TRÁCH NHIỆM VÀ Ý NGHĨA CỦA MỘT VÕ SĨ

Hoàng-Phong Nguyễn Phước Phillip

Vosi-1

Trong quá trình dạy võ trên 20 năm, một trong những câu hỏi mà các em môn sinh thường hay hỏi nhất là “Tập bao lâu thì được lên được đai đen?”
Tôi là một nhà làm kinh tế chuyên nghiệp. Không dựa vào nghề võ để sinh sống và nuôi gia đình. Võ nghiệp của tôi kéo dài từ lúc 12 tuổi đến nay bốn mươi mấy năm là niềm đam mê võ thuật và thật là một duyên thiên định.

Sang Mỹ năm 1975, bước chân vào ngưỡng cửa đại học, tôi chỉ là một thanh niên trẻ độc thân, không gia đình anh em cha mẹ. Không nghề nghiệp. Vốn liếng có trong người là một mớ kiến thức phổ thông và huyền đai đệ nhất đẳng mới đạt được từ năm 1974 tại Quy Nhơn, Bình Đinh. Được ông bố nuôi bác sĩ người Mỹ gốc Đức giới thiệu làm phụ tá huấn luyện viên cho một võ đường kiếm tiền đi học đại học.
Ra trường, có việc làm kỹ sư cho hãng RockWell International gần 10 năm. Rồi xông pha vào thương trường mở công ty làm kinh tế đến nay, tôi vẫn tiếp tục quản thủ lớp võ ban đêm vì đam mê võ thuật và vì không có người thay thế. Võ nghiệp của tôi cứ như vậy mà kéo dài đến nay.
Tôi muốn các môn sinh hiểu rõ khái niệm về đai đen một cách rõ ràng. Một đai đen thực thụ, đeo bởi một võ sĩ huyền đai thực thụ là chiếc đai trắng của một võ sinh sau nhiều năm tập luyện gian khổ đã chuyển từ màu trắng thành màu đen bởi máu và mồ hôi đổ trên đai chứ không phải chỉ là cái đai vài dollars mua được tại các tiệm bán hàng võ phục.

Ý NGHĨA CỦA MỘT VÕ SĨ HUYỀN ĐAI

Mỗi võ sư, tuỳ theo văn hoá và ý thức võ thuật của mỗi quốc gia, có cách giải thích ý nghĩa thâm thuý khác nhau của dây đai đen như sau:

1)Thời gian quá trình tập luyện.
Đai đẳng chỉ là tượng trưng cho thời gian bao nhiêu tháng năm tập luyện. Một môn sinh mới nhập môn mang đai trắng. Sau mỗi 3 tháng thì được thi lên đai vàng, cam, xanh lợt, xanh đậm, tím, đỏ, nâu, và đai đen.
Những vị võ sư áp dụng phương pháp này cũng do sự sinh tồn của võ đường và sự sinh sống của võ sư và gia đình. Họ cần tạo được tài chánh từ thu tiền học phí hàng tháng, lệ phí dự thi lên đai và bằng cấp đai đẳng.

2)Mồ hôi và máu đổ trên đai.
Môn sinh bái sư nhập môn. Bắt đầu chuyên cần tập luyện. Có thể mất một năm hoặc cũng có thể mất hơn mười năm mới có thể đạt được trình độ huyền đai. Đổ máu và mồ hôi luyện tập cơ thể, tâm tánh, công phu hàm dưỡng. Ở trường hợp này, nhiều võ sinh cũng có thể chẳng bao giờ đạt được đai đen.

3)Nhân cách và phẩm chất của người mang đai đen.
Tập luyện chăm chỉ.
Khiêm tốn. Tận tâm giúp đỡ, bảo vệ người yếu thế.
Đề cao tin thần võ sĩ đạo.
Khinh thường, thiếu sự tôn trọng mọi người, quá tự tin, khoe khoang, thích thể hiện khả năng trước mặt mọi người là thiếu nhân cách, phẩm chất và không xứng đáng mang chiếc đai đen.
Luôn luôn hết sức năng nổ đối với mọi việc và cố gắng thành công trong đời sống để trang trải cho chính bản thân, gia đình và phục vụ cho xã hội, đất nước.
Đó là ý nghĩa của một võ sĩ huyền đai.

(Tiếp tục)

ΦΦΦ

35 bình luận

Filed under Hoàng-Phong Nguyễn Phước Phillip, Tác Giả, Tin tức

35 responses to “TRÁCH NHIỆM VÀ Ý NGHĨA CỦA MỘT VÕ SĨ

 1. Lúc KG chưa ra đời, Ba Má KG sinh được 4 người con đủ trai lẫn gái, nhưng 3 anh chị đầu đã đi đoàn tụ ông bà sớm, chỉ còn lại 1 chị gái, vì vậy nên KG vừa sinh ra đã được Ba Má KG đổi giống thành “lại đực” để dễ nuôi và cũng để kiếm thêm vài nam nhân nối dõi tông đường. Bởi lẽ đó nên KG tinh nghịch, chạy nhảy leo trèo như là đực rựa “nguyên chất”. 7 tuổi KG đã mê hát bội như điếu đổ, chiều nào cũng đi xí chỗ trước ở rạp hát bội “đối diện nhà KG lúc đó là rạp hát bội Sao Mai.” KG theo chơi với lủ con nít trong đoàn và được lủ nó dạy cho múa võ đi quyền “như trong các tuồng tích”. Ba Má KG thấy con “trai” có năng khiếu nên cho KG tập thể lực trước khi cho đi học võ Má KG đào một hố cát trong sân và bắt KG tập nhảy từ dưới hố lên”, Dì của KG nhìn thấy liền can ngăn “chị định cho nó làm con trai luôn hay sao dzậy?”. Thế là “võ mộng” của KG bị bể từ đây.
  Bây giờ nghiền ngẫm bài viết TRÁCH NHIỆM VÀ Ý NGHĨA CỦA MỘT VÕ SƯ mới thấy là vô cùng công phu trong rèn luyện. “Nếu KG theo đến giờ chắc cũng được “ưu tiên” lên đai xám”. khẹc khẹc
  Xin nghiêng mình bái phục các võ sư và võ sĩ, trong đó có VÕ SƯ HOÀNG PHONG NGUYỄN PHƯỚC PHILLIP nhà ta.. khẹc khẹc

  • Nguyên Thủy

   Dzẫy KG hầu đó có luyện môn “Bích hổ du tường ” hông?Còn chúng bạn còn dạy cho môn “Thiết chỉ công” nữa chớ..

  • Hoàng-Phong

   Cám ơn Khỉ Già viết còm rất hay. Hoàng-Phong và rất nhiều các quý vị võ sư trên thế giới đã và đang cùng chung tâm huyết, chí hướng cố gắng xây dựng một nền tảng vững chắc trung thực và đứng đắn cho nền võ thuật thế giới cũng như chung sức đào tạo một thế hệ Võ Sĩ Đạo trẻ, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, và văn hoá.
   Với chí hướng và mục đích tiến đến Chân Thiện Mỹ như vậy, thế hệ những Võ Sư, Võ Sĩ trẻ tương lai sẽ được trang bị hoàn hảo Văn Võ Song Toàn và đạo đức.
   Kết quả cũng rất khả quan. Rất nhiều môn sinh trẻ đã nhờ quá trình sinh hoạt võ thuật cộng thêm trình độ văn hoá đã được gia nhập vào mọi chức vụ quan trọng trong chính phủ từ thượng nghị sĩ, quan toà, thị trưởng, nghị viên thành phố, cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, và…v…v…
   Chúng tôi tin tưởng và đề xướng Văn Ôn Võ Luyện. Sống theo Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín, và Dũng. “Một trí óc minh mẫn trong một thân hình cường tráng”. Với một thể lực cường tráng, tự tin thì phải có một sự hiểu biết sâu rộng và trái tim nhân hậu yêu nước thương dân.

 2. XH đọc HP viết mới biết cái vui và cái khổ công rèn luyện môn võ. Cũng là dân thể thao ,một tay vợt bóng bàn nhưng võ thì mù tịt. Nhìn con trai học võ mà XH thấy sợ quá.Hôm cháu ra Hà Nội đấu giải Quốc gia trước khi ra trường đạt huy chuong bạc, vô tranh huy chương vàng bị thua thê thảm. XH nghe bạn bè cháu kể mà xót xa thương con quá chừng, nhờ thế mà XH hiểu thêm và rất rất thông cảm, thương những con người yêu và đam mê võ thuật . Chúc HP đạt đến đỉnh cao của mọi đam mê….

  • Hoàng-Phong

   Wow…cháu giỏi quá. Tập luyện và tham dự đấu giải là một đóng góp tích cực để giúp phát triển võ thuật và khuyến khích tinh thần thể thao sức khỏe cho quần chúng. Tốt lắm.

 3. Mỹ Thắng

  Lòng kiên trì và tinh thần võ sĩ đạo của HP thật là cao , Thắng rất khâm phục bạn mình !

  • Hoàng-Phong

   HP cũng rất khâm phục tinh thần cao quý của Mỹ Thắng. Rất hãnh diện được tiếp tay cộng tác với MT. HP sẽ là wingman cho MT anytime my buddy.

 4. Hoàng-Phong

  Đây là lúc. Thời điểm đã đến để canh tân. Trong ngoài cùng góp sức nâng đỡ lẫn nhau bằng ngòi bút, tiền bạc, vận động, ủng hộ, cứu trợ và bằng đủ mọi cách. Phải tạo tiếng vang và gây sự chú ý của thế giới về nguy cơ của trung quốc tại VN và cả thế giới. Tổng thống Obama nước Mỹ và thế giới sẽ can thiệp. VN sẽ được bình an và người dân VN sẽ có hạnh phúc hơn.
  Mỗi cá nhân cùng đóng góp. Dù nhỏ nhoi, nhưng tích thiểu thành đa sẽ có kết quả tốt cho đất nước.

   • Hoàng-Phong

    DẬY MÀ ĐI…HỞI ĐỒNG BÀO ƠI…NÚI SÔNG ĐANG CHỜ ĐỢI.
    Wang hô và cám ơn CKDN tặng bài hát rất ý nghĩa.

   • “Dậy mà đi.. hởi đồng bào ơi!”

    Mau mau đứng dậy.. cùng đi tới
    Tiếp bước đi lên.. chung đáp lời
    Quê hương đày đoạn.. lòng đau xót
    Sông núi trở trăn.. dạ rối bời
    Dòng máu Lạc Âu.. nào chịu khuất
    Cốt cách Tiên Rồng.. há để lơi
    Cùng thổi cho căng luồng gió mới
    Cho thuyền lộng gió tiến ra khơi..
    Anh Cà Kê Dê Ngỗng hé.. khẹc khẹc

  • Đào Minh Tri

   Hoàn toàn đồng ý với Hoàng Phong , trong mỗi chúng ta dù trong hay ngoài nước đều nên đóng góp từ vật chất đến tinh thần để canh tân thay đổi xã hội trong nước và đồng lòng chống bè lũ Trung Cộng đang tàn phá đất nước Việt

 5. Nguyên Thủy

  Qua bài này mới thấy mang đai đen khó dường nào…chưa kể gạch vàng đó nghen…Tưởng tượng không thui đã thấy ê ẩm…Bái phục…

 6. từ mạnh long

  Xem bài của HP mình mới chợt nhớ là mình có nhiều đai đen lắm, chỉ khác chỗ ở VN tính bằng centimete còn ở đây tính bằng inch.
  Ví dụ ngày mới qua thì đai đen 28 còn giờ thì võ công cao siêu hơn nên lên đai đen 33 rầu.
  Be…eh…ehhh he..heeeee.

 7. TT Hiếu Thảo

  Một bài viết về võ thuật nhưng mang nhiều luận đề… Dù bất cứ phương diện nào!
  “Có thể mất một năm hoặc cũng có thể mất hơn mười năm mới có thể đạt được trình độ huyền đai….Đổ máu và mồ hôi luyện tập cơ thể, tâm tánh, công phu hàm dưỡng.
  Luôn luôn hết sức năng nổ đối với mọi việc và cố gắng thành công …”(HP)
  that is wonderful ! HP?
  .

 8. Nhỏ

  Xem Trách nhiệm cùa võ sĩ xong thiệt khâm phục làm sao í, Mà nè …hèn chi Nhỏ thấy võ sĩ Wang Phong thấp thoáng trong 3 tiêu chuẩn đó đó
  (Khiêm tốn. Tận tâm giúp đỡ, bảo vệ người yếu thế.) mà cái ý ni thì có nhìu hơn .( bói giỏi chưa anh HP ui )

 9. Nguyên Thủy

  Bên quê ta hiện có khoảng 24000 tiến sĩ…Chắc nhiều hơn số người có đai đen quá..? Dzì đâu có đai đen giấy…

 10. Nguyên Thủy

  Cảm ơn anh HP đã giải thích cặn kẽ…
  Bi giờ NT mới hiểu ra sao tập wài mà cái đai trắng ngày càng phai màu…Hóa ra là tại thấy đồng bào mình yếu thế mà mình hỏng giúp được..!
  “Khiêm tốn. Tận tâm giúp đỡ, bảo vệ người yếu thế.”

  • Hoàng-Phong

   Cám ơn Nguyên Thuỷ. Bài này của anh được NT mở màn thật là vinh hạnh. Câu còn cũng rất hay và sắc bén đúng như bản lãnh cao cường của NT.
   HP hiểu tâm ý của NT vô cùng. Lòng yêu nước thương dân của NT đã thể hiện nhiều lần qua văn chương thi phú, anh rất rõ. Nổi ưu tư của NT, HP cùng ưu tư. HP chắc chắn mỗi chúng ta đều đang cưu mang một đặc nhiệm và đang thực hành kế hoạch của mình. Có thể phần đóng góp mỗi cá nhân ảnh hưởng nhỏ nhoi, nhưng tích thiểu thành đa. HP tin như vậy nên luôn luôn cố gắng.

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.