CHUYỆN Ở KHOA PHỤ SẢN.

Đào Thanh Hoà

Lời giới thiệu.

Bạn Đào Thanh Hòa, cựu HS Nữ Trung học Qui Nhơn 68-75. Thời gian qua bận chuyện gia đinh nên tạm vắng bóng trên trang nhà. Hôm nay bạn mình gởi về trang nhà bài viết: CHUYỆN Ở KHOA PHỤ SẢN.

Chúng tôi rất vui được chào đón người bạn thân thiết và xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Ban biên tập.

Milk

Đưa con đi sinh ở BV ĐK tỉnh, tôi thật vui mừng vì cháu sinh thường thật mau. Nghe cô hộ lý kêu đưa đồ em bé, tôi nhẹ cả người. Lát sau một cô khác ló ra:

– Người nhà đâu. Mua túi đồ đẻ và lon sữa cho em bé. Biết trước thế nào mấy cô cũng đòi người nhà mua sữa sơ sinh, chẳng chút suy nghĩ, tôi hí hửng “khoe” ngay lon sữa hàng hiệu của Mỹ -vừa rồi chị GNT về VN nghe con tôi chuẩn bị sinh, chỉ tặng. Cô hộ lý trong chiếc áo xanh hy vọng, hơi nhíu mày, cô xoay xoay lon sữa trong tay và phán:

– Hiệu gì…lạ quá.

Cô nhìn tôi:

– Thôi chị ra mua sữa Frisolac dành cho trẻ sơ sinh đem đây.

Hơi ngơ ngác, cất lon sữa Mỹ vào túi xách, tôi sai thằng rể:

– Con chạy ra mua túi đồ đẻ với lon sữa Frisolac đi con.

Chuyển con và cháu ngoại vào phòng phụ sản, tôi dặn con cho cháu bú ngay những giọt sữa đầu tiên của mẹ, chừng nào cháu đói khóc mà sữa mẹ chưa có hẳn hay. Loay hoay lo cho con và cháu ngoại, thời gian trôi qua lúc nào chẳng biết. Thình lình bóng áo xanh của cô hộ lý xuất hiện. Với vẻ mặt có phần hốt hoảng, cô kêu lên cho cả phòng cùng chú ý:

– Chiều nay Đoàn thanh tra về. mọi người cất hết mấy lon sữa. Đoàn có hỏi thì trả lời dùng sữa mẹ thôi nghe.(?)

Cô nhấn mạnh:

– Sữa mẹ là tốt nhất.(!)

Trước khi rời khỏi phòng, cô nhắc thêm:

– Cất dùm mấy bình sữa trên kệ luôn!

Tôi và mọi người trong phòng đều lắt đầu cười. Buộc người ta mua sữa đúng hiệu theo ý mình bây giờ lại…

Chưa đầy 15 phút sau, đang ngồi nhìn con gái cho cháu ngoại bú, tôi khẽ giật mình khi bắt gặp ánh mắt hấp háy và cái hất mặt ra hiệu về phía cửa phòng của cô bé ngồi đối diện. Thôi chết! Đoàn thanh tra về thật rồi. Mặc dù tôi chưa nghĩ ra mình đã làm gì phạm lỗi nhưng tôi cũng hết hồn, vội vàng quay người lại, một người mặc áo trắng tay cầm cặp táp đen đứng ngay sau tôi. Xém chút té xỉu.

Té ra, không ai khác: thằng rể tôi đi làm, tranh thủ ghé vô. Cả phòng được trận cười no nê./.

Đào Thanh Hòa
19/8/2014

82 phản hồi

Filed under Tác Giả, Truyện Ngắn, Đào Thanh Hoà

82 responses to “CHUYỆN Ở KHOA PHỤ SẢN.

 1. Thân chào Đào Thanh Hoà…
  Chúc mừng ĐTH đã được làm bà ngoại trẻ. He he…cháu nội lớn của HP đã 11t rồi. Hôm về QN muốn ghé vô nhà thăm ĐTH mà không có được. Thôi kỳ tới vậy.

 2. Ho Hung

  Chào ĐTH người bạn dể mến…lâu quá mới đọc truyện ngắn đày dí dỏm nhân văn của bạn, không ngờ bạn có bài ở đây . Cũng nhớ mãi giọng cười vui tươi khi nghe HH kể sự tích của câu ” BÀ WẠI LẪN”..nhớ lắm những kỷ niệm ấy, nhân đây chúc bạn và gia đình vui tươi, khỏe mạnh và hạnh phúc.

  • Đào Thanh Hòa

   Vẫn bận bịu và còn bận hơn lúc trước, nhưng có chút chuyện vui này, trong lúc chăm con sinh cháu wại, kể cho bạn bè cùng nghe.
   Luôn nhớ về bè bạn nghe Ho Hung !

   • Khà Khà

    Hồ Hùng kể câu chuyện tiếu lâm BÀ WẠI LẪN thiệt độc đáo. Hôm đó uống cafe ở Qui Nhơn. có đủ mặt bá quan văn võ: Đào Thanh Hòa, Huỳnh Mộng Vân, Lâm Cẩm Ái, An Khê…và nhiều người nữa. Báo cáo dới anh em là lúc đó trong bàn mới có một mình chị Sút nhà mình là có cháu wại thâu hè!
    Hầu đó tui quên hỏi, bi giờ tui nhớ, tui hỏi: Chớ bà wại lẫn thiệt na ta?!…khà khà…

   • Ho Hung

    Cháu sinh con trai hay gái vậy ĐTH ? cho gửi lời thăm hỏi cháu nhé, đọc được những lời của H …HH xúc động lắm, lúc nào cũng nhớ về bè bạn hết đó là tâm niệm của HH mà !

    • Đào Thanh Hòa

     Đây là con gái giữa của mình, đứa trước là con trai, lần này cháu sinh con gái. Có hình trên fb. Cảm ơn lời thăm hỏi của HH. Ngừ đi xa rồi, chẳng còn ai ghé ghẹo nữa…

 3. phamlehuy

  Nhớ khoảng 1983, nhỏ em con bà dì tôi từ quê xuống Quy Nhơn nuôi má nó ở Bệnh Viện Đa Kô Ta (theo cách nó nói, tức là Bệnh Viện Đa Khoa). Một hôm nó ghé tôi mua hộp thuốc H.5000 (Terneurine) để chữa bệnh cho dì tôi. Tôi nói nó đem lo cho dì đi, không tiền nong gì hết.

  Hôm sau nó đem hột thuốc đó trả lại tôi, lý do là “Cô hộ lý nói thuốc quá đách (date) rồi, qua tiệm thuốc “…” bên kia đường mua gấp thuốc còn đách mới được”. Tôi coi lại, thuốc tôi còn hai năm mới hết đách mà…
  Tội nghiệp cho gia cảnh của dì tôi ở thôn quê quá nghèo… !

  • Nguyên Thủy

   Anh PhamleHuy ui….
   Ở quê hương mình đến bi giờ có 2 giai cấp:
   Giai cấp “nói”: chủ yếu là nói và ra lệnh..Cũng có nghe, nhưng nghe cho vui thôi…
   Giai cấp “nghe”: Chủ yếu là lắng nghe và tuân lệnh..Cũng có quyền nói, nhưng nói cũng thay đổi gì mà đôi khi chuốc họa vào thân.
   Cô hộ lý thuộc bên “nói”, còn gia đình Dì anh PhamLeHuy thuộc bên “nghe”..nên dù cái “đách” còn đến 2 năm mà bảo hết “đách” thì cũng chịu..Vô phương cứu chữa đó anh…
   Nên đã bao năm rồi…Không có gì khác

   • Tào Lao

    He he he ,, chiện nầy mới & nóng hổi nè ,,,hổng nằm trong diện “CHUYỆN Ở KHOA PHỤ SẢN.”
    Bà chị của tui bị bịnh đau nhứt, đi nhiều BS nhưng không khá,,,, BS nầy lại đổ thừa BS kia ,,,kết quả cũng được nhận một mớ thuốc, nhưng nẫu xé mất tên thuốc thành ra không sợ bị quá “đách” 🙄

  • Đào Thanh Hòa

   Anh Lơ Wi quơi! Dzẫy còn đỡ! Thuốc mấy nhỏ uống, BS khám ngoài giờ có người “cẩn thận” lo thân chủ biết đường mua thuốc, họ tán thuốc ra bột hết trơn, nói chi xé nhãn, khỏi biết dường tìm luôn!

 4. Trần Cát Lân

  Chào bạn hiền, hôm nay thấy bạn ở trang nhà, Cát Lân vui lắm.
  Đọc bài viết, rồi tôi lại ngồi cười một mình. Đúng là người sao văn vậy, người ta nói quả không sai. Vẫn với giọng văn thâm trầm, thiệt như đếm, trong nó chứa một cách nói tưng tửng thật có duyên. Bao nhiêu đó làm tui muốn ghẹo bạn mình ghê gớm! Nói dậy chớ ai làm dậy- người ta mới vừa về nắm tay anh em trở lại, mình lại ghẹo nẫu coi sao được- Hòa hắng?
  Mọi chuyện tạm gác lại, hồi sau sẽ rõ nghe hông.
  Bi giờ:
  -Tui mong bạn mình nhiều rảnh rỗi.
  -Tui chúc bạn “dân bến xe” của tui nhiều sức khỏe và niềm vui.
  để dô đây ghẹo nhau chơi đỡ buồn…hà hà
  Thân mến.

 5. xíu xiu

  xíu xiu chào cô Hòa nhe. Cô gáng thu xíp công diệc dô chơi dới mấy cô chú nhen. xíu xiu chúc cô nhìu gãnh gỗi nè, nhìu sức phẻ nữa.
  xíu xiu mún nói thim mà sợ chú tư củ mì dới chú Tào Lao la quá hà!
  bái bai cô nhen- xi cô ờ gen

 6. Tào Lao

  Chui cha , tui lu bu lo đi mua sữa Frisolac cho cháu wại tui tí mà bà con dành còm cho chị Sút Cùi Bắp wá chừng lun , câu chiện kể hổng bít có thực 100% hông mờ dzui wá chừng lun … tui nói dzậy có bị chí Sút rượt tui hông dzẫy ta 🙄

 7. Thắng chào Đào Thanh Hòa, lâu lắm mới gặp bạn ở đây, bạn bè vui lắm …chúc mừng Hoà có được cháu ngoại, chúc Hoà luôn sức khoẻ & vui vẻ .

 8. Thỏ con

  Ái chà nếu gặp Sút Cùi Bắp thì đừng có hù thay lon sữa khác, hứ!

 9. Nhỏ nhẻ

  Thì ra rể của cô Đào Thanh Hòa cũng làm lớn ché ẹ!

 10. An Khê

  Thân chào t/g ” CHUYỆN Ở KHOA PHỤ SẢN ”
  Đọc xong được một trận cười ( cười một mình ! ) đến…đau cả ruột ! Hình như ai cũng vậy ? Khi vào bịnh viện đều kiêng nể những ” thầy thuốc là mẹ hiền ” đến độ…sợ! Sợ mơ hồ những người nắm ” sinh mạng ” mình ! Thành một thói quen… khó bỏ 😦
  Ngắn, không dài. Cười nhưng…nhức nhối quá chị Sút ơi 😦

 11. Sút wuơi Sút…lâu lắm mới gặp lại Sút…hic…hic…nhớ Sút muốn…sút…dép luôn rầu Sút wuơi Sút…hic…hic…

 12. Bài viết nếu ai không hiểu thì sẽ bị cho là chị Đào Thanh Hòa kể chuyện tiếu lâm! Chừ chỗ mô cũng rứa, cứ dùng quyền thúc ép thân nhân người bệnh như tấm lòng “lương y” rứa- nhưng thưc ra là để hưởng hoa hồng!!! Chao ui, chừng mô mới cư xử theo lương tâm ri hè?
  Đồ thể dục học sinh ở trường của An Cựu dạy cũng rứa. Máy móc về chuyện màu sắc để làm khổ phụ huynh học sinh. Chán ghê!
  Lối viết tỉnh tỉnh in như kể chuyện tiếu lâm, như giỡn mà thật. Đọc vui nhưng thấm thía lắm chị Hòa ui.
  Thôi kệ chị hỉ? Chúc chị khỏe và vui.
  An Cựu.

 13. Lâu quá mới đọc lại truyện ngắn của em gái Đào Thanh Hòa đó hí.Một ĐTH chậm rãi, từ tốn nhưng chi tiết, sâu sắc …trong truyện ngắn, tạp bút hay tự sự.Chia sẻ với em nhé

 14. Nhỏ

  Hòa ơi….Hòaaaaaaaaaaaaaa. Mừng Hòa đã rảnh chuyện gia đình ….túm đựơc Hòa mừng quá chừng luôn đó , rứa thì từ bữa ni có Hòa rùi , khi nào chọc tức ai Nhỏ sẽ không lo bị dzí chạy nữa rùi , vì đã có chị Sút đứng ngay cửa …hehe . Đọc doạn viết ngắn của Hòa…ừ xém chút xíu theo luôn . viết thật đến nỗi người đọc cũng thấy …….sợ đoàn kiểm tra luôn nè trời ơi .

 15. Gà Ri

  Hôm trước con gái Gà Ri sinh mấy cô y tá cũng biểu đi mua sữa ở cửa hàng trong BV, đưa sữa mình mang theo cùng hiệu nhưng thấy cổ có vẻ không vui nói mua sữa ngoài không bảo đảm đâu, nếu có mua phải đưa cổ coi lại có đúng không mới cho bé uống. Thấy vậy con rễ cũng vội chạy đi mua, đem vô đưa cô y tá kiểm tra , thì ra cô chỉ lật đáy hộp sữa lên coi thử có ký hiệu bằng viết bic hay không rồi gật đầu đưa lại cho mình .Lúc cô đi ra khỏi phòng, con rễ nói biết cũng một thứ mà phải mua mắc hơn nhưng thôi kệ con cháu mình còn ở đây, mấy cổ thương thì sẽ chăm sóc nhẹ nhàng hơn, nếu không thì tội cho bé lắm.
  Dzậy thâu, chiện Sút Cùi Bắp với Gà Ri kể Rắc Rấu cứ coi như chiện dzui đừng si ngẫm chi cho nó đau đầu nghen, hì hì …

 16. Nguyên Thủy

  Chào mừng chị Đào Thanh Hoà trở lại…Hy vọng được đọc thêm các truyện mới và gặp chị thường xuyên nơi này.
  “Chưa đầy 15 phút sau, đang ngồi nhìn con gái cho cháu ngoại bú, tôi khẽ giật mình khi bắt gặp ánh mắt hấp háy và cái hất mặt ra hiệu về phía cửa phòng của cô bé ngồi đối diện. Thôi chết! Đoàn thanh tra về thật rồi. Mặc dù tôi chưa nghĩ ra mình đã làm gì phạm lỗi nhưng tôi cũng hết hồn, vội vàng quay người lại, một người mặc áo trắng tay cầm cặp táp đen đứng ngay sau tôi. Xém chút té xỉu.”

  Lúc nào cũng canh cánh một nỗi sợ..?Mô tả đơn sơ nhưng lại rất đầy đủ…

  • Đào Thanh Hòa

   Cảm ơn Nguyên Thủy đã ưu ái! ĐTH quá ư là bận! Khó mà biết được có thực hiện thường xuyên vào sân chơi với các bạn được không. Chúc Nguyên Thủy luôn an lành, vui vẻ.

 17. tucumi

  “… Cô hộ lý trong chiếc áo xanh hy vọng, hơi nhíu mày, cô xoay xoay lon sữa trong tay và phán:
  – Hiệu gì…lạ quá.
  Cô nhìn tôi:
  – Thôi chị ra mua sữa Frisolac dành cho trẻ sơ sinh đem đây.
  … … …
  Thình lình bóng áo xanh của cô hộ lý xuất hiện. Với vẻ mặt có phần hốt hoảng, cô kêu lên cho cả phòng cùng chú ý:
  – Chiều nay Đoàn thanh tra về. mọi người cất hết mấy lon sữa. Đoàn có hỏi thì trả lời dùng sữa mẹ thôi nghe.(?)… ”.

  Úi chu… Thì ra cô hộ lý “noái dzậy mà hổng phải dzậy”… Hiểu chết liền… !

 18. RACROI

  Hú hồn ! nếu truyện còn dài tui đọc kiểu này , tim đập thình thịch chắc xỉu luôn . Tội cho những người yếu lòng nhẹ dạ , không biết cách cò mồi của những kẻ vì lợi nhuận quảng cáo kia . Mọi ngóc ngách của các cơ quan bây giờ thật phức tạp vô cùng . Cảm ơn chị Sutcuibap tái xuất giang hồ , đã cho anh em đọc một câu chuyện vừa vui mà cũng vừa đáng suy ngẫm .

  • đồ làng

   Anh RACROI ơi ! tác giả bài này là Công Nương Tiếu Lâm Qúi Phái Đào Thanh Hòa thường trú bảo kê bến xe mờ, sao anh lại kiu là chị Sutcuibap hữ anh

   • Chào chị ĐTH thân mến ,khi Nam Thu vô chơi trên trang nhà thì chị Hòa đã qui ẩn ,do đó NT chỉ biết chi qua bạn bè trong trang thôi ,hôm nay chị Tái xức giang hồ với một truyện ngắn thật thâm thúy và ý nghĩa , ,lúc đầu khi đọc đến đoạn ”quay lại phía sau đụng ông xách cặp yaps đen ,tui cũng tưởng là ông Thanh tra rầu ,hihi ngờ đâu là thằng con rể .hihi làm bà Mẹ vợ hết hồn , Cốt chuyện rất ý nghĩa ,nó đã nói lên thực trạng chung ,sự tiêu cực đa dạng trong các BV của chúng ta hôm nay .Thâu cũng thông cảm cho ngừ ta chị Hòa hỉ ,cơm áo gạo tiền cái vòng lẩn quẩn đó ,với đồng lương ba cocjba đồng trong thời buổi Gạo châu củi quế này thì làm sao tránh khỏi những chuyện tiêu cực ,miễn sao cháu mình đc sinh ra mạnh khỏe ,Nẹ tròn con vuông là thấy phẻ rầu chị Hòa hỉ .Cảm ơn bài viết thật ý nghĩa của chị ,,..Chúc chị khỏe ..Thân ái

    • Đào Thanh Hòa

     Cảm ơn anh Năm Thu, xin hỏi có phải là chủ quán nem chả …Năm Thu không ạ?
     Như anh nói vậy, thôi thì miễn sao con cháu mình khỏe mạnh là được rồi. Chỉ tội những người nghèo, giá sữa cao, họ theo cũng đuối đó anh. Chúc anh luôn vui khỏe cùng bạn bè.

     • Khà Khà

      Hòa ui:
      Nam Thu trước là Cá Thu
      Nẫu hăm nấu lẫu, nên giả thù… đẩu tên……….dẫy thâu!?…khà khà…

     • Hê hê ,KK nói đúng rầu đó Hòa ơi ,Ct là NT bây giờ đó ,hầu giờ có bán nem chả hầu nào đâu mà biết hữ trời ,Chắc Hòa theo dõi trang thì cũng biết CT rầu hỉ ,dzậy thì NT khỏi giới thiệu nữa nhen ,Ừ mình cũng chúc Hòa dzui ,khỏe để có sức phẻ mà lo cho cháu nhen ,lâu lâu rảnh thì chạy vô trang chơi dzui dzới anh em Hòa hén …Thân ái ..

   • Đào Thanh Hòa

    Cảm ơn Đồ làng đã…bảo kê giúp ĐTH!

  • Đào Thanh Hòa

   Chuyện của tui, tui kể, cớ sao Racroi lại cảm ơn Sutcuibap lạ he!

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.