TUỔI HẬU THẤT THẬP TÌNH YÊU CÓ CÒN CẦN KHÔNG ?

Thế Ngọc

Cau_chuyen_y_hoc

Cộng đồng mạng đang bàn luận sôi nổi chuyện “đàn ông tới 60, 70 tuổi dzẫn còn yêu trong khi phụ nữ ở tuổi 60…nàng chỉ muốn yên thân nghỉ ngơi và chẳng còn thiết tha yêu đương gì nữa…” Thế nhưng trong lịch sử âm nhạc thế giới, mọi người ghi nhớ mãi cuộc hôn nhân giữa nhạc sư Pablo Casals với cô học sinh của mình. Họ quen và yêu nhau khi “chàng” 77t và nàng 17t. Hôn lễ tiến hành năm 1957 khi chàng 80 và nàng 20. Tại Việt Nam cũng có nhiều cuộc tình ở lứa tuổi hậu thất thập. Vậy ở người cao tuổi (NCT), tình yêu và “chuyện ấy” có còn cần hay không?

 TỪ THỰC TẾ CỦA XÃ HỘI VIỆT NAM HIỆN NAY

-Lấy chồng 80 tuổi vẫn mãn nguyện về ‘chuyện ấy’.

Chị Đinh Thị Bảy, nữ sinh viên dân tộc Mường 31 tuổi, chia sẻ về cuộc sống riêng tư sau khi kết hôn và sinh con đẻ cái với người chồng đã ngoài 80 tuổi. Để trả lời câu hỏi “Còn chuyện tế nhị vợ chồng?”, chị thẳng thắn cho biết:

That_thap_1

-Tôi khẳng định là không hề có sự thiệt thòi trong chuyện chăn gối. Nếu mình muốn thì thầy vẫn đáp ứng được và ngược lại. Tôi nghĩ rằng sự hài hòa hay không cũng có một phần nguyên nhân từ người phụ nữ. Bởi nếu bạn cứ thích đòi hỏi, thích cái này, cái kia và không có tâm hồn thoải mái hay mặc cảm rồi mang mặc cảm ấy vào chuyện chăn gối thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ đạt được sự thỏa mãn.

Giờ đây chị đã có thêm bé Phúc 3 tuổi và bé Đức mới hơn 1 tuổi với người chồng 80 tuổi hơn mình 52 tuổi

Bí quyết giúp cụ ông sinh con ở tuổi 90

That_thap_2

Thoạt nhìn ngỡ cụ Thuận đang ở tuổi U60, nhưng cụ đã sang tuổi 90. Ngạc nhiên hơn khi cụ khoe thằng bé bế trên tay là quý tử mới sinh được một năm mà ai gặp cũng sẽ bảo là… chắt của cụ. Cụ hóm hỉnh: “Giờ già rồi, tuần may ra gần gũi vợ chỉ được vài ba lần thôi”.

Năm 2004 vợ cụ qua đời, thọ 78 tuổi. Sau mấy kỳ giỗ vợ cũ đi qua, một lần cụ gọi các con lại và thông báo một chuyện “động trời” rằng cụ muốn đi bước nữa. Thế nhưng mặc cho con cháu phản đối, cụ vẫn giữ nguyên quyết định của mình. Rồi cụ gặp chị Nhung 40t, đã ly hôn. Rồi cuối năm 2010, họ cho ra đời một cu tí khôi ngô, tuấn tú, sinh ra nặng đến 3,4kg. Nhiều người chưa hết sửng sốt khi cụ cưới vợ ở cái tuổi xưa nay hiếm, giờ lại há hốc mồm ngạc nhiên khi cụ sinh con ở tuổi 90.

Đôi tình nhân 91 đã kết hôn và đại gia 74 lấy vợ tuổi teen+.

That_thap_3

Gần đây nhất là câu chuyện tình cảm động của hai cụ tuổi 91 ở Bến Tre bị con cái ngăn cản, Hai cụ cùng góa bụa cô đơn tuy có con cháu đề huề nhưng thiếu người chăm sóc động viên an ủi lúc tuổi già, gặp và quen nhau khi đi lễ nhà thờ. Họ mong ước được làm bạn lúc tuổi già với nhau nhưng bị con cháu hai bên phản đối kịch liệt vì ngại chuyện chia gia tài, khiến hai cụ cùng cô đơn đau khổ. Thế rồi với sự giúp sức của dư luận báo chí cũng như chính quyền và nhà thờ địa phương hai cụ  đã được sống bên nhau.

Và đám cưới của đại gia Lê Ân tuổi 74 với người yêu tuổi teen+ (20t) ở Vũng Tàu cũng cho thấy tình trạng tuổi trẻ kéo dài của người cao tuổi và quyền được sống hạnh phúc cả tinh thần lẫn thể xác của lứa tuổi hậu thất thập đang trẻ lại.

Ở NGƯỜI CAO TUỔI, “CHUYỆN TÌNH YÊU” CÓ CÒN CẦN KHÔNG?

That_thap_4

Tình yêu giúp tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi

Sinh hoạt tình dục thường xuyên khi về già là cách hiệu quả để tăng cường trí nhớ, theo các nhà khoa học thuộc Đại học Rostock (Đức) Các công trình nghiên cứu phát hiện rằng những người duy trì đời sống tình dục tích cực sau độ tuổi nghỉ hưu ít bị nhầm lẫn và suy giảm trí nhớ hơn so với những người không sinh hoạt tình dục. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn 170 người từ 63 – 75 tuổi. Kết quả, 57% số người ở độ đuổi 63 cho biết họ hài lòng với đời sống tình dục của mình, trong khi, tỷ lệ thỏa mãn với chuyện chăn gối ở độ tuổi 75 lên tới 70%. “Kết quả nghiên cứu cho thấy sống tích cực khi về già, bao gồm cả sự thỏa mãn về đời sống tình dục, giúp trí não của bạn luôn trẻ trung và linh hoạt”, theo Tiến sĩ Peter Kropp, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail. Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu của họ sẽ giúp người cao tuổi thấy được rằng “chuyện ấy” không chỉ là có thể mà còn có lợi cho trí nhớ của họ. Đối với những cặp vợ chồng mất khả năng quan hệ, thì thỉnh thoảng những cử chỉ thân mật, như nắm tay nhau hay nhìn nhau tình tứ vẫn rất quan trọng với sức khỏe người già”,

‘Tình yêu’ giúp người già hạnh phúc hơn

Những người về hưu sinh hoạt tình dục thường xuyên sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn những người ít làm ‘chuyện ấy’, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Adrienne Jackson và cộng sự  thuộc trường đại học Cơ khí và Nông nghiệp Florida (Mỹ). Theo đó, những người già “giao ban” đều đặn có mức độ hạnh phúc cao hơn 50% so với những người ít quan hệ hoặc không sinh hoạt tình dục trong vòng ít nhất 1 năm.

Nghiên cứu tiến hành với 238 người Mỹ đã kết hôn trên 65 tuổi cho thấy, khoảng 60% người tham gia sinh hoạt hơn 1 lần/tháng có mức độ hạnh phúc cao so với 40% những người không sinh hoạt tình dục trong vòng 1 năm.“Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ tích cực giữa sinh hoạt tình dục và mức độ hạnh phúc của người cao tuổi, giúp người cao tuổi vượt qua suy nghĩ e ngại để nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Một nghiên cứu khác thuộc Đại học California San Diego với nữ giới từ 60-89 tuổi cũng cho thấy những phụ nữ với cuộc sống tình dục tích cực có chất lượng cuộc sống tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Lợi cho sức khỏe, tốt cho hôn nhân

Vợ chồng ân ái càng nhiều, cãi nhau càng ít. Với phụ nữ, nếu muốn được chồng chia sẻ cởi mở và chăm sóc tốt hơn, hãy tạo sự phong phú cho đời sống tình dục của hai vợ chồng. Các nghiên cứu tại Đại học Queens ở Mỹ đã phát hiện các cặp vợ chồng sau khi ân ái, trong khoảng thời gian 48 tiếng đồng hồ, rất ít khi cãi nhau.

Nghiên cứu “chuyện ấy “ với Người Cao Tuổi Việt Nam

Ngày 4/5/2012, Việt Nam công bố kết quả điều tra quốc gia đầu tiên về người cao tuổi (NCT).  Cuộc điều tra này tiến hành trên 4.000 đối tượng ở độ tuổi từ 50 trở lên tại 12 tỉnh, thành phố trên 6 vùng miền cả nước, bao gồm cả thành thị và nông thôn. số liệu được thu thập từ tháng 10 – 12/2011 tại 12 tỉnh/thành phố đại điện cho 6 vùng sinh thái của Việt Nam Nghiên cứu này cũng đề cập đến một vấn đề tế nhị là xu hướng tình dục trong nhóm NCT. Theo đó, tỷ lệ người cao tuổi có quan hệ tình dục trong vòng 6 tháng trước khi phỏng vấn là trên 50%. Tỷ lệ này là 71,8%  ở nhóm NCT 50 – 59 tuổi, song bắt đầu giảm mạnh ở các nhóm lứa tuổi tiếp theo. Tuy nhiên, ở nhóm NCT trên 80 tuổi vẫn còn có khoảng 6% quan hệ tình dục trong vòng 6 tháng trước khi phỏng vấn.

Nhiều người hiện vẫn giữ quan điểm cho rằng việc người già mà vẫn còn muốn quan hệ là một điều đáng chê trách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là nhu cầu của mỗi người, không phải là điều gì đáng xấu hổ. Thực tế, nhiều phụ nữ lớn tuổi có thể vẫn còn ham muốn nhưng thường ngại quan hệ vì sợ bị đau, còn với đàn ông lớn tuổi thì đó là việc rối loạn cương hay thường gọi là sự bất lực.

Việt Nam có câu thành ngữ quen thuộc “nhân sinh thất thập cổ lai hy” nhưng với sự phát triển kiến thức y học, dinh dưỡng và văn hóa trong xã hội văn minh, con người đang tăng dần tuổi thọ trong đó có cả các yếu tố hạnh phúc của tuổi thất thập cần được thế hệ trẻ quan tâm đến. Hiện nay số người tuổi 70 đang tăng dần đòi hỏi xã hội cùng thế hệ con cháu phải tập làm quen tình yêu, hạnh phúc của tuổi thất thập để giúp bậc ông bà cha mẹ khi về già còn tìm thấy được niềm vui sống với tuổi hoàng hôn của cuộc đời.

ΦΦΦ

29 bình luận

Filed under Nghiên cứu, Tác Giả, Thế Ngọc

29 responses to “TUỔI HẬU THẤT THẬP TÌNH YÊU CÓ CÒN CẦN KHÔNG ?

 1. Lê văn Hoàng

  Nói vậy cho có chuyện để mà nói cho vui, chứ những nước không Hồi Giáo thì ai mà chấp nhận chuyện nầy. Nhưng theo Thánh Ala thì cũng có phần có lý.
  Nhưng thật tình mà nói thì trong lòng tôi luôn thương mến những người như vậy .hi.hi…

 2. Lê văn Hoàng

  Chào các bạn
  Nói về Vợ Chồng và Tình Yêu, thì tôi xin kể một câu chuyện có thật 100% cho các bạn nghe, để cùng nhau nhận xét
  Trước tiên tôi xin nói rằng Tôn Giáo nào CŨNG HAY CẢ, nếu không có những ĐIỀU HAY thì tại sao có HÀNG TỶ NGƯỜI THEO. Câu chuyện như thế nầy.
  Khoảng năm 2007 hay 2008 gì đó, tại Quatar có Tổ chức Á vận Hội, Đài BBC có cử Phóng viên qua để Tường thuật về Thể thao, tình cờ anh Phóng viên nầy gặp một Cô gái người Địa phương, anh mới hỏi rằng : Tại sao người Đàn ông Hồi Giáo được QUYỀN CƯỚI NHIỀU VỢ. Cô gái trả lời : Dạ em không biết, nếu anh muốn biết rõ thì nên gặp CÁC GIÁO SĨ SẼ RÕ HƠN. Anh Phóng viên mới tìm gặp một Vị Giáo Sĩ Hồi Giáo và hỏi như vậy, Vị Giáo Sĩ trả lời rằng : Thánh Ala có dạy rằng :
  Chúng ta hãy Tưửng Tượng, trong một Gia Đình, nếu có 3 NGƯỜI PHỤ NỮ, dù giàu có đến mức nào nhưng họ KHÔNG CÓ CHỒNG, thì Gia Đình đó luôn cảm thấy BUỒN TẺ, U ÁM VÀ ẢM ĐẠN. Vậy chúng ta là một người ĐÀN ÔNG THÌ NÊN TÌM MỌI CÁCH ĐỂ CỨU VỚT HỌ.
  Đó là phần của Thánh Ala, nhưng theo suy nghĩ của CÁ NHÂN TÔI, thì tôi nghĩ rằng : Nếu chúng ta đi ngoài đường gặp MỘT NGƯỜI ĐÓI RÁCH VÀ KHỔ SỞ, thì trong lòng chúng ta dù ít hay nhiều cũng cảm thấy ĐAU LÒNG VÀ XÓT XA cho họ, thì ở đây cũng vậy CỨU KHỔ CỨU NẠN là Lương tâm và Đạo đức của một con người cần phải có, nếu có ĐIỀU KIỆN VÀ HOÀN CẢNH NÀO thì chúng ta nên giúp đở theo Hoàn cảnh đó. Cho nên Cứu vớt MỘT NGƯỜI LẺ LOI ĐƠN CHIẾC cũng là làm một VIỆC THIỆN MÀ THÔI.
  Các Bạn nghĩ thế nào ???

 3. RACROI

  Anh Thế Ngọc ơi !
  Bài viết của anh thật bổ ích cho trang nhà . Những chuyện tế nhị khó nói về tình dục của tuổi anh chị em ở đây phần nào được hiểu thêm . Hy vọng rằng qua bài viết này , tình cảm gia đình tuổi già sẽ hạnh phúc thêm , không còn nhăn nhó kình cãi ông này bà kia nữa . Chúc anh vui khỏe .

  • Thế Ngọc

   Hôm nay báo mạng đăng tin:
   “Đã 16 năm nay, hai ông bà nương tựa vào nhau trong túp lều tạm bợ bên cạnh đường tàu ngay giữa lòng Hà Nội. Túp lều được che chắn bằng những mảnh vải bạt, nằm cạnh đường tàu này là nơi sống của đôi vợi chồng già đã 16 năm nay. Tổ ấm đơn sơ của hai mái đầu bạc vẻn vẹn một tấm phản nhỏ đủ 2 người nằm, đồ đạc không có gì đáng giá ngoài chiếc radio đã cũ. Trước khi đến với nhau, hai ông bà đã từng sống ở quê nhà, mỗi người một hoàn cảnh. Từ đó đến nay đã 16 năm, ông Sơn và bà Mận tuy màn trời chiếu đất, cuộc sống khó khăn nhưng theo lời người dân xung quanh, họ sống rất hạnh phúc, được mọi người yêu quý kính trọng. Nhắc về gia đình cũ, ông Sơn cho biết mặc dù có 4 người con nhưng đã từ lâu các con không còn ai quan tâm tới cuộc sống của ông nữa. Cuộc sống của đôi bạn già cứ như vậy trôi đi, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Cuộc sống của họ nhẹ nhàng trôi qua giữa đô thị phồn hoa.
   Mỗi ngày, hai ông bà càng yếu đi. Ông Sơn chỉ mong mỏi có chút tiền bạc làm nhà cho bà ở quê…”
   Người già rất cần tình cảm, rất cần được yêu thương chăm sóc, quan tâm. Nhiều người khi cha mẹ còn sống đối xử không ra gì, lúc họ qua đời lại khóc như mưa, làm đám tang lớn”.
   họ có những đau khổ ngậm ngùi không nói ra được. (đọc thêm ở http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/cap-vo-chong-gia-nep-minh-trong-tup-leu-giua-thu-do-c46a666801.html)

   • A Thế ngọc ơi .đọc bài viết của a về Cuộc sống tình dục của người già dã bước qua tuổi Thất thập CT rất tâm đắc ,những vấn đề khó nói ,đã đc a đưa ra rất hợp lý ,,.kg phải tuổi già rồi thì không cần chuyện ấy nữa mà nếu vợ chồng tuổi già vẫn còn cảm xúc ,vẫn còn hòa hợp đc thì càng tuyệt vời ,càng hạnh phúc hơn phải kg anh , ,qua bài a CT cảm nhận ddcj Tình dục trong đoiè ssoongs VC quan trọng biết chừng nào ,dù già hay còn trẻ thì vấn đề tế nhị này luôn mãi mãi là chất xúc tác chio tình cảm vo cjhoongf ngày cang đậm đà và nồng thắm hơn nữa .. .Còn theo a vừ kể câu chuyện vcuar ông Sơn và bà Mận CT cũng thấy rất bức xúc trước đạo đức suy đồi của xã hội ngày nay ,,nhan nhản những trường hợp đau lòng như trường hợp của 2 ông bà mà a vừa kể ,Sự hiếu đạo làm con đã kg còn trong một
    số người một số gia đình trong cuộc sống ,trong xã hội của chúng ta hôm nay .Đó dang là một thực tế rất đau lòng a Ngọc ạ ,,Chúc a nhiều niềm vui và sức khỏe …

 4. Viet Nguyen

  VN sưu tầm được bài thuốc nhưng chưa tin lắm, nhờ Tào Lao kiểm chứng lại giùm bài thuốc này trước khi publication. Thanks
  Trong cung vua Càn Long, mấy chục cung phi, tần nhưng mỗi ngày một héo hon vì vua hầu như không có thì giờ dòm ngó tới. Một hôm Càn Long tới thăm thấy tình cảnh như thế mới hỏi vị thái y đi cùng tại sao lại như thế và giao cho vị thái y tìm cách chữa trị cho họ.
  – Bệ hạ yên tâm, hạ thần đã có thuốc đặc trị!
  Đúng một tháng sau, vua quay trở lại thăm thì thấy tất thảy cung tần mỹ nữ trước kia héo hon nay tươi cười, hồng hào, quyến rũ lạ thường. Vua mừng lắm mới hỏi vị thái y:
  – Nhà ngươi có thuốc gì mà hay vậy?
  -Thần không còn giữ toa, nhưng còn “bã thuốc”.
  Vị thái y chỉ vào góc nhà. Có rất nhiều thanh niên đang nằm dặt dẹo, thở hắt ra ở trên nền.
  – Thưa bệ hạ, kia là “bã thuốc” đấy ạ!

 5. Chào anhThế Ngọc,
  Thật ra bài của anh với nhiều dẫn chứng cụ thể mang tính khoa học… đã ít nhiều đánh động hay nói khác hơn, nó giúp cho NV có được thêm kiến thức về một vấn đề khá tế nhị, mối quan hệ tình dục ở tuổi về chiều. Từ lâu, NV nghĩ một cách đơn giản , tình dục là mối giao kết giữa vợ chồng và đến lúc tuổi xế chiều, hai người, cả vợ và chồng ở tuổi lớn dừng lại là đúng rồi, đó cũng là điều bình thường. Hôm nay, qua bài viết của
  anh, NV mới nhận ra, dù là ở tuổi nào, nếu hai vợ chồng vẫn còn khả năng thực hiện “chuyện ấy” trong khả năng sứ khỏe cho phép thì điều ấy cũng có lợi cho sức khỏe cũng như duy trì tốt tình cảm vợ chồng trong gia đình anh nhỉ ! Em cám ơn anh, đã giúp em có thêm hiểu biết về một vấn đề tế nhị nhưng thật không thừa trong đời sống vợ chồng.
  Chúc anh luôn vui.

  • Thế Ngọc

   Đây là một vấn đề khó nói nhung trước đây tôi và cố bác sĩ Trần Bồng Sơn thường phụ trách mục tình dục học trên báo vẫn thường trao đổi với nhau về lĩnh vực này trên bình diện thực tế của đời sống lứa đôi. Rất nhiều tình cảm tha thiết yêu thương đã xảy ra cho các cụ cao tuổi khi phải sống heo hắt thiếu thốn yêu thương của những người đồng cảnh ngộ mà vì chúng ta còn trẻ không biết nên không quan tâm đến quyền được sống trong yêu thương của người cao tuổi.

 6. Nguyên Thủy

  Sau khi đọc bài này rồi, mấy quynh thường than trí nhớ sut kém…nên điều chỉnh lại sao cho tăng trí nhớ…
  Cảm ơn anh Thế Ngọc với bài viết với nhiều dữ liệu và hình ảnh lý thú…

  • Thế Ngọc

   Nhà kinh tế, nhà quân sự, nhà thơ, nhà yêu nước Nguyễn Công Trứ năm bảy mươi ba tuổi ông cưới vợ, trả lời cô dâu khi nàng hỏi tuổi rằng: ” ngũ thập niên tiền, nhị thập tam ” (Năm mươi năm trước, anh hai ba).
   Ngoài ra theo thuyết tiến hóa của Darwin thì nhiều loài sinh vật bị triệt tiêu vì thoái hóa do lâu ngày không sử dụng.
   Hy vọng sau khi đọc bài này, NT sẽ phục hồi trí nhớ.

 7. Tào Lao

  Đọc phần “-Lấy chồng 80 tuổi vẫn mãn nguyện về ‘chuyện ấy’.” ở khúc
  Chị Đinh Thị Bảy, nữ sinh viên dân tộc Mường 31 tuổi làm cho Tào Lao nhớ lại có người bạn chiên môn đi lên “NÚI RỪNG TÂY BẮC” để dzui cùng mấy em ở nuí rừng ghơ …

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.