Tìm ai đó mới hôm qua

Thiên Di-Phạm Văn Tòng

Tim em
Lữ khách không nhà nằm ngủ dưới trăng. Bên mái hiên đường phố trăng vàng trải thảm vong nô. Sương đêm từng giọt rơi ướt lạnh đời du lãng. Đèn đêm buồn thiu, nghiêng ngã cây phượng già nhấp nhô.

Chợt thức giấc mới nữa đêm chưa tròn ảo ảnh. Văng vẳng khúc nhạc trổi từ đâu đó réo rắt hư vô. Láo liên con mắt nhìn sầu chất ngất xây thành. Trong đen thẳm lạc đường, niệm kinh cầu phổ độ.

Chân đã mỏi mai này liệu có còn lê đi trong gió bụi. Kiếm tìm mòn mỏi những ngày tháng dấu yêu xưa. Xin ai đó đừng buồn thương khiến đời càng thên tủi… Đừng sống với nhau bằng muôn gian trá lọc lừa.

Em hởi em, người em ngày xưa mang nhiều dấu ái. Tóc còn bay trong gió hay gói đời bằng búi tóc bủa vây. Không biết bao nhiêu ngày, bao tháng, bao năm chưa một lần tự tại. Chỉ nhớ người thôi mà tóc sương trắng lạnh ánh sao gầy.

Sáng bình minh nghe đời tẻ quạnh bên ly cà phê đắng. Khói thuốc cuộn tròn vây bủa đời như những mảnh khăn tang. Đối mặt nhìn đời lao xao, đời trôi nghiêng về dấu lặng. Trần gian này là tiển khúc vọng mênh mang.

Em buông lỏng hiện hình từ cuối nẻo khuất xa. Ta lê bước giũa làn sóng đời cuồng nộ. Đi đi mải, muôn nẻo đường thị thành để thấy mình là kẻ lạ. Mình là ai mà tự hỏi, mà kiếm tìm dòng sông quá khứ chảy mơ hồ.

Cứ mải đi, cứ mải lạc loài trong cỏi con người. Đèn chong giữa ban ngày tìm ai đó mới hôm qua. Chung quanh hiện hình bao mảnh đời đang vô tư khóc cười. Lòng quặn thắt tim khô máu đỏ, tim còn nhịp khúc thương ca.

Nhìn dòng sông cuốn bọt bèo trôi về đâu đó. Tôi thấy tôi đỏ hỏn khóc chào đời. Tôi thấy tôi lớn dần lên với xiết bao buồn vui bỏ ngõ. Tôi thấy tôi hai màu tóc đi lạc trong vùng hoài niệm rong chơi.

Em có thấy em nơi đồi nương xanh màu lá biếc. Em bay lang thang thành thiên sứ cỏi nhân gian. Mở lòng ra nhìn cuộc đời nình cứ trôi trong nuối tiếc. Tình ơi tình, tình mất, tình xa, tình xót rất muộn màng.

ÔI ĐÈN CHONG TRONG ĐỜI: TÔI EM TÌM AI ĐÓ MỚI HÔM QUA.

ΦΦΦ

52 bình luận

Filed under Tác Giả, Tạp bút, Thiên Di-Phạm Văn Tòng

52 responses to “Tìm ai đó mới hôm qua

  1. TIỂU CHÙA

    Quá khứ đã đi qua nhưng lòng luôn ghi dấu ấn ngày hôm qua.
    Thiên di đã có những ngày như thế lang thang không nhà nằm ngũ dưới trăng trong một cảnh tình thê thiết. Từ ngày ấy tôi gần Thiên Di hơn…
    Bài tạp bút là một lời trần tình khá độc đáo với chất thơ “chất Thiên Di” hòa quyện quyến rũ người đọc. Bởi trong bài viết nhiều câu thật hay, thật chua xót, thật ý nhị…
    Tiểu thích bài này.

  2. VĂN NHÂN

    “Cứ mải đi, cứ mải lạc loài trong cỏi con người”
    Không biết rồi Thiên Di sẽ về đâu khi mà cỏi con người mình đã lạc loài!

  3. MỸ TÂM

    Tôi thấy tôi đỏ hỏn…tôi thấy tôi lớn đàn lên…và tôi thấy tôi cằn cổi mớ tóc sương trong dòng sông đời muôn năm tuông về hiện tại.
    Bài Tạp bút tràn đầy những trăn trở của một con người, chúc anh vơi đần niềm ưu tư này.

  4. VĂN DÂN

    “Em bay lang thang thành thiên sứ cỏi nhân gian”
    Phải chăng đây là em của mình ngày xa xưa ấy, tôi thích ý này vì đâu đó trong tôi người em xưa muôn đời là thiên sứ.

  5. Nhỏ

    (Em hởi em, người em ngày xưa mang nhiều dấu ái. Tóc còn bay trong gió hay gói đời bằng búi tóc bủa vây. Không biết bao nhiêu ngày, bao tháng, bao năm chưa một lần tự tại. Chỉ nhớ người thôi mà tóc sương trắng lạnh ánh sao gầy.)
    Ký ức đẹp quá, cứ như thế để thi thoảng gọi ..Tình ơi…tình ơi đi anh TD ạ.

  6. Em tìm em
    Và tôi tìm tôi
    Tình nghĩa đôi ta có thế thôi…

  7. Thùy Dương

    Bài viết nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, dễ thương như thơ,mà không phải là thơ.Có những bâng khuâng và ray rức .Hình như là …tôi tìm chính tôi phải không anh Thiên Di?
    Chúc anh Thiên Di vui khỏe ạ.

  8. Tào Lao

    Tìm ai tìm đến bao giờ, mấy Thu thuyền cũng bụi mờ ,,,

  9. Mỹ Thắng

    Cuộc đời nầy cứ đi tìm kiếm hoài hén Phạm Văn Tòng ? đọc xong thấy bạn mình ray rức điều gì đó ,,, chúc bạn tìm được những gì mà mình mong đợi nghe,

  10. Viết vội vàng như góp nhặt từ giấc mơ. Lúc mơ lúc tỉnh. Lúc thật lúc giả. Nhưng tình cảm thật ngậm ngùi, như ray rứt. Tìm ai hay tìm chính mình.?

  11. “ÔI ĐÈN CHONG TRONG ĐỜI: TÔI EM TÌM AI ĐÓ MỚI HÔM QUA.”
    Mới hôm qua tình thật gần
    Mà nay tình đã muộn màng xót xa
    Lời tình tự mới hôm qua
    Mà nay như đã mộng đùa xa xưa…

  12. Chàng đúng là nhiều chuyện…

  13. THÁI

    Bàng bạc một vùng ký ức lẩn lộn tiếc nhớ, xót xa ,tự thán…
    Thiên Di viết bài tạp bút rất hay. Đọc xong lòng như ray rức một điều không rỏ nét.

  14. TUẤN VINH

    Bài tạp bút sâu lắng và đầy chất thơ đó Thiên Di

  15. Bài viết này theo tôi đó là Tạp Bút.
    Nhưng nó hay ở chổ hình như có thơ trong đó.
    Tôi thich câu này:
    “Không biết bao nhiêu ngày, bao tháng, bao năm chưa một lần tự tại
    Chỉ nhớ người thôi mà tóc sương trắng lạnh ánh sao gầy”
    Nghe như âm khúc tiếc nhớ vọng về từ màn sương phôi pha trắng lạnh.
    Ôi ngậm ngùi thay”trần gian này là tiển khúc vọng mênh mang”
    Tôi Em đi tìm chính tôi em chứ ai….

  16. Nguyễn Thanh Phong

    Cuộc đời là thế, bạn tôi Phạm Văn Tòng cứ mãi lẩn quẩn với những trạng thái của cuộc đời: hỉ, nộ, ái, ố.
    Và tôi cũng vậy!

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.