Tiếng gọi Mẹ

Nguyet Van

 

“Mẹ ơi, vậy là con đã xa mẹ bốn năm rồi ! Bốn năm , thời gian trôi nhanh mẹ nhỉ ! Ấy vậy mà con cứ ngỡ mới đây ! Thuở nằm nôi , khi con vừa cất tiếng khóc chào đời, thuở chập chững khi con bắt đầu gọi me…me ơi ! …me ơi !…me ơi !…”

me_oi

Mẹ ơi !…me ơi !…me ơi !…
Tiếng gọi mẹ, con bắt đầu khi chập chững,
Thuở bước đi, con phải “vịn” vào tường,
Tiếng gọi sao, quá đổi thân thương ,
Âm thanh ấy, lại không nhàm mẹ nhỉ !
Tiếng gọi mẹ, vẫn theo con bền bỉ…
Lúc khuyên răn, khi dạy dỗ can ngăn…
Lúc sẻ chia, những cay đắng mặn nồng !…
Trong đời sống, khi con va vấp phải,
Tiếng gọi ấy, bên con và mãi mãi…
Vượt thời gian, khoảng cách, cự ly…
Con cất lên, là mẹ có tức thì…
Như “ông bụt” , trong những trang cổ tích,
Luôn nhân từ, xóa đi mọi hiềm khích,
Nối tình thương, đoàn kết khắp cùng,
Như “cô tiên”, với lòng dạ bao dung !
Nhưng kiên quyết, truy lùng cái ác …
Rồi có những, đêm trăng bàng bạc…
Mẹ tỉ tê , dạy bảo bao điều…
Mẹ ơi !
Thế giới này, với những thành quả cao siêu ,
Có những phát minh , vượt lên tầm thế kỉ,…
Nhưng với con, thì điều nghĩa lý,
Lại là, chính mẹ đấy thôi…
Mẹ là “kỳ quan” đẹp nhất trên đời…
Mẹ là “số một” , trong lòng con mãi mãi…

∞∞∞

25 bình luận

Filed under Nguyet Van, Tác Giả, Thơ

25 responses to “Tiếng gọi Mẹ

 1. Huỳnh Ngọc Tín

  Nguyệt Vân thân mến!
  Bài thơ của chị làm cho Tín xúc động vô cùng, có lẽ trong chúng ta hình ảnh của Mẹ mãi theo cho đến cuối cuộc đời.Mẹ của Tín mất đã mười mấy năm rồi, nhưng Tín vẫn tưởng chừng như mới hôm qua.Những lời nói của Mẹ ngày nào vẫn cứ văng vẳng bên tai như thì thầm, như nhắc nhở ” Má không có tiền cho con, đến trường đừng nhìn miệng người ta nghe con”. Rồi lớn lên đi học xa cái gì Mẹ cũng để dành cho thằng con tết về nó ăn, khi đi học ở Liên xô nhà có cây dừa, Mẹ ngày nào cũng nhắc nhở là để dành cho thằng con về nó uống, ra đường thấy ai giống dáng con là đi theo để nhìn coi có phải con mình.
  Nhất là lúc Mẹ đau không còn biết gì nữa nhưng nghe tiếng đàn ông con trai nói là Mẹ lại mở mắt ra nhìn xem có phải con mình đã về.Mấy đứa em nói Má ráng chờ anh ba sắp về rồi thì Mẹ lại gật đầu.
  Tình Mẹ là vậy, lòng Mẹ thương con là vậy thử hỏi làm sao không thương không nhớ Mẹ phải không

  • HNT thân mến,
   Trước hết NV xin lỗi Tín v/v NV trả lời bài comment cho Tín trễ do NV quá bận. Đọc bài viết của Tín , NV thật cảm động bởi tình yêu, cảm xúc, suy nghĩ rất thật của Tín dành cho mẹ. Đồng thời qua Tín, NV thấy tấm lòng của mẹ đối với Tín, NV thật thương ! Mẹ nghĩ mình nghèo, không có tiền cho con mẹ đi học , mẹ sợ con…con đi học xa, mẹ dành cho con về uống , luôn trông ngóng con về, thấy ai có dáng giống con , theo nhìn xem có phải là con mình không ?… Xót xa nhất, là lúc mẹ không còn biết gì, ấy vậy mà khi nghe có tiếng con trai , cứ tưởng con vê ! “Mẹ ơi ! Tấm lòng của mẹ dành cho con tuyệt vời quá mẹ ạ ! NV đồng ý với Tín tấm lòng của mẹ thật cao cả, thật bao la … luôn là ” Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ khô con ngủ “. Thử hỏi mẹ là như vậy , sao không thương mẹ cho được , phải không Tín. Tín thường nói.NV viết lời bình hay, nay xin cho NV chia sẻ câu nói thực lòng nha ! Tín viết bài cmment này hết sức tuyệt vời.
   Thân ái

 2. TT Hiếu Thảo

  bài thơ mẽ cuả chĩ tiếng buồn thương xót mẹ hiền ….đáng trân trọng trái tin người con .Chúc vui nha

 3. Lien Duong

  Mẹ ….là giòng suối ngọt ngào…
  Năm cũ đã qua ,năm mới lại đến…Nhắc về Mẹ trong những ngày rộn ràng đón chào năm mới thật ấm áp và ý nghĩa chị Nguyệt Vân hỉ ?LD vẫn còn Mẹ nên cảm thấy vô cùng hạnh phúc, xin chia sẻ hạnh phúc ấy với tất cả mọi người nhé !
  Chúc chị Nguyệt Vân và gia đình một năm mới An Lành Và Hạnh Phúc.

  • Liên Dương mến,
   Chị thật vui khi bài Tiếng gọi mẹ của chị được các bạn , các em chia sẻ rất thật tình. Tính đến nay, chị xa mẹ đã 4 năm rồi em ạ ! Xin được chia sẻ một chút hạnh phúc còn mẹ của em nhé ! Nhân dịp xuân về cho chị gửi lời chúc mẹ vạn an và em luôn vui, hạnh phúc, luôn thành công trong công việc em nhe !

 4. Chào chị Nguyệt Vân,
  bài thơ thật đầy cảm xúc sâu lắng về Mẹ, lời thơ như nghẹn vỡ thành tiếng…xói lòng người đọc-nhất là những ai đang sống xa xứ, tiết xuân đang cận kề thiếu vắng “tình thiêng liêng” lại càng thấm thía, chạnh nhớ da diết hơn….
  Chúc chị NV và gia đình, Năm mới 2015 thật sức khoẻ, hạnh phúc và an vui..

  • Chào Nguyen Ngoc Thơ,
   Cám ơn NNT đã chia sẻ bài viết của NV bằng cảm nhận hết sức chân thành, NNT dường như nắm bắt được cảm xúc , suy nghĩ của NV, xin thán phục em nha !
   Chúc NNT và gia đình năm mới Ất Mùi 2015, sức khỏe, hạnh phúc, an lành Thơ.nhe !
   Thân ái.

 5. NĐD

  Bài thơ vể Mẹ tràn đầy bao cảm xúc, làm lòng mình trầm xuống

  Cám ơn NV đã nhắc nhở về Mẹ.

  • Anh Diêu,
   NV cám ơn anh đã đọc và chia sẻ bài thơ của NV. Chúc anh cùng gia đình năm mới Ất Mùi 2015, sức khỏe, hạnh phúc, an lành, thành đạt trong công việc anh nhé !

 6. Nhỏ

  ……Mà mẹ em chỉ có Một trên đời ……Chị NV ơi , Nhỏ thích bài hát ni lắm, Cứ mỗi lần thấy bài thơ , bản nhạc lời văn nào viết về Mẹ là Nhỏ đều tìm đọc. Nhỏ đồng cảm với chị trong Tình yêu thương mẹ. Mẹ là Nhất nhất chị nhỉ ?

  • Nhỏ thương mến,
   Đúng như Nhỏ nói , tình me bao la vô bờ bến, mẹ luôn hi sinh, chăm chút con, cho con tất cả nhưng không nhận lại gì ?! Vì vậy khi nói về mẹ, chúng ta đều đồng ý “Mẹ” là người cho nhưng không nhận lại bao giờ. Càng nghĩ, ta càng thêm yêu và luôn trân trọng tình mẹ em nhỉ
   Chúc em và gia đình năm mơi vui vẻ , hạnh phúc em nhé !

 7. Trần Mỹ Thắng

  Mình mất Mẹ đã từ lâu lắm rồi, nhưng mỗi khi có bài thơ nói về Mẹ là mình muốn khóc và lại nhớ Mẹ vô cùng ,,, xin chia xẻ về Mẹ với Nguyet Van

  • Anh Mỹ Thắng,
   Mỗi khi Nguyet Van viết bài thơ về chủ đề “Mẹ”, NV đều được các anh chị, các bạn chia sẻ rất nhiệt tình… Ở đó , NV thấy được cảm xúc thật sâu lắng của anh, mặc dù những lời comment của anh không dài nhưng đủ để NV hiểu , hình như trong anh lúc nào cũng phảng phất bóng hình của mẹ, có thể không đều, lúc nhạt thếch… nhưng có lúc cũng thật đậm, rõ nét…Cám ơn anh đã có sự đồng cảm chia sẻ cảm xúc với NV …
   Chúc anh cùng gia đỉnh năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc , an lành anh nhé !

 8. Trúc Sơn

  “…
  Mẹ ơi!
  Thế giới này, với những thành quả cao siêu,
  Có những phát minh, vượt lên tầm thế kỷ…
  Nhưng với con, thì điều nghĩa lý
  Lại là, chính mẹ đấy thôi!
  Mẹ là “kỳ quan” đẹp nhất trên đời,
  Là “số một” trong lòng con mãi mãi… (Nguyệt Vân)
  Nguyệt Vân, bạn ơi, những câu thơ đon giản về ngữ nghĩa mà tuyệt làm sao! Những gì vĩ đại nhất trong vũ trụ bao la này, đôi khi chẳng có gì thiêng liêng bắng Tình Mẹ, nhất là khi Mẹ đã vĩnh viễn “đi xa”!
  Tôi cũng đã bảy năm “mất” Mẹ. Giờ những gì còn lại cũng chỉ là trở trăn, là hoài niệm và tiếc nuối.
  Tôi thấu hiểu và xin sẻ chia cùng bạn. Xin cầu mong hương linh Cụ đươc phiêu diêu nơi miền miên viễn.
  Thân mến.

  • Anh Trúc Sơn thân mến,
   Lời nói đầu tiên cho NV được cám ơn anh, anh đã có cái nhìn xuyên suốt, nhận ra chính xác từ ngữ mà NV vận dụng, để từ đó cảm được nội dung bài thơ và anh đã chia sẻ rất chân tình…Đúng như anh nói, chúng ta là những đứa con và nếu phải nhận hoa hồng thì số phận của ta sẽ là hoa hồng trắng anh nhỉ !…vì chúng ta đã mất mẹ, bây giờ lòng thương nhớ về mẹ chỉ là những hồi ức, hoài niệm, là sự trăn trở hoặc là sự tiếc nuối…chỗ này NV hoàn toàn đồng ý với anh.
   Chúc anh cùng gia đình vui hưởng một mùa xuân tràn đầy niểm vui, hạnh phúc anh nhé !

 9. Nguyên Thủy

  Xin chia xẻ với chị Nguyệt Vân cảm xúc về MẸ…Đã có rất nhiều so sánh tình Mẹ với những thứ to lớn, vĩ đại khác…nhưng những thứ đó không có tình Mẹ…Ngôn từ chỉ nói được một phần nào tình Mẹ…
  Tặng chị Nguyệt Vân:
  “Mẹ là “kỳ quan” đẹp nhất trên đời…”(NV)
  Con chiêm ngưỡng cả đời không hiểu được
  Những hy sinh, che chở con từng bước
  Từ phôi thai đến khi bước vào đời
  Mẹ chẳng nề hà, chẳng giây phút buông lơi
  Chỉ cần biết đứa con hạnh phúc…
  Là mẹ vui, đầy nụ cười mãn nguyện…

  • Nguyên Thủy mến,
   Mẹ là hình ảnh mà tất cả chúng ta luôn trân trọng thương yêu. Và để so sánh hình tượng về mẹ, mỗi người đều có cách nhìn theo quan điểm của mình em nhỉ ! Chị rất cám ơn em đã đọc và chia sẻ cảm xúc về bài viết của chị. Lại còn làm tặng chị bài thơ rất ý nghĩa và thật dễ thương.
   Chúc em luôn vui.

 10. Nguyễn Bích Sơn

  Nguyệt Vân !
  Đọc bài thơ của NV , chị muốn khóc vì chợt nhớ đến Mẹ … Bây giờ được làm Mẹ lại thấy hiểu và thương Mẹ hơn . Thương nhớ để mà nhớ thương thôi vì Mẹ đâu còn để mà nói ” Mẹ ơi! Con thương nhớ Mẹ vô cùng …” Buồn tê tái lắm NV ơi ! ….

  • Chị Bích Sơn mến,
   Cám ơn chị đã đến với bài thơ của em. Chị ơi, đúng như chị nói, chỉ có khi được làm mẹ rồi thì ta mới hiểu sâu sắc hơn về tấm lòng của mẹ , để từ đó ta thêm kính yêu , trân trọng hơn nữa người mẹ khả kính của mình.
   Chúc chị luôn vui – khỏe chị nhé !

 11. Nguyệt Vân thân mến ..
  Hai tiếng Mẹ Ơi là hai tiếng ngọt ngào ,từ thuở ấu thơ nằm nồi nghe tiếng ru ầu ơ của Mẹ khi ta cất tiếng khóc chào đời cho đến khi xuôi tay nhắm mắt ,Hai tiếng Mẹ ơi đã ru ta vào đời và mãi mãi hai tiếng thân thương này sẽ theo ta suốt cuộc đời trong lòng của mỗi người chúng ta ..Âm thanh trìu mến thân thương ấy là nỗi lòng của con khi con chập chững mẹ dõi theo từng bước con đi ,đến khi con bi bô biết nói rồi con trưởng thành ,hai tiếng Mẹ ơi con làm sao quên được ..
  Tiếng gọi Mẹ ,con bắt đầu chaappj chững .
  Thuở biết đi con phải dựa vào tường ..
  Tiếng gọi sao quá đỗi thân thương ..
  Âm thanh ấy lại không nhàm Mẹ nhỉ …(NV)..
  Lòng Mẹ thương con làm sao đo đếm dduocj .Mẹ mừng vui khi con biết lật ,biết bò ,khi con bi bô tập nói ..Mẹ theo dõi chia sẻ trong từng miếng ăn giấc ngủ của con ,khi con đau con bịnh ,mắt Mẹ hằn sâu vì những đêm thức trắng vì lo lắng cho con .Tình Mẹ cao cả và thiêng liêng quá Mẹ ơi ..
  Tiếng gọi Mẹ vẫn theo con bền bĩ .
  Lúc khuyên ngăn ,khi dạy dỗ can ngăn ..
  Lúc sẻ chia những cay đắng mặn nồng ..
  Trong đời sống ,khi con va vấp phải ….(NV)..
  Mẹ là Ông Bụt ,Mẹ là Cô Tiên ,Mẹ là cô Tấm diệu hiền mà con biết trong những chuyện cổ tích .Rồi thời gian con lớn lên xa dần vòng tay yêu thương của Mẹ ,nhưng với Mẹ con vẫn là đứa con ngây thơ ,bé bỏng của ngày nào .Mẹ vẫn dõi theo từng bước chân của con,dạy bảo cho con lòng nhân ái ,tình yêu thương ,tình người ..Mẹ là người thầy cao cả đi theo suốt cuộc đời bên con .Dù thế giới có rất nhiều kỳ quan ,nhưng với con Mẹ là kỳ quan đẹp nhất mà kg có một kỳ quan nào đẹp hơn nữa Mẹ ơi ..Dù loài người có phát minh những phát minh vĩ đại vượt lên tầm cao của thế kỷ nhưng điều đó kg có nghĩa lý gì với con ,khi so sánh với lòng Mẹ ,tình Mẹ bao dung ,ngập tràn yêu thương trong con ..
  Vượt thời gian ,khoảng cách ,cự ly ..
  Con cất lên ,là Mẹ có tức thì .
  Như “”Ông Bụt ,trong những trang cổ tích …..
  Và như ; Như Cô Tiên với lòng dạ bao dung ..(NV)
  Và:..
  Thế giới này với những thành quả cao siêu ..
  Có những phát minh,vượt lên tầm thế kỷ ..
  Nhưng với con thì điều nghĩa lý ..
  Lại là ,chính Mẹ đấy thôi ..
  Mẹ là “kỳ quan ” đẹp nhất trên đời ..
  Mẹ là “số một” trong lòng con mãi mãi ..
  Thật hạnh phúc biết bao cho những ai đang còn Mẹ ..
  Tóm lại bài thơ của NV đã đem đến nỗi xúc động ,nỗi yêu thương ngọt ngào của tình Mẹ .lòng Mẹ bao la như biển cả thật xúc động .Chia sẻ với những ai đang còn Mẹ và xin hãy yêu thương Mẹ suốt cuộc đời ..đừng để nước mắt Mẹ phải rơi vì con .Mẹ là tất cả của đời con Mẹ ơi ..
  Một bài thơ thật xúc động NV ạ .Thân chúc NV nhiều niềm vui và sức khỏe ..Thân ái …

  • Anh Năm Thu,
   Bài comment của anh làm cho NV rất cảm động , anh như hiểu thấu hết tâm tư tình cảm mà NV đã chắt lọc để đưa vào bài thơ của mình. Lời chia sẻ của anh, NV càng đọc , càng thấy thấm thía tấm lòng của người con đối với me, lởi comment rất chân thành., rất thật, cám ơn anh.
   Nhân díp xuân về, xuân Ất Mùi 2015, NV chúc anh sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc, an lành anh nhé !
   Thân ái.


 12. Tiếng đầu đời ta gọi : MẸ ƠI ! Cũng là tiếng NƯỚC TÔI ! Nguyet Van nhỉ ? Hai tiếng thiêng liêng ấy có bao giờ nguôi: Mẹ là “kỳ quan” đẹp nhất trên đời…
  Mẹ là “số một” , trong lòng con mãi mãi ( NV )…
  .

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.