Đời người – Đời cây

Đinh văn Quế

caykeocothu

• Xuất hành năm mới rạng đông
Mùi hoa keo thoảng , thấy lòng ngất ngây
Sáu mươi năm trước đường này
Nhiều tán keo lớn toả đầy bóng râm

• Giờ chỉ còn một âm thầm
Đã thành cổ thụ , tháng năm phong trần
Còn đơm hoa đón mừng xuân
Li ti trang điểm trên tầng lá non

• Người nhờ bóng mát , cây còn
Với ông già đã giáp vòng can chi
Vẫn ngồi dưới gốc chữa xe
Kiếp trầm luân sẽ đi về nơi nao ?!

• Nào người nhờ chữa giờ đâu !
Còn ông dưới gốc bạc đầu hắt hiu
Nghiệp duyên của kiếp người nghèo
Truân chuyên hết kiếp với keo kết tình

• Bao năm còn lại bóng hình
Sống như tri kỷ đã thành biểu trưng
Nhớ xuân hoa nở thơm lừng
Keo già thay áo tưng bừng đón xuân .

∞∞∞

49 bình luận

Filed under Tác Giả, Thơ, Đinh văn Quế

49 responses to “Đời người – Đời cây

 1. phamlehuy

  “… cứ mỗi trưa trên đường từ trường về nhà là chúng tôi thường hay nấn ná trên khoảng đất rộng (bây giờ là Hội Trường Qui Nhơn) có nhiều cây keo to để hái những trái keo chín hườm chia nhau ăn cho vui trong tiếng ve râm ran thật thú vị.

  Ở sân sau nhà tôi, sát với cửa sổ có vài cây keo với những chùm trái chín mọng ngon mắt vào mùa hè, các chú ve con đã họp nhau tạo nên một “dàn hòa tấu xóm nhỏ” nghe thật đã tai. Mỗi lần các chú ấy cất tiếng gáy râm ran tôi lại đánh mandolin bài Hè Về của nhạc sĩ Hùng Lân, rung lên những nốt nhạc réo rắc hòa theo”. – (trích Còn Đây Tiếng Ve Ngày Cũ – PLH).

 2. Meocon

  Đọc thơ anh rồi đọc com của các bạn làm Meo nhớ ơi là nhớ ngày xưa thường đi hái trộm keo(nhất là những cây keo sát tường rào trường CĐ) có những trái keo chín đỏ ngọt ơi là ngọt…Bi giờ ko còn những trái keo lủng lẳng để mà ….kèo nữa rồi !Tất cả chỉ còn trong ký ức một thời để nhớ và một thời để thương..!(nhìn rổ keo của MT sao mờ ngon quóa ta ui!)

  • Tào Lao

   Hồi đó MC cũng leo lên cây keo hái trái hén ? Giỏi dữ à nghe 😜

  • que đinh văn

   Mèo con ơi hồi còn học có bạn trai nào biếu trái keo không hay chàng nào tình nguyên buộc kiện để chơi với các bạn không ? – mới đó mà đã thành ra chuyện cổ , các cháu nhỏ bây giờ đã không biết rồi . Chúc dzui .

   • Meocon

    Anh Quế ơi !Cây keo ở sân trường CĐ nhưng tàn là dân trường khác hái trộm cho Meo hông hà mí anh CĐ hầu đó …chanh hỏi …lém hic hic…hổng dễ… thương ….như bi giờ đâu anh ạ!-(coi mí anh CĐ …nở mũi kia nè! hè hè) Đúng là thời gian trôi mau quá anh nhỉ ?Mới đó mà đã hơn 40 năm rồi!!hic hic nhưng kỉ niệm vẫn lấp lánh hoài trong tiềm thức mỗi lần tưởng nhớ!Ôi một thời dấu yêu !

  • Đào Minh Tri

   Rầu MeoCon lại nhớ đến ngừ xưa nữa rầu !!! Mẫu lần đến trường CD hái keo đìu đi ngõ tắt ( Tuy là xa hơn một tí ) Tăng Bạt Hổ hén

 3. Nguyên Thủy

  Cây keo này ở đoạn nào trên đường Tăng Bạt Hổ vậy anh..?Cảm ơn anh về sự so sánh “Đời người- đời cây” đúng là như vậy..đến rồi sẽ đi là một định luật của tạo hóa.Chúc anh an vui, sức khỏe.

  • que đinh văn

   Cây keo ở ngả tư Tăng bạt Hổ – Trần Cao Vân phía chùa Long Khánh đó Nguyên Thuỷ . Cây đổ gần tối những người ngồi dưới gốc cây đã về , và đường vắng lại ngã vào khoảng trống nên chẳng gây ra tai nạn , chẳng làm hại ai . Một đời thanh thản có ích .

   • Nguyên Thủy

    Cảm ơn anh Quế nhiều…Em nhớ chỗ đó rầu… Đi xuống chút xíu là đường Ngô Quyền, có chùa Sư Nữ…Sát chùa là nhà của một ngừ quen

    • Thùy Dương

     Nguyên Thủy đả thông báo cho ngừ ở số 20 đường Ngô Quyền .gần chùa Sư Nử biết…là cây keo hàng xốm của anh ấy đả xong một đời cây chưa dzị Nguyên Thủy???

   • Cám ơn anh Quế đã định rõ địa điểm. Theo như vậy, chắc cũng rất nhiều lần HP đi ngang qua cây keo này. Vì hồi trước 1975, nhà HP ở đường Phan Bội Châu gần ngân hàng VN Thương Tín. Mỗi ngày đi học trường Cường Để hay đi chung bạn học cùng lớp Đoàn Công Phụng, Nhữ Văn Trung, và Phạm X Tôn dùng đường Tăng Bạt Hổ thẳng đến đường CĐ. Đi và về ngang qua chùa Long Khánh mỗi ngày. Thật đáng tiếc.

    • que đinh văn

     Hoàng Phong ơi . đường Phan Bội Châu nhà bạn trước có cây gòn khu nhà đèn trên chợ , nhưng năm 60 bị chặt để cất nhà không còn nữa . Còn keo đường Tăng Bath Hổ cũng không còn chỉ còn 1 cây ở quán cà phê Cây Keo đường Mai Xuân Thưởng thôi . Gợi một chút để nhớ về QN .

 4. Tào Lao

  Tặng TD mớ keo nè , ăn để nhớ lại thời thơ ấu nhé, còn cây keo thì để anh Quế trả lời cho TD nghen ,,, không biết xứ Huệ của TD gọi là gì nhỉ ?

 5. Thùy Dương

  Anh Quế ơi Thùy Dương xin hỏi một chút nha: Cây keo có phải là loại cây thân và cành có gai ,,là nhỏ xếp đối nhau .,trái thì như trái đâu xoăn laị nhưng ăn được phải không ạ?

  • Que đinh van

   Đúng là cây keo rồi đó Thùy Dương ơi , leo lên thì sợ gai cào nên muốn hái trái phải dùng sào buộc quéo mơi khèo được , còn lá buộc kiện đá chơi như đá cầu . HS thuở ấy thích lắm .

 6. Còn đâu nữa, cây cao cho bóng mát. Còn đâu nữa những kỷ niệm núp dưới tàn khi mưa khi nắng…hết rồi, cây đã ngả mang theo bao kỷ niệm… “Đời người- Đời cây”. Bài thơ người đọc khiến cũng ngậm ngùi tiếc thương!

  • que đinh văn

   Cảm ơn Xuân Hùng đã chia sẻ , Keo còn cho ta tiếng thời gian là tiếng ve để nhớ mùa hè nữa đấy . Chúc dzui .

   • Anh Quế à! XH thấy chỗ cây keo này có một ông vá xe đạp thật là lâu. Gần như cuộc đời ông dưới gốc cây này là cả một sự sống. Ông bị hư một con mắt hình như chết từ lâu rồi phải không anh? KO biết em có nhớ nhầm không. ?

 7. Mỹ Thắng

  Lại thêm 1 kỷ niệm đau lòng, cây keo cổ thụ lại ra đi, cây keo đã gắn bó trong tâm thảm với người dân QuiNhơn và trong cuộc đời thời thiếu niên của chúng ta không ai mà không có những kỷ niệm vui buồn với cây keo ,,, buồn quá phải không anh Quế và các bạn ?

  • que đinh văn

   Chào Mỹ Thắng , cảm ơn những đồng cảm của bạn . Ngày Lê Huy về Việt Nam muốn nghe lại tiếng ve mình nghĩ ngay đến cây me ấy , nhưng chẳng nghe thấy chắc do biến đổi khí hậu , phải vào những cây phương ở trường sư phạm mới có tiếng ve bạn vui lắm . Chúc vui khoẻ .

 8. Cây cổ thụ đã “đi” kia nếu biết có người tưởng nhớ, mà tưởng nhớ bằng thơ ca nữa thì chắc cũng “ngậm cười nơi chín suối” anh Que Đinh Van nhỉ…

  • que đinh văn

   Gấu ơi ! mình chỉ xao lòng thôi , nếu sống được khoẻ mạnh tinh thần được an định thì sống bằng tuổi cây cũng đáng ướcmơ , Phải không bạn , chỉ sợ mình theo cây về chín suối sớm hơn thôi .

 9. Nhỏ

  Đời người , Đời cây….Đó là qui luật anh ĐVQ nhỉ ? Thật là sâu sắc biết bao . chia sẻ cùng anh nhé .

  • que đinh văn

   Rất dzui với chia sẻ với bạn , đời người đời cây là tương quan hữu cơ , người nhờ cây biết bao nhiêu . Nên người cũng có tình với cây , như vụ Hà nội chặt cây xanh gây phẩn nộ mọi người trên phương tiện truyền thông rất mạnh . chúc dzui .

 10. Rất đáng nể anh Quế. Anh rất đúng. Ở khoảng tuổi chúng ta, ai cũng đã từng đi qua hay đứng núp nắng dưới bóng mát của tàng keo này. Có người còn có khắc in tên mình và người yêu kỷ niệm trên thân cây nữa.
  Nay gió lớn thổi cây keo già đổ ngã. Cây chết mang chôn theo bao nhiêu kỷ niệm hơn 90 năm. Thật đáng tiếc, đáng buồn.

 11. TT Hiếu Thảo

  Anh ĐVQ thích câu này nha
  Nhớ xuân hoa nở thơm lừng
  Keo già thay áo tưng bừng đón xuân .(ĐVQ)
  Chúc vui,…

  ∞∞∞

  • que đinh văn

   Rất vui gặp ở trang nhà . Chuyện cổ của Hiếu Thảo cũng mang rõ nét tân thời lắm . Chúc dzui mong đọc nhiều sáng tác của bạn .

 12. que đinh văn

  Cùng các bạn cdnth , ở tuổi chúng mình ai cũng thường qua dưới tàng keo ở đường Tăng Batj Hổ QN , Nhưng qua thời gian chỉ còn 1 cây tuổi trên 90 rồi , Với cây có bao nhiêu kỷ niệm thời học sinh . Ngày 18 / 9 vừa qua gió lớn làm ngã đổ cây , lòng cảm thấy bồi hồi xúc động . Nhớ bài thơ mình làm sau tết năm nay , xin gởi đến các bạn để nhớ về Quy Nhơn thân yêu .

 13. tdpvt

  Hồn đang trẻ lại phải không Anh Quế? Chúc anh vui nhiều.

  • que đinh văn

   Chào tdpvt , lâu không gặp bạn , biết bạn thường vào trang nhà , nhưng mắt mỏi nhiều rồi , chỉ đọc thơ rồi tự cảm , chúc dzui .

Hãy gởi những lời bình luận thân thương đến với mọi người.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.