lên ba. Anh nhớ mang máng ba anh hôn anh và mẹ trước khi ra đi tập kết. Và ba không trở về sau khi một cuộc cãi vã chính sách, rồi bị kẻ hại mưu lấy làm xử tử hô báo. Nhưng tin đồn ra ai cũng biết. Anh rất ghét chiến tranh, con người làm mồi cho lửa khói, cho tham lam, cho hoạt tính. Nhưng làm trai thời loạn, trái đắng nào cũng phải nhai chứ? Làm sao không trả bổn phận khi chế độ nào cũng rêu rao: Anh dũng, hy sinh, quật cường, chính nghĩa, công lý v.v… Anh mang dòng máu nghệ sĩ hơn là chính trị. Anh yêu vợ, yêu ca hát, yêu nghệ thuật văn chương hơn là chức vị, danh lợi. Nhưng đời không cho phép anh thỏa mãn ước mơ. Tuy nhiên từ khi gặp Ngọc Lan anh như bắt được một thứ, một thứ quý hơn vàng ròng. Tuyệt vời lắm…
Anh yêu Lan anh như yêu từng hơi thở của anh vậy. Và như yêu một mầm non trên thân sống. Anh sợ nỗi đau cho nàng nếu như… Nên Nhật Nam dung dằng trả lời với nàng như thế đó.
Ngọc Lan nghe thì buồn lắm. Khuôn mặt tươi biến đâu mất. Nàng đẫn đờ buồn. Ngọc Lan bảo:
– Thôi tùy anh hay có cô nào ngoài em?
– Ghen bậy nha. Anh chỉ có một mình em thôi. “Bông cỏ may” của Trúc Phương chỉ để dành hát cho em thôi. Anh không thề, nhưng mong chứng giám.
***
Lần ấy, một lần anh về quê thăm mẹ rồi ra anh kể lại. Khi anh về phép sinh nhật bà. Mẹ vốn là người kính mến yêu quý lớn nhất của anh:
– Má ơi con đem lòng yêu một cô gái cha mẹ gốc Huế tên là Ngọc Lan. Nhưng cô sinh tại Quy Nhơn, cô lớn lên tại Quy Nhơn đó má. Hình này nè má coi có vừa ý không?
– Đâu đưa đây má nhìn thử?
Nhật Nam đưa hình cho mẹ và anh còn bảo:
– Cố ấy hát còn hay hơn má nữa đó.
– Những kẻ hát hay duyên phận hay bẽ bang lắm con. Má sợ cho duyên tình tụi con. Như má đâu có gì lấy làm hạnh phúc. May ra còn có con hiếu thảo là niềm an ủi.
– Má ơi. Nếu như trời thương miễn lính hết chiến tranh. Con về, con ra đó cưới Ngọc Lan.
– Biết bao giờ hết con.
– Cũng có ngày chứ. Có bắt đầu thì có kết thúc mà má.
Mẹ anh nhìn anh, một người con trai duy nhất của bà, có đôi mắt đẹp mơ mộng hơn là con gái. Bà bảo anh:
– Lẽ ra con phải là con gái đó?
– Sao vậy má. Má không thích con là con trai sao?
– Thích chứ nhưng ý má nói con mắt con hợp với con gái.
-Hihi. Má thương thích con gái nói vậy thôi. Con là con trai hết 100 phần trăm mà.
– Tổ cha mày… Bà nói và hôn Nhật Nam trên tóc như còn trẻ thơ vậy. Bà thấy hơi vui vui trong lòng.
Rồi lay hoay với mẹ ít hôm nơi nhà. Sau đó thì anh nhớ ngày birthday của Ngọc Lan anh lại ra sớm hơn. Chia tay mẹ thật bịn rịn nhưng hồn anh đã gởi tận Quy Nhơn rồi…
Anh đã gởi thư cho nàng trước khi ra Quy Nhơn lại thơ đi đúng ngày. Nhận được lá thơ Ngọc Lan cầm đọc, hôn lấy hôn để với những lời anh viết. Nàng tưởng chừng như tiếng nói hơi ấm của chàng hiện lên nơi đó.
Ngọc Lan quý nhất của anh
Anh về phép thăm mẹ. Rồi lại ra Quy Nhơn đúng ngày anh hẹn. Thơ đến trước nhé. Nhớ em trong từng hơi thở. Nhớ em trong từng nụ cười. Mãi mãi trọn vẹn trong tình yêu em. Anh yêu của em.
Nhật Nam.
Anh ra Quy Nhơn nàng đến điểm hẹn. Nàng sửa soạn và hai đứa đi chơi. Nàng là con một duy nhất của một nhà buôn vật liệu xây dựng giàu có nhất nhì Quy Nhơn. Cha mẹ khó, nên nàng lén lút hẹn tình với chàng mà chưa cho cha mẹ biết.
Hai đứa đi ăn mừng cho Ngọc Lan birthday cũng gần ngày sinh nhật của mẹ chàng, chỉ cách hai tuần với mẹ anh. Ngọc Lan chỉ thích ăn cơm phần. Hai đứa đi ăn cơm phần ngon nhất nhì ở Quy Nhơn, sau đó đi ăn kem chàng bảo:
– Ý anh quên tặng em cái này nè trong birthday của em chứ.
– Anh tặng gì cho em vậy?
– Nói đi. Em cứ làm nàng tiên thầy bói đi.
– Không nói đâu, sợ trật lắm…
– Trật trúng gì em cũng đạt giải mà.
– Thiệt hôn?
– Vậy nói nghen… dây chuyền.
– Trời ơi trúng phóc luôn. Đúng là nàng tiên anh làm thầy bói loại một nha.
– Em thích nó nên nói thôi. Hihi.
– Đúng rồi dây chuyền nè. Nam nói và đưa ra sợi dây chuyền trong ví được bọc bỡi họp nữ trang màu hồng đẹp bên ngoài. Nàng cầm lấy thích lắm. Ngọc Lan lấy ra bỏ trên tay kia của mình coi, liếc nhìn cái mặt hình trái tim và có hai cái tên viết tắc N&L Nàng lấy làm ngạc nhiên sửng sốt, đi kèm với sung sướng. Nàng nhìn chàng thật âu yếm đến mãnh liệt và biết ơn. Chàng chỉ còn gật gật cái đầu. Cả hai cùng cười hạnh phúc.
Sau đó thì chàng lấy lại và vén tóc nàng, đeo sợi dây chuyền đó vào chiếc cổ trắng ngần của nàng. Chàng ngắm nàng. Và nàng như thu hình hết gương mặt chàng, qua đôi mắt mình nhìn, để xúc cảm và yêu thương…
Rồi họ lại rời quán. Đi chơi. Nhường lại cho khách mới vào. Ra đường Nam bảo:
– Tối nay mình đi xem xine em nhé.
– Phim gì anh?
– Thấy quảng cáo “Định nghĩa một tình yêu”
– Thôi em thích đi chơi ngoài biển mát hơn. Khi về khuya ta coi cũng Ok mà. Nhiều xuất mà anh?
– Tùy em.
– Em nói đi học cua không đó? Ba má em không cho yêu như thế này đâu? Ba em nói nghe ram ram về hai chúng mình. Em bảo họ đồn ẩu. Chỉ là mến nhau tiếng hát thôi.
– Có gả cho anh không chứ mà em ham đám cưới.
– Yêu không cho, nhưng đám cưới thì cho.
– Đất nước mình vẫn còn trong cái kén lạc hậu, nhưng anh nghĩ cũng hay mà.
– Vậy em yêu anh là sai? Hừm anh yêu? Nàng tỏ vẻ giận dỗi.
– Không, em lại nghĩ sai câu nói anh rồi.
– Em đùa chọc anh thôi. Em hiểu ý anh mà. Nếu mình yêu nhau chân chính. Ba má chỉ sợ em trao trái tim lộn người, vì trào lưu yêu trong loạn lạc xảo trá thôi. Anh hay quá hả, cứ như ở trong bụng dạ người lớn nha.
Nhật Nam chỉ gật đầu cười nhìn Ngọc Lan, chàng như muốn ngắm nàng mà không thèm nói cái chi nữa.
Ngọc Lan nhìn lại chàng và rồi bảo:
– Em cũng có thơ cho anh đây. Thưởng anh hôm nay đây. Anh thích không ?
– Dĩ nhiên là thích chứ. Đưa anh xem, sao có đem theo không chứ?
– Birthday em. Mà em làm thơ tặng anh mới lạ đó nha. Đây nè nha.
Nàng nói và bỏ lên tay chàng rồi bảo:
– Đọc đi.
Nhật Nam cầm lấy và đọc theo dòng chữ ngoằn ngoèo, lạ lẫm. Nhưng có vẻ đẹp phong-ta-gi của nàng.
Chàng đọc
Em yêu anh
Em yêu anh từ độ kiếp nào
Em yêu từ thưở sao chưa nền trời?
Vì yêu nên gió góp lời
Bóng Hằng Chú Cuội không đời chia hai…
Dù cho sông cuộn sóng dài
Trôi về biển cả Ngọc trai ngậm hồn…
Lệ bàn chúc tụng sầu tuôn
Bao nhiêu ngọc lệ mấy truông cõng tình…
Dù thuyền rẽ lối linh đinh
Con thuyền định mệnh chung tình không phai.

Và Bài thứ hai
Kiếp xưa. Kiếp này.
Kiếp xưa em một loài hoa
Anh là Hoàng Tử hay đùa với em…
Nắng lên sương đọng bên thềm
Giang tay không hái anh cười cợt hoa
Nõn nà ngực xuyến em rung.
Tim anh khấp khởi… xanh trời mây tan…
Kiếp này em lại là nàng.
Để anh thao thức trăng tàn năm canh.
Ước gì anh một bức tranh
Cho em bỏ gối, gối tay anh mềm…

Hai người lại cảm xúc không nói được. Thơ đã nói hết rồi. Giờ thì họ hôn nhau với bao tình cảm thương yêu, tràn trề, dạt dào…
Sau thì hai kẻ yêu nhau. Họ đã ra vùng biển chàng đi bắt còng cùng nàng. Và cả hai vui chơi. Gió như hát, trăng như yêu hơn trên tóc, trên mắt, trên môi hai người…
***
Nhưng thời gian như gieo rắc bao thảm sầu. Thì anh không chết trong giao tranh đánh nhau. Mà Nhật Nam chết vì một vụ ám sát lộn người, hay cố tình ám sát anh không biết.
Ngọc Lan nghe tin thế. Cô như chết nửa người, cô vật vã khóc nhịn ăn, nhịn uống ba ngày, và đau đớn quá cô xin ba mẹ để tang chàng. Mẹ ruột Nhật Nam nghe được tin, bà buồn bã uống thuốc tự vẫn chết theo. Vì không có người kịp thời cứu giúp. Bà đang trong cơn sốc buồn lớn cho thế cảnh nhà mình.
Ngọc Lan để tang hai năm khi thấy Ngọc Lan quá tiếc thương Nhật Nam. Vì nàng năn nỉ ba mẹ mòn cả nướt mắt. Sau đó Ba mẹ đã đồng ý cho nàng!
***
Ba năm trôi qua. Cô buồn bã muốn đi tu làm soeur nhưng ba mẹ không cho. Ngọc Lan lại chỉ có quyền chọn đi dạy học như ba má tạm cho và thích. Nàng dạy học trong các trường của nhà thờ.
Và cuộc đời Ngọc Lan lại chuyển hướng. Nàng chuyên đi thăm các danh trại mồ côi. Và đúng như lời thề nàng chỉ yêu duy nhất Nhật Nam. Chàng trong mối tình đầu và là mối tình cuối của nàng.
***
Một ngày Ngọc Lan thưa với ba mẹ:
– Con muốn được xin đứa con nuôi và con không muốn lập gia đình thưa ba má.
– Gia đình hôn nhân và hạnh phúc làm người rất quan trọng.
– Tư tưởng của con người mới quan trọng chứ không phải sự kiện quan trọng ba ạ.
– Con đã biết lý luận rồi. Nhưng con có biết truyền thống của gia đình chúng ta. Họ hàng chúng ta.
– Tạm thời là như thế. Con chưa có dự liệu gì khác hơn con sẽ đến cô nhi viện xin con nuôi trước.
Mẹ Ngọc Lan chỉ ngồi đó nghe chồng và cô con gái Ngọc Lan nói chuyện. Bà im như cái nhíp thôi. Ba Ngọc Lan bảo:
– Ba thấy xáo trộn về cuộc đời con nhiều, nhưng ba không có tư tưởng rào cấm, khi con đang mang những tư tưởng cá nhân và tự do.
– Dạ con xin cám ơn ba. Nhưng con vẫn tôn trọng lễ giáo của ba trong mới cũ hòa hợp. Con mong như thế. Những cuộc nói chuyện với ba mẹ Ngọc Lan thì tương tựa như thế, dù nhiều lần.
***
Sau đó Ngọc Lan đã đến cô nhi viện LT và nàng muốn xin con nuôi.
Nàng nói với một soeur:
– Sao cũng được. Soeur cho Ngọc Lan em nào thì Ngọc Lan sẽ nhận em đó.
– Tôi cho Ngọc Lan một em bé gái. Nhìn khá xinh xắn và có vẻ giống Ngọc Lan. Em bé lai.
– Cũng được thôi. Bé mấy tuổi rồi.
– Độ năm tuổi. Bé khá giống cô. Tôi nhắc lại.
– Làm gì có bé giống tôi. Do soeur tưởng tượng thôi.
– Giống thật đó, Ngọc Lan sẽ nhìn nha. Người giống người là thường mà.
– Nếu có được như vậy cũng mừng thôi.
– Vậy thì ngay hôm nay tôi có thể giao cho cô luôn được chứ.
– Tôi mong vậy. Cám ơn soeur.
– Sau đó Ngọc Lan đến gặp em. Và soeur Hòa bảo:
– Con theo người này. Cô này muốn làm mẹ con đó. Con ngoan ngoản theo về nhà cô ta ở nha.
Ngọc Lan nhìn bé vui lẫn buồn. Bé cũng thế. Và Ngọc Lan nhìn bé thương lắm. Nàng hỏi:
– Bé tên gì thưa soeur?
– Bé tên Mai. Bé lanh miệng và tự biết giới thiệu.
– Vậy Mai sẽ về ở với cô. Cô sẽ là mẹ của Mai. Cô sẽ chăm sóc cho Mai nha.
– Dạ.
Bé Dạ một tiếng có vẻ tươi hơn, và Ngọc Lan bồng bé lên tay. Hổng biết chuẩn bị từ đâu Ngọc Lan có sẵn cái kiềng đeo tay bằng nhựa nhưng óng ánh, và nàng thổi chiếc bong bóng màu tím rồi cột dây đưa cho bé cầm luôn. Bé Mai cầm vui, pha chút ngỡ ngàng có vẻ biết ơn. Bé hớn hở hơn nữa trong đôi mắt tuổi thơ. Rồi Ngọc Lan cùng bé giã từ soeur Hòa, và trại mồ côi LT từ buổi hôm nay. Giấy tờ thì nàng đã làm ký hết rồi. Vả lại thủ tục ở đây cũng đơn giản nhanh chóng. Không rườm rà thể thức lắm!
Giữa ban trưa ban ngày. Nhưng Ngọc Lan tưởng như đâu đó có vài sao trời lấp lánh đẹp… Đang đổ xuống chân theo dấu hai người. Một mẹ một con bước đi.
Đó là của bầu trời năm 1973.
***
Sau năm 1975. Chính quyền Nam VN bại vong. Miền Bắc thắng thế chiếm MN.
Gia đình của Ngọc Lan là tư sản nên bị đánh phá gọi là đánh phá tư sản và tiểu tư sản ngoại bang … Trước cuộc sống có nhiều thay đổi biến động. Ông Sinh ba Ngọc Lan đã nói với vợ ông nhân một hôm:
– Tôi thật chẳng sung sướng gì và cảm thấy khó thở trong cuộc sống này.
Bà Sinh chớp cặp mắt an ủi chồng:
– Người ta sao mình vậy lo chi anh, vạn người triệu người mà anh?
Ông như không để lắm câu nói của bà, và bà khoan thêm mấy câu nói đã từng làm cho ông tối mặt:
– Cũng là do ông hết thôi…
Ông đang lẩm bẩm và tiếng ông to dần:
– Quốc Hữu hóa. Xã hội hóa. Họp tác hóa… Cái con khỉ khô hóa. Của người ta lấy hết. Chèn ép tước đoạt khống chế thì có, chứ con mẹ gì hóa hóa?Thấy ông buồn quá bà Sinh trấn an ông:
– Để rồi coi thử… Ông yên tâm đã.
– Coi kiết cái gì? Nói một đường làm một nẻo? Chứ như chính sách thì cũng đỡ thở đi. Họ ép ai được thì ép. Có thân thế bao che. Có cây to bóng mát thì đỡ. Ô che dù lọng bao phủ sẽ khác hơn mình.
Bà Sinh vẫn điềm nhiên nhưng nói:
– Cũng tại hồi đó rục rịch tứ phía khắp nơi. Tôi bảo ông đi xuất cảnh ông nói, ông yêu quê hương VN ông, hình cong chữ S này. Thì giờ phải chịu thôi…
Ông Sinh gục đầu im lặng suy tư điều chi như không để ý bà Sinh nói. Rồi sao sau ông bảo:
– Thôi bằng lòng về với luật rừng đành chứ sao?
– Sụyt. Ông nói nhà có vách mách có chứng đó.
– Tôi mà sợ ai, người một lần chết chứ mấy. Khỉ khô, quá lắm lên núi sống cho quên đời cũng đủ rồi.
**
Thế rồi với giai đoạn đánh phá tư sản và tiểu tư sản. Quốc Hữu hóa. Xã hội hóa. Họp tác hóa. Cha của Ngọc Lan ông Sinh bị mất hết của cải sanh ra buồn phiền, nên ông có chí hướng từ trước- Lên non ở- Với vợ lên núi ở như ở chùa trồng hoa mà vui sống. Quên của cải bỏ bạn hữu…
Riêng Ngọc Lan ở lại thành phố Quy Nhơn cùng bé Mai. Ngọc Lan suy tư cô không muốn cho trẻ thơ vào núi. Tội cho con thơ.
Nhưng sau đó cha của Ngọc Lan bị kẻ xấu hãm hãi giết. Mẹ nàng buồn cảm mạo mất đi luôn. Đời nàng bây giờ đi nhanh và buồn bã thêm.
Ngọc Lan lại thương cha, khóc mẹ, nhưng cô phải về thành phố mà sống. Nàng đi làm trong một nhà hàng chạy bàn tại Quy Nhơn. Nàng cùng bé Mai ở trong một căn nhà hẻm của xóm Ga lao động Quy Nhơn.
Một ngày nọ Ngọc Lan thấy người thương binh tàn tật cụt một cánh tay của hệ quả chiến tranh, của phía miền Bắc ăn xin. Trông anh ốm yếu buồn khổ đến tội nghiệp. Ngọc Lan động lòng đem về nuôi, và làm anh em kết nghĩa với nàng. Thời gian đó miền Bắc tập kết tràn về. Như đàn chim về tổ. Quân dân miền Bắc của thắng thế 1975, trùng điệp đổ bộ vào khắp phố phường miền Nam. Quy Nhơn vẫn nằm trong biểu đồ đó, dòng chảy đó…
Thì chuyện xảy ra đau lòng với Ngọc Lan hơn thế nữa. Một anh cán bộ miền Bắc “vai vế” có cỡ cua nàng. Ông ta tên là Lai Đình Nhu. Khi đã có vợ hai con và. Một hôm ông đến nhà Ngọc Lan thấy người chung chiến hào của mình, chung giới tuyến ông, tên là Trần Hữu Nghĩa. Anh đang đứng làm một vật gì đó cho Ngọc Lan. Thì hắn rống lên, và hình như Lai Đình Nhu quên đi điều lịch sự tối thiểu. Hắn om sòm la lối, nhưng giọng vẫn nhỏ thó the thé:
– Thằng này mi làm gì ở đây. Thân hình mày có đáng cho Ngọc Lan kề cận không chứ? Chỉ có ông này mới xứng đáng với dáng ngọc, thân ngà của nàng thôi. Mày không có quyền ở đây.
Bực tức nghe thấy Ngọc Lan phản ứng ngay:
– Anh là ai mà nói năng thiếu tế nhị. Anh Hữu Nghĩa là anh em kết nghĩa với tôi. Anh đừng phát ngôn linh tinh, bừa bãi. Anh không thể nào có mặt trong trái tim tôi. Anh phải biết thế cho tôi nhờ…
– Dẫu sao anh có. Anh có chức có quyền, có địa vị. Còn thằng này có gì. À hahaha. Hắn cười điên.
Ngọc Lan ghê tởm lườm hắn, Lai Đình Nhu bảo tiếp:
– Nó chỉ có một thứ trên răng dưới g… Nhưng biết đâu Ngọc Lan này lại mê thứ đó.
– Anh im ngay đi. đồ súc vật. Ông ăn nói không ra gì cả.
– Haha, đừng hỗn nha. Ông này không ăn được thì cũng có cách làm cho mày trầy da tróc vảy đó.
– Đồ bần tiện, đồ bẩn thỉu. Anh ra khỏi nhà tôi.
– Ha ha. Phụ nữ vùng lên hã mày. Tao muốn kẻ nào sống thì sống. Tao muốn kẻ đó phải chết, tất phải chết. Phải nhớ lấy.
Chỉ có Ngọc Lan đối chấp với Lai Đình Nhu. Còn Hữu Nghĩa vẫn đứng trơ ra đó. Anh sợ hắn và anh im ru.
– Lính đâu vào đi kéo thằng này bắn bỏ xác cho tao hã giận. Tại nó mà người đẹp Ngọc Lan đẹp này xài xễ tao.
Con bé Mai đi đâu về nép sát bên mẹ. Nó nhìn chú Hữu Nghĩa nó thấy thương. Nhưng cũng ánh mắt đó. Bé Mai liếc nhìn Lai Đình Nhu nó như sợ hãi và cả gớm ghiếc trong lòng nó.
– Anh không được người giết người vô tội. Ngọc Lan mạnh mẽ bảo thêm thế.
– Mày chịu lên giường với tao thì nó sẽ được tha bổng.
– Không bao giờ. Thân ông như con heo bẩn thỉu, sao nằm trên giường với tôi mới được chứ?
– Không ngờ Ngọc Lan quá hỗn. Thế thì nó phải chết. Liệu…
– Thôi để anh chết đi em. Hữu Nghĩa nhìn Ngọc Lan bảo thế.
– Không được, anh phải sống. Vâng tôi bằng lòng mong ông tha cho anh ấy. Nhưng không nhất thiết ông không phải cần tôi hôm nay chứ…?
Một tích tắc Ngọc Lan đã thong nghĩ ra dự định trong lòng cô. Lai Đình Nhu háu mắt mừng rỡ . Hắn nhìn về phía nàng bảo:
Được trong 2 ngày tới. Tao Lai Đình Nhu có thể muốn bất cứ lúc nào.
– Tôi sẵn sàng cho ông toại nguyện. Ngọc Lan trả lời.
– Ha ha. Người đẹp Ngọc Lan còn biết đều lắm đó. Thân ngọc này sẽ là của tao.
Và hắn cười dê thêm một cách rung rợn, thô lỗ,của kẻ thắng cuộc. Hắn như sống trong thế giới một cõi mà không ai biết. Tại sao trời lại sinh những con người ám khí như thế nhỉ?
Sau đêm bọn lưu manh ra về. Ngay đêm đó Ngọc Lan cùng anh Hữu Nghĩa và con bé Mai bỏ nhà ra đi trốn vào miền Nam. Họ đi tàu trót lọt, và sang nhiều tàu. Đâu đã vào đấy. Và họ ba người đã tìm được một nơi cuộc sống mới bắt đầu.
Họ cả ba đùm bọc. Cuộc sống mới Hữu Nghĩa, Ngọc Lan cùng với bé Mai như một gia đình hạnh phúc, dù nghèo. Nhưng thật chất Ngọc Lan chỉ thương hại một quân nhân tàn phế, bị gạt ra lề. Và là bên kia giới tuyến của người yêu mình. Anh ta mất may mắn trong cuộc chiến- là hậu quả của thương đau… Tuy nhiên nàng vì tình yêu lòng nhân đạo bao phủ, làm mất đi lòng thù nghịch giai cấp trong cô. Nàng không muốn nói là nàng cao thượng. Nhưng nàng chỉ mong đó là một việc làm nàng cho có đạo đức, có tình người. Nhiều lúc nàng vẫn ước ao: Giá như Nhật Nam như thế này thì nàng vẫn có hạnh phúc hơn. Nhưng làm gì, nàng tìm được chàng trên cõi đời này nữa. Chính vì cũng niềm lưu luyến đời lính bất hạnh trên chiến trường, nên nàng lượm Hữu Nghĩa về nuôi cho an ủi anh được phần nào. Và chàng Hữu Nghĩa vẫn thương nàng như đứa em gái gặp lúc hiểm nghèo bất trắc. Song chẳng bao lâu bọn chúng săn lùng tìm ra. Chúng kết thúc cuộc sống tốt đẹp chân tình của ba người Ngọc Lan, Hữu Nghĩa và bé Mai…
Bọn chúng bắt được và đã làm thịt anh Hữu Nghĩa vì lòng ganh tỵ. Hắn và hai người đồng bọn tay chân đã dẫn anh vô núi và xử bắn “Đời có trăm lần vui thì vạn lần sầu” Hữu Nghĩa mang gánh nhục trên vai nhưng trước cái chết anh an bình tự tại. Anh nhận một tràng đạn AK, vì chúng nó bịt mắt anh, dắt đi để xử bắn một cách vô lý.
Nàng Ngọc Lan khóc than nhưng vô ích không được gì. Nàng lại bị bắt về làm ngày “đại vui” cho tên Lai Đình Nhu. Nàng khóc lóc như mưa vô cùng dau đớn, nhưng Lai Đình Nhu đã thụ hưởng trên thân thể nàng như chẳng hề nghe tiếng khóc nàng than vãn. Lúc đó con bé Mai nhóc con, nghe mẹ khóc rú nó biết và mang dao đứng phía sau. Nó toan muốn giết Lai Đình Nhu dễ như trong tay nó. Nhưng Ngọc Lan nhìn kịp bé Mai và ra hiệu cho con.
– Đừng con, lui gót vào trong đi.
Bé khựng lại.
Lai Đình Nhu hí hửng “hưởng thụ vui vẻ” và trả thù đời thì chạy xe ra đường nghênh ngang, bị một xe khác hút mạnh, liếm nhanh. Và không ngờ một phút đụng xe, ì sèo. Lai Đình Nhu hồn lìa khỏi xác. Lai Đình Nhu không còn một cơ hội nào để than vãn. Thật chuyện đời không thể lường hết được.
***
Sau đó Ngọc Lan lên núi trở lại thăm mộ ba má. Nàng van vái ba mẹ cho nàng vào miền Nam trở lại.
Nàng bắt đầu buôn bán hàng rau ngoài chợ. Lúc đó nàng cũng chỉ là bước vào trên tuổi hai mươi không xa.
Và bé đã lớn dần. Bé đi học về nhà cứ bảo:
– Mẹ ơi có những đứa bạn không ưa con ghét con, kêu con. Mỹ Lai 12 lỗ đít mẹ à.
Ngọc Lan cười. Nàng an ủi bảo con:
– Đừng buồn con, tại nó không xinh đẹp bằng con. Nên tụi chúng ganh tỵ đó thôi.
– Hừm. Bé nói và nhìn mẹ Ngọc Lan vẫn không vui. Nước mắt nó đổ dài đôi khi lắm lét…
Ngọc Lan ôm bé vào lòng thương nó lắm, như chính nàng đẻ ra vậy…
Một ngày kia nàng đã nghe lịnh. Có chương trình Mỹ lai sẽ được đi Mỹ. Và Ngọc Lan đã làm đơn thỉnh cầu. Câu chuyện Ngọc Lan kể còn dài nhưng Jinni chỉ ghi tới đây thế là khá đủ cho những gì Ngọc Lan cần san sẻ.
Cuộc sống Ngọc Lan ở Mỹ với những ngày sang Mỹ đầu tiên. Thì Jinni coi như không có gì để ghi chép. Chúng ta dễ thấy và dễ nhìn ra. Cuộc sống ban đầu bao giờ cũng khó khăn vất vả, nhưng dần dà đi vào ổn định. Dành lấy thế mạnh đi lên v.v… Người Việt đa phần đến đất Mỹ đều là như thế, dù đi bất cứ ở diện nào…
Và Jinni ngưỡng mộ thật sự với cô Ngọc Lan. Jinni bái phục trái tim nhân hậu đỉnh cao, cùng một mối tình đẹp, nhịp thở đẹp, khó tìm của Ngọc Lan. Và những gì đau khổ vây quanh quấy rầy Ngọc Lan ở tuổi vẫn còn thanh xuân… Mà Jinni cần ghi thôi.
Thành thật viết ra để chia sẻ.

ΦΦΦ

17 bình luận

Filed under Tác Giả, Trần Thị Hiếu Thảo, Truyện Ngắn

17 responses to “CHO TRỌN CUỘC TÌNH

 1. TT.Hiếu Thảo

  CSVN đa phần không thương chiếu hữu nhất là sau 1975, họ chỉ tranh đoạt quyền lợi,tiền của ,chức tước, gái gúng, ngôi vị… Cái tốt cũng có nhưng ít, nên nói cái xấu để họ xấu hổ chơi…
  Văn học nô dịch mới trưng bày toàn cái tốt,bánh vẽ, nên văn học nói dóc, tuyên truyền, nên làm xã hôi đi xuống…

 2. Tào Lao

  Ngọc Lan bây giờ đang ở Atlanta hén HT ?

 3. TT.Hiếu Thảo

  ôi chao ơi truyện mình post rồi mà mình chưa vô mới đi làm về ăn cơm đã mới vô nói chuyện đọc một đoạn của PL viết mê quá,chưa xem hết.hihhi
  C/v

 4. Phượng Lầu

  Chưa đọc bài Cho Trọn Cuộc Tình của chị HIếu Thảo PL đã hình dung đây là một cuộc tình sâu đậm, nhưng không biết kết cuộc sẽ vui vẻ hạnh phúc hay đau khổ triền miên…???

  Tuồng cải lương Cho Trọn Cuộc Tình cũng kết cuộc bi thương, nhưng hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau, dù cùng mang tên “Cho Trọn Cuộc Tình”…

  Đọc câu chuyện này có một đoạn đau thương đã xẩy ra cướp mất đi tánh mạng của người yêu của. bởi ….bị ám sát lầm. Không biết đây là câu chuyện thật hay tác giả gom góp những mẫu chuyện có thật rồi dùng ngòi bút của mình để ghi lại như hồi ký?

  Nhưng, một sự trùng hợp có thật xảy ra cho gia đình P là chú của PL bị…ám sát lầm!!!

  Vào một đêm trời mưa thật to, chú PL đã chở vợ con về thăm gia đình vợ, không may đó là thời gian sắp bầu cử, PL còn nhỏ nên không nhớ đó là bầu cử Thượng Viện hay Hạ Viện? Chỉ biết rằng chú của PL lái chiếc xe hơi “màu trắng” đúng vào ngày giờ và thời điểm tử thần đã gõ cửa. Chú của PL đã thế mạng cho một nghị viên sắp ra ứng cử???!!!

  Bị ám sát oan!!!! Còn nỗi niềm nào đau đớn hơn? Oan ức hơn nỗi đau đớn này!!!

  PL nghe kể lại là chú bị chết tại chỗ, đứa con trai út ngồi đằng sau bị nhiều miễng kiếng văng vào người, và lúc ấy trời mưa tầm tả như khóc thương cho một oan hồn thế mạng!!!

  Sau khi chú được đem về tẩn liệm và may táng để chuẩn bị cho một đám tang trọng thể của một Đại Uý trong 1, 2 ngày sắp tới, bổng dưng trong quan tài có nhiều tiếng nổ lớn…mọi người đều lo âu và sợ sệt, cuối cùng gia đình lấy quyết định chôn chú ngay chiều hôm đó.
  Một đám tang đáng lẽ trọng thể chỉ còn lại là những người thân thương ruột thịt đưa hồn oan đến nơi an nghĩ cuối cùng.

  Rồi kể từ chiều hôm ấy ba của PL không bao giờ dám nhìn cảnh mặt trời lặn như mỗi chiều ba PL lên sân thượng tưới những chậu hoa cây kiểng trong sân. Ánh mặt trời lặng của buổi hoàng hôn là cảnh đẹp trữ tình cho bao nhiêu cặp tình nhân tìm đến để tình yêu thêm hương vị và lãng mạn…nhưng những buổi hoàng hôn bây giờ đã trở thành những ám ảnh ray rứt đau buồn trong lòng ba PL, và nó đã kéo dài trong lòng người thêm nhiều năm tháng. Ba PL đã sống trong đau thương và ân hận vì ba PL đã cho chú mượn tiền để mua chiếc xe màu trắng định mệnh ấy!
  PL
  May 03, 2018. 11:28am

  • TT.Hiếu Thảo

   ThankPL.Thảo vô tình làm chạm đến trái tim PL hihih. Thảo viết câu truyện tiểu thuyết mang chất kích hồi ký PL ơi. (Hầu như 99 % là truyện Thảo mang dưới hai màu sắc đó. Bây giờ thế giới người ta chỉ thích coi truyện vẻ hồi ký thôi “đắc hàng”
   Câu chuyện Thảo lấy cảm hứng từ một bà chị nuôi Mỹ lai hiện ở Atlanta, mà Thảo được quen biết chị.
   Còn tình tiết thì Thảo khéo léo vận dụng một cách hợp lý thổi hồn nhân vật vô. Theo Thảo nghĩ tp trên mang rất nhiều ý nghĩa
   1/ ca ngợi mối tình với những lần gặp gỡ, cũng như hai tâm hồn yêu nhau ghen hờn giận dỗi say đắmv… của Ngọc Lan và Nhật Nam,Và trong đời cô chỉ yêu một anh lính VNCH đó. Sau này Ngọc Lan nuôi con nuôi- Mỹ lai vô tình người ta cho cô (Con bé đẹp và nó giống cô… vì cô đẹp tây…)
   2/ Đề cập vai trò nguồn gốc cha Nhật Nam đi tập kết chuyện đó cũng không phải trong cuộc sống không có sau 1954. Và ông ta bị giết bỡi những quan điểm không đồng nhất…(Với VC là lúc đó như thế)
   Sau 1975 chế độ mới CSVN đã làm gì với các nhà giàu tư bản. họ cài cách, ,quốc hữu hoá xí nghiệp hóa, hay cả ăn cướp vv… Cái chết của ba má Ngọc Lan là có rất nhiều người như vậy sau 1975.
   Nhưng bản thân Ngọc Lan lại giúp đỡ đùm bọc cho anh chiến binh “tàn cuộc” của phía bên kia thắng cuộc,Tình tiết này chắc sẽ bị bàn cãi,Nhưng có tình tiết đó mới bảy lên sức mạnh và lòng nhân đạo trong trắng của Ngọc Lan, đồng thời tạo cơ hậu cho ta thấy những anh Cán bộ từ Bắc Việt vô Nam, dốt nát, ngu xuẩn, là dâm đãng. hư hèn bị Ngọc Lan chê và khước từ…Hahaah
   Tác phẩm xây dựng với sự kể lại của nhân vật chính. Được lồng kể nhân một chuyến đi chơi núi nổi tiếng G.A.
   Và bối cảnh Ngọc Lan được sự hỗ trợ có người help làm Homecare của bé Jinni con của Thục Linh.
   Thưa anh PL tất cả do trí não và tuệ mẫn của trái tim HT làm ra. Nhưng phải nói đúng như anh quan niệm sự kiện phải có không thể nhạt, và người viết phải nắm bắt thực tế và bối cảnh lịch sử.
   Thân ái chúc anh vui con tim trở lại… Vì chú mấ tthế cho nhân vật nào sắp ra ứng cử hhiih.

 5. Nhỏ

  : “Cho trọn cuộc tình” Truyện có nội dung sâu sắc , tình tiết hay lắm HT ơi, Chúc mừng nàng thơ kiêm nhà văn nhé .

  • TT.Hiếu Thảo

   Thương cô bạn mình quá mà đành lấy tên Ngọc Lan đó! Vì hoa Ngọc Lan đẹp và tinh khiết biết chừng nào Nhỏ hĩ? Nhỏ có bao giờ được dạo chơi trên biển Quy Nhơn tình tứ như Ngọc Lan chưa.Tình tiết ở Biển QuyNHơn và nhà hàng quy NHơn vẫn thua hình ảnh Nhật Nam về Phù Mỹ ăn mắm cua chua trong chợ quận Phù Mỹ, và chụp hình một em bé chính anh dẫn cho em bé được ăn vì thèm mà không có tiền ngoại không cho… Rồi về nói dóc với người yêu Ngọc Lan: con anh đó… để Ngọc Lan con tim sắp rớt ra ngoài hihih
   THanks bạn khen tình tiết hay.Tình tiết không hay là coi như thiếu sót một truyện hồi ký dù văn hay… !

 6. Thuỳ Dương

  Người ta thường nói “hồng nhan bạc phận”
  Nhân vật Ngọc Lan của Hiếu Thảo cũng không ngoại lệ . Nhưng cô ta rất mạnh mẽ và nghị lực ha Thảo. Chúc Thảo an vui.

  • TT.Hiếu Thảo

   Thanks TD đã nhận ra một điểm mạnh trong truyện của HT. Hồng nhan nhưng mạnh mẽ và nghị lực..trong sáng và nhân đạo, cá tính dễ thương nữa TD ơi. Thấy đi chùa cột tóc đuôi gà đẹp nha. Mình vô tình coi phim phật pháp ứng dụng nên thấy… Nói với thiên hạ: bạn tui bạn tui kìahhihi

 7. NGUYỄN THỊ TỴ NẠN

  Hì hì ,,, sao giải phóng ngừ ta rầu đem ngừ ta đi bắn vậy trời ? cách mạng ác quá hén !!! Sic

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.