Chuyện 1000 viên bi

Vienbi_1

Tôi đang bước về phía căn nhà dưới tầng hầm trên hai tay là cốc cà phê và tờ báo buổi sáng, chuẩn bị làm một việc đã dự tính từ trước. Những điều bắt đầu trong buổi sáng thứ bảy bình thường hôm ấy đã trở thành một trong những bài học mà đôi khi cuộc sống vẫn gửi tới cho ta.

Lúc đó, tôi dò sóng đài để nghe chương trình phát thanh buổi sáng thứ bảy và chợt phát nghe một giọng nói của một người đã cao tuổi, nghe thật hấp dẫn.

Bạn biết đấy, với giọng trầm ấm như vậy, có lẽ ông ta đang làm trong ngành phát thanh. Ông đang kể cho mọi người nghe về việc đã nói với ai đó câu chuyện một nghìn viên bi.

Tò mò, tôi ngồi xuống và nghe ông nói. “Này Tom, hình như anh đang rất bận việc thì phải. Tôi chắc rằng họ trả anh cũng khá phải không, nhưng thật xấu hổ nếu anh cứ suốt ngày vắng nhà vì công việc như vậy. Không thể tin được một người trẻ tuổi như anh lại cứ quần quật làm việc mỗi tuần từ 60 đến 70 tiếng để trang trải mọi thứ. Sẽ thật tồi tệ nếu anh quên không tham dự buổi biểu diễn múa ba lê của con gái anh”.

Vienbi_2

Ông tiếp tục, “Tôi sẽ kể cho anh nghe điều này Tom ạ, một điều đã giúp tôi luôn biết nhìn thấy những thứ cần ưu tiên trong cuộc sống của mình”. Rồi ông bắt đầu giải thích: “Anh biết không, một ngày nọ tôi đã ngồi làm thử một bài toán nhỏ. Mỗi người trung bình sống được khoảng 75 năm. Tôi biết cũng có người sống thọ hơn và cũng có người chết sớm hơn nhưng về trung bình, người ta có thể sống được khoảng 75 năm”.

“Sau đó, tôi nhân 75 năm đó với 52 tuần thì được 3900, đó chính là số ngày Thứ Bảy mỗi người bình thường có được trong cả cuộc đời của họ. Nào tập trung vào câu chuyện của tôi đi Tom, tôi đang chuyển sang phần quan trọng rồi đây”.

“Tom ạ, phải đến năm 55 tuổi tôi mới có thể suy nghĩ về mọi việc kỹ càng như vậy”, ông tiếp tục, “và cho tới lúc đó, tôi hiểu mình chỉ còn 1,000 ngày thứ bảy còn lại nữa mà thôi”.

Vienbi_3

“Và rồi tôi tới một cửa hàng đồ chơi, mua tất cả những viên bi họ có. Phải đi tới ba cửa hàng tôi mới mua đủ 1,000 viên bi cho mình. Tôi đem chúng về nhà, bỏ vào chiếc hộp nhựa lớn trong xưởng làm việc, ngay cạnh chiếc bàn dài. Từ đó, khi mỗi ngày thứ bảy qua đi, tôi lại lấy ra một viên bi và ném đi”.

“Tôi nhận ra rằng, khi nhìn số lượng những viên bi ngày một giảm dần, tôi đã biết tập trung hơn cho những điều thật sự quan trọng trong cuộc sống. Không gì giống như việc nhìn thời gian tồn tại của mình trên trái đất này cứ vơi dần và nó giúp bạn biết ưu tiên mọi việc thật mau chóng”.

“Bây giờ, tôi sẽ kể cho anh nghe một điều cuối cùng trước khi tôi ngừng cuộc trò chuyện này để đưa người vợ thân yêu của tôi đi ăn sáng. Sáng nay, tôi đã nhặt viên bi cuối cùng ra khỏi chiếc hộp.

Vienbi_4

Tôi hình dung nếu tôi có thể giữ nó cho tới sáng Thứ Bảy sau nữa thì tức là Ơn Trên đã ban cho tôi thêm một chút thời gian để được ở lại bên những người thân yêu.”

“Thật tuyệt khi được trò chuyện với anh Tom ạ, tôi mong anh sẽ dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu của anh và tôi cũng hy vọng, một ngày nào đó sẽ gặp lại anh. Chúc buổi sáng tốt lành!”.

Bạn có thể nghe thấy rõ tiếng gác ống nghe khi ông ấy kết thúc cuộc trò chuyện. Ngay cả người điều phối chương trình cũng lặng đi trong vài giây. Tôi biết ông ấy đã khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều.

Sáng hôm đó, tôi đã định làm một số việc, sau đó tới phòng tập thể dục. Nhưng rồi, tôi quyết định chạy lên gác, đánh thức vợ bằng một cái hôn. “Dậy thôi em yêu, anh sẽ đưa em và các con đi ăn sáng”.

“Có chuyện gì đặc biệt hả anh?”, cô ấy hỏi và cười.

“Không, không có gì đặc biệt cả”, tôi nói, “Chỉ vì đã lâu lắm rồi hai vợ chồng mình chưa đi ăn cùng các con.

Vienbi_5

À, khi đi mình dừng lại ở cửa hàng đồ chơi một chút nhé, anh muốn mua một vài viên bi”.

Nguồn: http://baomai.blogspot.com/

47 phản hồi

Filed under Sưu tầm

47 responses to “Chuyện 1000 viên bi

 1. từ mạnh long

  Chậc..chậc….1000 viên lận sao? cho tui kiểm lại coi còn mấy viên!?

 2. Tào Lao

  He he he,,, Hầu xưa mà tui có chừng đó viên bi là tui làm xếp của tụi nhỏ rầu !

 3. Bài viết mang một triết lý quá đẹp, biết dậy nhưng mà mệt quá! Đời này đo đếm mấy hòn bi chi cho mệt, cứ dui chơi cho nó phẻ ngừ. Tới khi trời kiu “tâp họp” là mình trốn, trốn hổng xong thì lú đầu ra: Dạ!
  Pháp nẫu kiu là “C’est la vie” í mờ!!!

 4. Bậm Trợn

  Ừa,,, vào cà phê Lú thì dzui dzẻ cả ngày hà … nhưng coi chừng sẽ bị lú không biết lối ra đó nghen? hôm nào NT. chụp hình mấy ẻm ở cà phê Lú đưa lên đây cho pà con xem !

  • Nguyên Thủy

   Chắc hổng sao đâu quynh BT…?Dzì NT thấy anh HP dzới anh TL uống café ở đó xong thấy phấn khởi lắm…Còn chiện đăng hình lên đây cho bà con coi để NT làm đơn cái đã…Anh chờ chút nghen..

 5. Cà Kê Dê Ngỗng

  Sống như NT rứa là quá sướng hén ,,, cứ Lú dzí Dê là trẻ mãi không già 😆

 6. Hoàng-Phong

  Wow…lại thêm một bài viết rất hay. Nhắc nhở chúng ta đời sống thật ngắn ngủi “Bóng câu cửa sổ”. Nhưng chúng ta cũng không cần thiết phải ôm đống “bi” theo trong sinh hoạt hàng ngày. Không ai biết khi nào khí số của mình sẽ tận. Có thể còn vài ngàn viên bi, có thể đã hết tiêu lâu rùi. giỏi dở, giàu nghèo, bần cùng, sang trọng bao nhiêu rồi cũng sẽ đi vào dĩ vãng. VẬY THÌ LÀM SAO??? He he he…tự nhiên.
  Trong cuộc sống, ai biết rủi may
  Theo thiên đạo, mặc đời đưa đẩy
  Túi thơ, bầu rượu kiếp này
  Binh thư, báu kiếm tung hoành bốn phương.

 7. Nguyên Thủy

  Câu chuyện đơn sơ nhưng là một lời nhắc nhở rất thực tế mà đa số chúng ta trong vòng quay của cuộc sống đã lãng quên…!
  Xã hội càng phát triển cảm giác thời gian qua càng nhanh và đời người thật ngắn ngủi…
  Nhưng cũng không nên ám ảnh bởi 1000 viên bi…Cứ sống vui và hạnh phúc là được rồi…?
  Trưa ra quán Lú uống café…
  Chiều qua Hai Lúa nhậu lẫu dê…
  Bè bạn chí tình dăm ba đứa
  Nhâm nhi chén rượu thật là phê…

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.