Nhị Năm Ngày Trở Lại

kim loan

Hôm nay mình mời các bạn đọc đoạn ký ngắn Nhị Năm Ngày Trở Lại (tiếp sau đoạn ký Lỡ Một Ngày Về) để chung vui với bọn mình trong chuyến về thăm quê nhà lần này nhé !

Mình bắt đầu bằng những ngày họp mặt với bạn bè đây nè :

nhinam1

Quán Phượng Tèo 1

Khoảng 6 giờ 30 chiều ngày 26 / 7 / 2013, bọn mình được các anh chị nhóm Hương Xưa đãi một bữa bún chả cá Qui Nhơn thật ngon ở quán Phượng Tèo 1 gần Eo Nín Thở. Sau đó thì đến Cà Phê Gia Nguyễn của chị Lâm Cẩm Ái ở Ghềnh Ráng để được gặp mặt các anh chị khác nữa.

nhinam2

Cà Phê Gia Nguyễn

Viết đến đây lòng mình lại bồi hồi xúc động khi nhớ về những tấm chân tình, ưu ái nồng hậu của quý anh chị Hương Xưa và các anh chị CDNTH6875 ở Qui Nhơn cũng như ở Sài Gòn vào ngày 9 / 8 / 2013 tại Cà Phê Miền Đồng Thảo (Phú Nhuận).

nhinam3

Cà Phê Miền Đồng Thảo

Buổi gặp mặt sao mà đầy ắp tình cảm và tha thiết lắm, mặc dù chúng mình chỉ mới biết nhau trên trang mạng mà thôi. Tuy là lần đầu gặp mặt như sao lòng mình vẫn cảm thấy lưu luyến, bùi ngùi khi phải chia tay.

nhinam4

Cà Phê Miền Đồng Thảo

* * *

Giờ thì mình quay lại Ngày Hội Ngộ của lớp Nhị 6 – Khóa 11 Sư Phạm Quy Nhơn nghen :

Theo giờ ghi trong thiệp mời, bọn mình có mặt đúng 3 giờ 30 chiều ngày 27 / 7 / 2013 tại Nhà Hàng Hoàng Hậu (Ghềng Ráng – Quy Nhơn), vậy mà vẫn trễ nên không chụp hình chung với các bạn lớp Nhị 6 được. Tiếc ghê đi !

Vào đến nơi mình thật không ngờ, đông vui và nhộn nhịp lắm. Hơn bốn mươi bạn về dự chứ ít sao ! Chín bạn nữ thì ai cũng mặc áo dài lắm sắc nhiều màu để chuẩn bị trình diễn các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” trông trẻ trung hẵn ra, mặc dù cô nào cũng đã và đang lên chức bà Nội bà Ngoại rồi đấy. Riêng cánh nam thì đông gấp bốn lần, ai cũng mặc đồng phục chỉnh tề – quần tây đậm màu, áo sơ mi trắng thắt cà vạt – có đeo bảng tên của mình để bạn bè dễ nhận ra nhau sau mấy mươi năm xa cách.

nhinam5

Thấy các bạn mừng rỡ tíu tít thăm hỏi, ôm chầm lấy nhau, mình cũng vui lây và rồi chợt nhớ về một thời Giáo Sinh xa lắc xa lơ… Tự nhiên lòng buồn rười rượi, cũng chẳng hiểu tại sao !?

Cuộc vui nào rồi cũng phải đến lúc chia tay, từ biệt… Thấy cũng còn sớm, bạn Huỳnh Kim Thạch (lớp Nhị 6) rủ cả nhóm ra biển đến quán Trịnh Công Sơn uống cà phê nghe nhạc sống. Sau đó mới chịu “Good Night” chia tay về ngủ đề mai còn tiếp tục cuộc hành trình nữa chứ !

* * *

Sáng Thứ Hai ngày 29 / 7 / 2013 trên đường vô Tuy Hòa bằng con đường mới ngang qua Quy Hòa (không qua Đèo Cù Mông như trước kia nữa), có bạn đề nghị ghé vào thăm trường Sư Phạm Quy Nhơn, cả nhóm đều tán đồng. Vậy là mình – Bùi Thị Kim Loan, duy nhất là dân lớp Nhị 5 – được theo chân các bạn lớp Nhị 6 Trở Về Chốn Xưa thăm trường cũ và lớp học mà mình đã từng ngồi miệt mài trong suốt hai năm ở trường này.

Được sự đồng ý của hai người gác cổng, bọn mình ùa vào sân trường, nói cười tíu tít như hồi còn trẻ vậy đó, mặc dù ai cũng đã và đang bước vào tuổi thọ rồi. Tấm hình đầu tiên được chụp dưới cổng trường – nay đã đổi tên là Trường Đại Học Quy Nhơn – Khu Giảng Đường, nghe là lạ… chẳng có chút nào là Sư Phạm hết. Rồi hết chụp hình dưới tàng phượng vỹ đỏ rực sân trường lại chạy đến chụp hình bên bụi bông sứ nở rộ, đẹp lắm ! Cũng có vài tấm hình chụp cả nhóm trên hành lang của hai dãy nội trú thân thương dạo ấy.

nhinam6

Cả nhóm lại kéo nhau lên lầu để vào thăm các phòng học cũ của thời Giáo Sinh xa xưa năm nào. Khi vào phòng lớp Nhị 5, bạn Thạch nhanh tay viết lên bảng dòng chữ Nhị Năm Ngày Trở Lại. Nhân đây Kim Loan xin gởi lời cám ơn bạn Thạch tình cờ đã gợi ý cho mình có tựa đề cho đoạn ký ngắn này nhé ! Và phòng lớp Nhị 6 cũng được viết câu khác là Nhị Sáu Về Thăm Lớp Xưa. Do lớp của Ren nhiều bạn hơn nên giành nhau lia chia chụp hình kỷ niệm với lớp cũ.

nhinam7

Riêng mình thì hơi buồn năm phút, nhưng may quá có “ông xã” là bạn đồng hành nên cũng chụp được vài tấm hình thật ý nghiã tại ngôi trường Sư Phạm này, trường đã thành lập trên 50 năm, và trong suốt 13 năm (1962 – 1975) đã đào tạo hơn 7000 Thầy Cô Giáo đó các bạn ạ !

nhinam8

* * *

Về đây đã hơn tháng rồi, nhưng sao mình vẫn còn mơ mơ màng màng… khi nhớ đến chuyến về thăm “ly kỳ” vừa rồi, tuy vỏn vẹn chỉ có ba tuần nhưng lại tràn ngập kỷ niệm khó quên.

Lại nghe đâu hình như mười lớp của Khóa 11 đang xôn xao kêu gọi các bạn đồng môn tiếp tục Trở Về Chốn Xưa ở Quy Nhơn để họp mặt kỷ niệm 40 năm ngày ra trường của khóa mình vào dịp Hè 2014 đấy các bạn ơi !

Riêng mình dư âm náo nức của chuyến về thăm vừa qua vẫn còn in sâu trong tiềm thức. Và rồi chợt nghĩ “Biết đâu nếu mình “có duyên” thì lại sẽ được gặp các bạn lớp Nhị 5 của mình vào dịp Hè đó nhỉ !”.

À mà thôi, sợ “nói trước bước không tới”… Thời gian sẽ trả lời giùm mình, các bạn nhỉ !?

kimloan

(Los Angeles, Thu 2013)

28 phản hồi

Filed under Hình Ảnh, Kim Loan, Tác Giả, Truyện Ngắn

28 responses to “Nhị Năm Ngày Trở Lại

 1. Meocon

  Đọc đi rồi đọc lại vẫn thấy xúc động vô cùng đó chị Kim Loan ui!Miền đồng thảo – một kỷ niệm khó quên chị hén?Chúc anh chị vui và cầu mong những hội ngộ tình cờ!

  • kimloan

   Ờ… Mình cũng mong có một cuộc hội ngộ tình cờ nữa đó, Meocon à !
   Chúc Meocon sẽ đoạt chức Vô Địch Cầu Lông năm tới.

 2. Hai Lua

  Chào anh chị Huy Loan ,tình cảm của anh chị với bạn bè xưa that đáng quý . Tôi nhìn hình thứ 2 người đứng đầu bên trái có phải là Hồ Hùng người đã biệt tích chon giang hồ, còn hình thứ 3 thấy 2 người wen wen hình như là ông đeo kính lão là nhà nghiên cú xã hội học kiêm phê bình văn học Trần Cát Lân , và ông đeo kính đen tòn ten trước ngực là thi văn nhạc sĩ Nguyễn Đức Diêu . bây giờ tui mới biết 3 ông bạn hầu đó có học lớp nhị 5 Sư Phạm.
  Chúc anh chị Huy Loan vui khoẻ.

  • Khà Khà

   Lão Hai này! Bộ “tứ hải giai quynh đệ” hổng được ha? Cứ cựu Nhị 5 mới chốp hình chung được ha??? Bởi dậy xin có thi rằng:
   Lâu lâu “lú” lên trang nhà
   Lão nay thêm tật đoán già đoán non
   Trời sinh cái lưỡi mà mòn
   Răng kia bị quánh thì gió lòn… tới ruột non!?…khà khà…

  • kimloan

   Bác Hai Lúa ơi,
   Đúng rồi đó,
   – Hình thứ 2 người đứng đầu bên trái là bạn Hồ Hùng,
   – Hình thứ 3, người đeo kính lão là bạn Trần Cát Lân,
   – và người đeo kính đen tòn ten trước ngực là bạn Nguyễn Đức Diêu.

 3. Hoàng-Phong

  Anh chị Lê Huy / Kim Loan mến,
  Anh LH lúc nào cũng là ngừ rộng lượng. Anh chị là vai chính mà ít khi nhìn thấy hình anh. Chúc anh chị vui vẻ và hạnh phúc.

  • kimloan

   Bạn Hoàng Phong ơi, anh LH nói vì hình của ảnh xấu quá nên không dám đưa lên đó thôi.

  • Hoàng-Phong

   Trời quơi…anh Lê Huy thì rộng lượng. Chị Kim Loan thì khiêm nhượng. Phu xướng vợ tuỳ. Anh chị đúng là một cặp lý tưởng. HP xin khâm phục. HP cũng đã từng đi họp, đi tiệc chung với anh chị nhiều lần nên biết rỏ mới dám khen anh chị. Anh Lê Huy lúc nào cũng lo chụp hình cho người khác thôi. Chúc anh chị vui vẻ và hạnh phúc.

 4. Trúc Sơn

  Chào anh chị.
  Đọc tựa đề bài viết Trúc Sơn tưởng là hai năm sau anh chị trở về quê. Nhưng té ra là chị nữ giáo sinh lới Nhị 5 của trường Sư phạm Qui nhơn ngày nào về thăm trường lớp cũ.
  Ở tuổi anh chị mà còn nhớ và làm được điều đó là vui biết bao! Nhìn anh rất vui nhưng với chị tuy chị không nói nhưng Trúc Sơn đoán thấy trong chị hình như ẩn chứa nỗi ngậm ngùi! Đã là đoán thì có thể đúng, có thể sai. Nếu sai, xin chị bỏ qua cho.
  Chúc anh chị khỏe để đi và về, đôi khi để nén chút ngậm ngùi cũng là thú vị, phải không anh chị?
  Mến.

  • kimloan

   Cám ơn Trúc Sơn đã đọc đoạn ký này không sót chỗ nào.
   Và cũng cám ơn bạn đã chia sẻ những “tâm trạng” của bọn mình.

 5. chào cô kim loan, chào chú lê huy.
  a ha… bữa nai xíu xiu nhình thấy chú lê huy gồi. hồi đó chu la xíu xiu lanh chanh, xíu xiu sợ quá chời! giờ nhình hình thấy chú hiền khô hà.
  hi hi… dậy là hết sợ chú gồi.
  cô chú có dìa qui nhơn kiu xíu xiu dô nhà cô lamcamai uống nước dới nhen.
  chúc cô chú phẻ. dui, chẽ quài…

  • kimloan

   Trời đất, xíu xiu đã nhìn lầm… “chú LH hiền khô” rồi !
   Biết đến khi nào kimloan mới mời xíu xiu và các bạn vô lại quán chị Lâm Cẩm Ái đây !? Chờ xem !

 6. Nai Con

  Trong mấy tấm hình trên em có biết chị Marie Búp đó 😦

 7. Tào Lao

  Ahh ha ,,,nhình hình đầu tiên sao mà nhớ bún cá QN qúa ,,
  Hấu đó được chị Quốc Tuyên đãi bún cá ở nơi đó 😆

 8. Trần Cát Lân

  Ra đi rồi quay về là một điều vui. Ở tuổi “nhi nhĩ thuận” mà còn gặp lại được gặp bạn cũ- trường xưa của một thời là vui quá còn gì- phải không anh chị?
  “Bốn biển là anh em” mà, chúng tôi vui cùng niềm vui của anh chị.
  Hè năm 2014 họp mặt đấy, Cát Lân hiểu cách một đại dương thì việc đi về không dễ như đi uống cafe cuối phố hoặc đi chợ xổm gần nhà. Nhưng mong anh chị cố gắng vì quĩ thời gian ở tuổi tụi mình có lẽ chẳng còn nhiều! Mong anh cố gắng, với tình thân, anh em sẽ chờ đón những ngày vui.
  Chúc anh chị dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn.

  • kimloan

   Đúng vậy, anh Lân, cách một đại dương thì chuyện đi / về không dễ chút nào. Thôi thì đến gần Hè năm đó hãy hay, anh hỉ !
   Chúc Cát Lân – Thanh Hiền vui khỏe nhiều nghen.

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.