Đàn bà qua tranh Bùi Xuân Phái

Từ Mạnh Long (Sưu tầm)

hoxuanhuong

Hoàng đế Napoleon chinh chiến trên lưng ngựa, làm bá chủ hầu hết lục địa châu Âu và một phần châu Á đã phải xót xa: “Ra đời trăm trận trăm thắng, về nhà không thắng nổi người đàn bà”.
Sự thật cay đắng của hoàng đế còn là bài học cho thế giới đàn ông. Vì sao không thắng nổi người đàn bà? Vì sao đàn bà luôn được coi là phái yếu lại sở hữu sức mạnh bí ẩn và kỳ lạ có thể lật đổ “ngai vàng quyền lực” đàn ông như thế?
Nghĩ về thế giới đàn bà, trong tôi luôn luôn có hai con người. Khi con người thứ nhất lên tiếng, tôi cảm nhận được sự bí ẩn kỳ vĩ của thế giới phụ nữ. Nói về sức mạnh đàn bà, đại văn hào nước Pháp nửa đầu thế kỷ 19 Honore De Balzac, bậc thầy của tiểu thuyết hiện thực nói rằng: “Ai có thể “cai trị” được một người đàn bà thì người ấy có thể cai trị được một quốc gia”. Nhưng đàn ông mấy ai “cai trị” được đàn bà? Có khi còn ra nông nỗi ngược lại.
Người ta đã bàn nhiều đến nhà Chu bị mất bởi mỹ nữ Bao Tự, nước Ngô bị xóa sổ bởi Tây Thi “chim sa cá lặn”, nước Đại Việt có thêm châu Ô châu Rí nhờ Huyền Trân Công chúa… Sắc đẹp đàn bà bao phen làm “khuynh quốc nghiêng thành”, tan nát cơ đồ, nhưng xét ra thì phụ nữ cũng chỉ là nạn nhân tội nghiệp nằm trong trận đồ kế mỹ nhân của đàn ông chinh phạt… đàn ông.
Còn bàn đến những người đàn bà thay đổi thế giới thực sự hoàn toàn bằng giá trị đàn bà, trước hết phải kể đến Nữ hoàng Cleopatra. Cha mất, nàng loại người em trai ra khỏi vũ đài chính trị và đoạt luôn quyền cai trị Ai Cập độc lập với tư cách là một nữ hoàng. Julius Caesar – thống soái tối cao của La Mã cũng phải dịu dàng như con mèo ngoan nằm trong vòng tay nàng. Marcus Antonius – thống chế La Mã lừng danh cũng không thoát khỏi vòng ngực ấm nóng, sự thông thái của nàng và cùng nàng cai quản đất nước Ai Cập cổ đại mênh mông. Không thể nói hai người đàn ông xuất sắc nhất lịch sử thế giới La Mã cổ đại “chết ngợp” bởi vẻ đẹp nóng bỏng của Cleopatra mà không đề cập sức mạnh từ trái tim yêu thương và vẻ lịch lãm quyến rủ của nàng.
Ở Phương Đông huyền bí, Võ Tắc Thiên – nữ hoàng đế duy nhất của Trung Hoa phong kiến cũng tung hoành “lấp biển vá trời”. Con đường làm thay đổi thế giới trung đại thời nhà Đường của Võ Tắc Thiên chuyển biến từ vị trí tài nhân nhỏ bé đến hoàng hậu, hoàng thái hậu, và đỉnh cao quyền lực là hoàng đế. Võ Tắc Thiên đẹp, cái đẹp ấy cùng lắm chỉ là “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng”.
Sắc đẹp làm nên giá trị người đàn bà với ý nghĩa mỹ học chỉ có thể dành cho chim ngắm, thụ hưởng hoặc cùng lắm trở thành quyền lực sai khiến vua chồng, vua cha. Võ Tắc Thiên không chỉ điều khiển vua chồng vua con mà còn chiếm luôn quyền để làm hoàng đế. Các nhà sử học đã phải công nhận bà có tài trị nước, óc quyết đoán, triều chính vì thế không rối loạn, nhân dân yên ổn làm ăn, còn những lộn xộn xung đột trong triều chỉ là việc riêng của họ Lý. Sự việc bà chiếm ngôi hoàng đế chứng tỏ người phụ nữ này đã vượt qua giới hạn lễ giáo phong kiến và tiến tới chế độ bình đẳng giới tiến bộ.
Cả một hệ thống quan lại học hành đỗ đạt thân dài vai rộng, trí lự đàn ông mà phải chịu dưới quyền nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên trong nhiều năm thì rõ ràng người đàn bà quyền lực ấy cũng đáng để đám mày râu cung phụng.
Lịch sử đã không bỏ sót loại đàn ông ươn hèn Trần Kiện, Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống cầu an hàng giặc. Trước đó hơn một thiên niên kỉ, đàn ông cũng đã dưới trướng Bà Trưng, sau đấy là Bà Triệu đánh giặc phương Bắc. Sử thần Lê Văn Hưu nghị luận: “Tiếc rằng nối sau họ Triệu cho đến trước họ Ngô, trong khoảng hơn nghìn năm, bọn đàn ông chỉ cúi đầu bó tay, làm tôi tớ cho người phương Bắc, há chẳng xấu hổ với hai chị em họ Trưng là đàn bà hay sao? Ôi ! Có thể gọi là tự vứt bỏ mình vậy”.

phai_ta

“Đàn bà chúng tôi chỉ cần làm cái chuyện bé tí là… tìm cách đẻ ra nhiều người đàn ông vĩ đại nhất” – (minh họa tranh Bùi Xuân Phái)

Người ta mặc định đàn bà là phái yếu thực ra là lối ví von mang ý nghĩa sức lực thể xác, đậm màu sắc thương hại. Còn xét sức mạnh tình cảm tinh thần, đàn bà sở hữu một trong những món vũ khí lợi hại, đó chính là nước mắt. Nước mắt bào mòn tính lạnh lùng, gặm nhấm tính hung hãn hận thù, dập tắt ngọn núi lửa nóng giận trong lòng đàn ông. Không thiếu đàn ông liêu xiêu thân bai danh liệt bởi “vua nghe hoàng hậu mất nước, quan theo vợ mất chức”. Vì thế, đàn bà thay đổi thế giới trước hết là thay đổi đàn ông.
Tuy nhiên, đôi lúc tôi nghi ngờ đàn bà có thực sự bị thua thiệt, lép vế trước đàn ông? Đàn bà vừa làm cho đàn ông sung sướng, si mê, run rẩy, xao xuyến, tươi xanh…, vừa làm cho đàn ông mệt mỏi, phấp phỏng, đau khổ, chán nản cuộc sống…Đàn bà vừa hiền thục, dịu dàng khi làm mẹ, làm chị, người yêu, làm vợ, em gái, cháu gái nhân hậu, ấm áp… lại vừa đáo để, nanh nọc… khi làm bà chủ, làm sếp… sai khiến, bó buộc, tước đoạt bầu trời tự do của đàn ông, đẩy đàn ông ra xa. Một người đàn bà thành đạt trong công việc, lịch sự ở phòng khách, đảm đang trong nhà bếp, quyến rũ trên giường ngủ thì đố gã đàn ông nào chạy nổi. Đàn bà thông minh gợi cảm quyến rũ, chinh phục, làm điêu đứng, thay đổi cả thế giới đàn ông cũng chẳng có gì lạ!
Đằng sau sự thành công hay thất bại của người đàn ông bao giờ cũng có bóng dáng người phụ nữ. Khuynh đảo thế giới là đàn bà, và đàn bà càng đẹp càng làm đàn ông điên đảo, đổi thay. Triết gia, tiểu thuyết gia Jean Paul Sartre đoạt Giải thưởng Nobel danh giá đã nói rằng: “Đối với đàn ông, trên đời có ba thứ nguy hiểm nhất: Rượu ngon làm ta mất trí. Tiền nhiều thì làm ta bất chính. Đàn bà đẹp thì làm ta đau khổ nhiều nhất. Vì: Rượu ngon khiến ta thích uống.
Tiền nhiều thường làm mờ át lương tri. Đàn bà đẹp thường hay phản bội. Do đó tốt nhất là nên mất cả ba”. Mất rượu ngon thì vẫn còn nguồn vui nhấm nháp khác như cà-phê đắng chẳng hạn; mất cái sự tiền nhiều dù có xót xa vẫn còn cái sự tiền ít và vật chất ít để sống tốt thanh bạch; mất đàn bà đẹp chẳng lẽ tìm đàn bà xấu để sống, để yêu? Hay là sống cô đơn? Có ai sống mà không cần đàn bà!
Đứng trước phụ nữ, tôi luôn thuyết phục các nàng rằng chính đàn ông mới là những người khổng lồ và làm ra lịch sử loài người. Ấy vậy mà có nàng lại phẩy tay bảo: “Những chuyện kì vĩ mất thời gian, hao mòn trí lực như đoạt giải Nobel, chế tạo phi thuyền bay lên mặt trăng hay làm bá chủ thế giới, chúng tôi dành cho đàn ông các anh làm. Đàn bà chúng tôi chỉ cần làm cái chuyện bé tí là… tìm cách đẻ ra nhiều người đàn ông vĩ đại nhất”. Nghe vậy, tôi chỉ còn biết khép mình, im lặng.

ΦΦΦ

20 bình luận

Filed under Sưu tầm, Từ Mạnh Long

20 responses to “Đàn bà qua tranh Bùi Xuân Phái

 1. Nguyên Thủy

  “Mất rượu ngon thì vẫn còn nguồn vui nhấm nháp khác như cà-phê đắng chẳng hạn”
  NT biết có ngừ cai kiểu này rầu…đó anh TML
  “Rượu ngon làm ta mất trí. Tiền nhiều thì làm ta bất chính. Đàn bà đẹp thì làm ta đau khổ nhiều nhất”
  Thâu…có đau khổ nhiều thì đời mình mới phong phú…Có phải dzẫy hông quynh TML…?

 2. Trớt Quớt

  Đọc bài này xong lão Từ thấy sao hè? Đàn bà ngon ha đàn ông ngon?
  Phần tui tui thấy câu kết:
  “Những chuyện kỳ vĩ mất thời gian, hao mòn trí lực, như: Đoạt giải Nobel, chế tạo phi thuyên bay lên mặt trăng hay làm bá chủ thế giới… Chúng tôi dành cho đàn ông các anh làm. Đàn bà chúng tôi chỉ cần làm cái chuyện bé tí là… tìm cách đẻ ra nhiều người đàn ông vĩ đại nhất.”
  nghe nó quê mùa mà có lý nhứt hạng. 😆
  Tui nghe ngừ ta nói dầy: ” Trước mặt người phụ nữ thì người đàn ông chẳng khác nào một đứa con nít mà…có râu”!
  lão Từ có “phản đấu” hông? Hữ?

  • từ mạnh long

   Không có gì đề “phản đấu” cả, nhưng cái chuyện..”bé tí” đấy nếu không có ..đàn ông hợp tác thì làm sao có….thánh-hiền nhỉ!?
   ” Trước mặt người phụ nữ thì người đàn ông chẳng khác nào một đứa con nít mà…có râu”!
   Oh! chẳng qua hắn muốn trở thành..con nít đấy thôi!
   Có gì “phản đấu không hở Trớt Quớt?

   • Trớt Quớt

    Dạ, em có “phản đấu”:
    1/ Ý thứ nhứt: Nẫu nói nẫu “mượn” một hiệp rầu trả. Cũng dúng như Câu lạc bộ này cho Câu lạc bộ kia mượn Cầu thủ dậy thâu! Chớ hổng hợp tác hợp tủng chi cho RẮC RỐI 😆 (I chết, bác ác-min sửa dùm em chữ viết thường, hông thôi bác RẮC RỐI la em chết!)
    2/ Ý thứ hai: Ý nẫu nói cái phái Đền Ông coi dậy chớ dễ dụ như con nit ấy mờ lão Từ, nhứt là mấy lão có râu!?… 😆 (Lại chết nữa như chơi!!! Khổ thiệt. Em nhờ bác Ác-min bôi giúp em cái chữ “có râu” dùm chút- không thâu bác Tào Lao càm ràm khổ thân em…hu hu)
    Thâu em xin hết tạc rảnh, nói nữa có khi phạm dô anh Cá Thu, anh Quyên Thỉ… thì qui hỉm còn hơn vỡ đê sông Hông chớ chẳng chơi??? Khổ!!!

    • RACROI

     Bớ lão Trớt Quớt ! dám mượn gió bẻ măng phải không ? Tự dưng sao lại đem tên ta và Tào Lao ra đây để mà sài sở hử !… lại còn hăm dọa cả Cá Thu & Quyên Thỉ nữa là sao ?…hừm.!!.hừ !!!..mau bỉu ét min sửa lại . Nếu không ta sẽ bỉu em Mây Lang Thang kẹp cổ chít à nhen !

 3. Mây Lang Thang

  Mong sao những đứa con của Mây Lang Thang sau nầy làm được những chức tước quan trọng để mà lo cho nhân dân ta đỡ đói khổ như bây giờ dzậy đó !

 4. RACROI

  Rất chí lý ! Cho dù người đàn ông có làm ông này ông kia đi nữa nhưng : ” Đàn bà chúng tôi chỉ làm cái chuyện bé tí là …. tìm cách đẻ ra nhiều người đàn ông vĩ đại nhất ” , tui thích câu này nhất . Đàn bà thật tuyệt vời . Nghe đâu chàng ca sĩ TML cũng đã từng bị đàn bà làm cho điên đảo …. Nhiều ông trên trang này cũng bị mấy má làm cho đảo điên luôn . Hì!hì !!!.. phải vậy hông ca sĩ ? Chúc sức khỏe nhen !

  • từ mạnh long

   Lại gặp RACROI rồi, xem chuyện đàn bà để mà suy gẫm chứ đâu phải xem xong rồi lại lôi…chuyện đời tư của anh em khai hết ra dzậy, đúng là RACROI cái cuộc đời!
   À mà nè RACROI biết không, đàn bà mà lại là đàn bà đẹp nếu không điên đảo thì phải coi lại là có nên đi gặp bác-sĩ chuyên khoa không đó nhen, hi…hi..!!!!

   • RACROI

    Mạnh Long ui ! ML nói đàn bà đẹp là đàn bà như thế nào ? Đẹp toàn diện hay là đẹp từng bộ phận ? Có người đẹp cái này nhưng xấu cái kia . Mà ML có biết hết không ? mà dám nói đàn bà đẹp mà mình nhìn không điên đảo nên gặp BS chuyên khoa . ML xem lại đi nha ! Coi chừng ” lầm ” đấy nhé .

    • từ mạnh long

     Người thích uống rượu đỏ có câu nói ví von như thế này:
     “Rượu đỏ ví cũng như đàn bà vậy, mỗi loại rượu đều có mỗi cái “đẹp” riêng.”
     RACROI thấy rượu có….chê không?

 5. Nguyên Thủy

  Tặng anh Từ Mạnh Long…Thôi chịu thua đi anh…nẫu có nhìu vũ khí lợi hại wá…

  • Hi hi Ho Tu oi “Dan ba de co maytay ” Thanh dat cung dan ba ma Than bai danh liet cung dan ba Ranh gioi nay rat la mong manh Chi cau mong sao canh dan ong chung ta co day du y chi, nghi luc de khoi sa vao cai goi la Me hon tran cua Phu nu la tot roi Rat cam on lao Tu da cho anh em dc doc mot bai suu tam rat ly thu de canh dan ong chung ta cung suy gam Cung mong may chi phu nu hay len tieng de cung ban luan ve mot de tai ma tu ngan xua den nay luon la mot de tai ly thu hen Chuc lao Tu mai vui va manh khoe. .Than men. …

   • từ mạnh long

    Xem xong bài viết về đàn bà này mình chẳng hiểu gì về ..đàn bà ráo trọi.
    Cho nên mới nhờ Admin post lên đây để cùng tham khảo đó mà!
    Chúc Namthu56 luôn vui khỏe nhen.

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.