Văn Võ Song Toàn

Hoàng-Phong Nguyễn Phước Phillip

Van_Vo

Bầu-rượu túi-thơ, vùi bản ngã
Binh-thư bảo-kiếm, viết hùng ca
Nghiêng vai gánh vác sơn hà
Tổ tiên vinh hiển, quốc gia an bình.
( HP-Huế, VN, August 9, 1991 )

Qua ngàn năm lịch sử, văn học song song với võ thuật luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Từ thôn quê núi rừng đến đô thị phồn hoa, nơi nào cũng có những môn sinh không ngừng luyện tập võ nghệ, trau dồi văn chương  với mộng ước sẽ trở thành người hữu dụng cho đất nước. “Văn ôn- Võ luyện”, “Văn- Võ song toàn” đã trở thành truyền thống của các dân tộc khắp thế giới.

Một thân hình khỏe mạnh đi đôi với một đầu óc minh mẫn trong sáng. Học sinh, môn sinh được các vị giáo sư, võ sư lão thành huấn luyện đào tạo những thể chất cường tráng, khoẻ mạnh, những trí tuệ văn chương thông thái, cùng những phẩm chất cao quý như tính khiêm tốn, vị tha, đạo đức, kiên nhẫn, hiếu thảo và trung, nghĩa, lễ, trí, tín,…
Từ lúc còn trẻ tuổi, chúng ta ngày ngày cắp sách đến trường, dù là trai hay gái, ai cũng có những lúc ưu tư, mơ mộng sẽ đỗ đạt bằng cấp cao cử nhân, tiến sĩ, sẽ thành đạt quan chức quyền quý, sẽ được sung sướng bản thân, gia đình, và sẽ làm vinh hiển tổ tiên dòng họ. Cũng như ước mơ sẽ như là những nhân vật y như trong truyện kiếm hiệp võ thuật cao cường, tạo dựng, tiếp tục truyền thống anh hùng thượng võ luôn luôn gắn liền với lịch sử oai hùng dựng nước, giữ nhà, chống lại ngoại xâm, trừ gian diệt bạo, an bang tế thế…

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học văn minh đã chứng minh được sự trau dồi văn hoá, luyện tập thân thể là nhu cầu thiết yếu cho mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề khác nhau như giáo sư, võ sư, kỹ sư, bác sỹ, luật sư, kế toán, địa ốc, và tài chánh,…Vì thế, chúng ta hãy siêng năng học hành, trau dồi kiến thức, kinh sử. Chúng ta hãy đứng lên chuyên cần tập luyện võ nghệ, rèn luyện thân thể để trở thành người hữu dụng cho chính mình, cho xã hội và đất nước.

( HP-California, April 18, 2013 )
Hoàng-Phong nguyễn Phước Phillip

90 phản hồi

Filed under Hoàng-Phong Nguyễn Phước Phillip, Tác Giả, Văn

90 responses to “Văn Võ Song Toàn

 1. WHWH

  “Văn chương dzịt lội bờ ao
  Võ công quánh chó đá mèo dzậy sao
  Vợ con quê ở xứ nào?
  Anh Út hay nói … lào khào khó nghe!”
  He, he, he

 2. Hôm nào mình phải đi tìm võ sư HP. để thụ huấn tí võ, lâu quá bị lụt nghề .

 3. @thenhan

  Thế Nhân cũng quan niệm: Muốn làm người chân chính thì phải hội đủ “văn võ song toàn”!

  • @thenhan thân mến…bi chừ già iếu rùi. HP đã tiếp xúc với nhiều bạn củ, nghe nhiều tâm sự về tuổi già nên HP chỉ muốn nhắc nhở bạn bè phấn đấu lên, hoạt động hăng hái thêm. Kết quả có thể bớt được nhiều chứng bệnh già và sống thọ hơn tí.

   • @thenhan

    @TN ít tập võ, nhưng lại thích nghiên cứu về võ thuật…(vì nó liên quan đến triết lý sống, nhân cách và cả nghệ thuật cơ thể con người)

    • Xin bái phục @thenhan. Tuy ít tập võ (không biết ít như thế nào), nhưng @thenhan đã đạt được tầng cao nhất của Võ thuật là “Võ Đạo”. Đúng như vậy. Võ đạo là triết lý sống, là nhân cách, và là để hiểu về y thuật cơ thể con người. HP có cơ hội đọc và còm với @thenhan một thời gian. Cãm nhận nơi anh rất nhiều điểm đặc biệt và phù hợp. Kỳ tới có dịp về thăm bạn bè, HP sẽ lên xứ núi cao tầm @thenhan. Mong anh em mình gặp nhau nhâm nhi tách trà, ly rượu và bàn luận thêm về Võ đạo nha. Thân ái.

     • @thenhan

      @thenhan rất hân hạnh và vui mừng khi được gặp anh Hoàng Phong!
      @TN đam mê nhiều thứ (cười) Nhưng, trong nghị lực vào đời chính là nhờ tinh thần võ thuật dẫn lối (nói hơi quá nhưng đó là sự thật)!

      • Gấu xin tặng cho anh Hoàng Phong và @TN một cái “like” nha… 😆

      • Hoàng-Phong

       Chúa Phật ơi…@thenhan nói giống như đi trong bụng HP. Bạn tin hay không? Từ lúc qua Mỹ một mình đơn độc không người thân. Khác với những thiếu niên khác có cha mẹ, Anh em. HP sống với Ba-Mẹ nuôi người Mỹ ở Florida. Học lại lớp 11, 12. Ngày lên đại học, phải kiếm việc làm, kiếm tiền đi học. Chính nhờ có nhứt đẳng huyền đai Thái Cực Đạo (Taekwondo), HP được nhận làm huấn luyện viên dạy võ kiếm tiền đi học đại học chứ không phải đi rửa chén nhà hàng, hay cắt cỏ. Cho nên với HP, bằng cấp đại học HP đạt được cũng nhờ Võ thuật. Mặc dù Võ thuật chỉ là nghề phụ thể thao chơi (cho đến bây giờ) nhưng HP không bao giờ quên nhờ Võ thuật đã cho HP sức chịu đựng, nghị lực vượt qua cô đơn, sợ hải, khó khăn. Và chính Võ thuật đã đào tạo HP ngày nay. Tuy không tài giỏi mấy, nhưng rất tự tin, biết trọng mình và trọng người.
       HP nghỉ chính đây là điểm “trùng hợp”của anh em mình đó @thenhan ơi.

 4. Meocon

  Chào anh Quàng Phong!Cái “dzõ miu” lâu quá Meocon quên mất tiêu rầu ,bi giờ Meocon chỉ thích quánh cầu thâu hà!Rèn liện dzẫy cũng đặng anh Quàng Phong hén?Chúc mừng Đại hội võ thuật thành công tốt đẹp nha!

 5. Nguyên Thủy

  Nghiêng vai gánh vác sơn hà
  Tổ tiên vinh hiển, quốc gia an bình.

  Cảm ơn lời nhắc nhở của anh Hoàng Phong..Thế hệ trẻ ngày nay không biết có tâm đắc với trách nhiệm đó không..? Hay chỉ quanh quẩn với game, internet, hoặc chỉ theo dõi chuyện cướp, giết, hiếp hàng ngày trên báo và online…?

  • Nguyên Thuỷ thân…thật ra, thành công với đời, phục vụ xã hội lúc nào cũng có ở ý thức hệ của con người. Chỉ là tiêu cực hay tích cực mà thôi. Hảy khuyến khích các anh em. Hàng ngày anh vẫn nhắc nhở các anh em lớn nhỏ trong lớp về điều này.

 6. đồ làng

  chào ông văn võ song toàn, trước nhất mong ông vui khỏe để lo cho cái đại hội võ thuật lần hai thành công mỹ mãn,,,,,,,làng tui chỉ thích…iu cưới..đi đôi thôi…bữa nào ông viết dzề cái dzụ iu cưới này đi ! làng tui nghĩ trong anh em bạn bè chúng mình chỉ có ông là ngừ …có trình độ cao nhứt đó….he he he….

 7. Nhỏ

  Anh Hoàng Phong ơi……………….Nhỏ cũng nghỉ y như Gấu vậy đó………….nhưng chừ muộn còn hơn ko anh Phong nhỉ ? . Văn thì nhỏ vẫn ôn . nhưng võ thì phải quyết tâm…………….luyện để ……………..tặng cho ai hay………….. ăn hiếp mình . Cảm ơn bài viết rất thực tế của anh Hoàng Phong và chúc Đại Hội võ thuật thành công tốt đẹp. l

  • Nhỏ thân ái…Văn ôn Võ luyện mờ…không bao giờ trể. Mình cố gắng giữ tinh thần minh mẩn, sức khỏe dồi dào, đở bị bịnh trái gió trở trời. Anh HP công việc đi nhiều nơi trên thế giới cũng nhọc nhằn lắm. Cũng nhờ còn chút sức khỏe nên mới chịu nổi. Chúc nhỏ vui tập và khỏe mạnh.

 8. Trần Cát Lân

  Chào bạn già Hoàng Phong.
  Tui Văn thì bì bà bì bõm như dzịt lội bờ mương! Nhưng hổng sao, tui bám theo trang cdnth6875 này học từ từ.
  Còn Võ thì thùi thà thùi thụt chỉ đủ quánh chó, đả mèo- Chán thiệt! Hôm nào Hoàng Phong về ráng truyền đạt cho tui mấy ngón nghen?
  Chúc Hoàng Phong cùng anh em môn phái tổ chức thật tốt đẹp Đại hội Võ thuật sắp tới.
  Chúc bạn già nhiều vui nghen.

 9. Nếu mà….nếu mà Gấu đọc được “Văn võ song toàn” từ hơn 40 năm về trước nhỉ……. (!) thôi thì bi giờ Gấu sẽ quyết chí “thi ôn dzũ liệng” có được hông anh Hoàng Phong…..? hêhêhê…

 10. RACROI

  Những câu châm ngôn trong cuộc sống được đúc kết kinh nghiệm sống của con người . Nó là một cách giáo huấn cho mỗi chúng ta trong cuộc sống ngày hôm nay . Phải vậy , ” Một tâm hồn minh mẫn trong một thân thể tráng kiện ” mà ngày xưa bọn mình còn ngồi trên ghế nhà trường bắt gặp hằng ngày trong lớp học . Và võ thuật là một phương cách rèn luyện thân thể hữu hiệu . Chúc HP & gia đình thật nhiều sưc khỏe .

  • Racroi ui…nhắc lại kỷ niệm hồi nhỏ của bọn 9G mình, HP bồi hồi. Tuy mới gặp anh em tháng Giêng này. RR nhớ tập vũ cầu thường xuyên nha. Nhắn bà xã, HP rất thích thịt heo luộc chấm mắm mí rau tươi. Cám ơn bạn.

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.