QUÊN MỘT LỜI HỨA

  Nhỏ

                                                                                        

Có một lời hứa không mang ý nghĩa gì, nhưng có những lời hứa là cả một cuộc đời

Tôi trở về thành phố  biển ,Thị trấn có hoa vàng  ngày xưa ơi của tôi đó , về để tìm  một  chút kỷ niệm và tìm cho mình  một lời hứa . Con đường Nguyễn Công Trứ nối dài Võ Tánh  giờ đã chớm vào hè , nên những tàng   cây của sân trường  Tiểu học Nguyễn Huệ   râm ran tiếng ve

Kỷ niệm đẹp không phải là   vui hay buồn , mà là  vì nó không bao giờ trở lại, bởi thế tôi mới quay về để tìm kiếm nó  , và giờ đây nỗi buồn đang vây kín , bởi chỉ có một  mình  tôi là quay quắt với kỷ niệm . Tôi trở về , con đường Nguyễn Công Trứ  thân quen đã  nuôi nấng tuổi thơ tôi lớn dần theo năm tháng , nào đâu  góc phố xưa đã từng  dạy cho tôi biết hẹn hò ,  và  đây là  chợ Quân Trấn , thấp thoáng  đâu đây  có ánh mắt ai   quấn  quít   bước chân   con gái ,   đôi  mắt   đã  từng   nuôi dưỡng nụ cười tôi ngày ấy thật hồn nhiên ,   con đường nhựa trãi dài đến Bưu điện in dấu chân ai đã  từng nắm chặt tay tôi nồng ấm ? Giờ đây  chung quanh tôi bỗng nhiên xa lạ và lạc lõng vô cùng . Bởi cũng chỉ là mình tôi.

Những cuộc chia ly chẳng ai hẹn được ngày về , Hắn và tôi cũng thế . Cây me góc phố Võ Tánh in hình trái tim non nớt của tuổi học trò , Hắn nghiêng đầu khẻ nói : Hẹn nhau tại đây nhé, ngày về. Tôi cười , một nụ cười thật….ô mai và gật đầu .

Thế rồi  mỗi người chúng tôi quay lưng đi  về một hướng . Để  giờ đây  hướng kia thì   thăm thẳm màu xanh của biển, còn hướng  này lặng lẽ ngắm sao khuya .

Hai đường thẳng vẫn mãi hoài song song, biết bao giờ giáp tuyến ???

Qui nhơn ngày về

4/2017

59 bình luận

Filed under Nhỏ, Tác Giả, Truyện Ngắn

59 responses to “QUÊN MỘT LỜI HỨA

 1. Tào Lao

  Hình như Nhỏ cũng quên ai một lời hứa đó nghe 😩

 2. Tào Lao

  Tháng 4 năm ấy thật là hỗn loạn, chết chóc đau thương và tủi nhục ,,khó mà …nếu ai đó đã lỡ quên lời hứa thì Nhỏ cũng nên thông cảm cho, vì lúc ấy lo chạy tán loạn đầu óc đâu mà còn nhớ những gì với lời hứa hay không

 3. Thái Nguyên Lượng

  Mùa yêu xưa đã qua rồi day dứt
  Cánh diều nghiêng thao thức khóc chiều buông
  Giờ sao em khơi lại chuyện u buồn
  Trong bài viết sóng cuồn dâng nỗi nhớ…

  Nhớ mãi thời gian này 42 năm trước chia ly tan tóc hay đoàn tụ tùy theo nhận thức mỗi người.

  Bốn hai năm thời gian cũng đủ dài
  Đủ để nhớ một thời trai trẻ ấy
  Của một thời mà tuổi mộng thơ ngây
  Và đủ để vần xoay cùng năm tháng

  Nhớ hồi đó bao tâm hồn trong sáng
  Mái đầu xanh chưa vướng buội phong trần
  Giọng hào hùng sang sảng tuổi thanh xuân
  Bao mơ ước của tuổi đời cao ngạo.
  Chúc tất cả vui vẻ những ngày cuối tháng tư
  Nhất là Nhỏ gợi nhớ lại ngày xưa.

 4. TT.Hiếu Thảo

  Bận quá ít vào nay vô thấy bài viết của Nhỏ văn thật tha thiết Người này chắc tình cảm lắm nên văn phong không thô thiển cộc ngốc hĩ?
  Chúc vui

  • Nhỏ

   Nhỏ cảm ơn Nàng thơ khả ái đã khen Nhỏ . Một chút tâm tình cho ngày đáng nhớ đó nàng thơ ơi

   • TT.Hiếu Thảo

    9/Tâm hồn cánh hoa…
    …Ngày đó có một cô gái vì nghèo cô phải đi ở mướn phụ cho người ta giặt đồ và quyét dọn nhà cửa. Làm việc xong cô thường ra sân sau ngắm mây trời cho thư thả và hỏi từng cách hoa. Sao đời sinh ra cô mang nhiều kiếp khổ. Khổ cho non song, khổ cho tình yêu, và khổ cho công việc. Nhưng cô vẫn hồn nhiên với kiếp nghèo của mình. Thì con chó của chủ lúc nào cũng theo cô quấn quýt dưới chân cô. Cô thường hái một cánh hoa hồng đỏ mĩn đã tàn và cho nó nhìn rồi bỏ lên lưng nó.
    Con chó vui mừng mà rưng rưng nước mắt.
    Đến một ngày nọ cô làm điều gì chủ giận và đuổi cô đi. Cô chưa kịp giã từ con chó. Cô thèm khát trở lại thăm con chó nhưng đành phải chịu. Ba năm sau cô trở laị. Khi chủ biết lòng cô trinh bạch. Cô đến nhà thì con chó đã chết trên ba năm, Buồn quá cô ra thân cây hoa ngày nào mà nhìn cứ nhớ đến nó. Và buồn thêm, Cô ngắt một cánh hoa rê trên bàn tay mình coi thỉ hiện ra một con chó ngày xưa, nó đi đứng cách cô mấy bước nhưng cô đi đến thì nó biến mất. Sau đó cô ngửi cánh hoa thì hoa thêm thơm lừng, Một mùi kỳ diệu nồng nàn thắm đượm.
    Tối cô về lại nhà mình thì trong giấc mơ con chó bảo;
    – Em nhớ chị, em không ăn uống được gì đã mất rồi. Thân thể em tan biến nhưng em cầu trời cho tinh lực, linh hồn em nhập vào một hương thơm khi nào được chị gặp. Coi như hai chị em gặp nhau.
    Thế là sau giấc mơ kia. Trước nhà cô gái đó bỗng hiện lên một loài hoa hồng xanh mọc lên đẹp thơm ngát hương,.Cô gái gần nó thì hương tóc cô, tay chân cô, da dẻ cô có mùi thơm tinh khiết thật bất tuyệt Đó là sự thật.(CT_THCH)
    Bận cho công việc mình ít vào, hôm nay tặng nàng một câu chuyện cổ tích trong tập “Danh Ngôn và cổ tích “- gồm 48 truyện cổ tích theo HT.
    Chúc vui.

    • TT.Hiếu Thảo

     thiệt ra bài này vị trí thứ 9 mới kiếm ra, (vì bị mất).tình tiết, có bố cục cũng xong, Song văn chương còn lợn cợn chưa chỉnh sửa. nên chưa được sắc sảo lắm, Chỉ mùi hương đó tặng nàng thôi… Và xuyên qua đó nói rằng gcon vật trả ơn giúp nhân, nhân trả oán thôi, Coi chừng…. hehe!

    • Nhỏ

     Nhỏ cảm ơn câu chuyện mà HT tặng, sâu sắc lắm .

 5. Ủa ủa… cái hầu năm nẵm KG đeo tòn teng ở cuộn thép gai của rào Quân Trấn mờ seo hổng thấy Nhỏ núm “ngừ quên lời hưa” đi qua hè? Chắc phải lôi những “dấu chân kĩ nụm” ra rà sát lại để lấy dấu dân chưn mà ty tìm ngừ đã đi về hướng “thăm thẳm màu xanh của Biển” trả drìa cho Nhỏ… khẹc khẹc

  • Nhỏ

   Khỉ già ơi, Cứ mà nghe nói lấy dấu dân chưn là Hắn dzừa chạy dzừa cừ , có mô mà Khỉ túm được. Đọc com của Khỉ già mắc cười quá quên dzụ truy tìm ngừ thất hứa luôn nè .

   • Hầu đó… mẫu lúc chán “tòn teng” trên mấy “lọn” thép gai của rào Quân Trân, KG tui hay lẽo đẽo theo chưn các cặp đâu đi hết con đường Nguyễn Công Trứ, có cặp ghé drô Cafe Đồ Bàn “sau đổi tên Bằng Hữu”, có cặp lại thích cái bóng tối lập lòe, mờ mờ ảo ảo của Lệ Đá bên đường Võ Tánh.
    KG tui ngoái đầu nhìn lại, phát hoảng vì cổng Quân Trấn đã xa tít… drậy là một mạch drọt lui drìa “tòn teng” trên mấy đùm thép gai… bỏ đi cái ý định tiếp tục theo chưn quí cô cậu “tham quan” Cafe Tuyết Trắng, Thanh Thanh có cô chủ quán xinh xinh… v.v.
    Bi giờ nghĩ lại, biết đâu… ngày xưa… “trong đám xuân xanh ấy”… cái ngừ quên lời hứa đã bỏ quên Nhỏ lại cái nơi mờ ảo ấy để đi drìa hướng “thăm thẳm màu xanh của biển”. Nếu biết trước dậy thì hầu đó KG đã theo giữ dùm cho Nhỏ Rầu. Tậu tậu… khẹc khẹc

    • Nhỏ

     Ừa, KG có thấy tậu Nhỏ hông, Nghe anh Hai Chai noái ko ? kỷ niệm nhạt nhòa rùi KG ơi. Ủa mà sao KG nhớ dai nhớ kỷ dữ dzậy ta ? Hổng biết mấy quán CF đó chừ có còn ko nữa. Để mai mốt Nhỏ gặp anh Trầm Nhỏ hỏi hen ?

    • Nguyên Thủy

     Theo như KG kể thì mấy cặp đâu ở Qui Nhơn thời đó cũng tình wá hén…Hèn gì Nhỏ về lại Qui Nhơn có nhiều cảm xúc đến như vậy..
     Còn nữa…thì ra Khỉ Già hầu đó cũng tò mò wá hén…? Mà hỏi thiệt có thấy gì hông…? Kể nghe chút đi…Chiện đó đó..

     • Khẹc khẹc… có thấy “họ” núm tay đưa nhau drô cái chỗ mờ mờ í… rầu… một màu đen thui… rầu… hổng thấy gì nữa… “drì KG drọt lui drìa Quân Trấn rầu”…
      Cái drụ driệc này anh Quyên Thỉ hỏi Nhỏ sẽ “thông” hơn KG… khẹc khẹc

 6. Hai Chai

  Tặng Nhỏ và trang nhà.
  Lời hứa nào rồi cũng nhạt nhòa phải không? Trong cuộc đời ai chưa một lần hứa nhỉ???

 7. Nguyên Thủy

  “… và đây là chợ Quân Trấn , thấp thoáng đâu đây có ánh mắt ai quấn quít bước chân con gái , đôi mắt đã từng nuôi dưỡng nụ cười tôi ngày ấy thật hồn nhiên , con đường nhựa trãi dài đến Bưu điện in dấu chân ai đã từng nắm chặt tay tôi nồng ấm ”
  Dzẫy là biết rầu…Hắn ở khu Quân Trấn hầu xưa…Để NT lục lạo trí nhớ coi thử có wen ai ở Quân Trấn rầu chỉ cho Nhỏ biết nghen…

 8. Có con đường chứng kiến họ yêu nhau
  Vẫn còn đó cây me già đầu lối
  Anh ra đi mà không hề ngoảnh lại
  Hoa me bay như trái vỡ đôi .
  ………………………………..
  Một mình tôi ôm hoài kỉ niệm
  Giữa phố đông . đường đó ,gốc me
  Chợ ngày ấy khắc hình hai đứa
  Phố kia in hai mái đầu xanh .
  …………………………………….
  Anh ra đi một nửa vòng trái đất
  Có còn không ánh mắt ta nhìn ?
  Có còn không nụ hôn ngày ấy ?
  Có còn không tình tôi đã trao anh ?
  ……………………………………….
  Anh ra đi mang trọn niềm nhung nhớ
  Mang của Tôi một nửa trái tim đau
  Ở phương đó anh xây đời hạnh phúc
  Để bên này Tôi cùng với cô đơn .
  ……………………………………….
  Dinh Nam gửi lời chào tới tác giả và kính chúc tác giả vui khỏe ạ . Cái cô đơn chỉ quay về khi ta chạm vào kỉ niệm .hãy để kỉ niệm trong một file nha tác giả . Người đã xa ta rồi , ta cũng cầu chúc cho Người hạnh phúc ! còn ta cũng có vui riêng mà . vui cùng bạn bè , vui cùng công việc ! Dinh Nam chỉ giữ kỉ niệm thôi và chạm nó một cách chủ động !

 9. Tào Lao

  Chộp được hình trái tim của Nhỏ ….khắc trên cây me nè … he he

 10. từ mạnh long

  Nhỏ mà sao có những kỷ niệm đáng yêu thế nhỉ?
  Lại còn lãng mạn khắc hình trái tim lên….cây me nữa chứ!
  Cuộc tình và lời hứa không trọn vẹn nhưng kỷ niệm rất dễ thương.
  LIKE a lot…he….he…….

 11. Nguyên Thủy

  Tặng Nhỏ nè…Thâu đững buồn nữa…

 12. Trầm Tưởng-NCM

  Chào Nhỏ, lâu quá mới vào trang đọc bài ngắn gọn nhưng hay …

  • Nhỏ

   Nhỏ thân mến chào anh TT NCM, rất vui khi gặp lại anh nè. Anh vui và khỏe re rồi hén ? Mong gặp anh trong trang thường xuyên nhen ?. Mến.

   • Trầm Tưởng-NCM

    Mấy lâu nay anh thường đau và bận nữa. Nay về hưu thì khỏe lại rồi. A sẽ vào trang giao lưu với Nhỏ và các bạn nhiều hơn. Thân ái!

 13. Dân Phù Mỹ

  Môt đoản truyện viết vội chứa đựng những lời trách móc và ý tứ dễ thương , I LIKE

 14. Cà Kê Dê Ngỗng

  Có một lời hứa không mang ý nghĩa gì, nhưng có những lời hứa là cả một cuộc đời
  Ủa , tự nhiên lâu ngày kí nhắc tới cái chiện “QUÊN MỘT LỜI HỨA” ?
  mà ai quên lời hứa đáng ghét vậy ta ?

 15. Tào Lao

  Hì hì, lâu ngày Nhỏ có dịp về thăm quê nhà, về thăm thành phố biển và đi thăm nhiều kỉ niệm thật thik à nghe , vậy mà hổng hú một tiếng cho ngừ ta tháp tùng đi chung cho vui hè ,,,

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.