Nhớ chiều xuân hôm đó

Phạm Lê Huy

Chieu_Xuan

Đồi Phượng Hoàng, ngày… tháng… năm 197…

Sim thân quí,

Sau mấy ngày ăn Tết sớm với gia đình, Quân trở lại đơn vị vào trưa 30 tháng chạp. Chưa kịp nghỉ ngơi thì xế chiều lại được lệnh ba lô ra bãi đáp bay gấp vào đồi Phượng Hoàng. Sim thấy không, lính chiến là thế đấy, đâu có được nghĩ ngơi nhiều.Cũng may mấy ngày nay tiền đồn này tạm bình yên vô sự.À… Vì mãi đọc lệnh hành quân, suýt nữa Quân quên mất chuyện này nếu không nhờ chú lính bếp nhắc “Còn túm này nữa… Thẩm quyền !” – À há… Cám ơn em… Xách theo giùm qua đi !”. “Túm này” là cái giỏ lác có hai đòn bánh tét, một hũ dưa chua củ kiệu của má Quân và bịch bánh mứt Sim làm với cái thiệp xuân mà Sim khéo léo gói ghém cho. Lại thêm một chục cái thiệp xuân của các bạn cùng lớp tự làm lấy nhờ Sim chuyển đến các anh lính trong đơn vị Quân. Những tấm thiệp ấy tuy đơn sơ tuy “học trò” nhưng chứa chan tấm lòng hậu phương thiệt nồng ấm. Cám ơn Sim và các bạn nhiều lắm.

Sim này,Một tuần phép của Quân qua cái vèo, lẹ quá. Nhưng vậy cũng đủ rồi, cũng diễm phúc hơn những người lính chiến khác rồi. Trong lúc mình ăn Tết với gia đình với người thân thì những người lính chiến ấy phải trực diện với chiến trường, với bao bất trắc hiểm nguy để cho hậu phương mình được yên bình.Ngày Quân đột ngột về phép, cả nhà ngạc nhiên lắm. Ba Quân vui trong ánh mắt nhưng nụ cười thì không trọn vẹn vì ba biết rằng Quân lại cũng sẽ phải ra đi, môi ba mấp máy : “Con về… nhà vui lắm… ấm cúng hẵn lên !”. Má ôm chầm lấy Quân reo mừng trong nước mắt : “Trời… Quân… Con về đó hả ? Phép được mấy ngày ? Ở chơi qua Tết không ?”. Quân nghẹn lời, gượng cười : “Một tuần thôi má à !”. Thằng em kế thiệt tình… xúi dại : “Dù thêm mấy ngày sau Tết đi anh Hai” – “Đâu được mạy !”. Con Út Nhè, nay đã lớn bộn, tía lia cái miệng : “Chị Sim nhắc anh hoài… Qua bển thăm chỉ chút” – “Ờ… Tau sẽ qua”.Khỏi nói Sim cũng dư biết là, mấy ngày này nhà Quân vui lắm, rộn ràng lắm. Ngày Quân về, tuy ba má chẳng dư dủ gì mấy nhưng cũng sắm sửa “cầu dừa đủ xài”, cũng có bánh chưng xanh nhưng không có cây nêu tràng pháo.

Lâu lắm rồi, cũng ba / bốn năm rồi chớ ít sao, từ ngày ra đơn vị đến nay, đây là lần đầu Quân được về phép Tết, được thắp nhang vọng nhớ gia tiên, được chúc Tết mừng tuổi ba má và hai đứa em dại. Chắp tay trước bàn thờ gia tiên, Quân thành tâm cầu nguyện cho đất nước mình sớm chấm dứt chiến tranh để người người được sống yên lành trong thanh bình. Lại nữa, mấy ngày phép ngắn ngủi ấy được trò chuyện với Sim, Quân vui lắm, cảm thấy mình được an ủi được chia sẻ thật nhiều. Cám ơn Sim nhiều lắm.

Nhớ chiều xuân hôm đó, trên bãi cỏ xanh mướt sau nhà Sim, ngồi cắn hột dưa nhâm nhi bánh mứt trò chuyện với nhau đó, Sim và Quân đã kể cho nhau nghe thiệt nhiều về chuyện vui buồn thời đi học, chuyện buồn vui đời lính. Những mẫu chuyện không đầu không đuôi ấy dễ gì quên Sim há ! Và, với ngón đờn vụng về, Quân khua điệu rumba đệm bài Hoa Soan Bên Thềm Cũ của Tuấn Khanh qua cái giọng ồ ề của mình

Khi nắng nhẹ vương trên lưng đồi
xa vắng miền quê bao năm rồi
về gặp em ngây thơ duyên dáng
hôm xưa tiễn anh nơi cuối làng
…   …   …

“Hay quá… Hay quá… Anh Quân!” – “Nhạc hay chớ Quân hát có hay đâu!” – “Không… Anh hát cũng hay nữa mà ! Gì thì gì, chớ với Sim … Anh vẫn hát hay nhứt… Thiệt đó… Bis… Bis… đi anh !”. Quân lại hát, và thiệt hồn nhiên, Sim vói tay vỗ nhịp lên thùng đờn hát theo

…   …   …
Em nhé mình thương nhau muôn đời
anh giữ gìn biên cương xa vời
Đừng buồn khi xa nhau em nhé
thăm em đôi ngày rồi anh đi

Chẳng hiểu sao, cái đoạn cuối này mình hát đi hát lại vài lần. Mà Sim biết không, cũng chẳng hiểu sao hôm đó tiếng hát tiếng đờn chẳng ăn nhập gì với nhau hết. Nhớ lại, Quân thấy mình… xệ quá.

Hôm sau Quân theo Sim đi Chợ Tết của thị trấn mình trong tiếng đại bác ầm ầm từ xa vọng về — tuy không vui không nhộn nhịp gì mấy nhưng cũng đủ nhắc mình nhớ lại những cái Tết truyền thống thanh bình của mười mấy năm về trước. Trong nắng Xuân tươi mát, cùng Sim đi vòng vòng khu Chợ Tết, Quân nghe lòng mình lâng lâng giữa các sạp bánh mứt trái cây, giữa các hàng hoa tươi mà người ta đã chuẩn bị chăm sóc từ mấy tháng trước. Chỉ thiếu pháo điển pháo tống cho thêm phần rộn rã vui nhộn trong ba ngày Tết, đã làm mất đi ý nghiã “tống cựu nghênh tân” xưa nay của dân tộc mình.

Trước ngày ra lại đơn vị, Quân đến chào má Sim và sung sướng biết bao khi Quân được má Sim xem mình như người thân trong nhà. Bà cụ thiệt hiền lành và phúc hậu. Còn ba Sim bị mất tích trên đường đi công tác khi Sim còn học Mẫu Giáo, vẫn chưa biết tin tức gì thêm. Bên tách trà thơm nóng và dĩa bánh mứt khéo làm, má Sim hỏi : “Chừng nào cháu lấy vợ?”. Quân thiệt tình thưa : “Dạ… Cháu là lính tác chiến, biết sấp ngửa lúc nào, nên chưa dám nghĩ đến chuyện vợ con”. Bà cụ chép miệng : “Thiệt khổ cho tuổi trẻ các cháu… Chiến tranh hoài… ”. Còn ba Sim thì không biết bây giờ ra sao, biết đâu… Quân không khỏi xúc động khi má Sim đưa tay ôm lấy ngực mình, đôi mắt nhòe đi.

Khi chào má Sim ra về, bà ấn vào tay Quân cái poncho liner còn mới tinh trong bao nylon, giọng chân tình : “Cháu đem theo đắp cho ấm, trong rừng trong núi lạnh lắm”. Quân cám ơn bà và từ chối hoài không được. Bà kiễng chân hôn lên trán Quân, giọng xa xôi : “Tội nghiệp… Thằng Hoàng con cô nếu còn sống thì cũng bằng tuổi cháu. Nó bỏ cô chú ra đi lúc một tuổi vì cô thiếu sữa cho nó bú hồi tản cư năm năm-tư”.

Nhớ Sim hỏi, các anh lính chiến đón Xuân ăn Tết ra sao. Như thế này, Sim… Ngộ lắm… Tụi này ăn Tết… ngay bên chiến hào. Năm nay, cùng với những món quà Tết do hậu phương gởi ra tiền tuyến hằng năm, còn có chút ít bánh mứt dưa chua do Quân mang theo nữa. Anh em trong đơn vị chia sớt nhau mỗi người một chút; một chút thôi nhưng cũng đủ cho họ nhớ nhà lắm, ấm lòng lắm; và cũng biết được tấm lòng nồng hậu của hậu phương vẫn luôn hướng về mình, đó là một an ủi lớn lao giành cho lính chiến.

Sim biết không, chú lính bếp của Quân coi vậy mà có tài, “văn nghệ” một cây. Nó hát không hay nhưng lại hay hát, đại đội vui thêm là cũng nhờ nó. Quân hỏi : “Nhớ nhà không… Hát bài gì đi mạy ?” – “Bài Mùa Xuân Đầu Tiên của Tuấn Khanh… nghen… Thẩm quyền !” – “Ờ… Hát đi !”. Và ngay bên chiến hào, nó nhẹ tay vỗ nhịp lên báng súng, cất tiếng hát

…   …   …

Xin yêu thương đến vơi hận thù 
để tiếng hát hôm nay
người chiến sĩ mơ say
bên đàn trẻ bé thơ ngây

Những câu hát này cũng là khát khao cháy bỏng thật lòng của người lính và cũng là ước mơ muôn đời của hằng triệu triệu người dân Việt hiền hòa mình, phải không Sim ?Thôi nha… Thân quý chúc bác gái và Sim luôn được mọi sự an lành.
Mến thư,

Quân

Phạm Lê Huy
(Los Angeles, Mar. 2013)

11 phản hồi

Filed under Phạm Lê Huy, Tác Giả, Truyện Ngắn

11 responses to “Nhớ chiều xuân hôm đó

 1. phamlehuy

  Cám ơn các bạn đã cùng “Quân và Sim” nhớ lại buổi chiều xuân hôm đó cách nay trên bốn mươi năm.
  Cũng như “những Quân và những Sim khác”, hiện giờ “Quân và Sim” hoặc vẫn còn có mặt trên thế gian này với chúng ta hoặc đã về với cát bụi từ lâu rồi, các bạn à !

 2. Trần Cát Lân

  Xin chào anh Lê Huy.
  Lâu quá mới gặp anh ở nơi này, Cát Lân rất vui.
  Vui hơn khi được anh cho coi “Thư của lính”, chân tình- mộc mạc- thắm đẫm tình người của một thời chiến tranh.
  Cái nhân văn ở chỗ: Chiến đấu thì cứ chiến đấu nhưng ở “hai đầu cuộc chiến”, ai cũng mong ước hòa bình- Thật thâm thúy!

 3. hohung

  Cuộc chiến qua đi….để lại bao điều còn nhiều nghi vấn cho đến mai sau. Nhưng những hồi ký thư tình như thế này muôn đời vẫn là kỷ vật vô giá cho những người hiện hữu trong cuộc chiến đó. Cảm ơn anh Lê Huy đã kể lại cho chúng em nghe.

 4. An Khê

  Chào anh Lê Huy, anh viết dể thương và chân tình quá! Rồi Sim & Quân có mãi mãi tay trong tay không anh Lê Huy? Một chuyện tình thời chiến…đẹp và thủy chung dẫu…Thời cuộc không êm đềm…

 5. Nguyên Thủy

  Chào anh PhamLeHuy..
  Cũng may anh còn giữ được những lá thư tình đẹp và nhất là ghi lại những ký ức lịch sử của một thời…
  Những mối quan hệ đơn sơ, mộc mạc nhưng đầy tình người…
  Hy vọng sẽ được nghe anh kể thêm về khoảng thời gian đó…
  Chúc anh vui, khoẻ

 6. Gấu đã đọc bức thư tình lính chiến hồi sáng rồi nhưng bây giờ mới vào còm được bởi vì Gấu mắc đi lục lại bức thư tình lính cũ để mà mơ mộng chút đó anh…. 😆

 7. Meocon

  Lâu ghê anh LƠ WI mí cho đọc một bức thư thiệt dễ thương đóa nha!

 8. @thenhan

  @TN đọc được thư của vài anh lính chiến “ngày xưa”…cũng hiền hoà, thơ mộng như anh Lê Huy…
  Thật là “lính đa tình”(cười)! Từ những lưu bút, kí ức của văn chương thuở đó…đã khiến cho TN có cảm nhận “con gái thời ấy” yêu rất là chân thành và hồn nhiên, một thời của yêu kiều và hoa mộng…

 9. phamlehuy

  Mỹ Thắng và RACROI ơi,
  Lâu lâu ngồi “giở lại chồng thư cũ”, mới biết… À thì ra hồi đó mình như thế !

 10. RACROI

  Những hồi ký thư tình của người lính thời ấy thật đáng trân trọng . Tất cả cũng vì chiến tranh , nên có những chuyện tình đẹp đến bây giờ . Cảm ơn anh Huy đã cho đọc những bức thư tình này .

 11. Mỹ Thắng

  Những kỷ niệm đáng nhớ hén anh Huy.

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.