Bao giờ chúng ta ngừng kiếm tiền và biết cách Sống?

Đào Minh Tri (Sưu tầm)

BG-1

Bao giờ chúng ta ngừng kiếm tiền và biết cách Sống?

Khi nào thì chúng ta ngừng kiếm tiền? Bao nhiêu thì đủ? Một trăm ngàn? Một triệu? Mười triệu?
Khi bạn qua tuổi 50-60, bạn không còn nhiều thời gian ở phía trước nữa, và bạn cũng không thể mang đi những gì bạn đã có được, sẽ là vô ích nếu bạn vẫn bận tâm đến kiếm tiền và dành dụm.
Bởi thế, bạn hãy MAU chi tiêu những đồng tiền mà bạn đã cất giữ để đi du lịch, mua sắm thứ bạn thích và cho đi những gì bạn có thể và đừng quan tâm đến nhận lại.
 
Đừng nghĩ là phải để lại tất cả những gì bạn đã kiếm được cho các con cháu, chẳng phải thế sao ? vì bạn không hề muốn chuyển giao lại cho những kẻ sống ký sinh, những người đang nóng lòng chờ đợi ngày chết của bạn.
 
Bạn cũng không cần lo lắng về những điều sẽ xảy ra cho các con bạn, hay việc bạn sẽ bị đánh giá thế nào, bởi vì khi chúng ta trở về với cát bụi rồi thì ta không còn nghe thấy bất kỳ lời khen hay tiếng chê nào nữa.
 
Thời gian mà các bạn sống vui vẻ trên đời, thời gian để tìm kiếm của cải bằng biết bao gian khó sẽ chấm dứt.
BG-2
Bao giờ bạn mới biết cách hưởng thụ?
Bạn đừng lo lắng nhiều đến mối quan hệ với con cái, bởi lẽ chúng có số phận riêng của chúng, và chúng sẽ tìm được, chắc chắn là như vậy, con đường của chúng trong cuộc đời.
 
Chớ làm nô lệ cho con cái bạn.  Hãy giữ quan hệ với chúng, yêu thương chúng và giúp đỡ chúng khi chúng cần, nhưng đồng thời hãy bằng lòng với số của cải bạn đã dành dụm cho chúng.
 
Cuộc sống dài hơn cuộc đời lao động.  Hãy nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nhất khi bạn có thể và bằng lòng với cuộc sống.
 
Đừng kỳ vọng quá nhiều vào con cái bạn.  Đa phần, chúng đều yêu quý cha mẹ, nhưng chúng quá bận với công việc và những ràng buộc khác mà chúng cần quan tâm nhiều hơn.
 
Cũng có những đưa con bất cẩn, chúng có thể cãi nhau về của cải của bạn ngay cả lúc bạn đang còn sống và có thể là chúng muốn bạn chết sớm hơn để thừa hưởng nhà cửa và của cải của bạn.
 
Nói chung, con cái đều cho rằng chúng đương nhiên được thừa hưởng tất cả những gì bạn đang sở hữu trong khi bạn chẳng có quyền gì với tiền bạc của chúng.
 
Vì thế, sau tuổi 50-60 bạn không cần phí sức, không cần phải hao tổn thêm sức khỏe để đổi lấy số của cải nhiều hơn mà phải làm việc đến lúc xuống mồ. Rất có thể là tiền bạc của bạn chẳng có chút giá trị nào trước mặt thần chết.
 
Khi nào thì chúng ta ngừng kiếm tiền? Bao nhiêu thì đủ? Một trăm ngàn? Một triệu? Mười triệu?

BG-3

Bao giờ bạn ngưng kiếm tiền?
Từ hàng ngàn hecta ruộng đất bạn cũng chỉ ăn được chút ít rau quả và một nửa chiếc bánh mì mỗi ngày; từ vài ba căn nhà bạn đã xây, thực tế là bạn chỉ cần vài mét vuông cho bạn: một chỗ ngủ, một chỗ nghỉ ngơi, một chỗ tắm và một chỗ làm bếp.
 
Với chừng ấy thời gian mà bạn cần một chỗ ở, một số tiền để ăn, để mặc và một số vật dụng cần thiết khác … thế là bạn đã sống tốt rồi.  Chỉ cần sống vui vẻ hạnh phúc là được.
BG-4
Gia đình nào cũng có vấn đề, bất luận là ở chế độ xã hội nào.
Bạn đừng so sánh với người khác về phương diện tài chính.  Đừng quan tâm đến việc ai có nhiều của cải hơn, hoặc con cái ai thành đạt hơn về vật chất, mà hãy đi chơi nhiều hơn, đến các bar, kể cả đi du lịch nước ngoài.
 
Hãy nhanh chóng đặt lên bàn cân để so sánh xem ai có nhiều thời gian rỗi hơn, ai hạnh phúc hơn, ai khỏe mạnh và sống lâu hơn.
 
Đừng bận tâm đến những điều mà bạn không thể thay đổi.  Nó chẳng giúp gì cho bạn, mà trạng thái tinh thần không tốt còn đẫn đến bệnh tật.
 
Hãy tạo cho mình một trạng thái thường xuyên ổn định, và hãy xác định xem điều gì khiến bạn hạnh phúc. 
BG-5
Bao giờ bạn bớt lo lắng cho con cái?
Với chừng ấy thời gian bạn sống khỏe mạnh và vui vẻ, bạn hãy lên cho mình một kế hoạch, rồi nóng lòng chờ đợi những ngày tiếp theo.
 
Một ngày sống mà không có phút giây nào vui vẻ là một ngày mất đi.  Một ngày có dù chỉ một giây phút vui vẻ là một ngày được lợi.  Một tâm hồn lạc quan thì chữa khỏi bệnh tật nhanh chóng.
 
Nhưng một tâm hồn hạnh phúc thì không có căn bệnh nào phải chữa, bởi nó không quen biết bệnh tật …
 
Hãy giữ cho bạn một trạng thái tinh thần tốt; hãy di chuyển, ra ngoài thường xuyên, đi dưới nắng mặt trời, ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất, và hãy vượt qua mọi trở ngại để sống thêm 30-40 năm với thể lực và sức khỏe dồi dào. 
BG-6
Hãy bằng lòng với những gì bạn đang có và những gì có ở xung quanh bạn.
 
Và đừng quên bạn bè.  Họ chính là sự giàu có của cuộc đời bạn.  Hãy giữ mối quan hệ bạn bè lâu dài, hãy tôn trọng một số nguyên tắc cơ bản: chịu khó nghe và đừng ngắt lời; hãy nói chuyện chứ đừng nhạo báng; hãy cho đi mà không bận tâm đến nhận lại; hãy trả lời câu hỏi chứ đừng phản đối; hãy tha thứ chứ đừng trách cứ, và đã hứa thì không được quên.
 
Như thế bạn sẽ không bao giờ cô đơn.  Chúc bạn có một cuộc sống dài lâu và đầy đủ!
 φφφ

106 bình luận

Filed under Sưu tầm, Tác Giả, Đào Minh Tri

106 responses to “Bao giờ chúng ta ngừng kiếm tiền và biết cách Sống?

 1. TT Hiếu Thảo

  kiểu này HTphải đi chơi sớm,..viết truyện ,thư giãn, nhảy đầm đi bar, ca hát là tốt há ĐMT, nhưng sợ quá, no money là no honey! Đùa chút nha bài Sưu tầm đọc giá trị quá.Đáng suy ngẫm. vật chất sẽ mất, cuả cải sẽ tiêu tan,Tâm hồn là tinh khiết,là vĩnh cửu.Văn học là bất hủ…
  Thanks

  • Đào Minh Tri

   Hiếu Thảo cứ viết cho thật nhiều để cho mọi ngưòi được thưởng thức và cứ ca hát để đuọc sống trong lãng mạng của mhuwngx giòng cùng lời nhạc

 2. Meocon

  Meo ngưng kiếm tiền lâu rầu nên ….hỏng có tiền tiêu đê!Nhưng Meo có nhiều nụ cười lém à nha! Hì….Dzẫy đặng hông bác Tri úi ùi ui?????
  Cám ơn bác nha bài sưu tầm rất hay đóa!

 3. Ngưng kiếm tiền rồi làm sao mua dzé máy bay dzìa. VN thăm..ngừ ta hở bác Tri?
  Hổng hỉu?!

 4. Tào Lao

  Hãy bằng lòng với những gì bạn đang có và những gì có ở xung quanh bạn.

  Và đừng quên bạn bè. Họ chính là sự giàu có của cuộc đời bạn. Hãy giữ mối quan hệ bạn bè lâu dài, hãy tôn trọng một số nguyên tắc cơ bản: chịu khó nghe và đừng ngắt lời; hãy nói chuyện chứ đừng nhạo báng; hãy cho đi mà không bận tâm đến nhận lại; hãy trả lời câu hỏi chứ đừng phản đối; hãy tha thứ chứ đừng trách cứ, và đã hứa thì không được quên.

  Như thế bạn sẽ không bao giờ cô đơn. Chúc bạn có một cuộc sống dài lâu và đầy đủ!
  .
  Mình thích khúc nầy lắm lắm các bạn ạ !!!

 5. Mỹ Thắng

  Cảm ơn Tri , đã cho ACE chúng ta một bài sưu tầm thật ý nghĩa …cuộc đời quá ngắn ngủi , vậy ta nên biết hưởng thụ ngay từ bây giờ , đừng để đến lúc không còn cơ hội hưởng thụ nữa, tiền bạc chỉ là phương tiện trong cuộc sống, đừng để lệ thuộc vào đồng tiền quá , nếu chúng ta biết đủ là đủ !!!

 6. Hoàng-Phong

  “Bao giờ chúng ta ngừng kiếm tiền và biết cách Sống?” Một đề tài hay lắm. Cám ơn bạn Đào Minh Tri.
  – Theo kinh nghiệm về kinh tế của HP, tài lộc có số phần, không phải muốn ngừng, muốn có là được. Số phận con trâu thì phải đi cày mà.
  – Con cái mà ngừng lo cũng khó lắm. Nước mắt chảy xuống mà.
  – Hãy bằng lòng với những gì bạn đang có và những gì có ở xung quanh bạn.
  “Và đừng quên bạn bè. Họ chính là sự giàu có của cuộc đời bạn. Hãy giữ mối quan hệ bạn bè lâu dài, hãy tôn trọng một số nguyên tắc cơ bản: chịu khó nghe và đừng ngắt lời; hãy nói chuyện chứ đừng nhạo báng; hãy cho đi mà không bận tâm đến nhận lại; hãy trả lời câu hỏi chứ đừng phản đối; hãy tha thứ chứ đừng trách cứ, và đã hứa thì không được quên.”
  HP thích nhất phần này và đồng ý 100% dzí bạn già Đào Minh Tri.

 7. Bi giờ nẫu nào đang dzô đây là nẫu đó đang ngưng kím tiền đó… 😆

 8. Cái gì cũng “ĐỪNG” được hết, nhưng riêng chuyện “lo cho con cháu” thì SS kg thể “DỪNG” được anh Đào Minh Trí quơi! Đành kg “ĐỪNG” ở vấn đề này dzậy hé anh ĐMT … he he

 9. Nhỏ

  (Đừng bận tâm đến những điều mà bạn không thể thay đổi. Nó chẳng giúp gì cho bạn, mà trạng thái tinh thần không tốt còn đẫn đến bệnh tật.)
  Nhỏ thì lại rât thik cái ý ni .Một cách để quẳng gánh lo đi đó mà, Cảm ơn anh Trí với bài sưu tầm hửu ích.

 10. Thùy Dương

  Bài sưu tầm rất tuyệt vời ,có lẻ ngừ sưu tầm bài viết củng ngâm kíu rờ ất nhiều những điều tác giả đả gởi gấm vào đó.
  Thời gian cứ trôi qua…chúng ta ngày mỗi già,biết sống và hưỡng thụ cuộc sống sau bao nâm tháng mỏi mệt củng là một nghệ thuật……đúng không Đào gia…???

 11. Nguyên Thủy

  Cảm ơn anh Tri đã sưu tầm một bài viết thực tế và đầy ý nghĩa…Nhìn lại , cuộc đời thật ngắn…vậy nên tận hưởng trước khi lực bất tòng tâm…
  “Và đừng quên bạn bè. Họ chính là sự giàu có của cuộc đời bạn. Hãy giữ mối quan hệ bạn bè lâu dài, hãy tôn trọng một số nguyên tắc cơ bản: chịu khó nghe và đừng ngắt lời; hãy nói chuyện chứ đừng nhạo báng; hãy cho đi mà không bận tâm đến nhận lại; hãy trả lời câu hỏi chứ đừng phản đối; hãy tha thứ chứ đừng trách cứ, và đã hứa thì không được quên.”
  NT thật thích đoạn này…

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.