7 ĐIỀU CẦN HỌC SUỐT ĐỜI

Đào Minh Tri (Sưu tầm)

Có những điều, tưởng chừng như vô cùng dễ dàng, đơn giản, ví như việc nhận lỗi, nhưng có người cả đời không cũng không làm được. Sau đây 7 điều mà bạn cần phải học tập, rèn luyện suốt đời. Tưởng dễ mà khó, tưởng khó mà dễ, miễn là bạn thực sự để tâm.
Sinh-ton

1. Học sinh tồn
Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bè bạn yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.
2. Học nhận lỗi
Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.
3. Học nhu hòa
Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Giữ tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn
4. Học nhẫn nhục
Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.
5. Học thấu hiểu
Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?
6. Học buông bỏ
Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!
7. Học cảm động
Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ mừng vui cùng cho họ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

φφφ

106 bình luận

Filed under Sưu tầm, Tác Giả, Đào Minh Tri

106 responses to “7 ĐIỀU CẦN HỌC SUỐT ĐỜI

 1. Thùy Dương

  ,Học về nhẩn nhục chúng ta sẻ hóa giải được tất cả nhửng chấp mắc hận thù.chẳng thế mà cha ông ta có câu..MỘT SỰ NHỊN ,CHÍN SỰ LÀNH đó sao hé anh Trí?Cám ơn anh Trí đả sưu tầm nhửng bài học rất ý nghỉa này ạ

 2. Tào Lao

  Hên quá , cuộc đời mình chẳng còn bao nhiêu , nên không phải hôc sưốt đời
  Bài sưu tầm “7 ĐIỀU CẦN HỌC SUỐT ĐỜI” rất giá trị cho cuộc sống !

 3. Nhỏ

  Học mà không suy nghĩ thì vô ích. Suy nghĩ mà không học thì hiểm nguy. – (KHỔNG TỬ)

 4. Nguyên Thủy

  Cảm ơn Anh Tri đã sưu tầm và chia xẻ với mọi người..NT cũng xin góp thêm mấy ý nghĩ cá nhân..Đúng sai tùy người đọc cảm nhận…
  1. Học sinh tồn
  Người Việt Nam là một dân tộc có khả năng sinh tồn rất cao. Đọc lại lịch sử chúng ta phải kính nể cha ông về khả năng này.
  2. Học nhận lỗi
  Người Việt là học sinh kém về khả năng tự nhận lỗi.
  3. Học nhu hòa
  Môn học này cần phải xét lại..? Vì nếu kẻ đối diện qúa tham lam, thủ đoạn.. thì nhu hòa đồng nghĩa với hèn nhát
  4. Học nhẫn nhục
  Đây là điều kiện cần thiết cho người làm đại sự. Tất cả danh nhân đều là những người kiên nhẫn.
  5. Học thấu hiểu
  Để thấu hiểu được người khác, việc đầu tiên là bớt cái “tôi” đi và tự đặt mình vào hoàn cảnh của người đó.
  6. Học buông bỏ
  Hãy tự hiểu chính mình đang đứng chỗ nào thì sẽ làm được điều này.
  7. Học cảm động
  Đơn giản là “Thương người như thể thương thân”

 5. ….mình phải học…phải học….phải học và vẫn phải học mãi vì cuộc đời vẫn đẹp, quanh ta có rất nhiều điều thật nhỏ bé mà ta chưa biết hoặc chưa để ý đến, nỗ lực chuyển hóa các phiền não, không tham đắm ngũ dục, thấy rõ các bất hạnh của nghèo khó, chia sẻ không phân biệt thân sơ. nuôi lớn tâm từ bi, phát triển trí tuệ, chuyển hóa thân tâm, phát bồ đề tâm, hướng về đời thường nhằm mang lại hạnh phúc cho số đông…
  Cám ơn anh Đào Tri.

 6. từ mạnh long

  Be…he…be..heee!!!!
  Cũng khó lắm đó ĐMT wơi, HÉ!

 7. que đinh văn

  ” 7 điều cần học suôt đời ” nêu rất thiết thân , nhưng cũng khó theo . Như nhẫn ai cũng biết chuyện Hàn Tín bò qua háng kẻ du côn , nên được yên để sau nên nghiệp lớn , thế mà ma lên đươc công rồi còn đòi tước vương để bị Hán đế giết thua Trương Lương biết từ bỏ công danh hư vô để bảo toàn tính mệnh . một đơi trước sáng rồi sau tối cũng thường . Chúc Đào Minh Trí dzui .

 8. TT Hiếu Thảo

  Thảo thích học cảm động đó ĐMT,nhưng là môt cảm động chân thành vì con người chứ không phải vỏ bọc để kiếm bè nha hihihih

  • Đào Minh Tri

   He he ! Coi bộ TT Hiếu Thảo cũng mít ướt dữ hé!

  • Tào Lao

   Bi giờ nhiều ngừ kết bè thay vì kết bạn nhiều lém đó HT à ,, he he

  • HT sâu sắc ghê. lý luận chắc chắn.XH đồng ý với HT. Thật mãi mãi là sự thật, vỏ bọc không bọc mãi được sự dối trá HT nhỉ ?HT ơi! nên có bạn nhiều chứ đừng kết bè nhiều. Hiếu Thảo tranh thủ sáng tác nhiều đăng cho anh chị em và bạn bè thưởng thức thơ của HT nha.Chúc HT luôn vui vẻ, hạnh phúc. Thân ái!

 9. Đúng như Đào Minh Trí nói. có những điều thật đơn giản, tưởng chừng rất đỗi bình thường. như câu “sức khỏe quí hơn vàng” đọc, nghe là hiều ngay. Nhưng mấy ai gìn giữ quí báu nó hơn vàng?Chỉ khi nào bản thân mình bệnh hoạn, ốm đau mới hiểu hết giá trị của sức khỏe. Hy vọng đọc7 điều cần học của Đào Minh Trí (sưu tầm) các ACE bạn mình thấy được ý nghĩa sâu sắc của 7 điều này. Hy vọng góp thêm vào hành trang cuộc sống cho chính bản thân mình. Cám ơn Đào Minh Trí thật là nhiều. Thân ái!

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.