Viết cho anh… Niềm Tin Vô Hình của em

Kim Loan
niemtin

Anh,

Hôm nay, ngày Mười tháng Tư là Sinh Nhật của em. Em chắc là anh không quên đâu, vì trong nhật ký viết trong tù anh vẫn nhớ và viết thế này : “Ngày Mười tháng Tư là sinh nhật của em, món quà sinh nhật anh định tặng em đã nằm lại trên xe ở Tuy Hòa rồi. Đó cũng là ngày đầu tiên anh đi nhổ củ mì vác về trại…”. 

Sao anh gan quá vậy, lỡ lộ ra thì anh chỉ có nước là “mọt gông” hoặc “nhừ đòn” rồi, chứ chẳng chơi đâu. Em cũng đã đọc được đâu đó nhật ký viết trong tù của các vị khác. Công nhận các anh liều thật.

Hôm tháng Hai Âm Lịch mới đây, theo lệ thường cứ mồng Một hay ngày Rằm em hay thắp nhang cầu xin Ơn Trên và quý thân nhân đã khuất phù hộ cho gia đình mình luôn an lành, may mắn… Bất chợt em rùng mình vì có cơn gió lạnh từ ngoài cửa sổ lùa vào. Rồi “Cậu Ấm” nhà mình nói : “Tivi báo cuối tuần này có nắng nhưng trời lạnh lắm, mình không thể ra đảo Catalina để mừng Sinh Nhật của má được rồi”. Vậy là gia đình mình lại hụt một chuyến đi chơi xa cho biết.

Em thoáng nghĩ chắc là quý thân nhân báo trước cho mình đây. Nói nhỏ anh nghe, đây cũng là Niềm Tin Vô Hình của em. Cái niềm tin mà anh và hai con vẫn hay chế nhạo em là… “Xẩm”, như mấy bà già Tàu ưa tin những điềm đâu đâu.
* * *
Nhớ tháng trước, đang bận tay với khách thì cellphone reo lên, em đoán là “Cậu Ấm” nhà mình gọi vì trước khi đi làm em có dặn :

– Nếu đậu thì báo cho má mừng nghen !

Em bắt máy, quả nhiên cu cậu báo tin mừng : 

– Con đậu rồi má ơi !

Không giấu được niềm vui, em mừng lắm, reo lên :

– Vậy hả… Chúc mừng con ! Con báo cho ba mừng luôn đi !

– Dạ… !

Ngập ngừng một lát, “Cậu Ấm” nói :

– Con cám ơn má… Má đã xin cho con…

– Má có xin gì đâu ?

– Má xin… Má cầu xin cho con thi đậu đó !

– À… à… !

Thì ra cu cậu nhớ lại, sáng hôm đó trước khi con đi thi, em có thắp nhang trước bàn thờ Phật Bà Quan Âm và Gia Tiên xin cho con được thi đậu, và nó đậu thật. Đó anh thấy không, Niềm Tin Vô Hình của em đã được linh ứng. Anh nhớ lại coi, nhiều lần linh ứng như thế chứ đâu phải chỉ có lần này thôi đâu.

Nhớ hồi thi quốc tịch, tuy đã học kỹ tài liệu, nhưng em vẫn nghĩ là “hay không bằng hên” nên em đã thắp nhang cầu xin Ơn Trên phù hộ cho em. Kết quả là em được đậu.

Kể lại hơi dài dòng một chút. Hôm đi thi đó, một chị bước ra từ phòng thi, mặt mày tươi rói, nói :

– May quá… Tui đậu rồi ! Mà gặp cái bà giám khảo người Phi khó lắm.

– Chúc mừng chị !

– Nghe nói bà người Mễ dễ hơn – Bà ấy nói tiếp.

Em có bụng lo lắng. Chợt nhớ đến anh Nhân của mình, em xin ảnh phù hộ cho em được gặp bà giám khảo người Mễ. Đang hồi hộp chờ thì một bà Mễ có gương mặt phúc hậu tươi tắn bước ra, tay cầm mẫu giấy nhỏ, gọi :

– Kim Lôn Bui !

Mừng quá, em quýnh lên :

– Yes… es, I am here… ere !

Kết quả là em đậu. Vậy không phải nhờ anh Nhân phù hộ cho em là gì !

Hồi “Cô Chiêu” mình thi lái xe, anh đưa đi hai / ba lần gì đó mà vẫn “trợt vỏ chuối”. Có lần anh bận không đưa đi được thì em đưa đi. Trước khi đi em cũng cầu xin và kết quả là “Cô Chiêu” mình đậu.

Lại còn chuyện mình đám cưới đã bảy / tám năm rồi mà chưa có mụn con nào. Người bày thế này, kẻ vẽ thế kia… Đi chùa biết bao nhiêu lần. Dùng biết bao nhiêu thuốc – Tây có, Bắc có, Nam có… nhưng vẫn vậy. Cuối cùng có cô nữ hộ sinh quen thân khuyên em nên chịu khó vô Nhà Bảo Sanh Từ Dũ / Sài Gòn gặp bà Bác Sĩ Mai xem sao, nghe đồn bả “mát tay” lắm. Vậy là em cố gắng đi tuy hồi đó việc xin nghỉ dạy vài ngày để vô Sài Gòn chữa bệnh thật là khó, nhất là cái loại giáo viên “lưu dung” như em. Đến Nhà Bảo Sanh ấy ngồi chờ thấy nản lắm. Vì việc… “đầu tiên” mà. Nhớ nhất là dân miền Tây, bà nào cô nào cũng đem theo một xách đầy ắp trái cây miệt vườn ngon lành để… “bôi trơn”. Mà mình thì chỉ có hai bàn tay trống trơn, cứ chờ và chờ… Ngẫm mà tủi cho thân phận mình. 

Buổi chiều nọ, còn chừng nửa tiếng đồng hồ nữa là hết giờ làm việc, em lại khấn anh Nhân : “Anh Nhân ơi… Xin anh phù hộ cho em chiều nay được gặp bác sĩ, để tối nay em kịp ra ga về Quy Nhơn. Anh Nhân ơi… Anh Nhân ơi… !”. Quả là linh thiêng vô cùng, vài phút sau em được gọi vào gặp bác sĩ. Sau khi bơm thuốc như mấy lần trước, lần này bác sĩ nói : “Thông rồi đó… Cô yên chí !”. Mừng quá, em nói cám ơn bác sĩ qua dòng nước mắt tràn đầy hạnh phúc của mình.

Từ đó em lại càng tin tưởng vào Niềm Tin Vô Hình của mình và luôn được ân nhân phù hộ giúp đỡ qua lòng thành của em.

Em nhớ hoài chuyện của anh Nhân. Sau bảy-lăm, cũng như bao mộ phần khác, mộ phần anh Nhân ở nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi phải cải táng. Hũ tro cốt của ảnh được em đem gởi thờ cúng trên Tháp Phổ Đồng An Lạc / Xa Cảng Miền Tây.

Năm 2000 em về quê nhà, có lên Tháp ấy viếng thăm anh Nhân. Nhưng tìm hoài không ra. Em khấn vái và nhờ các chú Tiểu tìm giùm trong bầu không khí hương khói mịt mù cay mắt. Cuối cùng tìm ra hũ tro cốt của ảnh tuy còn bảng tên nhưng tấm hình thì lại bị đặt trước hũ khác xa hơn.

Năm 2013 em lại về và lên Tháp viếng thăm anh Nhân. Lần này cũng tìm không ra vì hũ tro cốt đã không còn an vị tại chỗ cũ. Em lại khấn vái và nhờ các chú Tiểu tìm lại được. Thì ra hũ tro cốt của anh Nhân đã bị chuyển từ số 99 đến số 66 tầng 3.

Anh còn nhớ không. Mới vài năm trước đây, sau gần hai năm thất nghiệp, “Cậu Ấm” nhà mình được một người quen giới thiệu đi xin việc trong Ban Bầu Cử của Los Angeles County. Sáng hôm đó cu cậu nhà mình gọi điện thoại lên Ban Bầu Cử xin ghi danh và được hẹn sẽ interview vào ngày hôm sau. Em nói : “Để má cầu xin Ơn Trên phù hộ cho con được họ nhận vào làm”. Thế rồi em thắp nhang khấn vái cầu xin. Và thật linh ứng, ngay chiều hôm đó Ban Bầu Cử gọi phone nói là ngày mai cu cậu đến làm việc luôn khỏi cần interview gì hết.

Đó, cha con anh thấy chưa, Niềm Tin Vô Hình của em thật là linh nghiệm. Từ nay chớ có chế nhạo em là “Xẩm” nữa nghe không !

Mà có “Xẩm” cũng được, miễn sao giúp gia đình mình được hanh thông mọi chuyện là em thấy vui trong lòng lắm rồi.

À, em mới đọc được câu này trên net : “Niềm tin là một giá trị vô hình, nhưng lại hiện hữu trong con người như một bản năng định sẵn. Tuy vô hình, nhưng niềm tin được tạo nên bằng những hành động và giá trị vật chất hữu hình, nó có vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Do vậy mà niềm tin quan trọng lắm, thiêng liêng và đáng kính nữa. Vì rằng nó được tạo ra bằng lòng chân thành và những nỗ lực tốt đẹp không mệt mỏi của con người… ” – (Minh Văn).

Vậy nghen !

Em đây,

Kim Loan (10 /04/2015)

 

12 bình luận

Filed under Kim Loan, Nhật ký, Tác Giả, Truyện Ngắn

12 responses to “Viết cho anh… Niềm Tin Vô Hình của em

 1. Minh Nguyệt

  Niềm tin vô hình mà vững chắc quá chị Loan ơi! chỉ có những người một mình vui, một mình buồn mới hiểu nhiều về giá trị của niềm tin đó.

 2. thùy dương

  niềm tin
  vâng,niềm tin không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta .Điều này ai có niềm tin đều có thể cảm nhận được.Em củng tin như vậy đó
  em chúc chi vui khỏe

 3. Chị KIm Loan thân .
  Thật lâu mới đọc được bài chị trên Trang đó nhen ..Bài viết nhắc chúng ta nhớ lại những ngày xưa ,một thời khổ quá chị ha ..Chị nói đúng ,mình làm việc gì mà có một niềm tin mãnh liệt thì tất cả đều thành công ,mà theo Nam Thu là chắc là chị nhẹ vía nữa đó , ..Dù sao thì cũng nhờ ơn Phật ,Trời phù hộ ,độ trì cho mình nữa chị ha ..Chúc chị luôn VUI ,KHỎE ..Thân ái …

 4. Nhỏ

  Nhỏ chúc mừng Sinh Nhật trong tháng tư của chị, Bài viết là cả một tình cảm yêu thương gắn bó. Nhỏ chia sẽ cùng chị Kim Loan

 5. Cà Kê Dê Ngỗng

  “diện đặc biệt trồng củ mì rầu vác củ mì là chiện thường”,,, ngộ hén ? có phải như vậy ngừ ta dùng từ mới là “giác ngộ” hông ???

 6. À, em mới đọc được câu này trên net : “Niềm tin là một giá trị vô hình, nhưng lại hiện hữu trong con người như một bản năng định sẵn. Tuy vô hình, nhưng niềm tin được tạo nên bằng những hành động và giá trị vật chất hữu hình, nó có vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Do vậy mà niềm tin quan trọng lắm, thiêng liêng và đáng kính nữa. Vì rằng nó được tạo ra bằng lòng chân thành và những nỗ lực tốt đẹp không mệt mỏi của con người… ” – (Minh Văn).
  .. Niềm tin là sức mạnh vô biên, là kim chỉ nam cho cuộc sống đó chị KL…
  Chúc chị và gia đinh luôn được hạnh phúc& như ý !

 7. Nguyên Thủy

  Cảm ơn chị Kim Loan đã tâm tình về những chuyện “xẩm” trôi theo năm tháng sau 75…Nhưng qua đó là bức tranh đời sống của một số những người miền Nam sau 75…Chúc mừng sinh nhật chị trong tháng Tư..Chúc chị ngày càng “xẩm” hơn cho gia đình…

 8. Kim Loan

  Nghe ông xã kể lại, hồi ở rừng ảnh quen thân với một người gốc “Bị Đời Quên”, dân Cái Bè, người con thứ Tư trong gia đình. Anh Tư thường giúp các bạn đồng cảnh ngộ đặt lên vai họ những bó củ mì nặng nề, nên được các bạn ưu ái gọi thân mật là Tư Củ Mì.
  Ông xã đã mất liên lạc với anh Tư này từ lâu, nên chẳng biết anh Tư Củ Mì này với anh Tư Củ Mì kia là một người hay người khác nhau.
  Cám ơn Tào Lao và Nguyên Thủy đã ghé đọc “Niềm Tin” này.

  • Nguyên Thủy

   Chị Kim Loan ơi…
   Gốc “Bị Đời Quên” mà dân Cái Bè nữa thì chắc chắn là trôi bềnh bồng đến đâu rồi…Hay chi nhờ trang nhà liên lạc thử hai anh Tư có phải là một không..?
   Chị nhớ thắp nhang cầu xin nghen…

 9. Tào Lao

  “Hôm nay, ngày Mười tháng Tư là Sinh Nhật của em. Em chắc là anh không quên đâu, vì trong nhật ký viết trong tù anh vẫn nhớ và viết thế này : “Ngày Mười tháng Tư là sinh nhật của em, món quà sinh nhật anh định tặng em đã nằm lại trên xe ở Tuy Hòa rồi. Đó cũng là ngày đầu tiên anh đi nhổ củ mì vác về trại…”.
  .
  Ahhhhhhhhhhhhhhhh,,, có anh nhổ củ mì về tặng chị nhân ngày sinh nhật? sao trùng hợp dzị ta ? dzì ở đây cũng có anh “Tư củ mì”,,,, hổng lẽ .

  • Nguyên Thủy

   Quynh Tào Lao wên rầu..Sau 75 ăn củ mì, diện đặc biệt trồng củ mì rầu vác củ mì là chiện thường ngày ở nước ta nên trùng tên là chiện thường..
   Anh Tư Củ Mì chắc cũng là diện ở giữa rừng mì chăng..?

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.