6 THỜI ĐIỂM BẠN HIỂU THẤU QUY LUẬT CUỘC ĐỜI!

Đào Minh Tri (Sưu tầm)

suy gam

Hàng ngày, chúng ta đều bận rộn với học hành, công việc mà quên mất rằng cuộc sống vẫn đang trôi qua ngoài kia, với những quy luật khắc nghiệt của nó.
Sáu thời điểm sau là lúc bạn hiểu thấu những quy luật này!


1. Khi gặp hoạn nạn
Ngày thường, xung quanh ta là biết bao nhiêu anh em, bạn bè, ai cũng cười cười nói nói, thân thiết như chung một nhà. Đến khi ta gặp chuyện không may, có người nhiệt tình giúp đỡ, có người khoanh tay đứng nhìn,nhưng cũng không thiếu kẻ mượn gió bẻ măng.
Bởi vậy, chỉ trong hoạn nạn, ta mới phân biệt được lòng người ngay giả, biết được ai là người quân tử, ai là kẻ tiểu nhân. Có như vậy, ta mới hiểu thế nào là “chọn bạn mà chơi”.

2. Khi lâm bệnh nặng
Chỉ khi nào ốm đau liệt giường, ta mới thấm thía hết tầm quan trọng của sức khỏe. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người, những thứ khác đều chỉ đáng xếp sau. Nếu không có sức khỏe thì giàu sang, phú quý cũng đều là vô nghĩa.
Chính vì thế, chỉ khi thoát cơn bạo bệnh, con người mới học được cách trân trọng sức khỏe, cũng như coi nhẹ của cải vật chất – những thứ mà ngày thường ta vẫn điên cuồng theo đuổi.

3. Khi bị mất chức quyền
Khi ta ở đỉnh cao danh vọng, chức trọng quyền cao thì luôn được săn đón bởi biết bao nhiêu người. Nhưng một khi quyền lực đã không còn trong tay thì cục diện hoàn toàn thay đổi. Những kẻ xu nịnh trước kia, nay nhìn thấy ta cũng coi như không quen biết. Những người tưởng chừng như anh em thân thiết bỗng cũng hóa xa lạ, lạnh lùng.
Vì thế, dù có được công danh, bạn cũng đừng nên vội đắc ý trước những lời ngợi ca, tâng bốc. Hãy học cách sống khiêm nhường để không bị sự tự cao che mờ mắt, khiến ta trở nên ích kỷ và thiển cận.

4. Khi đã về hưu
Nhiều người sau khi về hưu mới có thời gian ngồi ngẫm nghĩ lại cuộc đời mình.
Tham gia công tác nhiều năm, vì ham chức ham quyền mà cấp trên chèn ép
cấp dưới, vì muốn thăng quan tiến chức mà đồng nghiệp đấu đá lẫn nhau.
Thế nhưng, những thứ đạt được cũng chỉ là vật ngoài thân, người mất đi rồi cũng chẳng mang theo được.
Dù là lãnh đạo hay nhân viên, cấp trên hay cấp dưới, đến cuối cùng chẳng phải cũng đều về hưu sao? Sớm biết chẳng có gì khác nhau thì trước đây hà tất phải tranh đấu? Hãy làm tốt việc của mình, đối xử chân thành với người khác, đó mới là việc nên làm.

5. Khi rơi vào cảnh ngục tù
Con người có thể ngộ ra điều gì khi bị giam giữ trong bốn bức tường nhà ngục?
Đó chính là “ác giả ác báo”. Luật pháp không phải trò đùa, người làm việc xấu sẽ phải đền tội, chỉ là quả báo đến sớm hay muộn mà thôi.
Nếu một người không chịu tu thân dưỡng tính, chỉ chuyên hãm hại người khác để tư lợi cá nhân thì sẽ có ngày chịu sự trừng phạt. Giam giữ – hình phạt tưởng chừng như nhẹ nhàng nhất cũng chính là cách tước đoạt đi thứ quý giá nhất của con người, đó là sự tự do.

6. Khi sắp trút hơi thở cuối cùng
Trớ trêu thay, lâm chung là lúc con người trở nên thông suốt nhất.
Cuộc đời này quá ngắn mà cũng quá dài. Mọi ân oán tình thù đều chỉ như mây khói, ta hà tất phải cố chấp với chúng mà không học cách buông bỏ?
Khi đã hiểu được đạo lý ấy cũng là lúc con người có thể nhắm mắt xuôi tay, ra đi thanh thản.

(Nguồn: Quà tặng cuộc sống.)

ΦΦΦ

56 bình luận

Filed under Sưu tầm, Tác Giả, Đào Minh Tri

56 responses to “6 THỜI ĐIỂM BẠN HIỂU THẤU QUY LUẬT CUỘC ĐỜI!

 1. Nguyên Thủy

  Cảm ơn anh Đào Minh Tri đã giới thiệu một bài viết cô đong nhưng đầy ý nghĩa…Nếu mọi người đều nhận thức được thì cuộc đời sẽ đơn giản và thanh bình hơn nhiều…

 2. Meocon

  Anh ĐMT coi dzệ mờ tài thiệt à nha! Lụm ở đâu tàn là bài hay hông hà Meocon rất thích vì nó ý nghĩa và chính xác vô cùng đó!Cám ơn anh Tri nhen!

 3. liên dương

  Cảm ơn ĐMT đã cho đọc một bài bổ ích, lienduong chỉ quan tâm thời điểm số 6 và luôn muốn học hỏi làm được như vậy….buông xả ….và…. buông xả….ngay từ bây giờ để được thanh thản và vui sống ….chứ đợi đến khi gần nhắm mắt xuôi tay mới thông suốt mọi lẽ đời thì e là trễ mất rồi…
  Chút cảm nhận riêng, chúc vui

 4. Mỹ Thắng

  Một bài sưu tầm ý nghĩa vô cùng , đáng để cho chúng ta suy gẫm !Cảm ơn ĐMT đã có công sưu tầm và chia sẻ cùng ACE .

 5. Tào Lao

  Đọc điều thứ 6 mới nhớ đến Dế Mèn , anh ta cũng trở thành người tốt nên viết di chúc cho bà vợ đó 😛

 6. HP thật ngưỡng mộ bạn Đào Minh Tri đã chia sẻ cho sân chơi, trang nhà cdnth6875 và ace bạn bè một bài sưu tầm rất ý nghĩa và sâu đậm.
  “6 Thời Điểm Bạn Thấu hiểu Quy Luật Cuộc Đời” mới đọc, thấy đơn giản. Nhưng càng suy nghiệm càng cảm thấy bài học thấm thía cho đời sống nhân nghĩa con người.
  HP thích lắm.

  • Đào Minh Tri

   Cám ơn bạn hiền Hoàng Phong đã đưa bài lên trang nhà để được chia sẻ cùng anh chị em trong sân trường CDNTH

   • Khi đọc bài nay, HP thấy hay quá. HP cũng phải cám ơn bạn hiền Đào Minh Tri đã dắc-co cho HP đăng bài siu tầm quá hay này triền bá cho ace bạn bè đọc cho tỉnh ngủ. Hihi…

 7. G thì chưa bị bịnh nặng, không có chức quyền nên không bị mất, không được là phó thường dân nên không có hưu để về, không chôm chỉa cái gì nên cũng không bị ngục tù (nghĩa đen), và cũng chưa sắp trút hơi thở cuối cùng nên cũng chưa biết luôn!
  Chỉ có điều 1: Khi gặp hoạn nạn: Ngày thường, xung quanh ta là biết bao nhiêu anh em, bạn bè, ai cũng cười cười nói nói, thân thiết như chung một nhà. Đến khi ta gặp chuyện không may, có người nhiệt tình giúp đỡ, có người khoanh tay đứng nhìn,nhưng cũng không thiếu kẻ mượn gió bẻ măng.
  Bởi vậy, chỉ trong hoạn nạn, ta mới phân biệt được lòng người ngay giả, biết được ai là người quân tử, ai là kẻ tiểu nhân. Có như vậy, ta mới hiểu thế nào là “chọn bạn mà chơi”. là G thấy thiệt là OK…

 8. Nhỏ

  Anh ĐMT ơi. Bài sưu tầm của anh thật có ý nghĩa vô cùng, Ý nào cũng cần ngẩm nghỉ và suy luận hết , Thân mến

 9. Thùy Dương

  Bài sưu tầm của anh Trí Đào rất hửu ích cho cuộc sống của chúng ta…Em củng đồng cảm với những điều chị Xuân Hùng đả chia sẻ….Cám ơn anh Đào Minh Trí và chị Xuân Hùng.Chúc cả nhà ngày chủ nhật an lạc nhé !

 10. Đọc qua thì thấy rất là đơn giản, Nhưng suy ngẫm thì thật là ý nghĩa, ý nghĩa vô cùng..Chưa nói chi đến 6 thời điểm quy luật cuộc đời,mà trong sinh hoạt bạn bè bình thường cũng còn có một số ít cố tranh giành tình cảm cho riêng mình, không muốn người mình thân giành tình cảm ưu ái hoặc sự mến mộ cho người bạn khác, tranh thủ tối đa và bằng mọi cách để giành giựt lại, đừng nói chi những điều to tác. Vốn dĩ lòng người rất ích kỷ, khó mà lường..Cám ơn Đào Minh Trí, Hy vọng trang nhà sẽ là nơi nối vòng tay lớn, yêu thương và xem trọng tình cảm hôm nay hơn mọi thứ trong cuộc đời còn lại này …Thân ái!

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.