HÀNH TRÌNH VỀ VN THÁNG 5, 2014

Hoàng-Phong Nguyễn Phước Phillip

Ngày 9 tháng 5, 2014, HP bay về Sài Gòn để kịp cúng giỗ 100 ngày của người bạn thân Nguyễn Xuân mới mất hồi đầu năm tại cư xá Thanh Đa. Rất nhiều bạn Cường Để và Nữ Trung Học như Kim-Quy, Ngọc-Lan, Nhỏ, Mèo con…và nhiều nữa đã đến cúng từ trước.
HP biết linh hồn Xuân Đen vẫn còn lảng vảng chung quanh bạn bè và “hóng” chuyện như ngày nào còn sống…hì hì hì…
Sau khi hàn huyên tâm sự đến chiều tối, ace thấy Bích Ngọc buồn quá nên rủ nhau kéo BN đi ra quán dọc bờ sông Thanh Đa lai rai vài lon cho đỡ buồn.

TQ_1

(Từ trái: Trần Thế Bảo-Nam, HP, Nguyễn Đức Dũng, Hoàng-Linh & BX, và Bích Ngọc)

Từ giã Sài-Gòn, theo chương trình đã xếp đặc trước, HP đi dự lể cúng Tổ Tiên ở nhà Từ Đường và phát quà ủy lạo cho 110 gia đình nghèo tại xã Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
Nhân dịp đó, ngày 18, tháng 5, 2014, Bạn bè ở Sài-Gòn và Quy-Nhơn rủ HP ghé lại hẹn gặp nhau tại Tam Quan, Bình Định.

Tuy chỉ ở Tam Quan có 4 ngày ngắn ngủi rồi HP phải đi ra Huế làm công tác uỷ lạo đã hẹn trước, nhưng tình cảm dễ thương từ chổ ở khách sạn Hương Biển ngay bờ biển. Từ bạn cũ từ Sài-Gòn, Quy Nhơn, và bạn mới Tam Quan. Từ bãi biển cát sạch, trắng phau đến nước biển trong vắt nhìn thấy đáy. Từ những món ăn biển tươi ngon mới lưới thuyền đem lên đã gây rất nhiều ấn tượng tốt đẹp HP không diển tả hết được.

Nhưng HP mê nhất vẫn là…cùng những người bạn thân thương mỗi buổi sớm khoảng 4:30 sáng, bên cạnh tách trà, ly cafe chồn nóng, thơm ngon tuyệt vời. Cùng nhau chờ đón bình minh, ngắm mặt trời ló dạng từ mặt biển lặng êm mát dịu. Phong cảnh thật hữu tình, êm đềm và hạnh phúc.
HP cũng xin cám ơn bạn già Hồ Hùng và các bạn từ SG và QN đã không quản ngại đường xa hẹn HP đến Tam Quan để HP có dịp biết thêm về quê hương mình.

TQ_2

TQ_3

Tam Quan thi cảm

Biển Tam Quan, sóng vỗ đêm ngày
Tình Hương Biển, bạc đầu thương mãi
Núi xa in bóng chiều tà
Đưa em vào hạ, kiếp nào có nhau…

Tay trong tay, mặc đời nghiêng ngã
Âm hoà âm, thí chuyện phong ba
Tri tâm tri kỷ tình ta
Bình minh trà đạo, chiều tà tình thơ…

(Hoàng-Phong thương tặng Hồ Hùng, các bạn bè QN, Thanh Tùng, Bích Ngọc và các Đệ Tử xứ Tam Quan.)

∞∞∞

54 bình luận

Filed under Hoàng-Phong Nguyễn Phước Phillip, Tác Giả, Tùy bút, Thơ

54 responses to “HÀNH TRÌNH VỀ VN THÁNG 5, 2014

 1. từ mạnh long

  Biết còm sao bây giờ khi con người của HP là như vậy đó, rất thật và rất chân tình.
  Mong bạn mình luôn giữ vững tinh-thần tương-thân tương-trợ mãi đến nghàn sau.
  Thân,
  TML

 2. Nhỏ nhẻ

  Sẽ có một ngày NN cắm nén hương cho chú Xuân giờ NN chỉ thắp một nén hương tự đáy lòng. Rất quý chú , chú Xuân ơi!

 3. Tình cảm của HP đối với bạn bè thật đáng trân quí . Chúc sức khỏe và bình an đến HP .

 4. Ho Hung

  Một lời kể chân tình, một bài thơ đầy xúc cảm của người bạn phương xa nặng tình bạn bè quê hương, rất trân trọng những nghĩa cử cao đẹp của bạn.

 5. Nhỏ

  Đọc bài viết của anh Hoàng Phong thấy thắm thiết tình bạn quá . Làm Nhỏ thấy thích quá . Thân mến.

 6. Hoàng Phong thân , ” Sống trong đời sống ,cần có một tấm lòng …” .Bạn bè chúng ta ,giờ đây mỗi đứa một nơi , cũng có người đã đi xạ , Nếu có cơ hội ,xin hãy tìm đến nhau , còn không ,xin hãy dành vài phút để nhớ về nhau , nhớ về những Kỷ Niệm ngày còn bên nhau chung một mái trường . Xem bài viết của Phong , lại càng nhớ đến những người bạn ngày xưa . Hay lắm HP .

 7. Chích Chòe

  Bài viết thật đậm tình. Thôi, bao nhiêu ” lời hay ý đẹp ” anh Hoàng Phong ” xuất chiêu ” hết rồi 🙂 đúng là- Văn võ song toàn…

 8. Khi nào dzìa mần lại Tam Quan nữa anh HP ha

 9. Nguyên Thủy

  Tặng anh Hoàng Phong…
  Tam Quan ai ghé một lần
  Giữa mùi hương biển thấm tình tri âm
  Tam Quan dừa bát ngát xanh
  Ngắm bình minh rạng trà xanh ấm lòng…

 10. Nguyên Thủy

  Một tình bạn chân tình, qúy giá…

 11. Cũng phải có đôi lời với sự mất mát của bạn Bích Ngọc (?), cho phải đạo với entry này.
  Tôi đánh cược cuộc đời tôi với mẹ tôi hơi nặng đô, thành thử khi bà mất, tôi không sao ch ấp nhận được. Đôi khi tôi đưa tay ra khoảng không, rồi nắm chặt lại, tưởng như đã nắm được bàn tay của bà. Phải mất gần 2 năm sau, tôi mới chấp nhận được cái chết của bà.
  Cũng đến lúc nên để người thân của ta thanh thản ra đi. Họ đã thanh toán xong cái nợ trong cõi ta bà này, và bước sang một cảnh giới khác. Ký ức thì nên giữ, nhưng níu kéo bằng nỗi nhớ thương quay quắt thì chỉ làm bận lòng nhau. Chúng ta, những người còn sống,chưa trả xong nợ đời mà, còn phải đón nhận thêm nhiều biến cố khác nữa. Tôi đã cảm nhận cái sống và cái chết trong những ngày sống ở Đà Lạt là thế đó.
  Chia buồn là hình thức giao tiếp của xã hội. Tôi có chia buồn, thì bạn cũng chẳng vơi nổi 1/10 n ỗi buồn bạn đang chịu. Buồn vui không thể định lượng, thì cũng chẳng phân chia được. Chúc bạn thêm sức mạnh để vượt qua.

  Vtt

  • Chào anh Vuthethanh, biết rằng chúng ta, những người còn tiếp tục cuộc hành trình trên chuyến xe đời mà vô thường là đích đến, nhưng sự mất mát nào cũng đem đến nỗi đau. Lời chia buồn biết là không làm vơi đi nỗi buồn, nhưng cảm nhận được vòng tay bè bạn cũng là niềm an ủi cho Ngọc nhiều lắm.
   Cám ơn sự chia xẻ và lời chúc của anh.
   Bích Ngọc

 12. Chúng ta không quen, nhưng chắc là biết nhau. Nhìn cái bàn nhậu của các bạn (ở Thanh Đa?), làm tôi nhớ đến bàn nhậu ở Paris, hơi giống nhau, chỉ khác cái ở quán, cái ở nhà.
  Mới đây, tôi cũng có buổi họp mặt bè bạn hồi trung học, học chung với nhau từ hồi đệ thất cho đến khi…tan hàng. Thằng đi lính (VNCH), thằng vào đại học, thằng du học, thằng sau này vượt biên,… Có thằng hơn 40 năm rồi mới gặp lại.
  Một cuộc hội ngộ ồn ào, nhậu nhẹt, tối nào cũng kéo dài đến 1-2 giờ sáng, kéo dài cả chục ngày, từ Fribourg (Thụy sĩ) qua tới Paris,…Uống hoài (nhưng không hũ chìm) sao không thấy say. Biết bao nhiêu chuyện để nói, tranh nhau nói. Từ chuyện những thằng đã chết, thằng còn sống, chuyện rã ngũ tan hàng 30 tháng 4,… cho đến những mánh khóe tán gái, thư tình,.. cũng được lật tẩy.. Một cuộc đọ sức về ký ức khốc liệt, chẳng ai nhịn ai…Mấy mợ im lặng ngồi nghe, các cháu trố mắt nhìn, khi hểu ra thì cười rũ rượi. Mấy trái chuối (đầu Tây da vàng) hoàn toàn lạ lẫm với thứ văn hóa uống rượu kiểu Sàigòn thời chiến của mấy thằng già
  Thằng nào cũng khoe, con tao nói tiếng Việt giỏi lắm, dù rằng giọng lơ lớ như chệt và mù chữ 100%. Tụi nhỏ lớn cả rồi, đi làm xa, có đứa đã lập gia đình…Ở nhà còn 2 con khỉ già ngó nhau. Đa số là thế. Thứ bảy, chủ nhật về thăm bố mẹ…Tụi nhỏ nói : “Mấy tông tông nói chuyện vui quá”. Tonton tiếng Pháp nghĩa là chú/bác.
  Tôi muốn kết thúc cái còm này bằng câu trả lời của bạn tôi với con nó “ Các con chọn bạn và chơi với bạn thế nào để khi về già có được những tiệc rượu như thế này”.
  Xin lỗi vì cái còm “ngang hông” này, mà lại là cái còm mở hàng. Cũng chỉ vì đang nghĩ tới những ngày ở Châu Âu vừa qua, và nhất là vẫn chưa…ngủ được.

  VTT

 13. Hoàng Phong ơi ,,, tôi khâm phục tinh thần cao cả của bạn đối với bạn bè ,,, lúc Xuân qua đời , bạn từ bên Mỹ sắp xếp cốp tốc bay về lo cho Xuân , ngày cúng giỗ 100 ngày của Xuân, bạn lại lần nữa thu xếp để về hiện diện ,,, không riêng gì tôi, bạn bè chúng ta chắc cũng đồng lòng với tôi,và hơn nữa Bích Ngọc , vợ của Xuân Đen chắc cũng ấm lòng vì có người bạn tốt luôn đứng bên cạnh chồng mình …

  • Ừ mình chỉ tiếc là ko vào đc để thắp cho bạn mình mot nén nhang MT ơi …Thật buồn …

  • Mỹ Thắng thân… Cám ơn bạn già. MT thật là rộng lượng và hào phóng. Chúng ta đã già rồi. Trong việc tạo dựng kinh tế cho đời sống, chuyện cần làm cũng làm rồi. Việc chưa làm, chắc không làm nữa. Những kỷ niệm và những người bạn học từ bé cùng trường rất quí.
   Nguyễn Xuân là người bạn thân thương của chúng ta. Xuân Đen rất tốt, rộng lượng, vui vẻ, và rất gần gũi với bạn bè. Cũng nhờ Xuân mà HP đã có dịp gặp lại nhiều bạn cũ khác. Xin cám ơn người bạn thân thương.

   • Ho Hung

    Điều này tôi cũng rất rõ, XUÂN là người bạn đã liên kết anh em bạn bè các nơi gặp gỡ lại với nhau, đầy vị tha và biết hy sinh nữa…xin cảm ơn bạn một lần nữa…XUÂN ơi !

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.