Suy nghĩ về Thầy Cô

Nguyet Van

Thay_co

Cô học trò nhỏ đến bên tôi thủ thỉ,
Cô ơi cô ! Ngày nhà giáo đến rồi,
Em mong cô, vẫn mãi xinh tươi,
Như hoa thắm, em kính dâng ngày hội,
Tự nhủ lòng, có nhiều điều muốn nói !
Chừng gặp cô, nghĩ mãi ý không thành.
Đối với em, cô là vầng trăng sáng trong xanh,
Là cơn gió, giữa trưa hè oi ả !
Ai dám bảo , nghề giáo không cao cả,
Lại chê nghèo, lương tháng chẳng bằng ai !
Có biết chăng, nếu thiếu ánh trăng cài
Thì đêm tối, sẽ mãi là đêm tối !
Một đốm lửa , dù chập chờn không sôi nổi,
Vẫn quý làm sao, giữa thời tiết sang đông,
Anh với tôi , cũng sẽ mãi tối tăm,
Nếu không có , người thầy đi tiên phong dẫn lối,
Nhịp sống đời , vẫn loạn cuồng dữ dội,
Nếu không có thầy, ta chống chỏi sao đây ?
Rong rêu kia theo ngày tháng phủ đầy,
Ngọc không mài dũa, làm sao tinh khiết…
Đành làm loài , thiêu thân tự diệt,
Chỉ thoáng hào quang, hư ảo phải thiệt đời,
Ôi, trí tâm kia, nếu không được trau dồi,
Hậu quả ấy, làm sao lường trước được !
Người xưa bảo “giặc đói nghèo có thể lướt”,
Chỉ đáng lo “giặc dốt khuất phục ta !”.
Lời giản đơn, nhưng ý nghĩa thật sâu xa,
Ta suy ngẫm , nhận ra điều chân lý,
Mỗi một người, khi thành nhân chi mỹ,
Thành công kia, không thể thiếu bóng thầy,
Mai sau này, có ngất ngưỡng “thang mây”,
Mong ai đó, đừng bạc ơn người “vun gốc”.

∞∞∞

52 bình luận

Filed under Nguyet Van, Tác Giả, Thơ

52 responses to “Suy nghĩ về Thầy Cô

 1. Tín thân mến,
  Đúng như Tín nói, nghề giáo nghèo hơn so với các nghề khác Tín ạ ! Nhưng lại giàu có về tình cảm và tâm hổn. Người thầy không phải chỉ dạy cho hs kiến thức là đủ mà thầy còn giao dục, xây dựng hs trở thành.nhưng con ngưởi toàn diện , ngoài học kiến thức , hs phải có phẩm chất đạo đức, phải có khả năng giao tiep xh tốt, sống có tình người…ma muốn được vậy, đòi hỏi người gv ngoài dạy kiến thức cho hs, phải chăm chut day dỗ , phải gắn bó, phải xử sự công bằng và thực sự coi các em như người thân của mình , phải thương , tạo niềm tin cho các em có như thế …hs mới tin tưởng ,chịu nghe lời dạy dỗ … và như thế coi như ta đã thành công…Va khi làm được điều này tức gv đã đưa tình cảm, cái tâm của người thầy vào trong việc…mong tat ca gv luôn hieu va thuc hien duoc nhu the thi ket quả trong viec gd con nguoi toan dien qua la không khó chút nao em a !…
  chao Tin , luon vui em nhe !

  • Tín thân mến
   Và khi gv biết dùng tâm hồn, tình cảm hay nói cách khác là biết dùng cái tâm cúa mình gd hs…góp phần chuyển hoa hs từ cá biệt trở thanh con ngoan, trò giỏi…cung như khi nhìn thẫy cac em thành đạt trong cuoc sống niềm vui đó sẽ đc nhân lên gấp nhiều lan em a !

 2. Huỳnh Ngọc Tín

  Bài thơ nói về Người kỷ sư tâm hồn của chị hay lắm!
  Nghề Giáo tuy nghèo nhưng thanh thản và lúc nào cũng giàu có về tình cảm và tâm hồn.Nhìn các em học tập, lớn lên ra trường và thành đạt đó là hạnh phúc của mình.

  • Tín thân mến,
   Đúng như Tín nói, nghề giáo nghèo hơn so với các nghề khác Tín ạ ! Nhưng lại giàu có về tình cảm và tâm hổn. Người thầy không phải chỉ dạy cho hs kiến thức là đủ mà thầy còn giao dục, xây dựng hs trở thành.nhưng con ngưởi toàn diện , ngoài học kiến thức , hs phải có phẩm chất đạo đức, phải có khả năng giao tiep xh tốt, sống có tình người…ma muốn được vậy, đòi hỏi người gv ngoài dạy kiến thức cho hs, phải chăm chut day dỗ , phải gắn bó, phải xử sự công bằng và thực sự coi các em như người thân của mình , phải thương , tạo niềm tin cho các em có như thế …hs mới tin tưởng ,chịu nghe lời dạy dỗ … và như thế coi như ta đã thành công…Va khi làm được điều này tức gv đã đưa tình cảm, cái tâm của người thầy vào trong việc…mong tat ca gv luôn hieu va thuc hien duoc nhu the thi ket quả trong viec gd con nguoi toan dien qua la không khó chút nao em a !…
   chao Tin , luon vui em nhe !

 3. TT Hiếu Thảo

  bài thơ thật là ý nghiã và chính cũng là tầm quang trọng trong cuộc nhìn. đó chịm HT xin chia sẻ thích câu kết này chị NV ơi ơi
  Mong ai đó, đừng bạc ơn người “vun gốc”. chúc chị vui

 4. Họ nhà Cà.
  Cho NV xin lỗi nha ! Khi nghe MLT noi ban biu con nen ko di buoc núa, NV vi ko biet Cà rảnh nen mới gt anh Ca Thu , gio Cà noi vay de NV se noi wơi MTL giup cho nhe !
  Chao cà nha, chuc Cà vui.

 5. Nguyên Thủy

  “Ngọc bất trác, bất thành khí,
  Nhân bất học, bất tri lý.”
  Thầy cô giáo là người dạy dỗ, uốn nắn, truyền đạt kiến thức cho học sinh…
  Theo Khổng Tử vị trí của thầy còn trên cả cha, theo thứ tự Quân-Sư-Phụ.
  Đó là nghề, nhưng cũng là nghiệp nên chị Nguyệt Vân hạnh phúc với học trò sau bao năm cũng là đúng thôi…Chúc chị luôn an vui và hạnh phúc với với nghề nhiệp cao quý này…

  • Nguyen Thuy thân,
   Cám ơn em đã có cái nhìn thật tinh tế, chính xác về nghề giáo. Và chị thực sự tâm đắc khi em nói nghề giáo cũng nghiệp. Với ai thì chị không biết nhưng với chị thì nó đúng là nghiệp dĩ và khi đã trót mang, chị không thoát ra được em ạ ! Bằng chứng là chị hưu trí đã lâu nhưng không có lúc nào chị thôi dạy đâu !
   Đối tượng hs của chị : các em c2 , c3, các em giáo sinh…Do vậy, bên cạnh là gv trực tiếp đứng lớp lúc đó chị là cô, lúc các em có những vui, buồn cần chia sẻ thì chị là bạn, lúc các em có những thắc mắc cần tìm hiểu thì lúc bấy giờ chị là chị v.v…Rôi có lúc đương đầu với hs cá biệt thì chị lại phải sống với nhiều bộ mặt lúc thì thật nghiêm khắc, thật cương quyết, có khi thì hòa nhã dịu dàng, động viên, giải thích, khích lệ…va chị thật sự hạnh phúc khi chị giúp được cho các em bất cứ điều gì dù nhỏ , và niềm vui, hp sẽ nhân lên gấp nhiều lần nếu chị gd được những hs hư hỏng trở lại thành con ngoan, trò giỏi em a !
   Cho đến bây giờ thì hs cũng cứ vây lấy chị như thế…em thấy đó có phải là nghiệp của chị không ?
   Nhân nói về nghiệp, chị có một chút tâm sự cùng em. Chúc em luôn vui NT nhé !

 6. Nhỏ

  Chi Nguyet Van ui , hom qua nay Nho ban ko vao may duoc de la len voi chi rang…..Chị ui , Nho rất đồng cảm với chị , vì Nhỏ cũng đang làm cái nghề……. mạt rệp ni nè . Thân mến chị

  • Nhỏ thương,
   Chị NV vui lắm Nhỏ ơi, bởi vì khi tham gia vào trang nhà, chị được biết thêm các bạn đồng nghiệp là Meocon và em. Có lẽ do chị nghiện “nghiệp giáo” nên hầu như ai va vào nghề” mạt rệp” này , chị đều thương cả em ạ ! Mong có dịp chị, em và Meocon “tẩy trần” em nhé !
   Chúc em luôn vui há !

   • Hũ Chìm

    Hình như “thời kì hay chế độ “mạt rệp” hay sao á ,, chớ hầu đó tui có mấy đứa bạn có cha cũng làm nghề giáo mà gia đình wuy wàng lắm mờ ?

    • Hũ Chim ui, về việc này cho NV nói rõ nhé ! Nói nghề giáo nghèo, bởi lương của gv so với các nghành nghề khác không cao. Thời bao cấp còn bi đát, lương thấp lại không được dạy thêm nên nhiều gv sống không nỗi bỏ nghề. Đến khi nghành gd cho gv dạy thêm thì đời sống gv khởi sắc thấy rõ. Tuy nhiên, không phải gv nào cũng khá . Bởi hs chỉ hoc thêm môn chính như: toán, văn, anh, ly , hóa. Còn tất cả các môn phu khong co hs hoc. Do vay, gv day cac mon đó cung ngheo. Xh ngày càng đi lên thì ph cũng chon gv cho con thế là kể cả những gv dạy môn chính nếu tay nghề không gioi thi đời sống cung goi ls đu an đu mac thế thôi. Còn những gv dạy co tiếng thì thực sự vinh quang. Mình nghĩ, những người mà Hũ Chìm biết, NV nghĩ ho thuộc tầng lớp này. Giáo viên dạy tốt , dù ở đâu, có nghỉ hưu rồi ph cũng tìm đến xin cho con học Hũ Chìm a !
     Chao ban. Chuc ban vui.

 7. Chòe thân,
  Bài thơ này NV lấy ý từ đề tài nhà trường đưa ra , cho các em giáo sinh về trường thực tập nhân ngày NGVN(sô gs 45 em đủ các môn, riêng môn văn chỉ có 4 em mình zđược phân công hướng dẫn). Đề tài “Các em hãy nói lên suy nghĩ về thầy cô giáo” .Vi đề tài không báo trước nên các em triển khai ý không sâu, cách trình bày vụng về và hay nói “thưa cô, con suy nghĩ nhiều nhưng trước mặt cô, con không nói được thành lời”…tư thực tế này NV xâu chuỗi ý để cho ra đời bài thơ đó Chòe ơi ! Ở đây, mình không nói về các mặt khác…ma mình muốn nhấn mạnh “công lao của thầy cô đối vối hs”. Vấn đề Chòe nói, mình cũng nghe loáng thoáng nhưng đối với gv tụi mình, mình thấy rât nhiều gv tâm đắc với nghề lắm Chòe ơi ! Thật ra trên ba chục năm đi dạy, mình cũng không thấy vấn đề lộn xộn của gv.
  Cám ơn Chòe đã ghé thăm và chia sẻ bài thơ với mình nhe !
  Chúc Chòe lúc nào cũng tươi trẻ, hạnh phúc .(mây tấm hình Chòe và anh Lân chụp ở HQ mình rất thích).

 8. Bích Sơn

  Tặng cô giáo Nguyệt Vân và tất cả các Thầy cô giáo nhân ngày Nhà Giáo sắp đến bài hát ” Ca khúc Bụi Phấn ” . Thân mến !

  • Chị Bích Sơn ơi,
   Bài Bụi phấn là một trong những bài hát mà em rất thích, bài này em nghe hoài không thấy chán chị ạ ! Em cám ơn chị nhiều. Em cũng cám ơn lời chúc của chị với giáo viên tụi em nha !
   Chào chị, em chúc chị sức khỏe.

 9. Mây Lang Thang

  Em cũng thích nghề giáo lắm, nhưng số phần của em không được … đọc bài viết của chị mà em thich quá ,chắc em phải chờ kiếp sau chớ kiếp nầy em lận đận quá chị ơi .

  • họ nhà CÀ...

   anh cũng lận đận qúa Mây Lang Thang quơi

  • Chào Mây Lang Thang,
   MLT ơi, chị không ngờ cái nghề “mạt rệp” của chị mà cũng nhiều người thích, trong đó có em, chị vui lắm em a ! Kiếp này số em là “đại gia”, thôi ráng hưởng đi em nhé ! Hẹn gặp em kiếp sau, chị em mình là đồng nghiệp hén !
   Chúc em luôn vui.

   • Mây Lang Thang

    Ấy chết, bây giờ em một mình ở dẫy nuôi 05 đứa con mờ “đại gia” gì chị, tậu em chết

    • MLT ui,
     Ủa vậy em không phải đại gia à ! Hôm nọ, không nhớ có ai nói với chị em là người giàu có” dư ăn thừa tiền” nên một lúc xin tới 5 đứa con nuôi…săp tới định tìm thêm vài đứa nữa. Xin lỗi, chị cũng không nhớ là ai nói nữa !
     Thôi nếu không phải em bỏ qua cho chị nhe !
     Chúc em luôn phẻ để nuôi con hí !

     • maylangthang

      Hic hic hic,, chi nghe lời mấy anh ở VN là chik rầu,,,
      hiện tại 05 đứa cha của 05 đứa con mà em đang nuôi, phải chu cấp tiền hàng tháng cho con, em ăn ké đó chị à , nhưng bên ni tiền chu cấp đó ăn dư giả , nhưng công nuôi con thì hơi bận rộn nên khó cho em đi thêm bước nữa đó chị ạ!

      • MLT ui,
       Nghe em kể chi cam động qua đi ! Thoi 5 đứa con còn đi thêm bước nữa làm chi hè !
       Còn nếu đi thêm bước nữa thì nhờ anh Cá Thu nuôi con dùm cho, ở đây chỉ có anh Cá Thu là rảnh nhất, noi nhỏ em nghe thôi, noi lớn ảnh nghe, ảnh la chị a ! Rứa nhé !
       Chao em.

       • họ nhà CÀ...

        CÀ…tui rãnh, sao không hùn dí tui, tui nuôi ! cá thu rãnh nhưng còn bay nhảy bắt bướm hái qua
        Có gì cô giáo nói dô một tiếng nghen, cám ơn trước

        • Họ nhà Cà.
         Cho NV xin lỗi nha ! Khi nghe MLT noi ban biu con nen ko di buoc núa, NV vi ko biet Cà ranh nen moi gt anh Ca Thu , gio Cà noi vay de NV se noi wơi MTL giup cho nhe !
         Chao cà nha, chuc Cà vui.

       • Hee he Tau cho mih chu NV he Sao tu dung lai loi chi tui vo cai vong nghiet nga vay he Ranh mot minh en hong suong sao, tu dung lai di do la cho ngu ta he Mot con da xach dep chay som ma day. Toi 5 con thi CT danh Gut bai Ai can you NV ui May dug buon hen Cho a trung so rau a se ruoc May ve Dinh nhen. ..Hi hi. ..

       • He he NV oi sao tu nhien lai loi chi CT vo cai vong xoay “Nghiet nga”” vay he O mot mih en ranh rau kg suog sao tu dung lai di do la cho ngu ta he Mot con da wai rau ma MLT lai toi nam thi ai chiu cho nau ho troiThau buon chiu chu CT la Gut bai som cho rau NV oi Ai Can You he. May oi rang cho khi nao a trung so thi a se ruoc May ve Dinh hen Dung buon lam gi May hen Hi hi. ..

       • Hi hi NV oi tu nhien sao lai keo CT vo chi cai vong nghiet nga nay he. Ranh o minh en hog suong sao tu dung lai di do la cho ngu ta he Mot con la da thay wai rau ma Maytoi 5 con thi lam sao CT chiu cho nau day troi Thoi CT danh Gutbai thau NV ui AI CAN YOU hen May ui Dung buon May hen Rang cho a trug so rau a se ruoc May ve Dinh nhen May ui. .Hi Hi. ..

        • họ nhà CÀ...

         Em Mây Lang Thang thấy chưa? chỉ có anh CÀ…chịu hy sinh cái sự tự do của những chàng trai…già!
         Còn cô giáo NV giới thiệu nhầm người cho em Mây rồi. cá thu là …wa có chủ, hổng phải- xin lẫu… phải gọi là – vườn đã nhiều bông! bông xanh, bông tím, dí lại dàng bông… í a…
         dẫy nghen em Mây Lang Thang, wa chờ…

 10. Meocon

  Bài thơ SUY NGHĨ VỀ THẦY CÔ thật hay và sâu sắc vô cùng đó chị Nguyệt Vân ơi!Cám ơn chị đã nói thay cho tụi em ….lớp HS ,lớp GV đã không còn đứng trên bục giảng!!Chúc chị tràn đầy hạnh phúc trong ngày NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11 sắp đến chị nhé!

  • Meocon ui,
   Chi rất vui, khi được Meocon ghé thăm bài thơ và cam nhận chị đã thay các em nói lên những suy nghĩ, những trăn trở của các cô giáo đã rời xa bục giảng…như vậy chị cũng đã làm được điều có ích em nhỉ !
   Thương em.

 11. Chích Chòe

  Chào chị Nguyet Van
  Hình như chị đang ” thì thầm” với chính mình, lời tự sự ( mượn hình ảnh cô học trò ) của một cô giáo, yêu nghề và đầy tâm huyết với nghề , thật đáng trân trọng ! Nghề giáo là nghề cao quí, ai cũng hiểu điều đó nhưng xã hội ngày nay ( nhiều con sâu làm làm rầu nồi canh…) may thay, vẫn còn rất nhiều ” kĩ sư tâm hồn ” đã đem nhiệt huyết, yêu nghề níu lại niềm tin cho mọi người ( trong đó có chị- Suy nghĩ về thầy cô giáo )
  Chòe có suy nghĩ…Một bài thơ đầy tâm huyết, sự giáo dục rất cao, đi vào lòng người đầy nhân văn như SNVTCG thì tại saao không đưa vào sách giáo khoa nhỉ ? Hihi, chòe… 🙂

  • Chòe thân,
   Bài thơ này NV lấy ý từ đề tài nhà trường đưa ra , cho các em giáo sinh về trường thực tập nhân ngày NGVN(sô gs 45 em đủ các môn, riêng môn văn chỉ có 4 em mình được phân công hướng dẫn). Đề tài “Các em hãy nói lên suy nghĩ về thầy cô giáo” .Vi đề tài không báo trước nên các em triển khai ý không sâu, cách trình bày vụng về và hay nói “thưa cô, con suy nghĩ nhiều nhưng trước mặt cô, con không nói được thành lời”…tư thực tế này NV xâu chuỗi ý để cho ra đời bài thơ đó Chòe ơi ! Ở đây, mình không nói về các mặt khác…ma mình muốn nhấn mạnh “công lao của thầy cô đối vối hs”. Vấn đề Chòe nói, mình cũng nghe loáng thoáng nhưng đối với gv tụi mình, mình thấy rât nhiều gv tâm đắc với nghề lắm Chòe ơi ! Thật ra trên ba chục năm đi dạy, mình cũng không thấy vấn đề lộn xộn của gv.
   Cám ơn Chòe đã ghé thăm và chia sẻ bài thơ với mình nhe !
   Chúc Chòe lúc nào cũng tươi trẻ, hạnh phúc .(mây tấm hình Chòe và anh Lân chụp ở HQ mình rất thích).

 12. Rất hiểu tâm trạng của Thầy, Cô giáo trong bài thơ của Nguyet Van.Dù gì thì đây cũng là một nghề cao quý nhất vì xưa có người bảo hộ là những ; “kỹ sư tâm hồn”, tôi luôn biết ơn và kính trọng,nhất là thầy,cô giáo dạy Văn.Nguyet Van có phải là cô giáo không ?Nếu phải thì xin chúc mừng nhé

  • Chao anh Trandzalu,
   Em cám ơn anh đã hiểu tâm trạng của Thầy , Cô giáo trong bài thơ của em. Hơn nữa, anh còn đồng cảm với nghề giáo, một nghề cao quý. Nhất là được người đời phong danh là “kỹ sư tâm hồn”. Anh Lữ ơi, anh hỏi thì em phải đành thưa thiệt thôi ” em đúng là cô giáo
   dạy văn”. Nhưng em buồn lăm bởi em dạy văn mà em làm thơ dở sợ anh Lữ cười !
   Cám ơn anh đã chia sẻ bài thơ của em.
   Chúc anh sức khỏe.

   • Thế thì thích thật.Làm thơ để giải tỏa…đó chính là lối thoát cho mình đó NV.Dở hay , điêu nay Trời cho thôi..Tâm hồm mới quan trọng !

     • Anh Trandzalu,
      Nguyet Van thực sự cảm ơn anh, lời nói của anh đơn giản nhưng NV cảm giác được , anh đã nhìn thấu tấm lòng của NV…Đung vậy anh ạ ! Làm thơ phải có tâm hồn, chỗ này NV hòa toàn đồng cảm với anh. Và câu nói của anh cũng giúp NV giải tỏa phần nào tâm lý …
      Một lần nữa, NV xin được cám ơn anh. Rất mong có dịp gặp anh, để NV xin được thọ giáo thầy, anh Lữ nhé !
      (NV noi that đó). Chúc anh sức khỏe-luôn vui.

 13. Anh Nguyen Ngoc Thơ,
  Đọc lời cmt của anh, NV thấy, anh cảm nhận rất rõ cái tâm của thầy cô giáo đối với các thế hệ học sinh. Đúng vậy anh ạ ! Ngoài việc phải truyền đạt kiến thức cho hs, thầy cô còn đến với các em bằng cái tâm. Ước mơ của thầy cô luôn dàn trãi, theo dõi, lo lắng, bảo ban…va hạnh phúc lớn nhất khi thấy các em thành đạt…con ngược lại, nếu lỡ các em thất bại…thi thầy cô lại là những người chia sẻ, an ủi, động viên…cô giúp để các em không nản chí, không bị hụt hẫng…Va đúng như anh nói. Dù các em thành công hay thất bại, thầy cô đều mong học trò mình là những người công dân tốt, sống có ích cho gđ, xh, đn…thây cô thường vui sau cái vui của hs và buồn trước cái buồn của các em anh ạ ! Do vậy nói sao cho hết cái ân nghĩa mà ta đã cưu mang của thầy cô anh nhỉ !…cung từng là hs nên NV cũng thấm thía điều này lắm anh Thơ ơi !…
  NV là gv trên ba mươi năm và đã hưu trí cũng được vài năm .Tuy nhiên, có lẽ nghiệp giáo vẫn còn đeo đuổi nên từ hưu đến giờ vẫn dạy đều đặn không có nghỉ anh ạ !
  Cám ơn anh NNT đã đồng cảm và chia sẻ với NV qua những dòng thơ trên.
  thân ái.

 14. VOQUANGHIEN

  Một bài thơ viết về người thầy thật sâu sắc . Một nhiệm vụ cao cả , một trách nhiệm vô biên , nó vô giá khi nói về tấm lòng của người thầy .
  Và cũng thật trân trọng biết ơn những thầy cô giáo , cũng đã vì nhiệm vụ này mà hết lòng dạy dỗ , truyền đạt những kiến thức của mình đã học được để ươm những mầm xanh thật tốt cho gia đình & tổ quốc .
  Gởi tặng Nguyệt Vân bài nhạc này mà tôi thích .

  • Anh VoQuangHien,
   Trước hết, NV cám ơn bài hát thật hay , anh đã tặng, bài hát khiến NV liên tưởng đến hình ảnh người thầy thật đáng kính bởi cuộc sống thầy vốn không giàu nhưng luôn hướng về hs với tấm lòng bao dung… thầy đi về lặng lẽ dưới mưa, lặng lẽ đi về sớm trưa…nhưng lại là những tia nắng ấm…thât tuyệt vời anh ạ ! Tiếp theo là lời cmt của anh về hình tượng người thầy , cái nhìn của anh bao quát nhưng thật tinh tế , sâu sắc …trong từng câu chữ, nói về thầy , dường như được anh đúc kết bằng chính cảm xúc rất thật nên anh mới nói đầy đủ như vậy… Cám ơn anh đã góp lời để hình ảnh người thầy trong bài thơ của NV được đầy đủ ý nghĩa hơn.
   Một lần nữa, NV cám ơn anh đã đến với bài thơ và chia sẻ về hình ảnh người thầy thật đẹp…
   thân ái.

 15. NguyetVan oi.Gan den Ngay Nha giao roi. Sang nay doc bai tho cua NV long minh lai ray rut,bang khuang. Ky niem xua, nhung khuon mat cua ban be xua cu, nho truong xua, nho thoi ao trang Bao nhieu ky niem vui buon lai ua ve trong tiem. thuc. “Khong thay do may lam nen “Cau noi ay van mai mai tran day chan ly.Du bay gio o dau. ,lam gi thi cong on cua Thay Co kg lam sao chung ta quen duoc. biet bao tam hon vung dai trang trong nhu to giay trang ma nho Thay, nho Co da tung buoc lon len tung ngay, tu tin di vao cuoc song, vung vang boi ra bien lon Cong on Thay Co kg the noi het bang loi ma ai da tung cap sach co le kg the nao quen duoc. “”Nhat tu vi. Su, Ban tu vi su “” Co mot chu cung la Thay ma nua chu cung. Thay. Chan ly ay mai mai kg bao gio phai mo trong long moi nguoi hoc tro chung ta. Gio day, du bui thoi gian co phai mo, Thay, Co da gia, nhung mai dau da bac, con chung ta cung ngap nghe ben suon doc cuoc doi nhumg long kinh tromg, long biet on ve Thay Co mai mai chang bao gio phai mo trong long cua chung ta. Do la hanh trang mai mai theo ta suot cuoc doi trong cuoc song xo bo va bon chen hom nay. Xin chia se voi Nguyet Van va cam on Nguyet Van da mang den cho Trang nha chung ta voi mot bai tho tham dam tinh Thay. Tro voi that nhieu cam xuc Chuc NV mai vui, khoe. Than ai. ….

  • Anh Nam Thu,
   Khi nói đến hình ảnh người thầy, NV thấy được dòng cảm xúc cúa thời hs chợt ùa về trong anh thật mãnh liệt, NV hết sức đồng cảm với anh, bởi nhắc đến thầy cô là không thể thiếu bóng dáng của hs anh nhỉ ! Rồi cũng
   từ hs, anh nhắc đến công lao của thầy cô, lúc này, NV thấy được cảm xúc của anh đối với thầy cô thật đong đầy, anh khẳng định nếu không có thầy cô thì hs sẽ không nên người, anh dẫn chứng bằng câu nói “không thầy đố mày làm nên”, hoặc câu “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Tất cả những câu nói nay anh đều cho là chân lý. Và với anh, lòng kính trọng thầy cô là mãi mãi. Sau này cho dù hs làm gì hay o đâu, đời sống hoặc địa vị xh thế nào cũng xin đừng phụ bỏ công lao của thầy cô giáo. Bài cmt của anh làm NV thực sự cảm động, xin được cảm ơn anh, chia sẻ tấm lòng của anh với thầy cô giáo.
   Chúc anh vui-khoe.
   chao than ai.

 16. Chào Nguyet Van,
  Còn ba tuần nữa là đến ngày Nhà giáo 20/11, đọc bài thơ của NV, mình thấm lắm, thấm cái ân, cái tình… chữ-nghĩa, “Thầy/Cô” âm thầm trao gửi…”học trò” qua bao thế hệ; dù ra đời dẫu có thành hay bại, Thầy/Cô cũng đều mong học trò mình là những người công dân tốt, có ích, có tâm với xã hội, với quê hương…
  Bài thơ “Lời đơn giản nhưng ý nghĩa thật sâu xa”, ẩn chứa nỗi buồn man mác, lưu luyến…Hình như NV (xưng hô tên cho tiện nhé)cũng là Nhà giáo, chắc đã về hưu, hỏi nhỏ đã lâu chưa?.)..
  Mnh thích đoạn thơ cuối như một lời nhắn nhủ chân thành:
  “…Mỗi một người, khi thành nhân chi mỹ
  Thành công kia, không thể thiếu bóng thầy
  Mai sau này, có ngất ngưỡng “thang mây”
  Mong ai đó, đừng bạc ơn người “vun gốc”.(NV)

 17. Trần Mỹ Thắng

  “Ai dám bảo , nghề giáo không cao cả,
  Lại chê nghèo, lương tháng chẳng bằng ai !
  Có biết chăng, nếu thiếu ánh trăng cài
  Thì đêm tối, sẽ mãi là đêm tối !
  Một đốm lửa , dù chập chờn không sôi nổi,
  Vẫn quý làm sao, giữa thời tiết sang đông,”
  .
  Thật hay và thật sâu sắc đó Nguyet Van ơi,,, nghề giáo là một nghề rất cao quý mà Thắng hằng mơ ước ….

  • Anh Mỹ Thắng,
   Nguyet Van thực sự rất vui, khi biết anh Thắng cũng có cùng mơ ước với NV về việc chon nghề giáo. Mặc dù, cái duyên lại dẫn anh đến một nghề khác. Có điều đọc những dòng cmt của anh, NV như hiểu được khát vọng của anh với nghề giáo. Nhớ lại, hồi NV chon nghề này, gặp rất nhiều phản đối, nhất là bạn bè, đứa nào cũng cho đây là nghế “mạt rệp”…nhưng rồi không hiểu sao, cái “mạt rệp” của nghề, chẳng những không làm cho NV chán, hoảng sợ… mà ngược lại, NV thấy yêu, thấy say mê và thật hạnh phúc vì mình là giáo viên anh ạ !
   Rất cảm ơn sự đồng cảm và chia sẻ của anh.
   Nguyet Van chúc anh vui-khoe.

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.