MỘT CHIỀU ĐÔNG

Phạm Lê Huy

winter 2
(ảnh: Internet)

Khoảng tháng Giêng tháng Hai này tuy Cali đất trời đang vào Xuân, nhưng thỉnh thoảng cũng rỉ rích vài cơn mưa và gió lạnh; nhất là vào giấc chiều tối vì bị ảnh hưởng bởi tiết trời mưa đông giá buốt thổi đến từ miền Đông-Bắc Mỹ.

Tôi vào youtube… “Chiều nay nghe chơi vơi / Nhìn chiếc lá sắp rơi mưa giăng đầy trời…” – Nhạc phẩm Một Chiều Đông của nhạc sĩ lão thành tài hoa Tuấn Khanh nhẹ nhàng thoảng lên qua giọng ca trầm ấm thư thả của Duy Quang, nghe gần gũi, ấm áp, tha thiết làm sao !

Thuở ấy, tôi từ mặt trận có được bốn-mươi-tám giờ phép quí báu về thăm nhà. Một cơn mưa nhẹ rỉ rich xuống Quy Nhơn của tôi kèm theo chút gió lạnh như thế này, lạnh như bây giờ. Một người bạn nhỏ đến chơi và tặng tôi, à không, cho tôi chép lại bản nhạc này. Tôi cắt “ngòi bút” bằng vỏ hộp diêm có năm mũi nhọn, chấm mực xạ rồi kẽ khuông nhạc, viết lời ca. Tôi bắt chước nét chữ dịu dàng thanh thoát của Lê Ngọc Thanh, các mẫu tự trong một từ được viết liền nét nhau, đặc biệt nét sau của chữ “h” kéo dài thêm một chút thật bay bướm. Nhưng tôi vụng quá không “nhái” được, nên chỉ thấy nét chữ của tôi nghệch ngoạc trên bản nhạc ấy thôi.

Bạn tôi thong thả rải arpère một hợp âm rời trên dây đàn, khẽ hát, bắt đầu từ điệp khúc “Một chiều đông bên sông / thuyền lênh đênh cặp bến / đừng qua em ơi, sông nhuốm sương chiều…”. Giọng hát bạn mộc mạc nghe ấm lòng quá, tôi nhớ mãi đến giờ và tôi cũng thuộc luôn bài hát ấy đến giờ.

Hết phép, giọng hát ấy và bài hát chép tay ấy theo tôi ra đơn vị. Trong bước quân hành, ở bất cứ nơi nào, mỗi khi có mưa có gió thì tôi lại nhớ người bạn nhỏ ấy vô cùng, tôi lại khẽ hát “… Chiều nay nghe chơi vơi / Nhìn chiếc lá sắp rơi mưa giăng đầy trời…”. Thuở ấy mưa gió đâu có thấm vào đâu so với sức trai hai-mươi / hăm-mấy đầy nhựa sống và nhiệt huyết của chúng tôi. Chúng tôi đã chắc tay súng và hát vang trong mưa rừng giá rét trên tiền đồn Kon Xơm Lũ / bắc Kontum “… Mưa, mưa mãi thấm lòng người trai nơi sa trường / Hạt mưa vui như hồi vỗ tay ca / Mưa, nhưng vẫn ấm lòng người trai đi xa nhà / Mưa cho tình thương mến thêm đậm đà !… ” – (Hạt Mưa Trên Poncho – Trầm Tử Thiêng).

Được biết bây giờ người bạn nhỏ của tôi đang có một mái ấm gia đình sung túc và hạnh phúc nơi quê nhà. Thật mừng cho bạn biết bao !

Đồng thời tôi cũng có mấy người bạn mà giờ không biết đang ở nơi nao… Trên rừng già, dưới biển sâu hay trong lòng đất lạnh; hoặc đang lưu vong nơi nào đó trên trái đất này hay trong manh áo phong phanh đang lây lất “lưu vong” ngay trên chính quê hương của mình… Chúng tôi đã bặt tin nhau từ lâu… Tôi nào biết… Tôi nào hay !?

Phần tôi, chiều nay trong tiết mưa lạnh xứ này, đang ngồi đây ôm cái tuổi hưu của mình, nheo mắt đăm chiêu nhìn về bóng chiều cuối ngày… Sao ngày qua mau quá !? Rồi lại đăm đăm nhìn về cuối con đường trong trí tưởng của mình… Sao con đường phía trước ngày càng không xa mấy… !? Mỗi bước chân chệnh choạng bước tới là mỗi tấc đường ngắn lại… Có khác mấy không khi so với những năm tháng trước bảy-lăm “Chupao ai oán hờn trong gió. Mỗi chiếc khăn tang một tấc đường” – (Thơ Lâm Hảo Dũng).

Bên ngoài cửa sổ, nơi sân nhà kia, trên mấy cành cây khẳng khiu, những chiếc lá yếu ớt đang lẩy bẩy run rẩy trong gió… Những chiếc lá sắp rơi trong mưa giăng đầy trời… Tôi lại nhớ đến câu mà tôi đã đọc được ở đâu đó “Đời người như chiếc lá, khi đã không còn nhựa sống thì nó sẽ khô héo đi, sớm muộn gì rồi cũng sẽ lìa cành”.

Đời người ngắn ngủi như thế nên tôi thường khuyên nhủ, nhắc nhở các con tôi hãy cố gắng làm việc, giữ việc và thăng tiến nghề nghiệp vì thời buổi này tìm việc làm không dễ. Có việc làm ổn định, đời sống mình mới thoải mái hơn, khỏi phải lo tháng đủ tháng thiếu. Để mai sau khỏi phải lo âu nhiều khi tuổi già sồng sộc kéo tới; dẫu biết rằng Sinh Lão Bệnh Tử là chuyện đời thường không ai tránh khỏi.

* * *
Lop_toi
Lớp Tôi (ảnh: PLH)

Từ Giáng Sinh 2014, Hà Vang từ Pháp gởi email gợi ý nhóm bạn cũ chúng tôi hãy nhắc lại những chuyện cũ là những kỷ niệm thân thương của thuở học trò, của thời thanh thiếu niên đầy hoa và mộng.“Vang tôi xin trích vài lời trong sách Phật: Hãy sống với hiện tại, đừng trông chờ tương lai (và hãy quên đi quá khứ mà Vang tôi cố tình không nói đến), vì nếu không nói đến quá khứ thì chúng ta còn gì để kể cho nhau nghe khi không có cơ hội găp nhau !!!” – “Hoan hô Hà Vang… Một bông hồng thật tươi thắm trao mày”.

Và nhiều bạn hưởng ứng. Những chuyện cũ / mới được hào hứng nhắc lại, những tấm hình mới / cũ dù có lu mờ theo thời gian cũng được gởi lên. Trong một email của Kim Lan có đoạn “Các bác thân… Không biết các bác sao chứ tôi thì đọc những hoài niệm về lớp chúng mình là thích lắm, như lại được trở về cái không khí vô tư lự, thân ái, hồn nhiên, đùa giỡn bạ đâu nói đó. Nếu có giận hờn chắc cũng chỉ thoáng qua, cái tình cảm quí báu là mình cảm thấy một cách rất tự nhiên là chấp nhận và được chấp nhận… Thời gian… Ôi thời gian dĩ nhiên làm cho chúng ta không còn tươi mát nữa, thì cùng quay lại những khúc phim xưa trong đó mỗi đứa chúng ta đã đóng một vai để bồi hồi một chút, để tim rộn lên một chút, để cười ha ha ha… Vậy thì có lời nào thất thố, xin hãy “gửi gió cho mây ngàn bay” đi nhé!” – “Cám ơn chị… Cám ơn những lời chân tình của chị. Và một bông hồng thật tươi thắm trao chị đây”.

Còn Hồng Quốc Anh – Trưởng Lớp Muôn Năm kiêm Đại Huynh của chúng tôi – xưa nay vốn kín tiếng nay bỗng “sung” lên, góp vài chuyện cũ thật hấp dẫn của mình, rồi bỗng ngưng ngang xương, khiến ai nấy đều tiếc hùi hụi và chờ đợi “hồi sau” xem sao.

Nói thiệt, thời gian gần đây tôi thấy lòng mình vui lắm và mùa đông nơi này cũng ấm lên qua những mẫu chuyện vụn vặt của thời xa xưa ấy.

Các bạn ơi… Đoạn đường phía trước của tụi mình đang ngắn dần lại đó… Hãy tiếp lời nhau đi để sưởi ấm mùa đông này và làm ấm lên đoạn đường ngắn ngủi còn lại của tụi mình !

À… Còn nữa, vài hôm nữa là đến Valentine’ s Day rồi, chẳng phải đây là dịp tốt để tụi mình nhắc lại thật nhiều về những mẫu chuyện nho nhỏ của những ngày xưa thân ái ấy sao !?

Và,

“Ta chúc nhau những gì đẹp lòng nhau
Dù thời gian có phôi pha ta không bao giờ quên… ”
(Ngày Tạm Biệt – Lam Phương)

Thân ái !

(Los Angeles, Feb. 2015)

20 bình luận

Filed under Phạm Lê Huy, Tác Giả, Truyện Ngắn

20 responses to “MỘT CHIỀU ĐÔNG

 1. Anh Lê Huy thân mến ,,
  Sáng nay đọc bài của anh sao nghe bồi hồi ,kỷ niệm thời dấu yêu ,thời áo trắng thơ ngây ,mơ mộng lại ùa về ,chiều cuối năm nghe ray rứt chi lạ anh Huy hè ..Ai cũng có một thời học trò hoa bướm ,hồn nhiên trắng trong ,đọc bài anh mà thấy nhớ trường ,nhớ lớp ,nhớ bạn bè của một thời học trò ngày xưa yêu dấu ,Anh nói rất đúng ,chúng mình giờ ai cũng ngấp nghé bên sườn dốc cuộc đời hết rồi ,quãng đương còn lại của chúng ta ở phía trước còn rất ngắn .Vậy nên có dịp nào được vui cùng bạn bè thì hãy vui ,hãy tận hưởng ,còn lại cho nhau chút kỷ niệm yêu thương trong tình bạn bè ,bằng hữu ấm lòng ,cùng được sống lại những kỷ niệm của những ngày xưa thân ái là thấy hạnh phúc quá rồi phải kg anh ..Chúc anh mãi vui ,khỏe ..Thân ái ….

 2. Nguyên Thủy

  “Các bạn ơi… Đoạn đường phía trước của tụi mình đang ngắn dần lại đó… Hãy tiếp lời nhau đi để sưởi ấm mùa đông này và làm ấm lên đoạn đường ngắn ngủi còn lại của tụi mình !”
  Lời đơn sơ nhưng thật ấm trong mùa đông…Cảm ơn lời hô hào của anh. Chúc anh luôn vui, khỏe và lạc quan.
  Mong mọi người cùng hưởng ứng với anh Pham Le Huy….

  • phamlehuy

   Chắc NT hưởng ứng trước khi LH “hô hào” nên thấy NT lúc nào cũng vui, khỏe và lạc quan hết.
   Chúc mừng… Chúc mừng… !

 3. Trần Mỹ Thắng

  Cuối năm , đọc bài của anh Huy thích lắm ,,,
  Đoạn đường phía trước đang ngắn lại dần ,,, nên chúng ta biết yêu qúy cuộc sống để những ngày còn lại có ý nghĩa hơn … chúc anh Lê Huy sức khoẻ.

  • phamlehuy

   Ừ… “Đoạn đường phía trước đang ngắn dần lại… ” nên cũng rất mong gặp Mỹ Thắng và các bạn trong buổi Họp Mặt tại Nam Cali tháng Bảy năm này đó !
   Tình thân.

 4. Nhỏ

  Các bạn ơi… Đoạn đường phía trước của tụi mình đang ngắn dần lại đó… Hãy tiếp lời nhau đi để sưởi ấm mùa đông này và làm ấm lên đoạn đường ngắn ngủi còn lại của tụi mình !
  Cảm ơn anh Lê Huy đã cho đọc những Hoài Niệm xưa trong những ngày cuối năm , Thật là ý nghĩa.Thân mến

  • phamlehuy

   Hi, Nhỏ !
   Trong một chiều cuối thu chớm đông, cũng như mọi người, quang cảnh bên ngoài cửa sổ đã mang đến cho mình cái “tâm cảnh… lan man” như vậy đó !
   Vui lên hỉ !

 5. Thỏ con

  “…nheo mắt đăm chiêu nhìn về bóng chiều cuối ngày… Sao ngày qua mau quá !? Rồi lại đăm đăm nhìn về cuối con đường trong trí tưởng của mình… Sao con đường phía trước ngày càng không xa mấy… !?”
  Trời cuối năm mây buồn nhè nhẹ, se se… đọc những dòng hoài niệm của anh Phạm Lê Huy TC hoảng hốt ngó quanh, chợt nghĩ
  mình sẽ không còn Thỏ con ngày nào nữa rồi!

  • Nai Con

   Vậy chắc Nai Con không còn là Nai Con của ngày nào nữa hén Thỏ Con ?

   • phamlehuy

    Thân mến chào Thỏ Con và Nai Con,
    Tuổi tác và tâm hồn không phải lúc nào cũng “đi đôi” với nhau đâu.
    Tâm hồn trẻ trung như Thỏ Con và Nai Con thì vẫn luôn… trẻ trung đó mà !
    Chúc vui và trẻ mãi !

  • Hi hi ,Nai con ,Thỏ con ui ,đọc bài của anh Lơ Huy giật mình rầu hén nhìn lại mà hoảng hốt vì thời gian đi nhanh quá hè ,,(Nhìn lại đời mình đã xanh rêu .TCS) dzẫy cho nên để CT mách cho TC dzới NC nè , Cứ chịu khó lên trang mà TÁM hoài thì sẽ thấy mình trẻ hoài ,hổng già đâu nhen ,dzẫy cho nên cứ dzui chơi dzới bạn bè ,vô tư hổng lo nghĩ gì ,ai cũng sắp bên sườn dốc của cuộc đời hết rầu mà , ,thời gian có chờ ai đâu TC ,NC hè ,,,Hê hê ,Thân ái …..

   • phamlehuy

    Anh NAMTHU nói đúng, Nai Con và Thỏ Con hằng ngày chịu khó lên đây “tám” hoài thì sẽ trẻ mãi không già.
    Hãy theo gương NAMTHU đi !

 6. Xuan Phong

  Hay lắm: một tùy bút cùng với những hoài niệm và tâm tư cho những ngày cận Tết, rất hợp tình, hợp cảnh đó anh Lê Huy.

  • phamlehuy

   Gặp lại Xuân Phong thật là vui lắm.
   Những ngày cận Tết bao giờ cũng làm cho lòng người xa quê chùng xuống với bao hoài niệm về những buồn vui thăng trầm trong đời khó quên của thuở xa xưa ấy, phải không bạn.

 7. Sứ giả cuả Hoà Bình

  Cam on PLH da viet mot bai bai ke chuyên thuoc nhieu am nhac đoc rat nhe nhang thich

  • phamlehuy

   Thân chào Sứ giả của Hòa Bình,
   Nickname nghe lạ quá… nghe ấm lòng lắm vì bao hàm trong đó là Sứ giả của Tình Thương.
   Những bản nhạc xưa vẫn hay, hay lắm… Bạn hã !

  • Xin chào Sứ Giả của Hòa Bình ,một cái ten rất dễ thương và ấn tượng ,dzậy hôm nào có gì xung đột mình sẽ mời SGCHB đến giải quyết dùm hén .,,Hê hê ..Chúc sức khỏe ..Thân ái ..

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.