BỒ ĐÀO MỸ TỬU

Vũ Thế Thành

 Mỹ_tửu

Bồ đào mỹ tửu…pha lê bôi

Rượu bồ đào đựng trong chén ngọc phát sáng về đêm (dạ quang bôi) đẹp đến cỡ nào thì chưa thấy, nhưng rượu vang (đỏ) đựng trong ly pha lê thì lóng lánh, tuyệt vô cùng! Đó là chưa kể, âm thanh cụng ly nghe trong trẻo êm tai, khác xa tiếng đàn tì bà phá đám, chưa kịp nhấp môi đã dụctửu sĩ lên ngựa. Nhưng hàng pha lê nào cũng có chì với hàm lượng cao. Chì sẽ thôi vào trong rượu. Chẳng lẽ cái đẹp của ly rượu lóng lánh, êm tai lại hẩm hiu đến thế sao?Thủy tinh nấu chảy từ cát (silica). Nhiệt độ làm nóng chảy cát rất cao, nên phải trộn thêm với những chất khác như đá vôi, potash, soda,… để làm hạ nhiệt độ chảy (chất trợ dung). Ngoài ra, có thể trộn  trộn thêm những oxid khác để thủy tinh có thêm đặc tính mong muốn, như tăng độ bền nhiệt, bền hóa, chống ứng lực,… Tới thế kỷ 17, người mới bắt đầu thêm oxid chì để nấu thủy tinh, và thế là tạo ra pha lê. Bản thânoxid chì cũng là chất trợ dung rất tốt.

Không phải thủy tinh nào có chì cũng được gọi là pha lê.

Pha lê có chỉ số khúc xạ cao hơn thủy tinh (thường) nhiều, nên mức độ phản chiếu lấp lánh rất đẹp. Nếu pha lê được tạo hình có những góc cạnh, thì độ lấp lánh càng tuyệt. Chì có khối lượng nguyên tử cao (207), nên khối lượng riêng của pha lê cao hơn thủy tinh, khi cụng ly phát ra âm thanh trong trẻo và thanh.

Thực ra, pha lê (crystal) cũng chỉ là một dạng thủy tinh thôi (không tinh thể), nhưng không hiểu vì sao người ta lại dùng chữ “crystal”, có nghĩa là tinh thể, để chỉ pha lê.

Nói tới pha lê thì dứt khoát phải là thủy tinh chì. Hàm lượng chì càng cao thì đặc tính của pha lê (độ lấp lánh, khúc xạ, tiếng kêu…) càng thể hiện rõ. Lượng chì ở pha lê có thể lên tới 40%. Để tránh nhập nhằng, Châu Âu quy định, chỉ thủy tinh có hàm lượng chì (quy thành PbO) trên 24% mới được gọi là pha lê chì (lead crystal). Còn thủy tinh dưới 24% chì được xem là hàng nhái pha lê (crystallin), và phải ghi trên nhãn đúng như thế.

Trên thị trường cũng có loại “pha lê” không chì, thay vì dùng chì, người ta dùng oxid barium và oxid kẽm thay thế. Đây cũng là loại pha lê nhái, gọi là crystal glass. Loại này nhẹ hơn và có chỉ số khúc xạ, âm thanh cụng ly không bằng pha lê thiệt.

Đằng sau vẻ đẹp…

Chì vào cơ thể sẽ đi theo đường máu đến các mô mềm như  não, gan, thận, nhưng chủ yếu “định cư” lâu dài ở xương và răng. Khi cơ thể suy yếu do tuổi tác, có thai, gãy xương,..thì chì được phóng thích trở lại vào máu, đến các mô mềm, và “ngấm” vào thai nhi, nếu đang có thai.

Ngộ độc chì không phải lúc nào cũng nhận ra, triệu chứng giống như bị cúm: nhức đầu, ăn khôngngon, mệt mỏi, đau khớp, đau bụng, ói mửa,… Phơi nhiễm liên tục với hàm lượng thấp, thì hệ thần kinh bị ảnh hưởng (dễ quên, trầm cảm, thiếu hồng cầu, rối loạn tâm thần và thể chất). Với lượng cao hơn, dễ bị rủi ro sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc vô sinh (đàn ông).

Thai nhi và trẻ em rất nhạy với ngộ độc chì. Chỉ cần hàm lượng nhỏ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất (thai nhi), gây hiếu động thái quá, khả năng tiếp thu kém. Ngộ độc nặng hơn thì hư thận, hại não, hôn mê và tử vong.

Thực phẩm lỏng, nhất là loại có tính acid như đồ chua, nước trái cây, nước ngọt làm chì thôi ra từly pha lê. Rượu vang đỏ, vang trắng, rượu mạnh các loại cũng thế. Con số do Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA- Mỹ) đưa ra, rượu vang porto (20 độ) đựng trong bình pha lê sau 2 ngày, mức chì đo được 89 microgram. Sau 4 tháng, con số này là 2.000 – 5.000. Rượu mạnh (brandy) sau 5 năm thôi ra 20.000. Thôi ra nhiều hay ít còn tùy hàm lượng chì cao thấp trong ly/bình pha lê. Hàm lượng chì quy định trong nước uống tối đa là 50 microgram.

Cổ lai “ẩm tửu” kỷ nhân hồi?

Bà bầu, con nít nên tránh xa hàng pha lê, cả thiệt lẫn nhái cho chắc ăn. Cũng lưu ý, đồ chơi trẻ em có khá nhiều chì, nhất là đồ chơi Trung quốc. Thêm nữa, các chén tô dĩa sứ kiểu màu mè hoa lá, nhất là màu đỏ, vàng đều có chứa chì. Người ta dùng men nhẹ lửa (frit chì) để trang trí hay viền ở đồ sứ.

Với mấy tay nhậu, rượu ngon mà không có  ly đẹp thì còn gì…lãng mạn. Xin cứ tự nhiên “Bồ đào mỹ tửu pha lê bôi”. Theo con số của cơ quan an toàn Canada, lượng chì thôi ra từ ly pha lê vào rượu trong thời gian bữa ăn chưa quá 0,2 ppm. Quá bèo và an toàn, nhưng đừng chơi…đắp mô cả mấy tiếng đồng hồ thì vừa phiêu vừa khó coi.

Các ly (có chân) mà các công ty rượu khuyến mãi, hay bày bán ở siêu thị chỉ là thủy tinh kiềm, nếu có chì, thì hàm lượng rất ít, mục đích để thủy tinh có độ mềm thích hợp, dễ tạo hình hơn thôi. Hàng pha lê xịn, phải vào cửa hàng chuyên bán đồ pha lê, mà cũng phải thận trọng kẻo đụng hàng nhái

Dĩ nhiên, không nên đựng rượu trong bình pha lê năm này tháng nọ, nếu không muốn số phận vận vào câu thơ cuối (thơ nhái) trong bài Lương Châu Từ: “Cổ lai ẩm tửu kỷ nhân hồi”

ΦΦΦ

7 bình luận

Filed under Tác Giả, Truyện Ngắn, Vũ Thế Thành

7 responses to “BỒ ĐÀO MỸ TỬU

 1. TT Hiếu Thảo

  đọc bài viết này làm giàu cho kiến thức hiểu về Pha lê và những tương phản cuả phalê hay và giá trị! Mỗi khi làm thơ đụng từ sử dụng thì HT vào GOgle để tra cứu, HT đã tìm hiểu rất nhiều về chân giá trị thưc cuả sự lóng láng pha lê gơi cảm trong suốt và lãng mạn , đã có một bài thơ mình sử dụng về từ Pha lê ,Xin chia sẻ

 2. Cảm ơn anh VTT đã cho thưởng thức rượu ‘BỒ ĐÀO MỸ TỬU ‘ .Nghe tên là đã thấy đế vương rồi ,ngày xưa nghe đến rượu nàu là chỉ để dùng cho các bậc Đế Vương trong cung cấm .Một buổi sáng năm mới nhấp môi thật ấm áp làm sao ..
  Bồ đào mỹ tửu xin dâng .
  Xin mời cạn chén ,lâng lâng tình này ..
  Chúc Anh và Quý Quyến một Năm Mới AN LÀNH .SỨC KHỎE .HẠNH PHÚC .Thân ái …

 3. Nguyên Thủy

  Cảm ơn anh Vũ Thế Thành với bài viết súc tích về “bồ đào mỹ tửu” ngày đầu năm mới có lẽ mọi người đều nâng ly chúc mừng…
  NT xin thêm vài vài con số để bà con uống rượu trong ly pha lê mà hổng run tay…
  1. Theo USEPA, lượng chì tiêu chuẩn trong nước uống: 15 micro-gram/ Lít. hay bằng: 0.015 ppm (part per million).
  2. Thức ăn thông thường chứa: 70micro-gram/ Ngày

  Như vậy, một lít rượu vang Porto (20°) chứa trong bình pha lê 2 ngày mới thải ra 89 micro-gram. Vậy uống một vài ly rượu vang trong một giờ…lượng chì còn ít hơn trong một lít nước uống hàng ngày…Nên chúng ta cứ cụng ly leng keng mà không phải lo lắng gì cả…
  Chúc anh Vũ Thế Thành năm mới an-khang, hạnh phúc.

  • Trích: “Như vậy, một lít rượu vang Porto (20°) chứa trong bình pha lê 2 ngày mới thải ra 89 micro-gram.”
   Chẳng ai uống rượu mà chơi “đắp mô” tới… 2 ngày. Cụng ly…Chúc mừng năm mới.

 4. Hũ Chìm

  Hi hi hi “Bồ đào mỹ tửu” dúng như hình ở trên cỡ nào Hũ Chìm cũng có mặt từ đầu đến cuối ,,,
  Nguyên Thủy có dám tham gia hông thì noái ???

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.