Chuyện bốn bà vợ

Nai Con (St.)

4 bà vợ

Một anh nhà giàu …có 4 bà vợ. Ông yêu người vợ thứ thứ nhất, luôn mua sắm cho bà ta những bộ đồ sang trọng đắt tiền. Ông nâng niu chiều chuộng, coi người vợ thứ tư như một món đồ trang sức quý.

Ông cũng rất yêu người vợ thứ ba. Ông tự hào về người vợ này và luôn muốn “khoe” vợ với bạn bè. Tuy nhiên, trong ông luôn thường trực nỗi lo sợ bà bỏ đi với người đàn ông khác.

Ông cũng yêu người vợ thứ hai. Ông coi bà như người bạn tâm tình, người giúp ông vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Bất cứ khi nào gặp khúc mắc, ông đều tìm đến bà.

Người vợ thứ nhất lại là người rất chân thành, chung thủy, luôn kề vai sát cánh bên ông lo toan chu đáo chuyện gia đình. Tuy nhiên, ông lại không yêu bà vợ thứ nhất. Mặc dù bà rất yêu ông, ông hầu như chẳng bao giờ chú ý đến bà.

Một ngày nọ, ông ngã bệnh. Ông tự biết rằng mình sắp từ giã cõi trần. Ông nghĩ về cuộc sống giàu sang xa hoa và tự nhủ: “Hiện mình có 4 bà vợ. Nhưng khi mình chết, lại chỉ có một mình. Thật cô đơn làm sao!”.

Ông ta hỏi bà vợ thứ tư: “Tôi yêu mình nhất, luôn dành cho mình sự quan tâm đặc biệt và những điều tốt đẹp nhất. Tôi chẳng còn sống được bao lâu nữa, liệu khi tôi chết, mình có nguyện đi theo tôi không?”.

“Không đâu” – Bà vợ thứ tư đáp lại và bước đi.

Câu trả lời như một nhát dao cứa vào. Ông hỏi người vợ thứ ba: “Tôi yêu bà nhiều lắm, tôi sắp chết rồi, bà có nguyện theo tôi không?”.

“Không, cuộc sống vẫn đang đẹp mà. Sau khi ông chết, tôi sẽ tái hôn”. Trái tim ông run lên đau đớn.

Sau đó, ông hỏi người vợ thứ hai: “Bất cứ khi nào gặp vấn đề khó khăn rắc rối gì tôi cũng đều tìm đến bà. Bây giờ tôi xin bà hãy kề vai sát cánh cùng tôi lần cuối cùng. Khi tôi chết, bà có nguyện đi theo tôi không?”.

Bà vợ thứ hai trả lời: “Xin lỗi, lúc này tôi không thể giúp ông được. Nếu có, tôi chỉ đưa linh cữu ông ra mộ thôi”. Ông nghe câu trả lời mà như sét đánh ngang tai. Ông thực sự quá đau đớn vì người mà ông nghĩ có thể tin tưởng nhất cũng bỏ rơi ông.

Bỗng có một giọng nói cất lên: “Tôi sẽ đi cùng ông, đi đến bất cứ nơi nào ông tới”. Ông dáo dác tìm kiếm chủ nhân của giọng nói và nhận ra đó chính là người vợ thứ nhất, người mà chẳng mấy khi ông để ý tới.

Trông bà gầy và xanh xao quá. Rưng rưng xúc động, ông nói: “Đáng lẽ ra trước đây tôi phải chăm sóc bà nhiều hơn nữa”…

* * *

Mỗi chúng ta ai cũng có 4 bà vợ. Bà vợ thứ tư chính là thân thể của chúng ta. Cho dù ta có chăm chút, trau chuốt đến mấy, rồi nó cũng rời bỏ ta khi ta chết.

Còn bà vợ thứ ba? Đó chính là của cải, địa vị.. Khi chúng ta chết, chúng sẵn sàng đi theo người khác.

Bà vợ thứ hai chính là gia đình và bạn bè. Cho dù có thân thiết đến mức độ nào, khi ta chết, họ cũng chỉ khóc đưa ta ra mộ mà thôi.

Bà vợ thứ nhất chính là tâm hồn ta, thường bị lãng quên khi ta chạy theo tiền tài, địa vị, danh vọng, của cải, nhưng nó sẽ theo ta suốt cuộc đời.

Tốt hơn hết là nuôi dưỡng tâm hồn ngay từ bây giờ, vì đó là “người” thân tín nhất bên ta. Đừng để phải hối hận vì đã lãng quên nó.

 (Theo_DanTri)

Φ

83 phản hồi

Filed under Nai Con, Sưu tầm, Tác Giả

83 responses to “Chuyện bốn bà vợ

 1. Chào Nai Con…”Chuyện Bốn Bà Vợ” thật là thâm thuý, Triết lý về cách sống và cuộc đời. Anh xin góp y kiến cho dzui nha. Với anh, cuộc sống phải luôn luôn lạc quan. Học kinh nghiệm từ Quá Khứ. Sống hết mình với Hiện Tại. Hồ hởi với Tương Lai sẽ tốt đẹp hơn.
  4) Thân thể do cha mẹ sinh ra. Ta phải chăm chút, trau chuốt, tập luyện cho tốt đẹp, khoẻ mạnh. Chờ ngày sử dụng một cách xứng đáng, khỏi phụ lòng cha mẹ. Hiếu đạo rất tốt cho tâm hồn.
  3) Của cải, địa vị tuy là vật ngoại thân, nhưng không kém phần quan trọng. Nên cũng phải cố gắng thành đạt. Trước là để phát huy khả năng, tự lo cho bản thân, gia đình mà không phải nhờ vào người khác. Kế đến, có của cải mới giúp được những người khác thiếu may mắn. Có địa vị, uy quyền mới giúp chấn chỉnh được công đạo. Rất tốt cho tâm hồn.
  2) Gia đình và bạn bè thì quá là quan trọng. Không có bạn bè, gia đình thì không có xã hội, đất nước. Ta đã chết. Chỉ mong họ tiếp tục sống để giúp đở, hoàn thiện những việc mà ta không làm được. Nên rộng lượng cho mọi người rất tốt cho tâm hồn.
  1) Tâm hồn phải được nuôi dưỡng tốt bằng cách thực hành nhiều việc tốt.

  Các bạn có nghỉ cả “Bốn” đều tốt không?

 2. Truyện hay và có tính giáo dục cao! Mọi người nên gìn giữ lấy tâm hồn của mình, Naicon cũng dậy nghen! he..he…

 3. đồ làng

  tưởng chuyện của bạn làng tui chứ…nào ngờ …chỉ là chuyện của Cà Kê Dê Ngỗng !

 4. @thenhan

  Hic, tưởng mỗi người được có 4 vợ (mừng). Ai dè, chỉ là chuyện ngụ ngôn…
  Nếu không…sẽ viết tiếp thành chuyện “cổ tích” có hậu: Thấy ông hàng xóm sắp qua đời…@TN đến vĩnh biệt: “Thâu…ông dẫn bà vợ cả đi theo để khỏi sợ ma. Còn 3 bà còn lại tui “an ủi”, chăm sóc cho…(Hết)

 5. Nai Con hình như hơi bị tâm đắc CHIỆN BỐN BÀ DỢ này quá hén?
  Thơ gằng:
  Nhìu dợ như nhà lắm ma
  Đề gồi cay đắng tuổi già bơ dơ
  Nai Con lúc chẻ nào ngờ
  Lâm chung ắt chạm bến bờ quạnh hiu……….hê hê…cho bỏ cái tật ham dui 🙄

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.