Lỡ Một Ngày Về

Kim Loan

 SPQN

Sư Phạm Quy Nhơn ngày xưa

Hằng năm hội Ái Hữu Sư Phạm Quy Nhơn Hải Ngoại thường tổ chức họp mặt vào dịp hè và mình có đến dự đều đặn. Nhưng chẳng hiểu sao lòng mình vẫn cảm thấy thiêu thiếu một cái gì đó, mà không sao giải thích được…

À… Thì ra lòng mình đang hướng về quê nhà, nơi ấy mình có rất nhiều kỷ niệm từ thuở ấu thơ cho đến thời gian đi học rồi đi dạy.

Và thật tình cờ, mùa hè 2011 được các bạn giới thiệu mình đã vào thăm trang web Sư Phạm Quy Nhơn ở bên nhà. Ồ… Thật không ngờ mình đã đọc được bài Ngày Tháng Cũ của Irene Trần. Bài viết có nhắc đến tên mình cùng các bạn khóa 11 đã ra dạy ở thị trấn Bồng Sơn và Tam Quan vào năm 1974, gồm các cô giáo Bình, Hội, Vân, Huân, Cảm, Ren, Loan; và các thầy giáo Thanh, Rang, Dư, Trạng, Thạch… 

Trời ơi… Thế là cả một vùng kỷ niệm tràn về, khiến lòng mình nao nao không thể nào tả xiết… Vậy mới thầm cảm phục kỹ thuật hiện đại của internet thật tuyệt vời đã giúp bọn mình tìm đến với nhau nhanh hơn, phải không các bạn ? Qua Nguyên (Nhị 5) mình đã có số phone của Cảm (Nhị 1), rồi từ Cảm mình lại có số phone của Ren (Nhị 6).

Chẳng hiểu có phải vì cảm động khi được Ren nhắc đến tên mình trong bài viết hay không, hay là “có duyên” với nhau sao đó mà hai đứa bắt đầu “tám” với nhau thường xuyên trên phone ngày này qua tháng nọ. Nhờ thế mình mới biết được Sư Phạm Quy Nhơn sẽ tổ chức buổi kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường vào năm 2012.

 Đỗ Đăng Phúc

Bạn Đỗ Đăng Phúc (Nhị 5 – Khóa 11) trong ngày hội “Về Trường Xưa”…

(ảnh Thanh Cảm)

Chao ơi… Còn gì vui bằng bởi đây là dịp để mình tìm Về Nguồn, mong gặp được các Thầy Cô cùng các bạn đồng nghiệp sau gần bốn thập niên xa cách.

Có lẽ do lỗi của hai đứa cứ huyên thuyên giành nhau kể chuyện cũ mới, nên trí nhớ lộn xộn cả lên. Trong đầu mình thì cứ đinh ninh là vào dịp hè tháng 7 / 2012 sẽ về thăm nhà vì đã 5 năm rồi chưa về, tiện thể sẽ ra Quy Nhơn họp mặt luôn. Nhưng đâu ngờ vào đầu tháng 5 / 2012 thì Ren lại gọi phone hỏi mình :

– Sao… Anh Ninh và Loan đã có mặt ở Sài Gòn chưa ? Chuẩn bị bay ra Quy Nhơn để họp mặt kỷ niệm 50 năm thành lập trường vào ngày 12 / 5 / 2012 đó nhen Loan !

Nghe đến đây mình thảng thốt nói :

– Thôi… Chết rồi… Loan cứ nghĩ là tới tháng 7 kia mà ! Giờ chỉ còn 10 ngày thì làm sao bọn mình sắp xếp công việc và chuẩn bị đầy đủ cho một chuyến đi mà lâu năm rồi mới về thăm gia đình đó Ren ơi !   

Vậy là “xong” rồi… Những thôi thúc, bồn chồn của ngày Về Nguồn đã không thực hiện được, làm mình cứ tiêng tiếc vì đã bỏ lỡ một dịp hiếm có mà Nửa Thế Kỷ qua mới có một ngày đặc biệt của trường Sư Phạm Quy Nhơn đấy các bạn ạ !

Sau đó, tuy không về dự được nhưng mình vẫn liên lạc với các bạn có mặt của khóa 11 qua phone vào đúng ngày 12 / 5 / 2012 để cùng chung vui đấy. Sau đại hội mình cũng đã vào trang web Sư Phạm Quy Nhơn xem tin tức, đọc những bài viết của các bạn và gởi lời chúc mừng đến đại hội. Mình cũng đã tỉ tê với các bạn về tâm trạng hụt hẫng của mình khi đã lỗi hẹn ngoài ý muốn cho ngày Trở Về Thăm Lại Chốn Xưa.

SPQN_1

Sư Phạm Quy Nhơn ngày nay

Thấm thoát lại đến Tết Quý Tỵ 2013. Và rồi lại nghe Ren tỉ tê với mình :

– Sau lần hội ngộ vừa rồi, tự nhiên lớp Nhị 6 của Ren ai cũng náo nức muốn họp mặt lớp mình ở Quy Nhơn để kỷ niệm 39 năm ngày ra trường và đi dạy. Đồng thời thực hiện cuốn Kỷ Yếu của lớp để đánh dấu cho một đời làm Nhà Giáo đấy Loan ơi !

Dù không học cùng lớp với Ren nhưng tự nhiên mình lại sốt sắng nói :

– Lớp Nhị 6 hãy cố gắng tổ chức đi; biết đâu mình lại được về thăm Quy Nhơn và dự ngày vui của lớp Ren nữa chứ !

Rồi ngày tháng cũng qua mau. Hè đã về… Lại bắt đầu rộn ràng cho Chuyện Ngày Về của bọn mình.

– Hoài Thanh ở Mỹ đã mua vé về Việt Nam rồi; và đang nhờ Ren mua vé để hai đứa cùng bay về Quy Nhơn ngày 26 / 7 / 2013 dự ngày họp mặt lớp đó Loan à ! 

– Diệu Phương ở Canada thì gởi email nói sẽ có mặt tại Sài Gòn chiều ngày 23 / 7 / 2013. Mong gặp vợ chồng Loan để cùng Diệu Phương ra Nha Trang chơi rồi mới về Quy Nhơn dự họp mặt với lớp Diệu Phương vào ngày 27 / 7 / 2013 Loan nhé !

Không chần chừ gì nữa, lần này phải về quê thôi. Đây chính là dịp để mình Trở Về Chốn Xưa cùng các bạn lớp Nhị 6 thăm lại trường cũ mà !

Thế là niềm thôi thúc cứ canh cánh bên lòng đã được “giải tỏa” khi bọn mình quyết định book vé máy bay về Việt Nam và sẽ có mặt tại Sài Gòn trưa ngày 23 / 7 / 2013. Và vì muốn dành nhiều thì giờ cho gia đình nên sáng sớm ngày 24 / 7 / 2013 bọn mình đã phải bay về Quy Nhơn rồi đấy các bạn ạ !

(? …  ? …  ? …)

kimloan

(Los Angeles, tháng 9 / 2013)

TB : Đoạn hồi ký ngắn Lỡ Một Ngày Về mình viết đến đây thì bỗng nhiên… cạn ý. Thôi thì được đến đâu hay đến đó. Khi nào viết tiếp xong thì mình sẽ gởi đến trang nhà để được chia sẻ cùng các bạn nghen !

Thân mến chào các bạn,

Bùi Thị Kim Loan (Nhị 5 – Khóa 11 SPQN)

 ΦΦΦ

20 phản hồi

Filed under Kim Loan, Tác Giả, Truyện Ngắn

20 responses to “Lỡ Một Ngày Về

 1. WHWH

  Ảnh trắng đen của Trường Sư Phạm Quy Nhơn ngày xưa đẹp quá!

  • kimloan

   Đúng vậy, tấm ảnh đó đẹp lắm WHWH ơi !
   Mình đưa hai tấm ảnh Sư Phạm ngày xưa và ngày nay để các bạn xem cho vui đó mà !

 2. Meocon

  LỠ MỘT NGÀY VỀ thật xúc động !Chị Loan làm Meo nhớ “nơi em gặp anh iu ” quá hà!Anh chị vẫn khỏe chứ?Rất mong những cuộc hội ngộ bất ngờ và thú vị chị há?Chúc chị vui!

 3. NĐD

  Chúc mừng chị Kim loan( và ông xã LH) đã có một chuyến về thăm quê thật đầy đủ ý nghĩa cùng gia đình và bạn hữu.

 4. Hai Lúa

  Chào chị Loan , kỳ này không dự được chúc chị sẽ có mặt lần kỷ niệm 60 năm . Hì hì hì lúc đó anh Lơ Wi chưa đến 80 .
  Chúc anh chị vui , giử gìn sức khoẻ để tham dự kỳ tới.

  • kimloan

   Cám ơn bạn Hai Lúa đã gợi ý về lần kỷ niệm 60 năm (còn 10 năm nữa đó), đến khi ấy bọn mình sẽ… chống gậy về dự nghen !

 5. Tuy không được học SP nhưng khi nhìn thấy cổng trường Sư Phạm hồi đó cũng làm cho em nhớ về ngày xưa nhiều lắm chị Kim Loan ơi!

 6. Ôi, hình ảnh cổng trường thân thương ngày xưa làm Thắng nhớ quá chị Loan ơi ! bây giờ cỗng ấy vẫn còn hay họ đã thay đổi rồi chị ?

 7. kimloan

  Đúng vậy, An Khê… Đến giờ Kim Loan vẫn còn nhớ các bạn lắm trong lần gặp mặt rất thân mật ở Miền Đồng Thảo đêm ấy.
  Cám ơn An Khê và TCL đã đến chung vui với bọn mình.

 8. An Khê

  Chào chị Kim Loan
  “Lỡ Một Ngày Về” đầy nuối tiếc nhưng đầy tình thân và ấp áp tình bạn! Có lẽ giờ nầy chị vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc khi nghĩ về chuyến thăm quê hương vừa rồi. An Khê và TCL vô cùng cảm kích tình thân anh và chị dành cho ( chưa về đã mail và về đến nơi là điện mời họp mặt ). Thật là chu đáo. An Khê thấy như đã thân nhau dẫu chị em mình nói chuyện với nhau có tí xíu hà 😆
  Chúc anh chị vui thật nhiều

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.