Phút mặc khải

Trang cdnth6875.org xin hân hạnh chào đón anh Trương Văn Dân. Hôm nay trang nhà rất vui được cùng anh, lớp đàn anh, nối rộng vòng tay tình thân huynh- đệ. Rất mong được anh coi nơi đây như ngôi nhà chung của chúng ta vậy.

Thân mến.
Ban biên tập.
 ♥
Nguyên tác : La Rivelazione,,, Của Elena Pucillo Truong
Bản dịch của Trương Văn Dân

“Đồ chết tiệt! ”

Ngồi trong gian bếp, tôi giả bộ đang may để lén quan sát con búp bê rỗng tuếch  đang xoay người nghiêng qua nghiêng lại trước gương trong phòng ngủ.

Mảnh mai như một vũ nữ, cô ta đưa tay lên cao để duỗi thẳng tóc rồi sau đó thoa một chút son lên môi trông như những giọt sương trên hai cánh hoa hồng.

“Ui chao! Lại bị kim đâm rồi!”. Quá tập trung vào nó tôi đã lơ đễnh để kim chích vào ngón tay. Cố tạo vẻ lãnh đạm, tôi làm như không quan tâm khi cô ta bước vào nhà bếp.

“Thưa mẹ trễ rồi, con phải đi làm bây giờ đây. Con sẽ tranh thủ về nhà sớm. Các món ăn con đã chuẩn bị xong, không biết mẹ còn cần gì nữa không?”

“Thôi, cứ đi đi, đừng có bận tâm.”

Cô gái  bối rối nhìn tôi, như thể còn muốn nói thêm một điều gì nữa nhưng cuối cùng im lặng, cầm lấy chiếc xách tay và xâu chìa khoá, lặng lẽ bước ra khỏi nhà.

Bây giờ thì tôi mới thực sự là bà chủ. Kể từ khi cô ta bước vào sống trong căn nhà này, tôi thực sự thấy mình chỉ là một người khách lạ hay thậm chí là một kẻ đột nhập, giữa cô ta và đứa con trai.

“Ngốc thật!” Chính tôi đã là người khăng khăng nài nỉ con trai mình. Nhìn thấy nó ăn chơi lêu lổng và hoang phí thời gian, chỉ thích chơi đùa và không muốn lập gia đình. Chính tôi đã khăng khăng đòi hỏi nó phải quyết định. Ba nó mất đến nay đã nhiều năm  và tôi cũng đã già.Tôi không muốn thấy con mình cô độc, nó cần phải tìm một người vợ, đã hơn ba mươi lăm tuổi rồi còn gì… nó đâu còn thời gian để chờ đợi nữa…

Và thế là một ngày cô gái ấy đã đến đây, núp sau lưng thằng con trai, hai bàn tay căng thẳng và bối rối siết chặt chiếc dây đeo của túi xách. Chặt đến nỗi màu các khớp trên ngón tay biến thành màu trắng bệch. Không một sợi tóc nào nằm ngoài vị trí, trên má cô ửng một chút phấn hồng và đôi mắt chiếu sáng như một hòn than đang cháy trên tàn tro. Đúng rồi, chính nó đã hớp hồn con trai tôi!

Trước đây, từ ngày chồng mất, đứa con trai là tất cả với tôi và ngược lại. Tôi là người duy nhất mà nó quấn quít và ngưỡng mộ. Rồi khi cô gái bước vào nhà, tình yêu bị chia sẻ. Thứ gì cô ta cũng làm tốt hơn tôi. Tôi trở thành kẻ thừa  thãi và vô dụng.

Và bây giờ cô ta trở thành bà chủ nhà. Chỉ mấy ngày sau đám cưới là mọi chuyện đã rõ ràng. Tôi bị gạt qua một bên. Cô ta đã trang hoàng nhà cửa theo một cách khác và thằng con tôi lại thích nghe theo. “Má thấy không, như vậy ngăn nắp hơn… nhà đẹp hơn. Vợ con thật giỏi…”

Bao nhiêu lần tôi muốn nói là tôi thích căn nhà  được sắp xếp như xưa, đó là căn nhà của tôi… thế nhưng tôi chỉ biết nhếch mép, cười, lúc lắc cái đầu và  tiếp tục giữ im lặng… dù ánh mắt thường ném một cái nhìn về phía cô ta. Cái nhìn toé lửa, muốn thiêu đốt, làm cô ta biến mất.

Đây rồi, cô ấy đã bước ra khỏi nhà. Một tiếng thở phào, giải thoát. Bây giờ thì tôi có thời gian dành cho mình. Nhưng thời gian ấy để làm gì đây? Trong nhà bếp tất cả đều ngăn nắp, phần ăn của tôi cũng đã được chuẩn bị xong xuôi, khi nào muốn tôi chỉ cần hâm nóng là xong.

Đã từ lâu tôi ít ra khỏi nhà, các bạn cũ đều ở xa, rất nhiều người đã dọn ra ngoài thành phố. Có những kẻ bất hạnh thì giờ đây không còn nữa, còn chăng hoạ là kỷ niệm… trường học, tuổi trẻ, hôn nhân…

Tôi bước loanh quanh giữa những gian phòng trống của căn nhà mà tôi không cảm thấy nó là của mình. Tôi là bà chủ. Ừ, thì là bà chủ, mà chủ…cái gì? Và, rồi sao nữa? Là bà chủ để được một mình. Lúc nào cũng cô độc. Tôi chua xót nhìn đời bằng nửa nụ cười rồi lặng lẽ chôn kín tất cả những niềm đau vào bên trong.

Ngày giờ trôi qua trong sự quen thuộc đến độ nhàm chám. Chỉ còn vài giờ nữa thì bà chủ trẻ sẽ về nhà và tôi sẽ biến thành một bóng ma.

Thế nhưng có tiếng động trong ổ khoá. Nó! Nó đã về nhà !

Sao sớm thế nhỉ?

Làm bộ lãnh đạm tôi trở về phòng mình. Tôi nghe tiếng nó đặt xâu chìa khoá và chiếc xách tay lên bàn. Tôi chẳng muốn nghĩ đến nó chút nào… phải rồi, nó chiếm hữu căn nhà của tôi, chiếm hữu đứa con trai của tôi…nên tôi chẳng muốn phí thời giờ để nghĩ về nó! Đó đâu phải là việc của tôi!

Cầm lên tay vuông vải nhỏ vừa mới bắt đầu thêu, đó chỉ là cái cớ để cầm một vật gì, nhưng đầu óc tôi trống rỗng. Chỉ có đôi tai là căng lên, sẵn sàng nắm bắt những tiếng động rất nhỏ. Cái gì vậy? Có điều gì bất thường. Tôi không thể ngồi yên được nữa.

Đứng dậy để xem. Phòng ngủ bên kia trống rỗng. Trong gian bếp chẳng có ai. Thế nhưng trong sự im ắng này tôi lại nghe có tiếng nấc, tiếng rên rỉ, rất khẽ, đến từ phòng tắm. Cửa phòng chỉ khép hờ và  trong lúc đẩy vào, tôi thấy nó đang đứng, khom người trên nền nhà, nước mắt nước mũi chảy ròng trong nổ lực ngăn chận một cơn nôn mửa. Chân trần, chiếc áo đẹp mặc đi làm bị ướt một quầng lớn ở vạt trước, hai cánh tay yếu ớt buông thõng.

Một tia chớp loé lên trong đầu tôi!

Ui chao, tôi chính là một con mụ ngốc! Quá đần độn và chẳng hiểu gì!

Bây giờ thì tôi nhớ ra rồi… cái cách mà nó đưa tay lên che trước bụng, như thể muốn bảo vệ cái mầm sống đang bắt đầu lớn lên ở bên trong. Khuôn mặt tái mét nhưng đường nét dịu dàng, các cử động đều chậm rải khác với cách cuống cuồng lúc trước.

Rồi tôi chợt nhìn lại, nhớ lúc mình cô độc và sợ hãi khi mang thai lần đầu mà hoàn toàn không nhận được sự giúp đỡ nào của mẹ chồng. Thời đó tôi chỉ cảm nhận sự ghét bỏ, về cái cách bà ấy mắng nhiếc bằng những lời thô bạo, làm tôi còn đau hơn những trận đòn roi!

Sao mà mình lại không thể nhận ra? Tôi đã tự đóng khung, đã đóng cửa trái tim trong chiếc lồng ích kỷ và lãnh đạm của mình! Bao nhiêu thời gian đã mất, cho những điều phù phiếm là quan trọng, và sống bằng thành kiến ngu xuẩn để đời mình như tẩm độc?

Liếc nhìn cô gái nhỏ, tôi thấy đôi mắt đầy sợ hãi và ươn ướt như vừa khóc.

“Bình tĩnh đi con. Mẹ hiểu rồi. Đợi một chút, mẹ sẽ giúp con!”

Chạy đi lấy chiếc khăn bông, tôi dấp nước và lau mặt cho con dâu, chùi mấy đóm bầy nhầy thốc tháo còn dính xung quanh miệng. Rồi tôi tiếp tục nói, bao nhiêu lời lẽ mà lâu nay tôi đã giữ kín trong lòng mình. Ngay cả chính tôi cũng không thể ngờ là mình có thể nói được những lời dịu dàng đó.

“Con sợ”… giữa những tiếng nấc đứa con dâu gắng gượng nói. “Con thấy mệt. Thức ăn trong  bụng như cứ muốn trào ra…”

Tôi dìu con dâu vào phòng ngủ, giúp nó thay đồ. Cô nhỏ quá yếu, tôi cảm giác như mình đang cởi đồ cho  búp bê.

“Con gái yêu, đừng lo nữa. Mẹ sẽ giúp đỡ con. Chờ một chút nhé, đây, chiếc gối nhỏ đây, bây giờ mẹ đi lấy chai dầu xanh, thoa chỗ này nè, trên cổ tay, một chút lên màng tang nữa…đấy, thấy chưa, con có vẻ đỡ hơn rồi đấy. À, mà đợi mẹ đi lấy cho con vài lát gừng, nhấm một chút sẽ hết buồn nôn. Cố gắng nhé, chỉ vài tháng đầu thôi…sau đó con sẽ khoẻ…”

Tôi trở lại với một tách trà nóng và mấy lát gừng trên tay. Tôi nhìn thấy khuôn mặt con dâu đã bớt tái và đang nằm áp đầu vào chiếc gối con, đôi mắt vẫn còn ướt vì nước mắt.

Nhưng mắt tôi cũng đang ẩm ướt. Chúng tôi sẽ có thời gian để làm lại…và trong chính phút ấy lại có tiếng chìa khoá tra vào ổ… thằng con trai của tôi cũng đang bước vào nhà.

“Sao im lặng quá vậy…có gì ăn chưa?” lời chưa dứt đã thấy nó đứng trước phòng ngủ, ngỡ ngàng nhìn chúng tôi.

“Bây giờ mẹ đi nấu cái gì để ăn đây. À, từ rày về sau con cần phải kiên nhẫn hơn đó. Trong lúc mẹ đi nấu ăn, con phải ngồi đây để canh chừng và chăm sóc vợ. Vợ con sẽ thông báo cho con một tin quan trọng, nó sẽ làm thay đổi cuộc đời chúng ta…và là một tin rất vui!”

Saigon 2-2012

Elena Pucillo Truong

ΦΦΦ

8 phản hồi

Filed under Dịch thuật, Truyện, Trương Văn Dân

8 responses to “Phút mặc khải

 1. Nguyên Thủy

  Câu chuyện thú vị ở điểm cũng là quan hệ mẹ chồng -nàng dâu, nhưng kết cuộc nhẹ nhàng hơn nhiều truyện khác. Người mẹ chồng liên tưởng đến quá khứ mình đã trải qua và nhận chân tình cảm đích thực lâu nay vẫn tiềm ẩn trong bà..
  Tính ích kỷ và đố kỵ sẽ làm mờ đi cái tâm thật tốt đẹp trong mỗi người chúng ta… Có lẽ đây cũng là ý tưởng tác giả muốn nhắn gửi qua câu chuyện này…?
  Chào mừng anh chi Elena Pucillo & Dân VănTrương tham gia trang nhà..
  Hy vọng được đọc thêm nhiều tác phẩm khác của anh chi.

 2. Chị Elena Pucillo Truong viết truyện tâm lý nhẹ nhàng và hay quá,,,
  Anh Trương Dân dịch truyện của chị ấy thật tuyệt vời,,,
  Xin chào anh chị Elena – Dân đã đến với trang nhà .

 3. Đỗ Thụy

  Vợ viết, chồng dịch. Hai anh chị làm một công việc văn chương thật thú vị.
  Bài viết thật ý nhị trong lối chuyển tải tâm lý nhân vật người Mẹ và cuối củng thể hiện tính nhân bản thật nhẹ nhàng.
  Đỗ Thụy xin cảm ơn chị Elena Pucillo Truong và anh Trương Văn Dân đã cho xem một bài viết thật nhẹ nhàng và thâm thúy.
  Đỗ Thụy mong anh-chị cho xem nhiều bài viết nữa.
  Chúc anh-chị những ngày ở quê nhà đầy thị vị.

 4. Trước hết xin cảm ơn BBT CDNTH6875 đã dành những tình cảm thật trang trọng cho TVD và Elena. Tình cờ gặp nhau, mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ tình yêu văn học.
  và cũng xin cảm ơn Trần Cát Lân, NĐD, Bảy Xị…đã vào đọc và chia sẻ bài viết của Elena. Đó là một chuyển hướng tình cảm: khi lòng ích lỷ và những ý nghĩ đen tối làm chúng ta dằn vặt, nhưng một lúc nào đó, thì cũng có thể “ngộ” ra để về lại chính mình.
  Khi có tình yêu…mọi thứ sẽ được hoá giải. Và cuộc sống bình an và dễ thở hơn…..

  Hy vọng trang nhà sẽ càng ngày càng phát triển và luôn là nhịp cầu để thắt chặt thân tình của những đồng hương xa xứ.
  Xin thưa trước với các bạn là TVD và Elena khá bận nên ít vào comment hay trả lòi các bạn. Dĩ nhiên là sẽ cố gắng tham gia, nhưng nếu nhiều khi vắng mặt thì xin các bạn đừng phiền trách nhé.
  chúc Cát Lân, An Khê và các bạn có nhiều niềm vui
  TVD/E

  • Tào Lao

   Anh vào sinh hoạt với anh chị em là vui rầu, Ah ,,, nhưng nếu nhiều khi vắng mặt thì anh vào đây nói “tôi đang vắng mặt” ,,, thì bảo đảm hổng có ai phiền chi đâu anh ơi

 5. NĐD

  Một bài viết rất hay với văn phong Âu châu, thể hiện tình cảm rất thật và muôn đời của người mẹ. Muốn con hạnh phúc nhưng lại mâu thuẫn với chính mình vì ganh tị với sự xẻ chia tình cảm của con với một người khác. Cái hay ở chỗ là cuối cùng tình cảm đích thực ,bản chất yêu thương đã trở về trong người mẹ và ngưởi mẹ đã tìm thấy lại chính mình.

  Một bài viết về tâm lý rất hay của chị Elena với bản dịch tuyệt vời của anh Trương Văn Dân.
  Chúc mừng anh chị đã đén với trang nhà.

 6. Trần Cát Lân

  Chào Tác giả bản gốc chị Elena Pucillo Truong và Dịch giả anh Trương Văn Dân.
  Không biết theo tiếng Ý, Cát Lân viết gọn. tên chị là Elena Truong được không ạ? Hôm nay đọc kỹ hơn thì thấy chị mang họ Trương, như vậy có lẽ chị là phu nhân của anh Trương Văn Dân, người phụ nữ Ý tên Elena ngồi cạnh anh Dân trong quán cafe Miền Đồng Thảo đêm 9/8 mới đây, nhân buổi hội ngộ với anh chị Lê Huy- Kim Loan?
  Nếu quả vậy thì anh Dân quả là “tay” trai Bình Định quá tinh tường! Qua Ý du học rồi “ẵm” được cô vợ Ý xinh xinh, vui vè và đầy khiêm tốn. Hề hề…chị Elena ơi, chị cũng lịch lãm không kém, chúc mừng chị đã “lấy” được con trai Bình Định. Xin lỗi anh chị, Cát Lân nói lan man chút cho vui vậy mà.
  PHÚT MẶC KHẢI, Tác giả là người tận bên nước Ý mà sao viết về tâm trang Mẹ chồng với nàng dâu nó giống với xã hội Việt Nam làm sao! Có lẽ nơi nào trên trái đất này cũng cảm thấy như bị sang sớt tình cảm Mẹ-Con khi người con trai yêu quí của minh lấy vợ, cũng cảm thấy hụt hẫng về sự dư thừa của mình khi về già v,v… Đọc tới đoạn cô con dâu ở trạng thái bị “ốm nghén” ở trong phòng tắm- Mẹ cũng xức dầu xanh, cũng cho uống trà gừng…Cát Lân thấy nó gần gũi với VN làm sao!
  Cảm ơn Tác giả và Dịch giả đã đưa tới Độc giả một câu chuyện lôi cuốn thật nhẹ nhàng trong diễn đạt tâm lý. Tuyệt!
  Với tư cách cá nhân, Cát Lân rất mong anh- chị góp mặt thường xuyên trên trang cdnth6875.org non trẻ này của tụi em.
  Chúc anh Dân và chị Elena mãi mãi hạnh phúc và gặp nhiều niềm vui.
  Thân mến.

 7. Bảy Xị

  Chào anh Trương văn Dân đến chơi với CDNTH6875 .Rất vui được đọc những tác phẩm , bản dịch của anh ở trang nhà.

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.