GIÁNG SINH

MAI TRẦN

MT-X-Mas

Tôi cứ lảng đảng như mây bay trong khung trời vắng. Cứ lạc loài như con chim lạc đường đang cố tìm về tổ ấm. Mưa mong manh, mưa tàn bạo, mưa như trút trội đi những vết hằn. Tôi nhìn rác rến xuôi theo dòng đổ tuông vào cống rảnh. Chợt nghe hồn tê điếng một niềm đau, đời đi về đâu và người đi về chốn nào? Hoài niệm dấu yêu ẩn mình trong cơn mê mùa đông lạnh lẻo. Giáng Sinh gần đến rồi, tôi lại lơ đểnh đi qua nhà thờ chính tòa Qui Nhơn, cứ mong ngóng kiếm tìm đâu đó bóng người xưa. Trong màn mưa có ai đí vội vã bước mau, ôi đâu có phải người…

Mùa đông Qui Nhơn dạo này mưa khá nhiều, nhưng mưa buồn như mưa xứ Huế. Người ơi bốn mươi năm rồi người có về Qui Nhơn không? Có thấy ai đó lang thang trước trường Nữ dỏi tìm mải bóng hình xưa. Có thấy biển dậy sóng bạc đầu như khóc thương ai. Có thấy hàng dương ngày xưa nay không còn nữa. Có thấy người xưa mênh mang ngồi khóc tuổi thơ. Có thấy biển bây giờ gầm thét gọi tuổi thơ, sóng bạc đầu nức nở điệu thương ca.

Phố Qui Nhơn đổi thay với muôn vàn kẻ lạ, người không thân người, tình cũng đã phôi pha. Đã xa quá xa cái thị xã bình yên nhiều đấu yêu trầm mặc. Con nước Đầm Thị Nại bây giờ không còn trong vắt như xưa, nước mặn hơn ngày ấy, nước cuốn nước không nề hà sau trước. Hối hả thiếu tình người, ai được ai mất mặc ai…

Nhà thờ đã trang điểm hang động Giáng Sinh, các con chiên đang nao nức đợi giờ Chúa sinh… Tôi thì tôi lặng lẽ khép nổi nhớ vào sâu kín nhưng làm sao mà dấu đây. Bởi mổi mùa Giáng Sinh là hình bóng người ngời sáng cả hồn tôi. Như một định mệnh khóc cười cho mối tình đầu năm mười tám tuổi hằn ghi. Tôi ngoại đạo nhưng Chúa đang ở trong tôi mổi mùa Giáng Sinh. Lạ thế đấy…

Cám ơn đời cho tôi còn nổi khắc khoải này để Giáng Sinh thêm màu thương nhớ tuổi đôi mươi. Người với Giáng Sinh ngời sáng xứ xa, có nhớ mùa bình yên nơi Việt Nam này không? Tôi chắc là có, chắc là người đang nhớ, đang mân mê quá khứ một thời son trẻ đã qua. Tôi chúc người như chúc cho những ai đang cô đơn nơi quê xa một lời chúc thật lòng. Còn tôi, tôi sẽ cố nhớ, cố quên vào thời khắc Chúa sinh ra.

Tôi gọi Chúa hay gọi người? Tôi gọi yêu xưa hay nổi nhớ gần? Tôi nhớ tà áo dài tím người người mặc lể năm xưa, tà phất phơ bay cuốn tôi vào tình yêu thần thánh, nhấn chìm tôi trong si mê mổi chủ nhật tan lể đầu. Đêm rước lể là đêm lạnh buốt chân tay nhưng ấm áp con tim. Nụ hôn đầu giật mình bởi tiếng chuông ngân…Mắt người long lanh một trời đầy sao. Mắt tôi mong manh một mái tóc ngát hương bay trong gió đêm Giáng Sinh. Tim tôi rộn ràng, tim người rối loạn và Qui Nhơn khe khẻ mỉm cười.

Gió biển vi vu mang cái lạnh nảo nùng. Tôi người co ro, tay nắm tay dựa sát vào nhau tìm hơi ấm. Cứ thế lang thang cho tới hai ba giờ sáng mới chia tay. Tôi về và nghe hạnh phúc bao phủ quanh đời bắng câu ca mừng Chúa Giáng Sinh.

Hởi ơi ngày xưa ấy đã ra đi. Bao nhiêu năm rồi nhỉ. Tôi xa người. Người xa tôi. Qui Nhơn xa vời vợi cánh chim bay. Tôi vẫn ở đây một đời với Qui Nhơn, vẫn hát khúc nhớ thương cho đến bây giờ. Người đã là ánh hào quang mổi mùa Giáng Sinh trong cỏi lòng tôi…

GIÁNG SINH 2015

14 bình luận

Filed under Mai Trần, Tác Giả, Truyện Ngắn

14 responses to “GIÁNG SINH

 1. HP THƯƠNG CHÚC TẤT CẢ CÁC ACE BẠN BÈ MÙA XMAS HẠNH PHÚC VÀ NĂM MỚI 2016 VẠN SỰ NHƯ Ý.
  Thương chúc tất cả ace bạn bè và con cháu một Merry Xmas hạnh phúc và New Year 2016 vạn sự như ý dưới hồng ân của Thiên Chúa.
  Trong cuộc sống rất tạm bợ và vô thường này, tất cả đều là số không. Chỉ có tình thương yêu chân thật của con người là xứng đáng hiện hữu.
  Chúc mọi người sống trong hạnh phúc tình thương yêu đại lượng và đại nghĩa.

  Wishing all great friends, brothers, sisters, and siblings a Merry Christmas and Happy New Year 2016 with God’s blessing.
  In this frail and uncertain life, all things are zero. Only true love are deserving in existence.
  Hopefully everybody live in happiness of generosity and great deeds.

 2. Bài văn này là món quà Giáng Sinh rất đẹp. Mai Trần viết về mùa Xmas tại Quy Nhơn rất xúc tích làm HP nhớ lại nhiều kỷ niêm êm đềm. Cám ơn.

 3. Tào Lao

  Chúc MAI TRẦN Giáng Sinh năm nay và những Giáng Sinh về sau luôn đầm ấm !

 4. TIỂU CHÙA

  Cách viết thực hấp dẩn người đọc.
  Mai Trần (TDPVT) đã chuyển tải một bài vết hay.

 5. Cà Kê Dê Ngỗng

  Hì hì ,,, (MT) mà dziết tắt sao dúng như MT quá dzị ta ?

 6. VĂN DÂN

  Tim tôi rộn ràng, tim người rối loạn và Qui Nhơn khe khẻ mỉm cười (MT)
  Viết thật thi vị đó MT, chúc đều tay…

 7. HOÀNG TÙNG

  Bài viết khe khẻ đi vào lòng ta, có chút xốn xao trong hồn.
  Hoài niệm thời son trẻ hiển hiện lên như bức tranh đẹp mùa GIÁNG SINH.

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.