10 sự thật của xã hội hiện đại

Từ Mạnh Long (Sưu tầm)

Phay

Thời đại thông tin số có thể mang lại tác động tiêu cực tới cuộc sống và xã hội loài người. Dưới đây là 10 hình vẽ cho thấy những thay đổi tiêu cực của xã hội chúng ta.

Rõ ràng chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, và việc quay trở lại xã hội trước đây là điều không thể.
Một trong số những ảnh hưởng lớn nhất tới xã hội ngày nay một cách tiêu cực cũng như tích cực chính là truyền thông xã hội.
Truyền thông xã hội vốn được thiết kế để cho phép con người chia sẻ những điều thú vị trong cuộc sống của họ với bạn bè, nhưng giờ đây mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy.
Truyền thông xã hội giờ đây là con đường vận chuyển thông tin toàn cầu. Nhiều khi chúng ta biết về những sự kiện đang diễn ra thông qua Twitter hay Facebook trước khi biết về nó qua các nguồn tin chính thống.
Chúng ta cũng bắt đầu dựa vào các thiết bị công nghệ trong hầu hết mọi việc. Ngày nay con người dường như không thể đi bất kỳ đâu hay làm bất kỳ điều gì mà không mang theo điện thoại thông minh, máy tính bảng,máy tính xách tay…
Họ cần có một mối liên lạc thường trực với nhau thông qua các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, kết nối quá nhiều với truyền thông xã hội và các thiết bị có liên quan cũng có mặt tiêu cực của nó.
Chúng ta có thể trở nên phụ thuộc quá mức, hoặc trở nên thờ ơ với những gì chúng ta đang làm với cuộc sống của chúng ta.
Thời đại thông tin số có thể mang lại tác động tiêu cực tới cuộc sống và xã hội loài người. Dưới đây là 10 hình vẽ cho thấy những thay đổi tiêu cực của xã hội chúng ta.
  1. Facebook đang ngấu nghiến thời gian của bạn
fb
Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời gian trên Facebook hoặc các trang mạng xã hội khác? Điều này có đang ảnh hưởng tới hiệu quả công việc của bạn không? Bạn có thấy mình lãng phí thời gian tới mức bạn không hề nhận ra nó đã trôi nhanh thế nào không? Nếu bạn trả lời “có,” tôi tin chắc rằng bạn không phải là người duy nhất.
2. Chúng ta trở thành những kẻ ‘nghiện Like’

LIKE

Nói tới Facebook, khi bạn đăng tải một thứ gì đó, bạn có làm vậy chỉ để xem sẽ có bao nhiêu bạn bè ấn ‘Thích’ không? Đối với một số người, những cái ‘Thích’ trên Facebook cũng như một loại chất gây nghiện họ cần bơm vào mạch máu của mình.
3. Các thiết bị điện tử còn quan trọng hơn mạng sống
dt
 
Lựa chọn giữa việc điện thoại hết pin và mạng sống của bạn, bạn sẽ chọn thứ gì? Trong trường hợp này, người đàn ông trong hình vẽ đã chọn chiếc điện thoại thay vì thiết bị hỗ trợ sống của chính anh ta. Xã hội loài người cần đưa ra những lựa chọn đúng đắn hơn.
4. Các thiết bị đang hủy hoại sự thân mật
Bạn và những người thân yêu đã bao giờ dành thời gian bên nhau chỉ để mỗi người cầm một chiếc điện thoại nhắn tin, đăng tweet, Facebook hay lướt web thay vì giao tiếp với nhau chưa? Xã hội phải chăng đã tới mức chúng ta không thể dành thời gian cho nhau mà không cầm trên tay chiếc điện thoại?
5. Các gia đình không còn dành thời gian quây quần bên nhau
cookie
Đây là một bà mẹ đang nướng bánh quy cho cả gia đình. Nhưng những đưa con thì đang làm gì kia? Chúng không cùng làm bánh với mẹ, mà đứa con nào cũng đang dán mắt vào thiết bị của mình. Trước đây, các bậc cha mẹ dùng TV để trông con; giờ đây máy tính bảng, điện thoại, laptop hoặc trò chơi điện tử đang đảm nhận công việc đó.
6. Chúng ta thà quay video một ai đó còn hơn giúp đỡ họ
no help
Một người đàn ông da màu đang đuối nước và giơ tay ra cầu xin sự giúp đỡ. Một kẻ đang chĩa súng,
còn kẻ còn lại thì chĩa chiếc iPhone về phía người đàn ông- cả hai đều không có ý định giúp đỡ
người bị nạn.
7. Xã hội đang lãng phí thời gian
waste
Thời gian là tiền bạc. Khi chúng ta tiêu phí thời gian trên các phương tiện truyền thông xã hội,
chúng ta đang đánh mất thứ quý giá nhất chúng ta có: thời gian.
8. Dù đã có công nghệ, chúng ta vẫn muốn thứ thuộc về người khác
more-1
“Đứng núi này trông núi nọ” là một câu tục ngữ đã có từ lâu đời. Dù đã có những gì ta có,
nhưng ngay cả những người giàu vẫn cần tình yêu, gia đình, … để được hạnh phúc.
9. Chiêu giật gân vẫn câu kéo được khách
khach
Với lượng thông tin tràn đầy như hiện nay, truyền thông vẫn luôn tìm kiếm yếu tố giật gân. Người phụ nữ này rõ ràng đang muốn nói lên điều gì đó quan trọng, nhưng liệu giới truyền thông có còn quan tâm tới cô nữa hay không nếu cô không còn trong tình trạng bán khỏa thân nữa?
10. Cuối cùng, chúng ta vẫn đang tàn phá trái đất
earth
φφφ

40 bình luận

Filed under Sưu tầm, Tác Giả, Từ Mạnh Long

40 responses to “10 sự thật của xã hội hiện đại

 1. Không biết G sửa lại câu 7 chút chút có được không nhỉ…
  “Thời gian là tiền bạc, khi chúng ta tiêu phí thời gian để mà dzô đây, chúng ta đánh mất thứ quý giá nhất mà chúng ta đang có: thời gian…mà nếu chúng ta không có thời gian thì sy ra chúng ta sẽ được phương trình: trẻ mãi không già……………. 😆

 2. Nguyên Thủy

  Điều số 8…Dù tiến bộ đến đâu con người vẫn vậy..Đầy tham, sân, si…có điều ngày càng tinh vi hơn…

 3. Nguyên Thủy

  Điều số 5 rất nguy hiểm…sẽ thay đổi tận gốc xã hội con người khi quan hệ giữa con người từ từ bị thay thế bởi những thiết bị điện tử…

 4. Nguyên Thủy

  Điều số 6 như muốn ké thêm thông điệp về màu da.. Thực tế trên quê hương chúng ta…cùng lớp, cùng trường, cùng xóm…học sinh lớp 7 thôi đã hành động như vậy…Không thể đổ thừa cho thời đai kỷ thuật số mà nhân tố chính là đạo đức suy đồi

 5. Hoàng-Phong

  “Hãy tưởng tượng một ngày không có “seo phôn” , không có “in tờ nét” và không có vào được trang “cdnth6875.org” ngày đấy chắc buồn lắm nhỉ!?” Từ Mạnh Long.
  Cho thấy, ngoài 10 Sự Thật rất…thật còn có rất nhiều ảnh hưởng tốt. Như kỷ thuật đã giúp ace bạn bè mới củ có cơ hội thông tin, tâm sự và thông hiểu nhau trước khi hội ngộ gặp mặt nhau. Vui lắm chứ.
  Như trường hợp của HP, cũng nhờ cdnth6875.org, fb mà đã tìm được đa số các bạn học củ cùng lớp, cùng trường từ thời niên thiếu. Thật sung sướng.
  Cũng như hàng ngày, dù bận rộn công việc, lúc có thời gian HP vẫn thích vào đọc những lời còm tâm tình của ace bạn bè và cảm thấy rất vui, gần gũi. Mong chờ có ngày hội ngộ.

 6. Hoàng-Phong

  10 Sự Thật rất…thật. Chỉ là tuỳ vào mỗi người ảnh hưởng nhiều ít. Cám ơn Từ Mạnh Long siu tầm

 7. Nhỏ

  Cái câu thứ 6. Thực tế quá, đúng đó anh TML ui.

  • từ mạnh long

   Mình thì thấy câu nào cũng nói lên thực tế ở thế kỷ bán dẫn này. Sự phát triển nhanh như ánh sáng của bán dẫn nói riêng và “còm piu tờ” nói chung đã không ít thì nhiều làm xáo trộn đời sống của con người.
   Hãy tưởng tượng một ngày không có “seo phôn” , không có “in tờ nét” và không có vào được trang “cdnth6875.org” ngày đấy chắc buồn lắm nhỉ!?
   Mà Nhỏ có thấy gì lạ không?
   Từ hôm đang bài này lên hình như ACE cảnh tỉnh hay sao ấy,
   chẳng thấy ai muốn “lãng phí thời gian” để vào còm nữa.
   “Gậy ông đập lưng ông rồi”, Ác ơi!

   • Thùy Dương

    Hichic…chong những người được anh Từ cảnh tỉnh có Thùy Dương nè….cám ơn anh TMLong .Bài sưu tầm rất thiết thực …

   • Hoàng-Phong

    “Hãy tưởng tượng một ngày không có “seo phôn” , không có “in tờ nét” và không có vào được trang “cdnth6875.org” ngày đấy chắc buồn lắm nhỉ!?” Từ Mạnh Long.
    Cho thấy, ngoài 10 Sự Thật rất…thật còn có rất nhiều ảnh hưởng tốt. Như kỷ thuật đã giúp ace bạn bè mới củ có cơ hội thông tin, tâm sự và thông hiểu nhau trước khi hội ngộ gặp mặt nhau. Vui lắm chứ.
    Như trường hợp của HP, cũng nhờ cdnth6875.org, fb mà đã tìm được đa số các bạn học củ cùng lớp, cùng trường từ thời niên thiếu. Thật sung sướng.
    Cũng như hàng ngày, dù bận rộn công việc, lúc có thời gian HP vẫn thích vào đọc những lời còm tâm tình của ace bạn bè và cảm thấy rất vui, gần gũi. Mong chờ có ngày hội ngộ.

   • Anh Từ Mạnh Long quơi! Hổm rày SS bận công chiện chứ hổng phải dzì “điều thứ nhứt” của anh đâu nha. Mới dzắn có mấy ngày mà nhớ ơi là nhớ, trông cho dzìa đến nhà là “nhảy” dzô com liền nè. Thâu đừng nghĩ dzậy cho những ngừ dzắn mặt nữa nha anh TML. hi hi

 8. Bài sưu tầm khá thiết thực Từ Mạnh Long ạ.và đa phần là chính xác. tuy nhiên XH thấy quý ông bà về hưu có lẽ rãnh rỗi nên lên fb hơi bị nhiều, bên cạnh đó mấy bạn nhỏ tuổi tin cũng vậy.điều này ảnh hưởng đến học tập. Ngoài ra họ giao lưu thơ văn trên các trang văn nghệ là chính…nói chung là hãy kiểm soát lại thời gian bất kỳ làm gì thì sẽ không rơi vào điều 6.

 9. từ mạnh long

  Sưu tầm là phải…dày công nghiên cứu mà HT lại muốn siu tầm “Gắt”,
  đốt giai đoạn dzẫy….thì chuyện khác mình làm được be…eh…heee….heee…..heeee..!!!!!

 10. Bậm Trợn

  “Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời gian trên Facebook hoặc các trang mạng xã hội khác? Điều này có đang ảnh hưởng tới hiệu quả công việc của bạn không? Bạn có thấy mình lãng phí thời gian tới mức bạn không hề nhận ra nó đã trôi nhanh thế nào không? Nếu bạn trả lời “có,” tôi tin chắc rằng bạn không phải là người duy nhất.”

  Hì hì ,,, tôi có quen với những người cả ngày nằm trên “PHAY” để chém gió, họ không chịu sinh hoạt với những trang văn thơ qúy giá và bạn của một thời cắp sách đến trường , vì họ cứ nghĩ rằng trên Facebook là thật của đời thường , hơn thế nữa , mấy ngừ tôi quen biết họ ăn không ngồi rồi làm gì mà ảnh hưởng tới hiệu quả công việc của họ ????????????

 11. Hũ Chìm

  Câu thứ 10 ,,, cái hình sao dúng như tàn phá phụ nữ dữ vậy TML ?

 12. Tào Lao

  Điều thứ 6. “Chúng ta thà quay video một ai đó còn hơn giúp đỡ họ” mình thấy hiện tượng nầy xảy ra ở VN ta hơi bị nhiều đó nghen ,,, thấy trong lớp học nữ sinh đánh người bạn nữ kia tơi tả , không ai giúp mà còn theo nhau quay phim đưa lên “phay”, có khi bề hội đồng đánh và xé lột hết quấn aó của bạn nữ rồi đưa lên “phay”, tệ đoan nầy hơi bị nhiều đó nghen !!!

 13. TT Hiếu Thảo

  NHững bài ST này khá hay nó “chốt” lại sự rong chơi nhưng không lợi ích mấy, cho chúng ta, nên sau nàyThảo giới hạn fb, Vì tốn thì giờ quá chỉ dành cho ít bạn thân thôi… Và chính vì thế mình ra đời tác phẩm thứ 20.”Thuyền về bến nào?….”.Thảo ít viết xa lạ cuộc sống mà là “hơi thở cuộc sống “những nên và hư trong cuộc sống…
  Mong TML sưu tầm “Gắt”. ,

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.