Cuộc hành quân USAMRIID chống virus Ebola

Lời giới thiệu.

Bệnh dịch Ebola đang lan truyền, nó đang trở thành mối đe dọa mang tính thời sự cấp bách trên hành tinh chúng ta. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của anh Thế Ngọc, thành viên thân thiết của trang nhà để chúng ta tham khảo thêm.
Ban biên tập.
THẾ NGỌC (tổng hợp)

Virus Ebola sống âm thầm giữa rừng già nhiệt đới châu Phi, bỗng một ngày “vùng dậy” đe dọa mạng sống con người. Cuộc chiến khốc liệt giữa con người và loại virus gây chết người hàng loạt này bắt đầu từ đó.

ĐỘI ĐẠC NHIỆM BIOHAZARD GROUP CHỐNG VIRUS

Sáng 1/12/1989, đội đặc nhiệm của cơ quan Nghiên cứu Bệnh Nhiễm Trùng thuộc quân đội Mỹ (USAMRIID) lặng lẽ rời Fort Dietrick nằm ở phía bắc thủ đô Washington. Đoàn xe tiến về thành phố Reston, không xa phi trường quốc tế rồi ngừng lại sau dãy nhà thuộc hãng Hazelton Research Products. Đây là hãng chuyên nhập khẩu các loài khỉ để sử dụng trong công tác nghiên cứu y học.

Ebola_1

Trong sương mù buổi sáng, các thành viên của đội đặc nhiệm Biohazard Group (đội xung kích chống lại các nguy cơ sinh học) trang bị những bộ áo quần đặc chủng, tiến vào tòa nhà để thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt: tiêu diệt hết mọi sự sống. Mục đích là ngăn chặn cuộc “xâm lăng” có thể xảy ra của virus Ebola – loại virus cũng nguy hiểm như HIV, gây tử vong với tỷ lệ 90% số ca bệnh. Vì sao có cuộc hành quân ấy?

CÂU CHUYỆN 13 NĂM TRƯỚC

Vào tháng 6/1976, loại virus này đã tràn vào bệnh viện Yambukou trong khu rừng nhiệt đới ở Bumba thuộc nước Zaire (châu Phi). Khi tấn công vào cơ thể, virus Ebola sẽ hủy diệt các tế bào hồng cầu. Bệnh nhân có các triệu chứng như da xanh, đường tiêu hóa đầy máu, miệng, mũi, hậu môn đều chảy máu và tử vong vì chứng huyết tắc ở não.
Một tháng sau, bệnh viện Yambukou buộc phải đóng cửa vì có đến phân nửa số thầy thuốc bị mắc bệnh. Rồi dịch bệnh lan tràn trên 55 làng mạc dọc theo dòng sông Ebola. Tuy không thống kê được con số tử vong nhưng ước lượng có đến khoảng 90% bệnh nhân bị chết. Lập tức, vùng Bumba bị quân đội Zaire cô lập và đặt trong tình trạng kiểm dịch.

Vài tuần sau đó, các nhà virus học thuộc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ở Atlanta, qua kính hiển vi đã nhận diện được dạng hình sợi của virus và đặt tên là Filovirus, tức virus Ebola. Câu chuyện dần dần chìm vào quên lãng, chỉ còn trong ký ức các nhà virus học.

Ebola_2

Bỗng nhiên 13 năm sau, người ta lại tìm thấy Filovirus có cấu trúc gần giống với virus Ebola trong xác chết một con khỉ macaque do hãng Hazenltan Research Products (ở gần thủ đô Washington) nhập về từ châu Á. Sứ mạng của đội đội đặc nhiệm USAMRIID là giết chết từng con một trong tổng số 500 con khỉ, nhưng tuyệt đối không được để chúng cắn hoặc rơi một giọt máu nào vào người để tránh bị lây nhiễm.

Ebola_3

Công tác mật được thực hiện trong ba ngày. Họ lấy 30.000 mẫu mô trước khi đưa xác khỉ bọc trong những túi xách đặc biệt mang đi hỏa thiêu. Cuối cùng, đội đặc nhiệm tẩy uế tòa nhà bằng formol để có một vùng “trắng” sinh học. Để kiểm tra độ tiệt khuẩn, người ta đưa vào đấy các vi khuẩn Bacillus subtilus niger không độc hại nhưng có năng lực đề kháng cao với các tác nhân hóa học diệt khuẩn. Ba ngày sau, đội đặc nhiệm Biohazard Group kiểm tra và nhận thấy các vi khuẩn này đều bị tiêu diệt hết, và người ta tin rằng virus Ebola cũng không còn. Theo báo The NewYorker, thành công của đội đặc nhiệm đã giúp con người thoát khỏi một trận dịch bệnh do virus. Thế nhưng giờ đây dịch Ebola đang trở lại.

CUỘC CHIẾN TOÀN CẦU CHỐNG CÁC LOẠI VIRUS GÂY BỆNH

Virus khi xâm nhập cơ thể con người, súc vật, cây cỏ, vi trùng… chỉ nhắm đến những “đối tượng” mà chúng tác động được; ví dụ virus HIV gây bệnh AIDS chỉ tác động vào tế bào bạch huyết lympho T4. Virus không thể tự nuôi dưỡng và sinh sản nên cần đến hệ thống tế bào sống mà chúng gây nhiễm để làm môi trường phát triển.

Ebola_4

Đầu tiên, chúng chú ý đến màng tế bào mục tiêu, nơi có cấu trúc protein tương ứng với protein của virus, bám chặt lên màng tế bào. Đuôi của virus được tạo thành bởi các protein đàn hồi, đâm sâu vào tế bào, rồi nhiễm sắc thể ADN hoặc ARN của virus khoét vào nhân tế bào, kết nối với nhiễm sắc thể của tế bào bị nhiễm, làm tế bào này nhiễm bệnh, không thể sản xuất protein cần thiết cho mình mà lại sản xuất protein để nuôi virus. Virus bắt đầu sinh sôi nảy nở, cuối cùng phá vỡ tế bào ký chủ để tiếp tục gây nhiễm bệnh cho những tế bào khác.

Giống như Ebola, virus HIV gây bệnh AIDS cũng phát xuất từ rừng già châu Phi. Theo bác sĩ Richard M. Krause thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, HIV đã xuất hiện từ hơn một thế kỷ qua ở châu Phi, lan rộng từ làng này sang làng khác và giờ đây bùng nổ thành dịch bệnh AIDS trên toàn thế giới. Và cuộc chiến giữa con người với virus HIV gây bệnh AIDS cùng nhiều loại virus khác vẫn còn đang tiếp diễn…

(Theo DS Trương Tất ThọSức Khỏe & Đời Sống)

ΦΦΦ

11 bình luận

Filed under Sức Khoẻ, Tác Giả, Thế Ngọc

11 responses to “Cuộc hành quân USAMRIID chống virus Ebola

 1. Tào Lao

  Bịnh Ebola nầy có nguy hiểm bằng bệnh SiDa (Xi Da hông dzẫy anh Thế Ngọc ?

 2. Trúc Sơn

  Trúc Sơn đọc một bản tin trên CNN, khi Phóng viên của hảng tin này phỏng vấn Tiến sĩ Tom Freiden- Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC). Vị Tiến sĩ này nói:” Sự bùng nổ điên cuồng của virus Ebola ở Tây Phi, nó thâm chí còn tệ hơn tôi lo sợ. Không ai trên thế giới này từng chứng kiến sự bùng nổ dịch bệnh như vậy…Mỗi ngày dịch bệnh này vẫn còn diễn tiến và nguy cơ nó lan sang các nước khác càng tăng”.
  Chưa hết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận thì: “Từ đầu tháng 12-2013, khi sự bùng nổ dịch bệnh Ebola bắt đầu đến nay, đã có gần 3000 nhiễm Ebola ở Liberia, Guinea, Sierra Leone và Nigeria- trong đó hơn 1500 người đã chết.” (Hết lời dẫn)
  Nghe những phát biểu của giới chức đáng tin cậy và nhũng số liệu mà họ đưa ra thật đáng “rùng mình” chứ các bạn nhỉ, anh Thế Ngọc nhỉ?
  Mong sao nhũng con số đau buồn đó không bị lạc hậu qua từng ngày!
  Giả dụ trang nhà mình là một đơn vị lãnh thổ thì có A-bô-la A-bô liêc gì đó tràn dô… thì mình “bưng” anh Thế Ngọc ra đứng quài trước chớ ệ 😆 Bị dì ảnh là Dược sĩ thâm niên mờ- lo chi hè?!…hà hà

  • Nguyên Thủy

   NT xin hiến kế thêm dzới quân sư Trúc Sơn như dzầy…
   Giặc Ê-bô-la mà tới trang mình thì phải nhờ thần y Thế Ngọc đứng mũi chịu sào thâu..Nhưng mà nếu thế Ê-bô-la mạnh wá thì phải nhờ thêm chưởng môn Hoàng Phong dùng kỳ công võ học để trấn áp…Còn nếu hổng xuể thì nhờ tới Chích Chòe hót ru cho nó ngủ mới tiêu diệt…Còn nếu Chòe hót mà Ê-bô-la hổng si siển gì hết thì…chỉ còn tiệt chiêu cuối cùng là năn nỉ Gấu nhảy Lam-bá-đa để Ê=bô-la xỉn hết là xong thâu…

   • Cà Kê Dê Ngỗng

    Hê hê hê,,, thim nữa , níu thần y Thế Ngọc, chưởng môn Hoàng Phong & Chích Chòe hót ru mà hổng tiêu Giặc Ê-bô-la thì … có Mèo Con quào ,,, hy dzọng Giặc Ê-bô-la nó sợ 🙄

    • Nguyên Thủy

     Nếu Meo Con quào cũng hổng xong thì nhờ Nai con ra dụ nai thử có thay đổi được tình thế hông..?
     Còn nếu hổng xong cần kéo dài thời gian thì nhờ quynh Cà Kê Dê Ngỗng ra thương lượng dzới giặc Ê-bô-la rầu mình tìm kế khác…

   • Thế Ngọc

    Công nhận Nguyên Thủy có nhiều diệu kế thật.

  • Thế Ngọc

   Lâu lắm mới thấy bạn Trúc Sơn đùa. “Nhân sinh thất thập cổ lai…hi” mà, “bưng” Thế Ngọc đi đâu cũng được mà. Tùy hỉ anh em…

 3. Nguyên Thủy

  Cảm ơn anh đã cho mọi người hiểu thêm về con vi-rút thời sự này..Nhưng mà sao những con wi hĩm nhứt đều xuất phát từ Phi châu vậy anh?

  • Thế Ngọc

   Có lẻ tại thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng tạo môi trường sống thích hợp khiến vius phát triển hoặc từ hiền bỗng thay đổi ADN làm tăng thêm độc tính….

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.