TUỔI “GIÓ HEO MAY ĐÃ VỀ” CÒN BIẾT…YÊU KHÔNG?

Thế Thanh

(Viết tặng Chích Chòe, Gấu, Meocon, Nhỏ & Cdnth6875 như đã hứa)

DannyLi1950_TDaiLy

Tình yêu là vật đẹp muôn màu, sống mà thiếu tình yêu thì cuộc sống sẽ cô đơn, trống vắng. Họ yêu nhau, đó là chuyện bình thường. Họ cưới nhau, đó cũng là chuyện bình thường. Nhưng yêu nhau, cưới nhau ở lứa tuổi gió heo may đã về  cho thấy niềm mơ ước khát khao được sống trong yêu thương hạnh phúc ở những người thuộc lứa tuổi gừng càng già càng cay… Và tình yêu của họ phải vượt qua bao nhiêu khó khăn để có thể đến được với nhau.

CHUYỆN TÌNH ĐẸP NHƯ MƠ

Gặp nhau rồi yêu nhau

Danny Li, một giảng viên ngoại ngữ thuộc đaị học Y  gặp Yuan Dibao tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang rồi yêu nhau năm 1953. Tuy nhiên, số phận đã buộc cặp đôi này phải sống ở hai lục địa khác nhau suốt nửa thế kỷ. Thật kỳ diệu, vào tháng 5/2010, Danny Li và Yuan Dibao đã đoàn tụ và kết hôn vào tháng 9 cùng năm.

Chuyện tình của họ được đánh giá là “chuyện tình thanh tao nhất thế giới”. Hai nhân vật chính:

-Nàng-Danny Li-là con một phụ nữ Pháp với chồng người Trung Quốc là “ngôi sao” ở độ tuổi 24, là một trong những giáo viên trẻ nhất tại trường y Chiết Giang, lại thành thạo 4 ngoại ngữ, gồm Trung, Anh, Nga và Pháp.

-Chàng -Yuan Dibao-, diện mạo khôi ngô, là sinh viên trường Y xuất sắc nhất trong lớp tiếng Nga mà Li dạy, họ gặp nhau năm 1953. Li nhận định “Tất cả sinh viên lẫn giáo viên đều thích anh ấy”. Rồi họ yêu nhau, cả gia đình Li cũng đều quí mến chàng trai trẻ Yuan.

-Nghịch cảnh của cuộc tình đẹp về phía Li là những trở ngại tình cảm giữa cô giáo với sinh viên mình giảng dạy còn Yuan thì dấu Li việc mình đã có vợ ở quê-lấy em gái một người bạn-theo sắp xếp của gia đình trước khi vào đại học.

Năm 1954, trước khi cùng trường chuyển tới Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc, Yuan cuối cùng đã có đủ dũng khí để nói với Li rằng mình đã có vợ, một người mà anh cảm thấy có nghĩa vụ phải quan tâm và chăm sóc tới khi cô ấy qua đời. Li choáng váng. Dù yêu Yuan, nhưng hai người đã chia tay. “Tôi không còn lựa chọn nào khác. Chúng tôi không thể xây dựng hạnh phúc trên sự đau khổ của một người phụ nữ vô tội khác”, Li nói. Kể từ đó, hai người không gặp lại nhau.

Chức Nữ chờ Ngưu Lang 55 năm

Chucnu_nguulang

-Năm 1956, Li cùng mẹ về Pháp và viết thư báo cho Yuan biết và họ giữ liên lạc qua thư. Cuộc sống mới của cô vô cùng khó khăn. Li không những phải vật lộn để sống sót tại một xã hội xa lạ với cô, bằng cấp bị phủ nhận mà còn bị sốc văn hóa. , rồi cuối cùng tìm được công việc thư ký tại một công ty thương mại quốc tế. Trong khi đó, Yuan tốt nghiệp và bắt đầu làm việc tại Hạ Môn.Trong những bức thư gửi cho nhau, Yuan chia sẻ với Li về hạnh phúc được làm cha và Li gửi cho Yuan những gói sữa bột trẻ em, quần áo vì biết những món đồ này ở Trung Quốc lúc đó là rất hiếm.

-Khi cách mạng văn hóa nổ ra (1966-1979) tại Trung Hoa thì những lá thư của Li bắt đầu bị gửi trả lại. Để tránh gây rắc rối cho Yuan, Li ngừng viết thư. Tuy nhiên, cô không quên chàng trai mình yêu quý.”Tôi không thể bắt đầu một quan hệ mới dù nhiều người đã tìm đến tôi. Tôi cảm thấy tình yêu của Yuan với tôi là tha thiết nhất và không ai có thể sánh bằng anh ấy”.

-Năm 1976, khi chắc là mọi thứ đã an toàn, Li viết thư gửi về nơi làm của Yuan như trước kia. Tuy nhiên, lá thư này cũng lại bị gửi trả.do Yuan đã thay đổi nơi làm việc và có thông báo cho cô trong một lá thư gửi đi từ năm 1973 nhưng nó không tới được tay Li.

Gặp lại người xưa nhờ con dâu 

Ouyang Luying

Vào dịp Tết năm 2010. Ouyang Luying, con dâu thứ 3 của Yuan biết qua một người họ hàng (từng giúp Yuan giấu thư của Li) rằng cha chồng từng hẹn hò yêu đương một giáo viên dạy ngoại ngữ. “Khi ông kể cho tôi nghe chuyện, tôi cảm thấy rất xúc động. Mẹ chồng tôi đã qua đời từ năm 1994 vì vậy tôi khuyến khích ông viết thư”. Ouyang đã đánh thức những kỷ niệm sâu kín trong ông. Yuan đã thức khuya để viết 5 bức thư gởi cho Li và họ hàng với mong ước tìm biết hiện giờ Li đang ở đâu.Yuan sau đó mỗi ngày lại gửi một lá thư. Cuối cùng, một lá thư ghi nơi gửi là Pháp đã được gửi tới Yuan.Tay run run, Yuan mở thư. Nhìn nét chữ quen thuộc, Yuan nghĩ “tạ ơn trời, cô ấy còn sống”.Phong bì chứa một tấm ảnh của Li và bức thư dày 3 trang. Trong đó, Li đưa Yuan đi suốt những gì xảy ra trong cuộc đời cô.Năm 1974, chín năm sau lần thư từ cuối cùng, Li đạt học vị Thạc sĩ về tiếng Trung và làm giáo viên tiếng Trung tại Jean Moulin – đại học 3 ở Lyon với điều kiện cô phải có học vị Tiến sĩ trong vòng 10 năm, điều kiện mà cô đã đáp ứng được vào năm 1979. Năm 1992 Li về hưu và làm phó Chủ tịch của một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ sinh viên Trung Quốc. Li vẫn độc thân và sống một mình trong căn nhà của ông bà để lại sau khi bố mẹ cô qua đời.

Ngày 1/5/2010, Li thấy lá thư của Yuan đã chờ sẵn cô ở nhà. “Tôi không trả lời ngay vì không tin đó là sự thật”. Li cầm lá thư của Yuan và ngồi trong sân từ chiều tới nửa đêm. Ngày hôm sau, bưu tá lại mang một lá thư khác tới, cuối cùng Li tin đây không phải là mơ.

KẾT HÔN SAU 55 NĂM CHIA LÌA: CHÀNG RỄ 82T, CÔ DÂU 83T

Hai người bắt đầu thư từ cho nhau như trước. Lần đầu tiên gọi điện cho Li, nàng dâu thứ ba Ouyang đã gọi “chào mẹ Danny”, điều mà Li chưa từng được nghe bao giờ khiến bà không diễn tả được cảm giác hạnh phúc lúc ấy rồi sau đó với sự giúp đỡ của Ouyang, họ nói chuyện điện thoại. Tuy nhiên, hai người vẫn viết thư vì Yuan hơi bị điếc tai. Một tháng sau, Yuan mời Li tới Hạ Môn và nói tùy thuộc vào Li muốn sống cùng ông tới cuối đời hay chỉ tới thăm cũng được. Khi Li bay tới Hạ Môn, Yuan và gia đình tới gặp Li ở sân bay. Yuan đem theo một bó hồng 55 bông.Li chấp nhận lời cầu hôn của Yuan và họ đăng ký kết hôn vào ngày 21/9/2010, một ngày trước trung thu, thời điểm đoàn tụ gia đình theo truyền thống ở Trung Quốc. Con trai Yuan tổ chức một hôn lễ lớn cho cha vào ngày 26/9.

Li và Yuan hiện sống trong nhà của con trai thứ 3. Mỗi sáng, họ lại nắm tay nhau đi dạo trên biển.”Cái gì đã qua thì cũng qua rồi, chúng tôi muốn ở bên nhau tới cuối đời. Tôi mắt kém, Yuan điếc tai. Tôi là tai của Yuan còn anh ấy là mắt của tôi”.

(Tổng hợp từ China Daily, Cultural China)

60 phản hồi

Filed under Tác Giả, Thế Thanh, Truyện Ngắn

60 responses to “TUỔI “GIÓ HEO MAY ĐÃ VỀ” CÒN BIẾT…YÊU KHÔNG?

 1. Hoàng-Phong

  Thân chào Thế Thanh. Hôm nay HP có dịp ghé vào thăm trang nhà. Đọc được bài viết của bạn thật quá hay. Một tình yêu tuyệt vời và dể thương. Cám ơn bạn đã nhắc nhở cho HP một khía cạnh trong lẻ sống thật và tích cực. :-)).

 2. Nhỏ

  Chào anh Thế Thanh , Nhỏ về muộn nhưng vào trang thì quà tặng vẫn còn , vui ơi là vui , cảm ơn anh thật nhiều , Nhờ có bài viết của anh mà nhỏ mới thấy cái tuổi gió heo may vẩn còn cái thú yêu thương và TY của tuổi gió heo may cũng lãng mạn chẳng kém gì tuổi…..teen anh Thế Thanh nhỉ ? . Thân mến

 3. Trần Cát Lân

  Ôi! một cuộc tình không còn gì để bàn.
  Tình yêu hết mực vì nhau thì nào có khởi đầu, nào có kết thúc. Nên chi họ về với nhau thì chẳng khi nào gọi là muộn. Đúng vậy không anh Thế Thanh?
  Tình yêu xuyên biên giới địa lý, vượt qua giới hạn mặc định tuổi tác của đời người. Tưởng như nhẹ nhàng nhưng soi rõ cội nguồn của tính nhân bản!
  Xin chào anh Thế Thanh, chúc anh thật khỏe tay viết để Cát Lân và anh em trang nhà đón đọc những truyện viết cùa anh.
  Thân mến.

 4. Chích Chòe

  Một suy nghĩ rất…thoáng ! Ờ, tình iêu không có tuổi mà 🙂
  Cám ơn anh Thế Thanh đã ” tiếp sức” cho ý tưởng tuy cũ nhưng muôn đời vẫn mới vì… it người dám ” hành động” khi “GIÓ HEO MAY ĐÃ VỀ…” Hihi 😆

  • Thế Thanh

   Đây là một vấn đề sức khỏe mà y học cần quan tâm, đó là nỗi cô đơn ngậm ngùi của người cao tuổi về mặt tinh thần và các rắc rối bệnh lý của thể xác mà chỉ khi trải qua mới biết được. Vì vậy cần thông cảm những khao khát yêu thương của người cao tuổi cô đơn khi “Gió heo may đã về, chiều tím loang vỉa hè…”

   • Nguyên Thủy

    Trong xã hội càng công nghiệp hóa, càng hiện đại..người cao tuổi càng thấy cô đơn, mặc cảm bị bỏ rơi..Những phong tục, quan niệm xã hội xưa cũ nên có những điều chỉnh thích ứng với thời đại…để tuổi già không có cảm tưởng mình đang đứng bên lề cuộc đời…

    • Thế Thanh

     Các tiến bộ y học hiện đại giúp nâng cao tuổi thọ con người, trong khi đó xã hội công nghiệp hóa làm cho con cháu bận rộn hơn với nhiều lý do chính đáng. Hậu quả là người cao tuổi đành sống ngậm ngùi với những định kiến khắc khe của xã hội. Năm qua xã hội VN đã từng có cuộc tình già của hai cụ cô đơn tìm đến với nhau, luật pháp và giáo hội không ngăn cản mà chính con của hai bên ngăn cản. Sau một thời gian phấn đấu hai cụ mới được về làm bạn với nhau nên hoàn toàn nhất trí với Nguyên Thủy: “Những phong tục, quan niệm xã hội xưa cũ nên có những điều chỉnh thích ứng với thời đại…để tuổi già không có cảm tưởng mình đang đứng bên lề cuộc đời…”

 5. Tào Lao

  Truyện tình hay và cảm động quá,,, nhưng cũng nhắc nhở dzới Chích Chòe, Gấu, Meocon và Nhỏ là ở tuổi 82, 83 cũng bắt đấu làm lại nghen 🙄

 6. Ôi! Một cuộc tình thật đẹp, hay & rất cảm động, cảm ơn anh Thế Thanh đã chia sẻ cùng bạn bè trang nhà !

  • Thế Thanh

   Môi trường giáo dục nghiêm túc làm tâm hồn dễ thăng hoa trong cảm nhận tình người, tình đời của cuộc sống vì
   “Tình yêu như một vườn hoa,
   Mấy ai bưới tới chẳng sa lệ sầu…”

 7. Cám ơn anh Thế Thanh nhiều lắm, đọc xong G. xúc động quá, mà nhất là ở vào tuổi tám mươi rồi mới tìm lại được nửa kia của nhau…huhuhuhu…G lại khóc nữa rồi….

 8. Meocon

  Một chuyện tình …rất cảm động và tuyệt đẹp !Tình yêu và trái tim yêu không bao giờ “có tuổi” phải hông anh Thế Thanh? Cám ơn anh đã tặng cho các bạn cùng Meocon một câu chuyện thật đáng trân trọng đó nha!Chúc anh vui khỏe để viết về TY anh nhé!

  • The Thanh

   Để giữ lời hứa “sẽ viết tặng Meocon và các bạn một câu chuyện tình hay đẹp…” bài này được viết gởi đi lúc 2g5p sáng 8-12 đấy. Rất đồng ý với câu nói của Meocon “Tình yêu và trái tim yêu không bao giờ có tuổi” …

 9. Ôi! Một câu chuyện mang nhiều dzích dzắc nhưng liên tục lôi cuốn một cách nhẹ nhàng và cuối cùng là thú vị làm sao! Xin cảm ơn anh Thế Thanh đã cho một món quà thú vị.
  Đọc truyện làm tôi nhớ về một người bạn cùng lớp của tôi, khi đó là lớp 11 dưới mái trường TH Cường Để Qui nhơn thân yêu. Bạn tôi đã là người quá cố, không biết có nên kể cho các bạn mình cùng nghe không nhỉ?
  Nói tới đây mà thôi không nói nữa, tôi e rằng các bạn sẽ không bằng lòng về tôi.
  Tôi xin nói chính xác nhưng né lướt qua một chút: Năm 1973, có một Cô giáo mới ra trường về dạy lớp 11…chúng tôi. Bạn tôi yêu Cô mang hình ảnh như một tình yêu đơn phương. Nhưng nói vậy lại hoàn toàn oan cho bạn tôi! Vì “chàng” đã làm thơ trao cho “nàng” và viết nhạc hát cho “nàng” nghe. Trong những “tác phẩm” đó, “chàng” chẳng quanh co mà nói thẳng với “nàng” một cách đầy âu yếm là:”Em yêu Cô”. Như thế thì sao là “yêu đơn phương” cho được!
  Phần tôi tôi nghĩ sao không nghĩ là tại vì luân lý Sư- Đệ đã thâm nhập quá sâu vào xã hội thời đó, đã là bức tường vô hình ngăn cản tình yêu “đôi lứa” của họ?
  Tóm lại lý trí của luân lý đã tạm thời chiến thắng. Chỉ là tạm thời thôi vì biết đâu bạn tôi đã vĩnh viễn giữ chặt mối tình đó ở chốn tuyền đài!
  Có lý nào không hả các ban? Hả anh Thế Thanh?

  • The Thanh

   Khi đi học chắc rằng chúng ta còn nhớ câu tục ngữ quen thuộc của Pháp “Con tim có những lý lẻ mà Lý trí không biết được” (Le coeur a ses raisons que la Raison ne connait pas) vì thế không thể trách được khi đã yêu. Vì thế không nên đứng ngoài mà phê phán những người yêu nhau dù có thể khó tin và ngang trái…

 10. VOQUANGHIEN

  Một cuộc tình thật hay , đẹp & cảm động . Một tình yêu không bờ bến đáng trân trọng . Cảm ơn thật nhiều bạn Thế Thanh , một buổi sáng thật thú vị khi đọc câu chuyện tình cảm động này .

  • The Thanh

   Hy vọng mang đến cho Quang Hiển một thoáng xao xuyến bâng khuâng trong tâm hồn về câu chuyện tình đẹp và kết thúc có hậu này.

   • VOQUANGHIEN

    Từ khi sáng tới giờ, vẫn còn bâng khuâng trong tâm hồn mình đó anh Thế Thanh ơi ! . Vẫn thấy tội nghiệp cho cô giáo Danny Li . Thật đúng ” Tình do tâm mà sinh ” .

    • Dù sao thì họ cũng đã đến “bến bờ” của tình yêu rồi Quang Hiện hã? Tôi mừng, Hiện “thấy tội nghiệp” tức là đã mừng- đúng chứ?
     Đúng là Hiện đã có “lời comment từ tâm mà thành”!
     Nào, xin hãy chúc mừng cho họ.

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.